HỎI ĐÁP

Gà bị đau mắt, mờ mắt là bệnh gì? Chữa thế nào?

Chăn nuôi gà là một ngành nông nghiệp có lợi nhuận cao. Tuy nhiên, trong chăn nuôi không thể tránh khỏi việc gà bị ốm, gà bị bệnh. Một trong những bệnh mà bạn có thể gặp phải khi nuôi gà là bị đau bắp và mờ mắt.

Vậy bắp chân và mắt mờ là gì? làm sao bạn biết? Nguyên nhân và cách điều trị là gì? Hãy cùng Kỷ yếu Nông nghiệp xem qua.

Bạn đang xem: Gà bị mờ mắt là bệnh gì

Tổng quan về gà và các bệnh thường gặp ở gà

Tổng quan về gà

Gà là một trong những động vật nuôi phổ biến và rộng rãi nhất. Theo Wikipedia, có khoảng 23,7 tỷ con gà trên thế giới vào năm 2018. Có rất nhiều giống gà trên thế giới.

Các nghiên cứu di truyền cho thấy bằng chứng đáng kể rằng gà có nguồn gốc từ Nam, Đông Nam và Đông Á. Một số loài gà được tìm thấy ở Châu Mỹ, Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi.

Ban đầu, gà được nuôi chủ yếu để hiến tế. Chúng không được sử dụng rộng rãi làm thực phẩm cho đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Hiện gà được nuôi chủ yếu để cung cấp thức ăn. Chăn nuôi gà ở Việt Nam đã mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho người chăn nuôi.

Việt Nam cũng là quê hương của nhiều giống gà được đánh giá cao với thịt ngon, dai và năng suất cao. Đồng thời có nhiều tính năng rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Gà mía, gà đông tảo, gà ri, gà lạc, gà ác, gà hồ và nhiều loại đặc trưng khác ..

Các bệnh thường gặp

Sản xuất gà thường kéo dài trung bình từ 4 đến 5 tháng. Trong quá trình nuôi gà không thể tránh khỏi việc gà bị bệnh, vì vậy việc hiểu rõ về gà bệnh và cách chăm sóc, điều trị bệnh là điều vô cùng cần thiết.

Hiện nay, các bệnh thường gặp của gà có thể kể đến bệnh lở ngô, mờ mắt, bệnh Newcastle, bệnh phế cầu, viêm thanh quản truyền nhiễm, cúm gia cầm … Kỷ yếu hôm nay. Nông nghiệp sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn một triệu chứng thường gặp khi gà bị bệnh là đau mắt và mờ mắt.

Đau nhức bắp và mờ mắt

Biểu thức

Gà con có tầm nhìn ban ngày tuyệt vời. Trên thực tế, gà dựa vào thị giác nhiều hơn các giác quan khác để thực hiện các công việc hàng ngày như cho ăn, uống, v.v. Có thể dễ dàng nhận thấy khi các bắp bị đau và mờ mắt.

XEM THÊM:  Cấu trúc và cách dùng cụm từ In Case Of trong câu Tiếng Anh

Thông thường, chúng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn và đi đến nơi bạn cho ăn. Những con gà này cũng rất khó vào chuồng hoặc tránh những con vật gây nguy hiểm cho chúng như chó, mèo, v.v.

Khi gà bị đau mắt và mờ mắt, mắt bị đục. Có thể nhìn thấy ở một hoặc cả hai mắt. Bạn có thể thấy những đốm trắng trên bắp ngô, mà mọi người có thể gọi là mắt mây.

Tham khảo: Đèo Omega giữa cung đường nối hoa và biển – VnExpress Du lịch

Ngoài ra, gà có thể bị sưng, chảy nước mắt hoặc thậm chí chảy máu mắt. Các giác mạc cũng có thể được nhìn thấy với đồng tử giãn ra hoặc có hình dạng bất thường, khả năng mở mắt kém và các dấu hiệu khác.

Khi bắp ngô bị đau, mắt bị mờ có thể dụi mắt. Có thể bị đỏ hoặc niêm mạc quanh mắt. Họ thường bị giảm độ nhạy cảm với ánh sáng hoặc tiết dịch màu vàng hoặc xanh lá cây xung quanh mắt, …

Phân loại nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh tật

Bắp ngô bị đau là một triệu chứng của nhiều bệnh. Đầu tiên là CRD hay còn gọi là viêm đường thở mãn tính. Thứ hai là bệnh đậu, và thứ ba là bệnh Newcastle. Nguyên nhân phổ biến thứ tư là sưng mặt.

