HỎI ĐÁP

10 ví dụ về dị hóa và đồng hóa trong sinh vật sống / Sinh học | Thpanorama – Làm cho mình tốt hơn ngày hôm nay!

Có một số ví dụ về quá trình dị hóa và đồng hóa trong cơ thể sống, chẳng hạn như tiêu hóa, quang hợp, lên men hoặc nguyên phân.

Quá trình dị hóa và đồng hóa là hai quá trình hóa học của tế bào hoạt động trong các giai đoạn riêng biệt và cùng nhau tạo nên sự trao đổi chất của một sinh vật. Các sinh vật cần năng lượng để tồn tại, và năng lượng này được lấy thông qua một phân tử gọi là ATP (adenosine triphosphate).

10 ví dụ về dị hóa và đồng hóa trong sinh vật sống / Sinh học | Thpanorama - Làm cho mình tốt hơn ngày hôm nay!Nhiệt được tạo ra trong tất cả các quá trình biến đổi năng lượng, đó là lý do tại sao tất cả các sinh vật đều tỏa nhiệt.

Quá trình dị hóa phân hủy các phân tử thành các đơn vị nhỏ hơn thông qua một loạt các phản ứng hóa học giải phóng năng lượng trong quá trình này.

Bạn đang xem: đồng hoá là gì cho ví dụ

Quá trình dị hóa chịu trách nhiệm tạo ra năng lượng cần thiết cho quá trình đồng hóa để tổng hợp hormone, enzym, đường và các chất khác tạo ra sự phát triển, sinh sản và sửa chữa mô tế bào.

p>

Đồng hóa là việc xây dựng hoặc sắp xếp lại các phân tử thông qua một loạt các phản ứng hóa học, làm cho chúng trở nên phức tạp hơn. Thông thường năng lượng được yêu cầu trong quá trình này.

10 Ví dụ về Dị hóa và Đồng hóa

5 Ví dụ về Dị hóa

1-Tóm tắt

Khi ăn vào cơ thể, cơ thể sẽ phân hủy các chất dinh dưỡng hữu cơ thành các thành phần dễ có cho cơ thể hơn. Trong quá trình này, năng lượng được giải phóng và tích lũy trong các phân tử ATP trong cơ thể. Năng lượng dự trữ này được sử dụng cho các phản ứng trong giai đoạn đồng hóa.

XEM THÊM:  Danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? Phân loại và ví dụ vụ thể?

Hô hấp 2 ô

Hô hấp tế bào liên quan đến việc phân hủy các hợp chất hữu cơ cao phân tử (chủ yếu là glucose) thành các phân tử nhỏ, giải phóng năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động của tế bào và sản xuất các phân tử ATP.

Trong quá trình hô hấp tế bào, đường (glucose) được chuyển đổi thành các phân tử atp. Các phân tử ATP này có trong tất cả các sinh vật.

3-Lên men

Nó bao gồm một phương pháp thu năng lượng để phân hủy glucose trong điều kiện không có oxy. Đây là một quá trình oxy hóa không hoàn toàn.

Các tế bào cơ trải qua quá trình lên men axit lactic khi có rất ít oxy. Điều này xảy ra, ví dụ, sau khi tập thể dục.

Xem thêm: 12 cung hoàng đạo có nghĩa là gì

Axit lactic được tạo ra trong các tế bào cơ được vận chuyển qua máu đến gan, nơi nó được chuyển đổi một lần nữa và tái xử lý theo cách thông thường của quá trình hô hấp tế bào.

4-Cardio

Đây là bài tập tiêu thụ oxy và đốt cháy calo và chất béo. Loại bài tập này bao gồm: đạp xe, bơi lội, khiêu vũ hoặc bất kỳ hoạt động thể chất nào cường độ trung bình bằng hoặc hơn 20 phút.

Thời điểm hoạt động thể chất rất quan trọng vì sau 20 phút tập thể dục, cơ thể chuyển sang sử dụng glucose và glycogen để sử dụng chất béo để duy trì nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Các phản ứng hóa học gây ra bởi quá trình dị hóa cung cấp cho cơ thể tất cả năng lượng cần thiết để thực hiện hoạt động thể chất.

Krebs 5 chu kỳ

Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình oxy hóa, còn được gọi là chu trình axit xitric. Quá trình này tồn tại trong mọi tế bào của sinh vật. Trong quá trình hô hấp tế bào, protein và chất béo được đồng hóa và chuyển hóa thành năng lượng.

XEM THÊM:  Uống lá cây gì để giảm mỡ bụng

5 Ví dụ về Đồng hóa

1-Quang hợp

Đó là một quá trình trong đó thực vật, tảo và một số vi khuẩn sử dụng ánh sáng mặt trời để chuyển đổi năng lượng hóa học để lấy thức ăn, sinh trưởng và phát triển.

