HỎI ĐÁP

Dự án nhóm a là dự án gì

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước và sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng, việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật trong ngành đã được nhà nước coi trọng và đẩy mạnh. Nổi bật nhất là việc đầu tư xây dựng các công trình. Các hoạt động đầu tư được thiết kế để đạt được những kết quả nhất định lớn hơn các nguồn lực đã sử dụng.

Kết quả này còn thể hiện dưới nhiều hình thức: lợi nhuận cho nhà đầu tư, thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt và sản xuất cho nền kinh tế, đóng góp cho ngân sách nhà nước, giải quyết vấn đề, xác định việc làm cho người lao động, cải thiện đời sống các thành viên trong xã hội. Vì có vai trò quan trọng như vậy đối với sự phát triển của đất nước nên hoạt động đầu tư xây dựng đã được phân loại để đảm bảo quá trình quản lý.

Mục đích của việc phân loại dự án đầu tư xây dựng là để cấp có thẩm quyền phân cấp giám sát, quản lý quá trình xây dựng nhằm quản lý năng lực của tổ chức, cá nhân làm công tác quy hoạch, dự án và quản lý dự án xây dựng; đồng thời quản lý chi phí phát triển trong quá trình thực hiện dự án.

Bạn đang xem: Dự án nhóm a là dự án gì

Luật sư Tư vấn Pháp lý Dự án Đầu tư Xây dựng: 1900.6568

Giải thích khái niệm:

Đầu tư: Theo Luật Đầu tư năm 2014, đầu tư là khoản đầu tư trong đó nhà đầu tư thực hiện các hoạt động đầu tư bằng tài sản hữu hình hoặc vô hình phù hợp với quy định của Luật Đầu tư và các quy định pháp luật khác có liên quan. Ngoài ra, đầu tư còn được định nghĩa là việc sử dụng lâu dài các nguồn lực vào mục đích sinh lợi hoặc kinh tế xã hội. Thực chất, đầu tư là hoạt động tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư và mang lại lợi ích cho nền kinh tế – xã hội.

Dự án đầu tư: là một tập hợp các đề xuất liên quan đến chi tiêu vốn để tạo vốn, mở rộng hoặc cải thiện cơ sở vật chất nhất định nhằm đạt được mức tăng trưởng về số lượng hoặc duy trì, cải tiến, nâng cao chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ trong một khoảng thời gian

1. Đặc điểm của dự án đầu tư và dự án đầu tư xây dựng:

– Đặc điểm của dự án đầu tư:

+ Về hình thức: Dự án đầu tư là một tập hợp các tài liệu trình bày chi tiết một cách có hệ thống các hoạt động và chi phí theo một kế hoạch nhằm đạt được kết quả và đạt được các mục tiêu đó. một số mục tiêu trong tương lai.

+ Về nội dung: Dự án đầu tư là một tập hợp các hoạt động có liên quan với nhau nhằm đạt được một mục tiêu xác định thông qua các nguồn lực xác định (ví dụ: vấn đề thị trường, sản phẩm, công nghệ, kinh tế, tài chính …).

Xem thêm: Giấy phép, tệp, lệnh và thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng

XEM THÊM:  Tổng hợp công việc nhập mã code và những điều mà bạn nên biết

Do đó, các dự án đầu tư phải hướng tới việc sử dụng hiệu quả các yếu tố đầu vào để có được đầu ra đáp ứng các mục tiêu cụ thể. Đầu vào là lao động, nguyên vật liệu, đất đai, vốn … Đầu ra là sản phẩm và dịch vụ. Đưa vào sử dụng được hiểu là việc sử dụng các công nghệ và giải pháp kỹ thuật, các biện pháp tổ chức và quản lý, các quy tắc …

-Đặc điểm của dự án đầu tư xây dựng

Các dự án đầu tư được thiết lập và phát triển thông qua một quá trình gồm nhiều giai đoạn. Các giai đoạn này vừa có quan hệ mật thiết với nhau, vừa có tính độc lập tương đối, tạo thành chu trình của dự án. Chu kỳ dự án được chia thành ba giai đoạn: giai đoạn chuẩn bị đầu tư, giai đoạn thực hiện đầu tư và giai đoạn vận hành kết quả.

Giai đoạn chuẩn bị đầu tư tạo tiền đề quyết định sự thành bại của giai đoạn sau, đặc biệt là giai đoạn vận hành kết quả đầu tư. Điều quan trọng là các nhà đầu tư và nhà tài trợ phải xem xét tất cả các giai đoạn của chu kỳ dự án. Nhưng theo một quan điểm khác, mọi người đều quan tâm và xem xét các giai đoạn và chu kỳ khác nhau. Nhà đầu tư phải nắm vững ba giai đoạn này và thực hiện theo đúng trình tự. Đây là điều kiện để đảm bảo cơ hội đầu tư đúng đắn và hiệu quả.

