HỎI ĐÁP

Dòng điện cảm ứng điện từ là gì

c Cảm ứng điện từ là một trong những hiện tượng vật lý quan trọng mà các em sẽ học trong chương điện của vật lý trung học phổ thông. Vậy hiện tượng cảm ứng điện từ là gì? Công thức như thế nào? Ứng dụng trong cuộc sống là gì? Để củng cố lại kiến ​​thức này, mời các bạn tham khảo các bài viết Giáo dục Marathon sau đây.

Tổng quan về từ thông

Thông lượng là gì? Ký hiệu và Đơn vị đo lường

Từ thông được định nghĩa là số lượng đường sức từ đi qua một bề mặt kín. Ngoài ra, từ thông có thể được xem như là thước đo tổng các đường sức từ đi qua một diện tích bề mặt có kích thước bất kỳ và theo hướng bất kỳ so với hướng của từ trường.

Bạn đang xem: Dòng điện cảm ứng điện từ là gì

 • ký hiệu từ thông: Φ (phát âm là “phi”)
 • đơn vị từ thông : được biểu thị bằng si hoặc cgs, một từ phổ biến với 3 đơn vị đo lường.
  • Đơn vị SI (si): Weber (wb)
  • Đơn vị cơ sở: votl – giây
  • Đơn vị tính bằng cgs: maxwell

  Công thức tính lưu lượng

  Theo công thức tính từ của một đường cong mặt phẳng kín:

  Φ = b.s.cos (α)

  Vị trí:

  Ý nghĩa của Flux

  Trong công thức tính từ thông ở trên, nếu góc α = 0, thì độ lớn của từ thông Φ = b.s. Lấy s = 1 thì Φ = b. Theo đó từ thông bằng số đường sức đi qua vùng s vuông góc với đường sức.

  Vậy ý nghĩa của từ thông là: từ thông đi qua diện tích s bằng số đường sức từ đi qua diện tích s được đặt vuông góc với các đường sức.

  đăng ký học thử

  Hiện tượng cảm ứng điện từ là gì?

  Dòng điện cảm ứng

  Năm 1831, nhà hóa học và vật lý người Anh Michael Faraday đã chứng minh thông qua các thí nghiệm rằng từ trường có thể tạo ra dòng điện. Khi có sự thay đổi từ thông qua mạch kín thì trong mạch kín đó sẽ xuất hiện dòng điện. Hiện tượng này là hiện tượng cảm ứng điện từ và dòng điện tạo thành được gọi là dòng điện cảm ứng.

  Xem thêm: Nghĩa vụ tài sản của người để lại di sản

  Từ đó, chúng tôi có định nghĩa:

  • Dòng điện cảm ứng là dòng điện xuất hiện khi có sự thay đổi từ trường trong một mạch điện kín.
  • Cảm ứng điện từ là hiện tượng suất điện động (hiệu điện thế) tác dụng lên vật dẫn khi đặt vật dẫn trong từ trường thay đổi.

  EMF quy nạp và định luật Faraday

  Để mạch điện kín có dòng điện thì trong mạch phải có suất điện động, ta gọi suất điện động sinh ra dòng điện cảm ứng này là suất điện động cảm ứng.

  Định luật Faraday: “Suất điện động cảm ứng tỷ lệ với sự thay đổi của từ thông qua mạch và tỷ lệ nghịch với thời gian thay đổi, tức là tỷ lệ với tốc độ thay đổi của từ thông . “

  Công thức suất điện động cảm ứng:

  kích thước ec:

  Vị trí:

  • ec là suất điện động cảm ứng (v).
  • ΔΦ = Φ2 – Φ1 là sự thay đổi của từ thông (wb).
  • Δt là khoảng thời gian. Thời gian lưu lượng thay đổi (giây).

