HỎI ĐÁP

đồng vị phóng xạ nhân tạo là gì

Hình thái học không chỉ cho thấy hình thái mà còn cho thấy chức năng của cơ quan, khám nghiệm chẩn đoán. Đồng vị phóng xạ được sử dụng trong chẩn đoán:

  • Xạ hình tuyến giáp: chụp tuyến giáp để xác định vị trí, hình dạng và kích thước của tuyến giáp; đánh giá chức năng của nhân giáp; ung thư tuyến giáp trước và sau khi phẫu thuật Chẩn đoán phân biệt với u cổ tử cung và u trung thất.
  • Hình ảnh tưới máu cơ tim : Thuốc phóng xạ được lưu trữ ở đó và phát ra tia gamma khi chúng xâm nhập vào cơ thể qua đường máu. Máy quét sẽ ghi lại hình ảnh phân bố đồng vị phóng xạ trong cơ tim, với những vùng không tưới máu hoặc tưới máu kém là những vùng phóng xạ. Thực hiện xạ hình tưới máu cơ tim khi nghỉ ngơi và tập thể dục để đánh giá chính xác khả năng sống, hoạt động và tưới máu cơ tim.
  • Chụp thận : Chụp thận bằng thuốc phóng xạ phát ra tia gamma. Thận là cơ quan hấp thụ nhanh chóng các đồng vị phóng xạ tia gamma. Khi xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ ở đó và phát ra bức xạ, được máy quét thu nhận bằng cách đo sự phân bố hoạt độ phóng xạ. Sau đó chúng được lọc, bài tiết và đào thải ra ngoài.
  • Chụp não: Khi hàng rào máu não bị tổn thương (do chấn thương hoặc bệnh tật như ung thư não b, thiếu máu não, áp xe não , …) sẽ tạo điều kiện cho các chất trong máu, kể cả các đồng vị phóng xạ gắn vào. Để chẩn đoán, hãy tiếp cận vùng não bị tổn thương. Kỹ thuật quét sẽ thu được hình ảnh của thuốc phóng xạ tập trung trong hàng rào máu não khi bị tổn thương, một khu vực có tính phóng xạ cao hơn các mô xung quanh. Hoặc chúng sẽ phân bố trong mô não, khi đó vùng bị tổn thương là vùng bị thiếu hoặc giảm bức xạ. Tia xạ có giá trị lớn trong việc chẩn đoán và phát hiện gãy xương, ung thư xương trong chụp cắt lớp xương, đặc biệt trong việc tìm kiếm di căn xương do ung thư. Tăng chuyển hóa, tăng tưới máu, tăng sản sinh tế bào tại vị trí bị thương nên khi dược chất phóng xạ xâm nhập vào đó thì hoạt độ phóng xạ tại vị trí đó càng cao.

2.2 Ứng dụng đồng vị phóng xạ trong trị liệu

Đồng vị phóng xạ phải được sử dụng cho mục đích điều trị (xạ trị bên trong) với liều lượng lớn hơn so với chẩn đoán, làm tăng khả năng ảnh hưởng đến mô. Chữa lành nhiều hơn. Đây cũng là một nhược điểm của phương pháp xạ trị. Tuy nhiên, nó vẫn là một phương pháp điều trị hiệu quả cao và an toàn.

Bạn đang xem: đồng vị phóng xạ nhân tạo là gì

Tham khảo: Từ tượng hình, từ tượng thanh – Ví dụ cụ thể & Dễ hiểu – Giang Béc

Xạ trị bao gồm những điều sau:

  • Xạ trị Chuyển hóa: Xạ trị chuyển hóa sử dụng các đồng vị phóng xạ ở dạng dược phẩm phóng xạ. Thuốc phóng xạ được đưa qua đường uống hoặc đường tiêm đến các cơ quan cần khám và điều trị. Xạ trị chuyển hóa chỉ sử dụng đồng vị phóng xạ để phát ra tia beta, tác động chủ yếu đến mô đích và ít ảnh hưởng đến mô lành ở mô xung quanh. Các cơ quan có thể hấp thụ và phát ra đồng vị phóng xạ beta có thể được xử lý bằng đồng vị phóng xạ .
  • brachytherapy: Liệu pháp điều trị bằng tia xạ, còn được gọi là liệu pháp Curie, liệu pháp bức xạ gần, liệu pháp bức xạ bên trong. Cách làm này đặt nguồn bức xạ gần vùng bị bệnh để tăng khả năng hấp thụ bức xạ vào vùng khối u và giảm bức xạ đến các mô lành xung quanh.
  • Xạ trị chùm tia bên ngoài: Xạ trị chùm tia bên ngoài, còn được gọi là liệu pháp điều trị từ xa hoặc liệu pháp coban, là một phương pháp sử dụng máy chiếu xạ.
XEM THÊM:  MÌ CHÍNH TIẾNG ANH LÀ GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG MÌ CHÍNH

Vậy là đến đây bài viết về đồng vị phóng xạ nhân tạo là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button