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm l4 l5 là gì

– Các dự án đầu tư xây dựng cơ bản có tính chất cố định, nơi sản xuất gắn với nơi tiêu thụ sản phẩm. Sản phẩm của dự án đầu tư xây dựng là tài sản cố định có chức năng tạo ra sản phẩm, dịch vụ khác cho xã hội, vốn đầu tư lớn, do nhiều người, thậm chí nhiều cơ quan, đơn vị cùng tạo ra.

– Các dự án đầu tư xây dựng cơ bản có quy mô lớn, kết cấu phức tạp.

-Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng có tuổi thọ lâu dài, chất lượng sản phẩm có tác động quyết định đến hiệu quả hoạt động của các ngành khác.

– Dự án đầu tư xây dựng có tính chất tổng hợp về kỹ thuật, kinh tế, xã hội, văn hóa, nghệ thuật và quốc phòng.

Xem thêm: Dự án nhóm b là gì? Thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm b như thế nào?

2. Phân loại dự án đầu tư xây dựng:

– Dự án đầu tư xây dựng được phân theo quy mô, tính chất, loại công trình chính của dự án. Dự án đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của Luật Đầu tư công, bao gồm: dự án lớn cấp quốc gia, dự án loại A, loại B, loại C. Trong đó:

3. Các dự án trọng điểm quốc gia là gì?

Theo tổng mức đầu tư: dự án có vốn đầu tư công trên 10 nghìn tỷ đồng. Căn cứ vào mức độ ảnh hưởng đến môi trường hoặc khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, tổng mức đầu tư không được xem xét, bao gồm: nhà máy điện hạt nhân; sử dụng vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu bảo tồn cảnh quan, rừng khảo nghiệm nghiên cứu khoa học, v.v. Trên 50 ha cần chuyển mục đích sử dụng Đất; trên 50 ha rừng phòng hộ đầu nguồn; hơn 500 ha chắn gió, chắn cát, chắn sóng, chống xâm thực biển và bảo vệ môi trường; 1.000 ha hoặc rừng sản xuất nhiều hơn; đất phải chuyển mục đích sử dụng cho hai khu vực với quy mô trên 500 ha. Trồng lúa hơn 20.000 cây trồng; tái định cư cho hơn 20.000 người ở miền núi và 50.000 người ở các vùng khác. lĩnh vực, dự án cần áp dụng cơ chế, chính sách đặc biệt do Quốc hội quyết định.

XEM THÊM:  Nhiệt lượng là gì? - Công thức tính nhiệt lượng

4. Nhóm a gồm những loại mặt hàng nào?

Không phân biệt tổng mức đầu tư: Dự án nằm trong khu di tích văn hóa đặc biệt của quốc gia, dự án thuộc địa bàn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Quốc phòng và An ninh. An ninh quốc gia. Dự án thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh có tính chất bảo vệ an ninh quốc gia. Dự án sản xuất chất độc hại, chất nổ. Dự án hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất. Tổng vốn đầu tư không được bao gồm

Dự án từ 2.300 tỷ đồng trở lên, bao gồm: giao thông vận tải, bao gồm cầu, cảng biển, cảng sông, sân bay, đường sắt, quốc lộ; công nghiệp điện; khai thác dầu khí; hóa chất, phân bón, xi măng; chế tạo máy, luyện kim; khai thác khoáng sản và gia công, xây dựng nhà ở.

Các dự án từ 1.500 tỷ đồng trở lên bao gồm:. Các dự án giao thông, trừ các dự án quy định tại điểm 1 mục ii.2 Nghị định số 59/2015 / nĐ-cp; thủy lợi; cấp thoát nước và công trình hạ tầng kỹ thuật; cơ điện; sản xuất thiết bị thông tin, điện tử; dược phẩm; vật liệu sản xuất, trừ các mặt hàng quy định tại điểm 4, tiểu mục ii.2; cơ khí chế tạo, trừ các mặt hàng quy định tại điểm 5, tiểu mục ii.2; bưu chính viễn thông.

Các dự án từ 1.000 tỷ trở lên bao gồm: sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản; vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên; hạ tầng công nghệ cho khu đô thị mới; công nghiệp nhưng quy định tại các mục i.1, i.2 và i.3, trừ các dự án trong lĩnh vực công nghiệp.

Các dự án từ 800 tỷ trở lên bao gồm: Y tế, Văn hóa, Giáo dục; Nghiên cứu khoa học, Tin học, Phát thanh và Truyền hình; Lưu trữ; Du lịch, Thể thao;

5. Nhóm b gồm những mặt hàng nào?

Trong các lĩnh vực quy định tại Mục ii Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 59/2015 NĐ-CP, các dự án từ 120 tỷ đồng đến 2.300 tỷ đồng bao gồm các lĩnh vực: giao thông vận tải, bao gồm cầu, cảng biển, bến cảng, sông ngòi, sân bay, đường sắt, đường bộ; công nghiệp điện; khai thác dầu khí; hóa chất, phân bón, xi măng; chế tạo máy, luyện kim; khai thác và chế biến khoáng sản; xây dựng nhà ở.