  Định luật Lenz về cảm ứng điện từ

  Dựa trên các thí nghiệm, chúng ta đã thấy rằng khi một nam châm đến gần một cuộn dây, từ trường của dòng điện gây ra trong cuộn dây xuất hiện để ngăn nam châm đến gần nó. Ngược lại, khi nam châm di chuyển ra khỏi cuộn dây, từ trường gây ra dòng điện dường như muốn ngăn nam châm di chuyển khỏi nó.

  Thí nghiệm này cũng chứng minh nội dung của một định luật được các nhà vật lý cùng thời với Faraday khám phá ra xác định hướng của dòng điện cảm ứng – Định luật Lenz.

  Tham khảo: Fyi viết tắt trong tiếng anh là gì

  Định luật Lenz phát biểu: “Dòng điện cảm ứng trong mạch kín có hướng sao cho từ trường cảm ứng triệt tiêu sự thay đổi của từ thông ban đầu qua mạch kín.

  Ứng dụng của hiện tượng cảm ứng điện từ Trong đời sống

  Cảm ứng điện từ được ứng dụng trong đời sống và nhiều lĩnh vực khác như y tế, công nghiệp, vũ trụ … phục vụ hữu ích trong đời sống con người.

  Hiện tượng này được sử dụng rộng rãi trong bếp từ, quạt điện, đèn huỳnh quang, chuông cửa, lò vi sóng, .. và nhiều thiết bị gia dụng khác.

  Học Toán-Lý-Hóa-Văn-Tiếng Anh-Đột phá cho Cuộc chạy đua giáo dục 2022-2023

  <3 Nội dung khóa học bám sát nội dung khóa học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Marathon Education sẽ giúp học viên lấy lại chỗ đứng vững chắc, bứt phá và nâng cao thành tích học tập.

  Trong cuộc thi marathon, học sinh sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên từ 1% giáo viên xuất sắc hàng đầu trong nước . Tất cả các giáo viên đều có trình độ thạc sĩ trở lên, có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Giáo viên sử dụng phương pháp giảng dạy sáng tạo, gần gũi giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức nhanh chóng và dễ dàng.

  <3 Tùy chỉnh lộ trình học tập của bạn.

  Thông qua các ứng dụng tích hợp nền tảng công nghệ và thông tin dữ liệu, mỗi lớp học của Marathon Education luôn đảm bảo đường truyền ổn định, tối đa tình trạng giật / lag, chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất .

  Với nền tảng học tập trực tiếp trực tuyến mô phỏng một lớp học ngoại tuyến, học sinh có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học ở trường.

  Khi trở thành học viên của Marathon Education, các em còn nhận được Sổ tay Toán-Lý-Hóa “Siêu hay” trong đó tóm tắt tất cả các công thức và nội dung bài học được soạn chi tiết và cẩn thận > strong> giúp học sinh dễ học và dễ nhớ hơn.

  Marathon Education hứa hẹn mang đến cho học sinh 8 điểm trở lên hoặc ít nhất 3 điểm. Marathon sẽ hoàn trả 100% học phí nếu bạn không đạt được số điểm đã cam kết. Hãy nhanh tay đăng ký ngay hôm nay Giáo dục Marathon 2022-2023 năm học Toán-Lý-Hóa-Văn Trực tuyến Lớp 8-12 để hưởng tới 39% học phí siêu ưu đãi, chỉ từ 699,000 đến 399,000.

  Khóa học trực tuyến về giáo dục Marathon

  Trên đây là bài viết chia sẻ của Marathon Education về lý thuyết cơ bản về định nghĩa và công thức của cảm ứng điện từ và ứng dụng của cảm ứng điện từ trong cuộc sống. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã nắm được những kiến ​​thức này. Đồng thời, hãy tham gia khóa giáo dục marathon để học tập hiệu quả và nâng cao thành tích của mình.

  Xem thêm: Hóa đơn điện tử tiếng anh là gì? [Mới nhất 2022]

XEM THÊM:  Sinh năm 1993 mệnh gì? Nó là loại con gì? tử vi trọn đời T05/2022

Vậy là đến đây bài viết về Dòng điện cảm ứng điện từ là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button