Chất diệp lục cần thiết cho quá trình quang hợp và có trong lá vì nó có nhiệm vụ hấp thụ đủ ánh sáng để tạo ra ánh sáng.

Chất diệp lục là chất mang lại màu xanh cho thực vật. Nó thu nhận ánh sáng mặt trời cùng với carbon dioxide và biến nước trái cây từ thô thành chế biến, là thức ăn của nó. Đến lượt nó, thực vật sản xuất oxy và thải ra ngoài qua lá.

Tổng hợp 2-protein

Đó là về việc xây dựng protein từ các axit amin thiết yếu.

Tổng hợp 3-carbohydrate

Xem thêm: Từ tượng hình, từ tượng thanh – Ví dụ cụ thể & Dễ hiểu – Giang Béc

Trong quá trình sản xuất glucose, sự phân giải của các loại đường như lactose và sucrose được chuyển hóa. Tất cả là do kích thích hormone insulin.

4 lần nguyên phân

Đây là quá trình chuyển đổi một tế bào thành hai tế bào giống nhau được gọi là quá trình phân chia tế bào. Nguyên nhân chính của quá trình nguyên phân là do tế bào phát triển và thay thế các tế bào già cỗi.

Sự phân chia tế bào này bao gồm 4 giai đoạn: prophase, metaphase, anaphase và telophase.

Nhiều tế bào trưởng thành không thể phân chia, chẳng hạn như tế bào thần kinh, sợi cơ hoặc tế bào hồng cầu.

5-Tập thể dục để xây dựng cơ bắp

Để tăng cơ, cơ bắp phải được tập luyện ở cường độ cao trong thời gian ngắn, không quá hai phút.

Yếm khí có nghĩa là không có không khí. Bài tập này giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp và cải thiện khả năng di chuyển nhanh chóng.

XEM THÊM:  Nước tiểu màu vàng sẫm là bệnh gì

Một số loại bài tập này bao gồm: cử tạ, chạy nước rút hoặc nhảy dây.

Tham khảo: đang theo dõi trên facebook nghĩa la gì

Quá trình dị hóa và đồng hóa: Các hormone thiết yếu

Hormone dị hóa

 • Cortisol : “Hormone căng thẳng” làm tăng huyết áp và lượng đường trong máu, đồng thời làm giảm phản ứng miễn dịch.
 • Glucagon : Kích thích glycogen (carbohydrate được lưu trữ trong gan và được sử dụng để tạo năng lượng trong quá trình hoạt động thể chất) khiến lượng đường trong máu tăng lên.
 • Epinephrine : Làm tăng nhịp tim và mở ra các tiểu phế quản trong phổi.
 • Cytokine : Chúng chịu trách nhiệm liên lạc giữa các tế bào. Chúng được tạo ra bởi phản ứng của hệ thống miễn dịch.

Hormone đồng hóa

 • Hormone tăng trưởng: Tiết ra hormone tăng trưởng để thúc đẩy tăng trưởng.
 • Insulin: Chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong máu.
 • Testosterone: Một loại hormone trong cơ thể sản xuất hormone sinh dục nam.
 • Estrogen: là nội tiết tố nữ phát triển các đặc điểm giới tính của cô ấy.

Tài liệu tham khảo

 1. (ngày 1 tháng 3 năm 2012). Phản ứng đồng hóa và dị hóa. Truy cập ngày 05.05.2017 từ antranik.org.
 2. (07/03/2012). Giới thiệu về hô hấp tế bào: sản xuất atp. Truy cập ngày 5 tháng 5 năm 2017, qua antranik.org.
 3. (s.f.). Đồng hóa và dị hóa, được truy cập ngày 6 tháng 5 năm 2017, từ www.diffen.com
 4. khuôn viên genomics. (Ngày 25 tháng 1 năm 2016). Giảm thiểu là gì? Truy cập từ yourgenome.org vào ngày 6 tháng 5 năm 2017.
 5. kornberg, h. (SF). Sự trao đổi chất được truy cập vào ngày 5 tháng 5 năm 2017, qua www.britannica.com
 6. nahle, n. (Ngày 12 tháng 2 năm 2007). Trao đổi chất Truy cập ngày 6 tháng 5 năm 2017, qua biocab.org.
 7. nordqvist, c. (ngày 10 tháng 10 năm 2016). Sự trao đổi chất: Sự thật đằng sau huyền thoại. Truy cập ngày 05.05.2017 từ ynewstoday.com.

Vậy là đến đây bài viết về 10 ví dụ về dị hóa và đồng hóa trong sinh vật sống / Sinh học | Thpanorama – Làm cho mình tốt hơn ngày hôm nay! đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button