HỎI ĐÁP

đơn vị hạch toán phụ thuộc là gì

Việc lựa chọn đăng ký thuế đối với các đơn vị trực thuộc (như chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) hạch toán tài chính độc lập hay hạch toán tài chính cấp dưới phụ thuộc vào hệ thống kế toán, quản lý, điều hành và sổ sách kế toán của công ty. Đồng thời, cũng cần căn cứ vào điều kiện hoạt động thực tế của đơn vị trực thuộc. Trong bài viết này, đại lý thuế Việt Nam sẽ đi sâu tìm hiểu về hồ sơ khai thuế của bộ phận kế toán công ty con.

Chi nhánh hạch toán phụ thuộc là gì?

Bạn đang xem: đơn vị hạch toán phụ thuộc là gì

Chi nhánh kế toán cấp dưới còn được gọi là kế toán sổ sách. Nó được hiểu là một chi nhánh kế toán trực thuộc được thành lập cho công ty quản lý. Chi nhánh chỉ nhận hồ sơ, cuối tháng gửi hồ sơ về công ty mẹ để kê khai, quyết toán thuế.

 • Ưu điểm: Không phải thành lập cơ quan kế toán khác, việc quản lý đơn vị trực thuộc thuận tiện, đồng thời giảm bớt một số công việc kế toán như lập báo cáo tài chính.
 • Nhược điểm: Chi phí, chứng từ, lãi lỗ khó quản lý. Khoảng cách trụ sở xa, việc luân chuyển hồ sơ không thuận tiện có thể dẫn đến việc kê khai chậm trễ.

Tờ khai thuế môn bài cho chi nhánh kế toán trực thuộc.

 • Nếu chi nhánh kế toán trực thuộc cùng tỉnh với trụ sở chính thì phải nộp tờ khai thuế môn bài tại chi cục thuế trụ sở chính.
 • Nếu chi nhánh ở tỉnh khác thì kê khai và nộp thuế môn bài tại chi cục thuế quản lý chi nhánh.

Kê khai thuế giá trị gia tăng (gtgt)

Đối với các doanh nghiệp thương mại và dịch vụ:

 • Cùng tỉnh với trụ sở chính: khai thuế tại trụ sở chính.
XEM THÊM:  Hướng dẫn ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch chính xác nhất

(Nếu chi nhánh có con dấu, tài khoản cá nhân, bán hàng hóa, dịch vụ trực tiếp, kê khai thuế GTGT đầu vào, đầu ra đầy đủ, cần kê khai nộp thuế riêng thì phải đăng ký thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng) .

 • Các tỉnh thành khác với trụ sở chính: Thuế GTGT được báo và nộp tại văn phòng chi nhánh.

(Nếu chi nhánh trực thuộc không trực tiếp bán hàng và không phát sinh thu nhập thì khai thuế tập trung tại trụ sở chính. Lưu ý: trường hợp này phải thông báo với cơ quan thuế).

Đối với các công ty sản xuất

Xem thêm: Quá khứ của Buy là gì? Cách chia động từ với Buy – Luật Trẻ Em

Người nộp thuế kê khai theo phương pháp khấu trừ có tổ chức sản xuất trực thuộc, không trực tiếp bán hàng, không phát sinh thu nhập ngoại tỉnh nơi đóng trụ sở chính:

 • Nếu cơ sở sản xuất có hạch toán kế toán:
 • Đăng ký thuế theo phương pháp khấu trừ tại địa phương.
 • Khi chuyển thành sản phẩm, thành phẩm, kể cả hàng xuất cho trụ sở chính phải xuất hóa đơn GTGT để làm căn cứ kê khai thuế tại trụ sở chính.
 • Nếu doanh nghiệp sản xuất không hạch toán kế toán:
 • Tại trụ sở chính để khai thuế
 • Nộp thuế cho địa điểm đặt cơ sở sản xuất.
 • Số thuế VAT mà chính quyền địa phương phải nộp. Sản lượng được xác định theo tỷ lệ:
 • 2% (áp dụng 10% VAT)
 • 1% (áp dụng VAT 10%) 5%) Thu nhập chưa bao gồm giá VAT
 • Đã hoàn thành doanh thu hàng hóa được xác định bằng giá thành sản phẩm hoặc doanh thu sản xuất. Sản phẩm tương tự tại địa điểm của cơ sở sản xuất.
 • Nếu tổng số thuế giá trị gia tăng phải nộp tại địa điểm xác định theo nguyên tắc trên lớn hơn số thuế giá trị gia tăng phải nộp của trụ sở chính thì số thuế giá trị gia tăng tại địa phương mà doanh nghiệp phải nộp là tự phân phối theo những cách sau:

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp không phát sinh số thuế phải nộp tại trụ sở chính thì không phải nộp thuế địa điểm đặt cơ sở sản xuất.

