HỎI ĐÁP

Xét nghiệm EIA là gì và có vai trò gì trong khám và điều trị bệnh? | Medlatec

Xét nghiệm eia đóng một vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán nhiều bệnh và dựa trên việc phát hiện sự hiện diện hoặc không có của các kháng thể hoặc kháng nguyên trong một mẫu bệnh phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những kiến ​​thức cơ bản về eia test. Vậy kiểm tra eia là gì và nó hoạt động như thế nào?

1. Kiểm tra eia là gì?

xét nghiệm eia (xét nghiệm miễn dịch enzym) hoặc thường được gọi là xét nghiệm elisa (xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzym). Đây là một xét nghiệm sinh hóa dựa trên tính đặc hiệu của kháng thể và độ nhạy của xét nghiệm enzym. Dựa trên xét nghiệm eia, các phân tử như kháng thể, protein, hormone và peptide có thể được phát hiện và định lượng.

Bạn đang xem: Eia là viết tắt của từ gì

Xét nghiệm EIA hay còn được biết đến là xét nghiệm ELISA

Bài kiểm tra eia còn được gọi là bài kiểm tra elisa

Yếu tố quyết định nồng độ của kháng thể hoặc kháng nguyên là cường độ màu của chất bị thủy phân sau khi enzym phản ứng với cơ chất thích hợp.

2. Có những loại kiểm tra eia nào?

Các xét nghiệm Eia được chia thành các loại tương ứng theo các bệnh khác nhau như nhiễm trùng gián tiếp, nhiễm trùng trực tiếp, nhiễm trùng bánh mì hoặc nhiễm trùng cạnh tranh. Dù là loại nào, chúng đều tuân thủ nguyên tắc chung là dựa vào cơ chế miễn dịch để phát hiện kháng thể / kháng nguyên.

– eliisa trực tiếp.

– eliisa gián tiếp.

– elisa cạnh tranh.

– bánh sandwich elisa.

3. Vai trò của kiểm tra eia là gì?

3.1. Thử thuốc, mang thai và tầm soát ung thư

Tầm soát ung thư là một trong những lĩnh vực mà các nhà khoa học đang đầu tư vào R&D vì nó đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện tỷ lệ chữa khỏi và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Phát hiện eia y tế thường được sử dụng ở những bệnh nhân ung thư vú và ung thư buồng trứng giai đoạn đầu.

XEM THÊM:  Thư chúc mừng năm mới tiếng Anh - Thư chúc Tết bằng tiếng Anh

Xét nghiệm EIA đóng vai trò quan trọng trong tầm soát, sàng lọc ung thư

Xét nghiệm eia đóng một vai trò quan trọng trong việc tầm soát ung thư

Ngoài ra, xét nghiệm eia mẫu nước tiểu có thể giúp phát hiện nồng độ của một số chất bị cấm, chẳng hạn như thuốc phiện, cannabinoids, cocaine, amphetamine, methadone và benzodiazepine. Đồng thời, phương pháp cũng có thể theo dõi nồng độ thuốc ở những bệnh nhân đang điều trị bệnh viêm ruột hoặc viêm khớp.

Ngoài ra, xét nghiệm eia cũng dựa trên việc phát hiện gonadotropin màng đệm trong mẫu nước tiểu của bệnh nhân để phát hiện mang thai hoặc các bệnh khác.

Xem thêm: 5 ‘ngôn ngữ tình yêu’ trong một mối quan hệ là gì?

Một số bệnh cụ thể có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm eia, chẳng hạn như:

– HIV.

– Bệnh giang mai.

– Thiếu máu ác tính.

– Bệnh Lyme.

– Bệnh ký sinh trùng nhiễm độc tố (Toxoplasmosis).

– Bệnh thủy đậu – Virus bệnh zona gây ra bệnh zona và bệnh thủy đậu.

– Ung thư biểu mô tế bào vảy.

– Cơn sốt đốm Rocky Mountain.

– Vi rút Zika.

Thử nghiệm eia được sử dụng như một công cụ sàng lọc trước khi thực hiện thử nghiệm chuyên biệt hơn. Vì vậy, nếu có các triệu chứng hoặc dấu hiệu của một trong các bệnh trên, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm xét nghiệm eia.

