HỎI ĐÁP

Định dạng ổ cứng trên Windows – Báo Tây Ninh Online

Nếu ổ cứng bạn đang sử dụng bị nhiễm vi-rút, lỗi phần mềm hoặc không được định dạng đúng, bạn cần phải “dọn dẹp” ổ cứng và cài đặt lại từ đầu. Định dạng ổ cứng sẽ giúp bạn nhanh chóng xóa toàn bộ dữ liệu và kiểm tra lỗi cũng như chuẩn bị sử dụng. Cả ổ đĩa cứng (hdd) và ổ đĩa trạng thái rắn (ssd) đều cho phép người dùng định dạng. Trước khi định dạng ổ cứng, bạn cần tạo một bản sao dữ liệu của mình.

Định dạng ổ cứng trên windows:

Bạn đang xem: Enable file and folder compression la gi

Để định dạng ổ cứng bên trong hoặc bên ngoài của máy tính, bạn cần phân vùng ổ đĩa. Phân vùng chia ổ đĩa thành nhiều phần, nhưng bạn có thể phân vùng ổ đĩa chỉ chứa một phân vùng.

1. Nhấn vào menu bắt đầu

2. Nhấp chuột phải vào Máy tính và chọn Quản lý. Cửa sổ Quản lý Máy tính 3 xuất hiện. Trong ngăn bên trái, nhấp vào Quản lý đĩa (trong Bộ nhớ). Nếu đó là một đĩa cứng mới, các cửa sổ sẽ yêu cầu bạn khởi tạo đĩa cứng. Chọn gpt nếu ổ cứng là 2tb hoặc lớn hơn, nếu không chọn mbr.

Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các ổ cứng (cả bên ngoài và bên trong) được cài đặt trên máy tính của mình. Ổ cứng chưa được phân vùng sẽ có một thanh màu đen được đánh dấu là chưa được phân bổ. Ổ cứng được phân vùng sẽ có một thanh màu xanh lam và các nhãn ổ cứng (c, d, e, …).

XEM THÊM:  Mẹ của bà ngoại được gọi là gì

Nếu đĩa cứng không được phân vùng, bạn cần làm theo các bước bên dưới để phân vùng đĩa cứng:

Tham khảo: Người tiêu thụ cuối cùng là gì? Mô hình giải thích hành vi mua sắm

1. Nhấp chuột phải vào thanh màu đen hoặc vùng màu trắng không được phân vùng và chọn New Simple Volume. Trong trường hợp này, ổ đĩa được hiểu là một phân vùng. Nhấn tiếp. Để tạo ổ cứng chỉ có một phân vùng, hãy chọn / nhập giá trị “Kích thước ổ đĩa đơn giản tính bằng mb” và giá trị “Dung lượng ổ đĩa tối đa tính bằng mb”. Nhấn tiếp.

3. Gắn nhãn ổ đĩa. Nhấn tiếp.

4. Chọn định dạng tập này. Nếu bạn chỉ sử dụng ổ cứng này trên máy tính chạy hệ điều hành Windows, hãy chọn ntfs trong Hệ thống tệp. Chọn exfat nếu bạn cần sao chép dữ liệu từ ổ cứng này trên máy mac của mình. Chọn giá trị mặc định trong phần Kích thước đơn vị phân bổ. Chọn tên cho phân vùng trong phần Nhãn ổ đĩa. Không chọn thực hiện định dạng nhanh hoặc cho phép nén tệp và thư mục. Nhấn tiếp. 5. Xác nhận lựa chọn của bạn và nhấn Xong.

Nếu đĩa cứng được phân vùng, hãy làm theo các bước sau để định dạng đĩa cứng:

XEM THÊM:  Các tháng trong tiếng Anh: Cách sử dụng và cách nhớ hiệu quả

1. Nhấp chuột phải vào thanh màu xanh lam hoặc vùng màu trắng và chọn Định dạng.

2. Chọn tên cho phân vùng bên dưới mục nhập nhãn ổ đĩa. Nếu bạn chỉ sử dụng ổ cứng này trên máy tính chạy hệ điều hành Windows, hãy chọn ntfs trong Hệ thống tệp. Chọn exfat nếu bạn cần sao chép dữ liệu từ ổ cứng này trên máy mac của mình. Chọn giá trị mặc định trong phần Kích thước đơn vị phân bổ. Chọn tên cho phân vùng trong phần Nhãn ổ đĩa. Không chọn thực hiện định dạng nhanh hoặc cho phép nén tệp và thư mục. Nhấn OK.

3. Xác nhận lựa chọn.

Tham khảo: Mol là gì, cách tính Khối lượng Mol và Thể tích Mol của chất khí – hoá 8 bài 18

Định dạng ổ cứng để cài đặt lại các cửa sổ:

Nếu bạn định cài đặt lại windows hoặc khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu (sử dụng khôi phục cài đặt gốc hoặc tự tạo), thì việc định dạng lại ổ cứng (phân vùng chứa windows) là việc cần làm.

1. Đưa đĩa khôi phục cài đặt windows hoặc đĩa khôi phục vào khay đĩa của máy tính và khởi động lại máy tính của bạn. Khởi động máy tính từ đĩa cài đặt Windows

2a. Nếu bạn đang sử dụng đĩa khôi phục của nhà sản xuất hoặc phân vùng khôi phục trên ổ cứng của mình, hãy làm theo hướng dẫn để thực hiện khôi phục. Tại thời điểm này, phân vùng chính của đĩa cứng (bao gồm cả các cửa sổ) sẽ được định dạng lại và máy tính sẽ được khôi phục về trạng thái xuất xưởng 2b. Nếu bạn đang sử dụng đĩa cài đặt windows 7 hoặc vista, hãy chọn ngôn ngữ, chấp nhận các điều khoản của windows, chọn tùy chỉnh (nâng cao).

XEM THÊM:  Khảo sát mối liên quan giữa tăng huyết áp ẩn giấu với các yếu tố nguy cơ tim mạch và tổn thương cơ quan đích

3. Xóa bất kỳ phân vùng nào bạn muốn bằng cách chọn phân vùng bạn muốn xóa, nhấn Tùy chọn ổ đĩa (Nâng cao), nhấn Xóa. Tạo phân vùng mới bằng cách chọn Chưa phân vùng (Unallocated), bấm Tùy chọn ổ đĩa (Nâng cao), bấm Mới.

4. Chọn định dạng sau khi tạo phân vùng. Sau khi ổ cứng được định dạng, hãy nhấp vào Tiếp theo để bắt đầu quá trình cài đặt Windows. Windows có thể yêu cầu bạn tạo một phân vùng để chứa các tệp khôi phục hệ thống. Lưu ý: Định dạng ổ cứng sẽ không xóa hoàn toàn nội dung của ổ cứng. Vì vậy, nếu bạn vô tình định dạng sai ổ cứng (nhưng không cài đặt hoặc sao chép bất kỳ thứ gì trên ổ cứng đã định dạng), bạn vẫn có thể sử dụng các công cụ để khôi phục dữ liệu của mình.

h.t (st)

Xem thêm: Dược sĩ đại học tiếng anh là gì

Vậy là đến đây bài viết về Định dạng ổ cứng trên Windows – Báo Tây Ninh Online đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button