HỎI ĐÁP

đối tượng kế toán ngân hàng là gì

Đối tượng Kế toán Ngân hàng

Khái niệm

Đối tượng kế toán ngân hàng được gọi là đối tượng kế toán ngân hàng trong tiếng Anh.

Bạn đang xem: đối tượng kế toán ngân hàng là gì

Đối tượng của kế toán ngân hàng là các luồng vốn và ngân quỹ trong quá trình hoạt động kinh doanh tiền tệ, tín dụng và thanh toán do hệ thống ngân hàng thực hiện. Ngoài ra, nó còn phản ánh doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh.

Các khái niệm có liên quan

Đối tượng đầu tiên được phản ánh trong kế toán ngân hàng là vốn và sự luân chuyển của nó qua các hoạt động kinh doanh tiền tệ, tín dụng và thanh toán của hệ thống ngân hàng.

Vốn cụ thể của toàn bộ hệ thống ngân hàng hay từng đơn vị ngân hàng luôn tồn tại dưới hai hình thức: nguồn vốn và hình thức sử dụng vốn.

Trong đó vốn là nguồn tài chính mà hệ thống ngân hàng có thể dựa vào để thực hiện các hoạt động kinh doanh và cung cấp các dịch vụ tài chính cho nền kinh tế, bao gồm vốn chủ sở hữu; các quỹ (trích từ lợi nhuận sau thuế); tiền gửi huy động vốn, tiền gửi tiết kiệm; vốn vay …

Vốn chủ sở hữu bao gồm vốn và các quỹ của ngân hàng: là vốn của chủ sở hữu mà ngân hàng thương mại không phải hứa trả và chủ sở hữu sẽ được hưởng lợi từ kết quả hoạt động tương ứng với hoạt động của ngân hàng. kết quả.

XEM THÊM:  Ngành Du lịch là gì? Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm? | Edu.Hoteljob.vn

Vốn chủ sở hữu do chủ ngân hàng và nhà đầu tư đóng góp hoặc được hình thành từ kết quả kinh doanh, do đó vốn chủ sở hữu không phải là nợ phải trả. Một ngân hàng thương mại có thể có một hoặc nhiều chủ sở hữu vốn.

Xem thêm: Điềm báo hắt xì hơi 1 cái, 2 cái, 3 cái liên tục theo ngày giờ từ A – Z

Vốn chủ sở hữu bao gồm: vốn góp của nhà đầu tư, tổng vốn (lợi nhuận chưa phân phối) tạo ra từ kết quả hoạt động và chênh lệch giữa đánh giá lại tài sản và vốn của doanh nghiệp, chẳng hạn như: vốn điều lệ bổ sung, dự phòng đầu tư, quỹ phát triển và quỹ dự phòng tài chính , quỹ khen thưởng phúc lợi … Ngoài ra, vốn chủ sở hữu bao gồm vốn đầu tư xây dựng cơ bản và hoạt động kinh doanh. Không được hoàn lại các khoản chi không hoạt động do ngân sách nhà nước cấp …)

Nguồn vốn lưu động là nguồn vốn từ tiền gửi, tiền tiết kiệm, phát hành kỳ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng thương mại, vốn đi vay. Đây là tỷ trọng chính của quỹ. Tổng nguồn vốn của ngân hàng thương mại.

Vốn khả dụng đã trở thành nguồn nguyên liệu chính cho hoạt động kinh doanh ngân hàng, quyết định quy mô hoạt động và khả năng cạnh tranh của ngân hàng, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh truyền thống (thu hộ, gửi tiền, cho vay).

XEM THÊM:  Mệt trong người khó thở là bệnh gì

Sử dụng vốn là hoạt động ngân hàng thương mại sử dụng nguồn vốn của mình để mua sắm tài sản cố định, công cụ lao động, phương tiện làm việc và các trang thiết bị cần thiết. Phục vụ doanh nghiệp như bất kỳ công việc nào khác. .

Việc sử dụng vốn chủ yếu là thực hiện các hoạt động kinh doanh tiền tệ như: chứng khoán, vàng bạc, cho vay, đầu tư và kinh doanh ngoại tệ để cung cấp vốn cho các đơn vị thành viên. Dựa vào, góp vốn, đầu tư liên doanh, liên kết, mua cổ phiếu và không quên để lại một số vốn khả dụng để đáp ứng nhu cầu thanh khoản.

Đây là những tài sản được kiểm soát bởi các ngân hàng thương mại. Các tài sản này trực tiếp tạo ra thu nhập cho ngân hàng hoặc phục vụ cho các hoạt động sinh lời của ngân hàng.

Xem thêm: Chủ nghĩa hiện thực phê phán là gì

Ngoài việc phản ánh nguồn vốn và các luồng vốn trong hoạt động kinh doanh, kế toán ngân hàng còn phản ánh kết quả của quá trình huy động vốn của ngân hàng trong một thời kỳ cụ thể.

Nói cách khác, kế toán ngân hàng còn phản ánh thu nhập, chi phí và kết quả kinh doanh.

Tính năng

Trước hết, đối tượng của kế toán ngân hàng chủ yếu tồn tại dưới hình thức giá trị (tiền tệ), bao gồm nguồn gốc của giá trị và quá trình luân chuyển.

XEM THÊM:  Giải đáp thắc mắc: &quotCon giáp thứ 13 là gì?&quot

Thứ hai, kế toán ngân hàng có mối quan hệ mật thiết, thường xuyên với kế toán các đơn vị kinh tế, tổ chức, cá nhân trong nền kinh tế thông qua quan hệ tiền gửi, cho vay và thanh toán giữa ngân hàng và khách hàng.

Thứ ba, xét trên góc độ quy mô và chu chuyển vốn thì đối tượng của kế toán ngân hàng có quy mô và phạm vi rất lớn, theo yêu cầu luân chuyển vốn của nền kinh tế và yêu cầu quản lý điều hành ngân hàng có sự luân chuyển thường xuyên, liên tục.

Thứ tư, đối tượng của kế toán ngân hàng không chỉ là kế toán của các doanh nghiệp ngân hàng mà còn là kế toán phục vụ xã hội thông qua các giao dịch giữa các ngân hàng khách hàng.

(Tài liệu tham khảo: Chuyên khảo về Ngân hàng và Kế toán, Viện Ngân hàng, Nhà xuất bản Tài chính)

Tham khảo: Chuyển đổi nền kinh tế: Làm thế nào để tài trợ cho tăng trưởng xanh ở Đông Nam Á – Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Vậy là đến đây bài viết về đối tượng kế toán ngân hàng là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button