HỎI ĐÁP

Dục tốc bất đạt là gì? Ý nghĩa thành ngữ tiếng Trung 2022

Khổng Tử, người sáng lập ra Nho giáo, đã để lại nhiều câu nói nổi tiếng được lưu truyền cho đến ngày nay. Trong đó có một câu, “Thành công hay không.” Đây là câu ông cảnh cáo các đệ tử của mình, không có thành công là nhanh chóng, và ông khuyên họ phải kiên nhẫn và không được nóng vội. Muốn đạt được những điều lớn lao thì phải có tầm nhìn xa trông rộng, không được tham lam lợi ích trước mắt mà xao động tâm tư, hành động vội vàng. Vậy mong muốn không được thỏa mãn là gì và ý nghĩa của nó là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải thích chi tiết nguồn gốc của cụm từ này, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Không đạt (khi vội vàng) không phải là “không tăng tốc” hoặc “không tăng tốc”. Đây là điều mà Khổng Tử đã dạy các đệ tử của mình là phải biết nhẫn nhịn. Ý chính của câu thành ngữ này là khuyên chúng ta nên có cái nhìn dài hạn và đừng vội vàng làm bất cứ điều gì. Sẽ không có thành công, không có điểm tốt, hoặc thất bại của tất cả mọi thứ nếu không có sự vội vàng đi đến cuối cùng.

Bạn đang xem: Dục tốc bất đạt là câu gì

Tốc độ không đạt yêu cầu được viết bằng tiếng Trung Quốc là: Vội vàng không đạt được tốc độ / yù sù bù đắp là lên / . Thành phần chi tiết của mỗi từ trong thành ngữ như sau:

1. Từ / yù /:

ham muốn có nghĩa là ham muốn, “tình dục” trong ham muốn (ham muốn-yùwáng).

Các từ được tạo thành từ các từ:

 • gu / gǔ /: có nghĩa là thung lũng / thung lũng (nước chảy giữa hai ngọn núi).
 • owes / qiàn / : Biểu thị sự khiếm khuyết, vắng mặt.

Hai từ này gộp lại thành một bộ phận khẩu ngữ (dục vọng) , tình dục chỉ biểu hiện tính cách luôn thiếu, không đủ, … nên nảy sinh ra ý muốn thỏa mãn dục vọng của bản thân. .

XEM THÊM:  Khái niệm quản trị nhân lực là gì

Chữ dục 欲 trong dục tốc bất đạt là gì

2. Từ / sù /:

Tốc độ có nghĩa là “tốc độ” về tốc độ (nhanh – đang chạy).

Các từ bao gồm các từ sau:

 • 辶 / chuò /: có nghĩa là xe ngựa (trong văn hóa Trung Quốc cổ đại, ngựa là con vật chạy nhanh, ví dụ “ngựa phi nước đại” là ngựa bay).
 • Bó / shù /: có nghĩa là kết thúc. Nó bao gồm hai từ: gỗ / mù / – nước (cây) và kou / kǒu / – miệng (miệng).

Hai từ này cùng đại diện cho tốc độ ( tốc độ) , sử dụng cây để thúc ngựa chạy và yếu tố thực tế của việc hét lên “đẩy” (chùm), sau đó ngựa sẽ chạy nhanh hơn, giống như tốc độ “phi nước đại”.

Chữ tốc 速 trong dục tốc bất đạt nghĩa là gì

3. Từ / b /:

Xem thêm: Nằm mơ thấy đánh nhau là điềm gì

Không có nghĩa là “không / không”, tên đầy đủ là không / bùshì /.

word có một tập hợp các phần tử, bao gồm:

 • 一 / yī /: có nghĩa là “một / một”.
 • 丿 / piě /: có nghĩa là “thanh toán / loại bỏ” (hoặc đơn giản là dấu phẩy).
 • 丨 / gǔn /: là một cổng trong bộ sưu tập.

Những thành phần này kết hợp với nhau để tạo thành không , viết tắt của bất khả kháng (không thể) hoặc không thể, không thể (không thể xảy ra).

Chữ bất 不 giật tốc bất đạt

4. Từ / dá /:

Lên đến có nghĩa là “đạt được / đạt tới”, bởi:

 • 辶 / chuò /: có nghĩa là một cỗ xe.