Ví dụ 1: Công ty a có trụ sở chính tại Hà Nội và có 2 đơn vị sản xuất công ty con không hạch toán tại Quảng Ninh và Hải Phòng. Sản phẩm sản xuất ra chịu thuế GTGT 10% do trụ sở chính xuất bán.

Trong kỳ báo cáo tháng 9 năm 2021, thu nhập chưa bao gồm thuế của các sản phẩm được sản xuất tại Quảng Ninh là 500 triệu và Hải Phòng là 600 triệu. a Số thuế giá trị gia tăng mà trụ sở công ty phải nộp là 25 triệu.

– Số thuế GTGT Công ty phải nộp cho Quảng Ninh là:

500 triệu x 2% = 10 triệu

Xem thêm: &quotSân Thượng&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

– Số thuế VAT mà công ty phải nộp cho hải quan là:

600 triệu * 2% = 12 triệu

– Số thuế GTGT công ty phải nộp cho Hà Nội là:

25tr-10tr-12tr = 3tr

Ví dụ 2: Công ty a có trụ sở chính tại Hà Nội và có 2 đơn vị sản xuất công ty con không hạch toán tại Quảng Ninh và Hải Phòng. Sản phẩm sản xuất ra chịu thuế GTGT 10% do trụ sở chính xuất bán.

Trong kỳ báo cáo tháng 9 năm 2021, thu nhập từ sản phẩm sản xuất tại Quảng Ninh chưa bao gồm thuế là 500 triệu và Hải Phòng là 600 triệu. Trong kỳ, Công ty A không có số thuế trụ sở chính phải nộp. Ngoài ra, Công ty a không phải nộp thuế GTGT cho Quảng Ninh và Hải Phòng.

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (tncn)

 • Thuế thu nhập cá nhân được báo cáo là VAT.
 • Trường hợp cá nhân trực tiếp ký hợp đồng lao động với chi nhánh và đăng ký giảm trừ gia cảnh tại chi nhánh, nếu đồng ý yêu cầu công ty trả lương thay cho công ty thì chi nhánh có trách nhiệm nộp hồ sơ. tờ khai thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân.
 • Nếu công ty ký hợp đồng lao động với nhân viên, hãy cử nhân viên đi. Nếu làm ở chi nhánh thì cá nhân đăng ký với công ty để trừ phí. Nếu công ty trả lương thì khai thuế thu nhập cá nhân tại công ty.

Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho chi nhánh.

 • Chi nhánh Kế toán trực thuộc.
 • Nộp chung và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tại trụ sở chính.

(Chi nhánh không cần kê khai thuế thu nhập cá nhân mà chỉ cần kê khai thuế tiêu thụ, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập tại cơ quan thuế của chi nhánh)

 • Chi nhánh không hạch toán cuối năm mà lập báo cáo tài chính gửi công ty mẹ (trụ sở chính), công ty mẹ hạch toán.
 • Đối với doanh nghiệp sản xuất
 • Cơ sở sản xuất hạch toán chi phí trực thuộc không phải là đơn vị có trụ sở chính: Nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp tại trụ sở chính.
 • Ở chi nhánh cuối cùng, chi nhánh không làm kế toán mà lập hợp đồng bckq gửi công ty mẹ, để công ty mẹ hạch toán.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng thêm các dịch vụ của cơ quan thuế Việt Nam như thủ tục kê khai thuế, đăng ký thuế, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Tham khảo: Giao dịch hợp đồng tương lai là gì

XEM THÊM:  Các loại đơn vị đo đường kính ống nước hiện nay

Vậy là đến đây bài viết về đơn vị hạch toán phụ thuộc là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button