Xem thêm: Thẩm quyền của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng

Xem thêm: How are you doing có nghĩa là gì

Trong các lĩnh vực quy định tại Mục ii.3 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 59/2015 / nĐ-cp, các dự án từ 80 tỷ đồng đến 1.500 tỷ đồng bao gồm các lĩnh vực sau: Dự án giao thông, không bao gồm quy định tại Mục ii của dự án điểm 1 s. Nghị định số 2 59/2015 / nĐ-cp; Thủy lợi; Cấp thoát nước và Kỹ thuật hạ tầng kỹ thuật; Cơ điện; Sản xuất thiết bị điện tử thông tin; Dược phẩm; Công trình, trừ các công trình quy định tại điểm 5, mục ii.2; bưu chính viễn thông.

XEM THÊM:  Tháng 8 trong Tiếng Anh là gì: Cách Viết, Ví Dụ

Trong các lĩnh vực quy định tại mục ii.4 phụ lục Nghị định số 59/2015 / nĐ-cp, các dự án từ 60 tỷ Rp đến 1000 tỷ Rp bao gồm các lĩnh vực: sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản; công viên và thiên nhiên Các khu bảo tồn; hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới; công nghiệp, trừ các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp quy định tại mục i.1, i.2 và i.3.

Dự án đầu tư từ 45 tỷ Rp đến 800 tỷ Rp vào các lĩnh vực quy định tại Mục ii.5 Nghị định số 59/2015 / nĐ-cp bao gồm các lĩnh vực: y tế, văn hóa, giáo dục; nghiên cứu khoa học, tin học, phát thanh truyền hình. và Truyền hình; lưu trữ; du lịch, thể thao; xây dựng dân dụng, trừ việc xây dựng các khu dân cư như quy định tại Mục ii.2.

6. Nhóm c gồm những mặt hàng nào?

Đầu tư 120 tỷ đồng vào các dự án quy định tại Mục ii Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 59/2015, bao gồm các lĩnh vực: Giao thông vận tải, bao gồm cầu, cảng biển, cảng sông, cảng hàng không. Hàng không, đường sắt, quốc lộ; công nghiệp điện; khai thác dầu mỏ; hóa chất, phân bón, xi măng; chế tạo máy, luyện kim; khai thác và chế biến khoáng sản; xây dựng nhà ở.

Trong các lĩnh vực quy định tại Mục ii.3 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 59/2015 / nĐ-cp, dự án dưới 80 tỷ đồng bao gồm các lĩnh vực sau: Dự án giao thông, trừ các dự án quy định trong quy định. Tại điểm 1, mục ii.2 Nghị định 59/2015 / nĐ-cp; thủy lợi; cấp thoát nước và kỹ thuật hạ tầng kỹ thuật; kỹ thuật điện; sản xuất thiết bị điện tử thông tin; dược phẩm; sản xuất vật liệu, điểm 4 ii.2 Trừ các hạng mục quy định tại Mục 5; Cơ khí, trừ các hạng mục quy định tại Mục ii.2 Điểm 5; Bưu chính Viễn thông.

Đầu tư 60 tỷ đồng vào các dự án quy định tại Mục ii.4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 59/2015 / nĐ-cp, bao gồm các lĩnh vực: sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản; vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên; kỹ thuật hạ tầng khu đô thị mới, công nghiệp, trừ các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp quy định tại mục i.1, i.2 và i.3.

Trong các lĩnh vực quy định tại Mục ii.5 Nghị định số 59/2015 / nĐ-cp, các hạng mục dưới 45 tỷ Rp bao gồm các lĩnh vực: y tế, văn hóa, giáo dục; nghiên cứu khoa học, tin học, phát thanh và truyền hình; Lưu trữ; du lịch, thể thao; xây dựng dân dụng, trừ xây dựng các khu dân cư quy định tại Mục ii.2.

-Nếu dự án đầu tư xây dựng chỉ cần lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng, bao gồm:

Xem Thêm: Cách Tính và Giới hạn Chi phí Quản lý Dự án Xây dựng

+ Cấu trúc dành cho mục đích tôn giáo;

+ Công trình xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp có tổng mức đầu tư không quá 15 tỷ đồng (không bao gồm tiền sử dụng đất).

-Nếu dự án đầu tư xây dựng được phân loại theo loại vốn sử dụng, bao gồm:

+ Dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách nhà nước

+ Dự án sử dụng vốn khác.

Tham khảo: Đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu: Những triệu chứng thường gặp về bệnh lý đường tiêu hóa – Bệnh viện Việt ĐứcBệnh viện Việt Đức

Vậy là đến đây bài viết về Dự án nhóm a là dự án gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button