Tin Tức

Cách Dựng Đòn Dông – Bài Học Về Những Kiêng Kỵ Khi Gác Đòn Dông

Gác đòn dông là gì? Lễ cúng gác đòn dông có ý nghĩa như thế nào? Mâm cúng gác đòn dông cần chuẩn bị những gì? Đây là những câu hỏi thường thấy của các gia chủ trong quá trình xây nhà.

Đang xem: đòn dông

Cùng với phần móng thì nóc của ngôi nhà cũng vô cùng quan trọng. Chính vì thế nên lễ cúng gác đòn dông nhà được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Với những gia chủ lần đầu tiên chuẩn bị lễ này chắc hẳn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cũng như cung cấp thêm thông tin về lễ cúng gác đòn dông cho bạn.

Nghi lễ không thể thiếu khi xây cất nhà cửa

Nội Dung

1 Đòn dông là gì?

Đòn dông là gì?

Đòn dông nghe có vẻ khá xa lạ. Nhiều người vẫn chưa biết đây là gì. Thì đòn dông chính là một thanh gỗ bắc ngang hàng cột ở chính giữa nhà. Tạo với hàng cột đó thành đỉnh cao của nóc nhà. Theo quan niệm xa xưa của ông bà ta. Thì việc gác đòn dông vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng nhà cửa.

Gọi một cách dân gian thì là cất nóc nhà. Đòn dông nằm ở vị trí cao nhất. Chính là cái rường nhà. Nếu gia chủ muốn cuộc sống sau này bình yên, an ổn. Vậy thì không lễ thiếu lễ cúng gác đòn dông được. Giai đoạn quan trọng trong quá trình xây nhà.

Tìm Hiểu Thêm Các Mâm Cúng Động Thổ Khởi Công

Tìm Hiểu Thêm Các Mâm Cúng Nhập Trạch Nhà Mới

Bài Văn Khấn Cúng Động Thổ Khởi Công

*
*

Hướng dẫn cách cúng cất nóc.

Ý nghĩa của lễ cúng gác đòn dông

Xây nhà là một trong những việc hệ trọng nhất đời người. Bởi thế cho nên lễ cúng gác đòn dông rất được quan tâm. Với mong muốn công việc xây dựng sẽ tiến hành thuận lợi cho tới khi hoàn thành. Sau khi xây xong gia đình sinh sống trong căn nhà cũng sẽ yên ổn, gặp nhiều may mắn. Với những công trình xây dựng lớn thì các chủ đầu tư cầu cho việc xây dựng đúng tiến độ. Sau này cơ sở làm ăn buôn bán thuận lợi, khách hàng sinh sống bình an.

Xem thêm: Tiểu Sử Ca Sĩ Kenbi Nguyễn Hoài Nam, Ca Sĩ Kenbi Nguyễn Hoài Nam

Ngày xưa, xây nhà thường là nhà mái ngói. Chính vì thế mới có việc gác đòn dông. Còn ngày nay, đây chính là ngụ ý chỉ việc đổ bê tông sàn mái. Chúng ta có một truyền thống. Mỗi khi bắt đầu xây dựng nhà cửa sẽ tiến hành làm lễ đặt viên gạch đầu tiên. Dù là xây dựng nhà ở hay công trình công cộng thì việc này cũng không thể thiếu. Cọc móng nhà quan trọng nhưng mái nhà cũng quan trọng không kém.

Chính vì thế chúng ta mới có lễ cất nóc nhà. Hay còn được gọi với cái tên dân gian là lễ cúng gác đòn dông. Thực tế, đây là một truyền thống xuất phát từ người Âu Mỹ. Được lưu truyền đến nước ta. Gìn giữ và phát huy cho đến tận bây giờ.

Chọn ngày gác đòn dông sao cho đúng

Việc đầu tiên mà bạn cần làm khi tổ chức lễ cúng gác đòn dông chính là chọn ngày giờ hoàng đạo. Chọn ngày phù hợp với mệnh của gia chủ. Sẽ đem lại nhiều may mắn và thuận lợi hơn trong quá trình xây dựng. Sau đó sẽ đến việc chọn giờ cúng gác đòn dông.

Theo phong thủy, thì những giờ đẹp thích hợp để làm lễ cúng gác đòn dông là: Mậu Thìn, Kỷ Tỵ, Đinh Mậu, Canh Ngọ, Tân Mùi,.. Hoặc bạn cũng có thể làm vào các giờ Giáp Tuất, Canh Thìn, Mậu Dần, Canh Dần, Bính Thân, Tân Dậu, Mậu Tuất,..

Các sao chiếu mệnh tốt cho việc làm lễ cúng gác đòn dông như sao Nguyệt Đức, Thiên Đức, Nguyệt Đức hợp, Thiên Đức hợp. Hoặc là các sao Nguyễn Ân, Thiên Hỷ, Thiên Ân, Thiên Phúc, Thiên Phú. Nếu bạn không biết xem ngày giờ hợp tuổi hợp mệnh. Thì có thể tìm đến các thầy phong thủy để được xem ngày giờ phù hợp nhất.

Xem thêm: When To Rasterize Là Gì ? Rasterize Layer Là Gì? On Fpt Arena

Chọn ngày giờ phù hợp để làm lễ

Trường hợp trong khoảng thời gian xây dựng không hợp với tuổi của gia chủ. Vậy thì gia chủ có thể mượn tuổi của người khác để thực hiện các nghi lễ trong quá trình xây nhà. Tuy nhiên khi mượn tuổi gia chủ cần phải thực hiện các nghi lễ khấn vái dành riêng cho việc mượn tuổi. Trong quá trình làm lễ gia chủ không được có mặt. Và chỉ được trở về khi đa hoàn tất các thủ tục lễ lạt.

Mâm cúng gác đòn dông cần chuẩn bị những gì?

Trong lễ cúng gác đòn dông thì mâm cúng rất quan trọng. Các lễ vật được dùng để dâng lên thần linh và các bậc bề trên. Thể hiện lòng thành của gia chủ. Chính vì thế nên cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ. Một mâm cúng trong lễ gác đòn dông cần những lễ vật cơ bản:

Một con gà luộc (lưu ý khi thực hiện lễ cúng gác đòn dông hay bất cứ một nghi lễ cúng kiếng nào khác. Thì gà luộc luôn phải là gà trống. Hãy chọn những con gà khỏe mạnh, chân to và cứng)Một đĩa xôiMột đĩa muốiMột bát gạoMột bát nướcNửa lít rượu trắngMột bộ quần áo quan Thần Linh. Tất cả quần áo lẫn mũ và giày đều phải là màu đỏ trắng.Thuốc lá, bánh kẹo, chè,…Một bộ đinh vàng hoa và 5 lễ tiền vàng1 mâm ngũ quả ( có thể lựa chọn quả theo phong tục từng vùng miền. Hoặc chọn hoa quả theo mùa. Tuy nhiên bạn nên chọn những loại quả có hình tròn)Hoa hồng đỏ ( 9 bông)Năm chiếc oản đỏTrầu cau ( 5 quả cau và 5 lá trầu)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page