HỎI ĐÁP

Các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay và ứng dụng

Áp suất là một thước đo quan trọng trong ngành công nghiệp ngày nay. Tuy nhiên, mỗi khu vực trên thế giới lại có một đơn vị đo áp suất khác nhau. Muốn biết thêm về các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay, điện máy xanh sẽ chia sẻ trong bài viết này nhé!

1pa

Khái niệm

Pascal (pa) là một đơn vị áp suất trong Hệ thống đo lường quốc tế (si), được đặt theo tên của nhà toán học và vật lý người Pháp – blaise pascal .

1 Áp suất Pascal được tính bằng lực 1 Newton tác dụng lên bề mặt 1 mét vuông (1 pa = 1 n / m²). Áp suất 1 Pa rất nhỏ, bằng áp suất của một đồng xu trên bàn.

Bạn đang xem: đơn vị do áp suất là gì

Các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay và ứng dụng - Đơn vị Pa

Ứng dụng

Đơn vị áp suất pa được sử dụng rộng rãi ngày nay, đặc biệt là ở các nước Châu Á, để đo áp suất trong các ngành như xây dựng hoặc sản xuất thép, điện, nước thải, một số máy móc, v.v. Máy móc thiết bị như: máy nén khí, máy phun (rửa xe), máy nước nóng …

XEM THÊM:  Các hình thức truyền dinh dưỡng qua ống thông dạ dày | Salt Cancer Initiative

2kpa

Khái niệm

Kilopascal (kpa) là đơn vị áp suất, được chuyển đổi từ đơn vị Pascal (pa) để tránh tình trạng ghi số không phức tạp và tốn công sức.

Cách thay đổi: 1 kpa = 1000 pa.

Các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay và ứng dụng - Đơn vị Kpa

Ứng dụng

kpa cũng được sử dụng rộng rãi ngày nay để đo áp suất tính bằng pa. Để giúp giảm thiểu điểm 0 trên màn hình, đơn vị kpa được sử dụng làm đơn vị đo trong đồng hồ đo áp suất máy. Ngoài đo áp suất của chất lỏng và chất khí, kpa còn được dùng để đo áp suất của máy hút chân không.

Đơn vị 3mpa

Khái niệm

mpa (megapascal) là một đơn vị áp suất trong Hệ thống đo lường quốc tế (si) thường được sử dụng trong công nghiệp. mpa cũng là một đơn vị được chuyển đổi từ pa và có giá trị lớn hơn khi sử dụng trong thiết bị đo áp suất.

Nói chung, các nước Châu Á thường sử dụng đơn vị pa, mpa, kpa thay vì các đơn vị psi, kpsi hoặc thanh Châu Âu, kg / cm2 của Mỹ.

Tham khảo: Ký hiệu o trong tiếng anh là gì

Cách thay đổi: 1 mpa = 1 000 kpa = 1 000 000 pa.

Các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay và ứng dụng - Đơn vị Mpa

Ứng dụng

mpa Thiết bị đo cho máy nén khí, áp suất lò hơi, thủy lực, ….

Đơn vị 4bar

Khái niệm

bar là một đơn vị đo áp suất, nhưng không phải là Hệ thống Đơn vị Quốc tế (si), được phát triển bởi nhà khí tượng học Na Uy – vilhelm bjerknes (nhà phát minh ra dự báo thời tiết hiện đại).

XEM THÊM:  Thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên và người tình &quothiền như Ma-soeur&quot - Em mang hồn vô tội, đeo thánh giá huy hoàng

Cách thay đổi: 1 bar = 100 000 pa.

Các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay và ứng dụng - đơn vị Bar

Ứng dụng

Các đơn vị thanh được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu, đặc biệt là ở các nước công nghiệp như Anh, Đức và Pháp. Một số đơn vị phổ biến có nguồn gốc từ bar, ví dụ: mbar, kbar, …

đơn vị 5psi

Khái niệm

psi (viết tắt của pound trên inch vuông ) là một đơn vị đo áp suất được sử dụng chủ yếu ở Bắc Mỹ, chủ yếu là Hoa Kỳ. psi thường được sử dụng để đo áp suất của chất khí (áp suất không khí) hoặc chất lỏng (thủy lực).

Các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay và ứng dụng của chúng

Các đơn vị áp suất phổ biến có liên quan đến psi như sau: 1 psi = 0,0689 bar

Áp dụng

Tham khảo: Tìm hiểu ngay Keep up with trong tiếng Anh – Step Up English

psi thường được sử dụng trong các ứng dụng như đo áp suất khí (khí nén) hoặc áp suất chất lỏng (thủy lực).

psi cũng được dùng làm thước đo độ bền kéo, được định nghĩa là lực kéo và mô đun đàn hồi, được định nghĩa là khả năng chống biến dạng, kiểm soát độ cứng của vật liệu.

6atm

Khái niệm

atmotphe ( Áp suất khí quyển , ký hiệu: atm ) là đơn vị đo áp suất không phải là đơn vị SI của đo lường, được phê chuẩn bởi Đại hội cân và đo lường quốc tế lần thứ mười.

XEM THÊM:  Phát triển chương trình nhà trường là gì

Các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay và ứng dụng của chúng

Đơn vị của 1 áp suất khí quyển tương đương với áp suất 760 mm Hg ở 0 ° c (760 Torr) dưới gia tốc trọng trường 9,80665 m / s².

Chuyển đổi atmotphe (atm): 1 atm = 101325 pa và 1 atm = 1 bar.

Áp dụng

Đơn vị atmotphe (atm) thường được sử dụng để đo áp suất khí quyển.

7 cách chuyển đổi giữa các đơn vị áp suất

Việc nhiều khu vực và quốc gia khác nhau sử dụng nhiều đơn vị đo áp suất khác nhau dẫn đến nhu cầu chuyển đổi giữa các đơn vị để tiện sử dụng. Bảng dưới đây sẽ giúp chúng ta dễ dàng chuyển đổi giữa các đơn vị áp suất.

Các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay và ứng dụng - Cách quy đổi các đơn vị

Theo bảng chuyển đổi, cột dọc là đơn vị được chuyển đổi và hàng ngang là giá trị chuyển đổi từ 1 đơn vị sẽ được chuyển đổi. Ví dụ:

  • 1 pa = 0,001 kpa
  • 1 pa = 0,000001 mpa
  • 1 pa = 0,00001 bar
  • 1 bar = 1.000 pa
  • li>

Trên đây là những đơn vị đo áp suất phổ biến hơn hiện nay, hi vọng những chia sẻ vừa rồi có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về thông tin đo áp suất. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến ​​hoặc đề xuất, vui lòng trả lời trong khu vực bình luận.

Xem thêm: Sự vật là gì? Các danh từ chỉ sự vật? Ví dụ về từ chỉ sự vật?

Vậy là đến đây bài viết về Các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay và ứng dụng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button