HỎI ĐÁP

đơn vị sự nghiệp cấu thành la gì

Đơn vị sự nghiệp công là gì?

1. Đơn vị sự nghiệp là gì?

Theo mục 9 (1) của Luật Viên chức 2010, các quy định đối với các đơn vị sự nghiệp công lập như sau:

Bạn đang xem: đơn vị sự nghiệp cấu thành la gì

– Trường ngoài công lập là tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội thành lập có tư cách pháp nhân, cung cấp dịch vụ công và phục vụ quản lý nhà nước.

Tại Điều 3, Khoản 1 Nghị định số 120/2020 / nĐ-cp, đơn vị sự nghiệp công lập ở nước ngoài được quy định như sau:

Đơn vị sự nghiệp công lập ở nước ngoài là đơn vị sự nghiệp công lập có tư cách pháp nhân trực thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, trực thuộc Chính phủ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập, có con dấu, mở tài khoản theo và có trụ sở chính ở nước ngoài.

– Về cơ cấu tổ chức quản lý, các đơn vị sự nghiệp công lập quy định tại Mục 9 (2) của Luật Viên chức 2010 bao gồm:

+ Các trường ngoài công lập được giao quyền tự chủ hoàn toàn về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức và cán bộ (sau đây gọi là các trường ngoài công lập được giao quyền tự chủ);

+ Đơn vị sự nghiệp công lập chưa được giao quyền tự chủ hoàn toàn về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức và nhân sự (sau đây gọi tắt là đơn vị sự nghiệp công lập chưa được giao quyền tự chủ).

XEM THÊM:  Bị suy giảm khả năng lao động 61% thì thủ tục hưởng lương hưu thế nào? - Luật Hoàng Phi

2. Mục đích thành lập đơn vị sự nghiệp công lập

Xem thêm: Ngày thanh long hoàng đạo là ngày nào? – Nhà Thờ Họ

Mục 10 của Đạo luật Viên chức 2010 đưa ra các chính sách sau đây để xây dựng và phát triển các cơ sở công cộng không hoạt động và lực lượng lao động:

– Nhà nước đang nỗ lực xây dựng một hệ thống các cơ sở công lập để cung cấp các dịch vụ công mà nhà nước chịu trách nhiệm chính và đảm bảo các cơ sở ngoài công lập phục vụ người dân trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục và khoa học. – Khu vực công chưa đáp ứng được;

Bảo đảm cung cấp các dịch vụ y tế, giáo dục cơ bản ở miền núi, biên giới hải đảo, miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Chính phủ phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn việc quy hoạch, tổ chức, sắp xếp lại hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập để xác định những lĩnh vực còn hạn chế và những lĩnh vực cần tập trung quan tâm. Ưu tiên phát triển, đảm bảo sử dụng hiệu quả chi phí, tài nguyên chung và nâng cao chất lượng của các hoạt động không hoạt động. Không tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập chỉ kinh doanh dịch vụ thu lợi nhuận.

XEM THÊM:  Công nghệ kỹ thuật điện điện tử là gì? Có tương lai không?

– Tiếp tục đổi mới cơ chế hoạt động của các cơ sở ngoài công lập theo hướng tự chủ, tự chịu trách nhiệm, hạch toán độc lập; tách chức năng quản lý quốc gia của các bộ, cơ quan ngang bộ với chức năng điều hành các cơ sở ngoài công lập. .

– Nhà nước có chính sách xây dựng và phát triển đội ngũ lao động có đạo đức nghề nghiệp, trình độ và năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành sự nghiệp công lập;

Phát hiện, thu hút, nuôi dưỡng, đánh giá cao và trao tặng những tài năng quý giá để nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

3. Nguyên tắc thành lập, tổ chức lại, giải thể các trường ngoài công lập

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 120/2020 / nĐ-cp, nguyên tắc thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập như sau:

– Việc thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập phải bảo đảm các điều kiện, trình tự, thủ tục và năng lực theo quy định của Nghị định số 120/2020 / nĐ-cp (Trường học) và nếu Luật đặc khu có quy định. nếu không, luật đặc biệt);

Tham khảo: Người hay khóc một mình là bị bệnh gì? • Hello Bacsi

Một đơn vị sự nghiệp thông thường có thể cung cấp nhiều loại dịch vụ sự nghiệp thông thường giống nhau.

– Đơn vị sự nghiệp công lập mới thành lập (bao gồm cả đơn vị sự nghiệp công lập là đơn vị sự nghiệp công lập) phải tự chi đầu tư và định kỳ (trường hợp cung cấp các dịch vụ sự nghiệp công cơ bản, thiết yếu, ngoại lệ).

XEM THÊM:  Suy nghĩ về lòng vị tha 2023

Đặc biệt đối với các tổ chức công là tổ chức công, tổ chức công tự trang trải chi phí đầu tư định kỳ phải tự huy động vốn khi mới thành lập (bao gồm cả việc cung cấp các dịch vụ công cơ bản ngoài tổ chức). Đủ các khoản chi định kỳ và vốn.

– Đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động kém hiệu quả phải tổ chức lại hoặc giải thể.

Việc cơ cấu lại các trường công lập ngoài công lập không làm tăng số lượng người hưởng lương trong ngân sách quốc gia đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và bảo đảm thực hiện đúng, tinh giản số lượng cấp phó của ngân sách quốc gia. Thanh toán theo quy định.

& gt; & gt; & gt; Xem thêm: Yêu cầu thành lập đơn vị sự nghiệp công lập là gì và đơn vị cần bao nhiêu người?

Cơ cấu tổ chức và hoạt động của viên chức đơn vị sự nghiệp công lập và đơn vị sự nghiệp công lập được quy định như thế nào?

Làm thế nào để giám sát việc xây dựng, đánh giá và phê duyệt các chức danh trong các cơ sở công lập ngoài công lập?

Ngọc trai

Tham khảo: Cách Viết Ngày Tháng Năm Trong Tiếng Anh – Tiếng Anh Cấp Tốc

Vậy là đến đây bài viết về đơn vị sự nghiệp cấu thành la gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button