3.2. Phát hiện kháng thể tiểu cầu

Xét nghiệm

eia giúp xác định các bệnh như lupus ban đỏ hệ thống hoặc ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn dựa trên việc phát hiện các kháng thể tiểu cầu trong huyết thanh.

XEM THÊM:  Xây dựng kỹ thuật dân dụng là gì

Kiểm tra eia không chỉ là một phương pháp đơn giản và ít tốn kém hơn mà còn giúp cung cấp nhiều thông tin có giá trị hơn các phương pháp khác như piift hoặc lct.

3.3. Phát hiện dị ứng thực phẩm

Xem thêm: Dàn ý nghị luận về vấn đề ứng xử thiếu văn hóa trong xã hội hiện nay – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Không chỉ trong lĩnh vực dược phẩm, xét nghiệm eia còn được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Thông qua việc kiểm tra này, người ta sẽ phát hiện những thành phần trong thực phẩm có thể gây dị ứng và dán nhãn cảnh báo cho người sử dụng.

Ngoài ra, kỹ thuật này còn giúp khắc phục những khuyết điểm của phương pháp pcr là có thể kiểm tra các loại dầu hoặc nhiều chất khác như sữa, lòng trắng trứng …

Vai trò của xét nghiệm EIA

kiểm tra eia

3.4. Phát hiện các kháng thể chống lại vi khuẩn / vi rút

Ngày nay, xét nghiệm eia được sử dụng rộng rãi để phát hiện vi-rút ở nhiều nước đang phát triển, đặc biệt là đối với các nhóm dân cư dễ bị tổn thương hoặc các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao. .

Ưu điểm của phương pháp này là có thể kiểm tra tại chỗ và cho kết quả ngay lập tức, giúp bác sĩ đưa ra phương án điều trị kịp thời và hiệu quả.

4. Kiểm tra eia được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm eia bằng mẫu máu của bệnh nhân tương đối đơn giản. Do đó, người bệnh không cần chuẩn bị gì trước khi làm xét nghiệm. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ lo lắng nào liên quan đến việc lấy máu như rối loạn chảy máu, máu khó đông, dễ bầm tím, người bệnh nên thông báo trước cho bác sĩ để được tiến hành các thủ thuật phù hợp.

XEM THÊM:  Học Tốt Tiếng Anh Lớp 3 - Unit 11 Lesson 2 (trang 8-9 Tiếng Anh 3)

Sau khi lấy máu xong, mẫu máu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh, kỹ thuật viên sẽ thêm một mẫu vào đĩa petri có chứa kháng nguyên nghi ngờ có liên quan đến bệnh.

Một enzym được đặt trong đĩa petri và phản ứng giữa kháng nguyên của enzym và máu của bệnh nhân được quan sát. Nếu máu của một người có chứa kháng thể chống lại kháng nguyên, thì cả hai sẽ liên kết với nhau. Cuối cùng, nếu que thử đổi màu, có nghĩa là người đó dương tính với căn bệnh mà bác sĩ nghi ngờ.

Nhận thấy được giá trị của xét nghiệm eia, Bệnh viện Đa khoa medlatec đã triển khai và đầu tư các máy móc xét nghiệm hiện đại để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác và nhanh nhất. Đồng thời, quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ kỹ thuật và không ngừng nâng cao trình độ kỹ thuật. Với phương châm “Chất lượng dịch vụ, công nghệ cao”, medlatec luôn đảm bảo sự hài lòng của khách hàng ở mức cao nhất.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - địa chỉ xét nghiệm EIA uy tín, chính xác

bệnh viện đa khoa medlatec – địa chỉ xét nghiệm eia uy tín, chính xác

Trên đây là một số thông tin về kiểm tra eia. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc xét nghiệm eia là gì và hiểu được xét nghiệm này được sử dụng như thế nào trong y học.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ tới Tổng đài tư vấn sức khỏe của medlatec 1900 56 56 56 để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ miễn phí. .

Tham khảo: X là gì trong toán học

Vậy là đến đây bài viết về Xét nghiệm EIA là gì và có vai trò gì trong khám và điều trị bệnh? | Medlatec đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button