  地 / tǔ /: có nghĩa là “trái đất”.

  Sheep / yáng /: có nghĩa là dương (cừu).

  Ba từ này được kết hợp để tạo ra một từ cho “thành tích” – Da đạt được thành tích mong muốn hoặc cũng có thể hiểu là muốn hiểu mọi thứ theo mọi hướng (đạt được tất cả chỉ đường), thẳng và minh bạch (kinda) …

  Xem thêm:

  • Điều đó có nghĩa là gì khi con người chinh phục bầu trời
  • Baidu? Hướng dẫn tạo tài khoản Baidu tiếng Trung
  • Top 11 Phần mềm dịch thuật Tiếng Trung tốt nhất
  • Top 9 Phần mềm Dịch thuật Tốt nhất Thế giới strong>

  Từ đạt 达 giục tốc bất đạt là gì

  Xem thêm: Adv là gì? Cách dùng adv và các adv phổ biến nhất

  Lời khuyên của Khổng Tử đối với các đệ tử của mình “thành ngữ không có thật” đã được lưu truyền cho đến ngày nay, và nguồn gốc của nó là:

  Vào thời Xuân Thu, có một vị quan tên là Zixia, là học trò của Khổng Tử (người sáng lập ra Nho giáo). Trong nhiệm kỳ của mình, anh cảm thấy công việc của mình thật mơ hồ và không có tương lai. Vì vậy, ông đến gặp sư phụ của mình là Khổng Tử và hỏi: “Thưa thầy, thầy chữa một chỗ bằng cách nào?”

  Sau khi nghe câu hỏi của con trai, Khổng Tử trả lời: “Đã chọn con đường làm người Trung Quốc thì phải nhẫn nại, phải nhìn lâu dài mới vững vàng tiến lên. Không nên vì muốn.” nhanh chóng nhận được lợi ích ngay lập tức, nếu không, cuối cùng bạn sẽ chỉ có thể giảm tốc độ. Ngay cả những nỗ lực trước đây của bạn cũng sẽ thất bại và cuối cùng sẽ chìm trong biển cả. “

  Sau khi nghe câu trả lời của Khổng Tử cho câu hỏi này, anh ấy đã suy nghĩ và bừng tỉnh vì anh ấy biết thất bại là như thế nào và tại sao nó không thành công. Cuối cùng, anh ấy đã trở lại và làm tất cả những gì anh ấy đã làm, kiên trì thực hiện từng bước một, không còn nôn nóng làm việc, không còn vội vàng để đạt được mục tiêu của mình, không còn nghĩ đến việc từ nhà đến nước làm việc quá nhanh cho kết quả.

  Dục tốc bất đạt của Khổng Tử

  Một số thành ngữ tương tự như “tốc độ không phải là lý tưởng” là:

  • Kéo cây con để khuyến khích sinh trưởng / bámiàozhùzhǎng /: 揼 Mao Xuezhu, nghĩa là đốt cháy giai đoạn vì nhanh chóng thành công.
  • Overkill / jiǎowǎngguòzhèng /: vượt quá mức cần thiết (chuyền tay, bẻ cong thành đường thẳng, …).
  • Vạn vật quay lưng lại với thái cực / wùjíbìfǎn /: nghĩa là tức nước vỡ bờ (nghĩa là làm người, phải biết kiên cường, đừng để những điều cực đoan phản bội) .
  • Thành công nhanh chóng / jígōngjìnlì /: Mang lại lợi ích công cộng (chỉ vì lợi ích trước mắt).
   Một trong những quan điểm của tôi là “không thúc ép, không thay đổi”, nhưng theo quan điểm thứ hai của tôi, “vội vàng lần đầu là không đủ” (wǒ de aunty yī gè guāndiǎn shì “méiyǒu tuīlì, jiù méiyǒu binhuà “, rongshì wǒ de dì èr gè gè gè gè gè guāndiǎn zé shì” yù sù zé bù dá “).

  Câu trên có nghĩa là: Ý kiến ​​đầu tiên của tôi là “không ép buộc, nó sẽ không thay đổi”, nhưng ý kiến ​​thứ hai của tôi là “không có tốc độ tốt”.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button