Các triệu chứng đau nhức bắp và mờ mắt có thể hơi khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân, nhưng nhìn chung, tất cả đều gây ra các triệu chứng đau bắp, chảy nước mắt hoặc viêm mắt.

Nếu một con gà bị đau mắt vì crd, thì con gà đó cũng bị hen suyễn. Đau mắt, mờ mắt, có mụn mủ trên mí mắt và các vùng da mỏng như mũi và miệng do thủy đậu.

Có những con gà bị đau mắt do giun đũa, trong bắp có nhiều nước và bọt khí. Trong khi đó, mắt gà bị ngứa. Đau mắt do phù đầu, ngoài nhức mắt còn có bệnh suyễn, nhất là tật đầu nhỏ.

Nguyên nhân

Do vi khuẩn gây ra

Vi khuẩn có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng mắt khác nhau ở gà. Ví dụ, Salmonella có thể gây viêm kết mạc có mủ, biểu hiện là gà có mủ, giảm thị lực, viêm màng trong và quanh mi mắt.

Salmonella cũng có thể gây ra bệnh đục mắt, một bệnh nhiễm trùng mắt biểu hiện như đau mắt, viêm và tiết dịch. Thông thường, gà bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với những con gà bị nhiễm bệnh khác hoặc tiếp xúc với mầm bệnh trong môi trường.

Do vi rút

Khi gà lớn lên, chúng có thể bị nhiễm vi rút. Ví dụ, một bệnh thường gặp ở gà do vi rút gây ra là bệnh thủy đậu. Virus sinh sôi và phát triển thành các mụn nước lan rộng khắp cơ thể gà.

XEM THÊM:  Trực quan là gì?

Những mụn nước này có thể hình thành xung quanh chân, đầu hoặc mắt, khiến gà khó nhìn thấy. Trong một số trường hợp nặng, bệnh thậm chí có thể dẫn đến mù lòa. Nhưng thông thường, sau khi xử lý mầm bệnh, gà đi lại bình thường.

Do nấm

Bệnh nhiễm nấm thường cũng gây ra bệnh ngô. Một loại nấm mốc điển hình gây đau bắp và mờ mắt là Aspergillus. Nó thường gây nhiễm trùng đường hô hấp ở gà, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến mắt và não.

Khi nó ảnh hưởng đến mắt, nó tạo thành các mảng màu vàng dưới mí mắt của gà. Điều này có thể dẫn đến viêm và tổn thương mắt nghiêm trọng, thậm chí mù lòa. Thông thường, gà rất dễ bị nhiễm nấm ấp. Ngoài ra, nó có thể bị ô nhiễm từ thức ăn và rác thải.

Do chấn thương

Nguyên nhân vẫn là vi khuẩn. Khi bắp ngô bị thương do va chạm, tranh giành thức ăn, kiếm ăn… sẽ trở thành điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.

Ví dụ: nếu một con gà bị mổ vào mắt hoặc bị một thiết bị nào đó đập vào mắt, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây nhiễm trùng mắt. Ngoài ra, gà có thể dụi mi mắt để phản ứng với sự khó chịu của mắt. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng gây viêm và giảm tầm nhìn của chim, nhưng thường không gây tổn thương mắt vĩnh viễn.

Các yếu tố dẫn đến bắp chân và mờ mắt

Nhìn chung, các nguồn lây nhiễm và bệnh gây đau bắp và mờ mắt đến từ nhiều yếu tố liên quan đến nhà cửa, giống chim và cách chăm sóc chim. Đầu tiên phải kể đến là chuồng trại không sạch sẽ.

Xem thêm: Số dư khả dụng là gì? Phân biệt số dư hiện tại và số dư khả dụng

Chuồng trại bẩn là môi trường thuận lợi cho nhiều mầm bệnh sinh sôi. Ngoài ra, giống gà bị nhiễm bệnh cũng là một yếu tố khác có thể khiến bắp bị đau và mờ mắt.

Nơi ở của gà không được thông gió cần thiết hoặc bị ô nhiễm bởi môi trường. Ví dụ, ô nhiễm bởi các khí độc như nh2, co2, h2s, …. có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp cho gà. Những bắp ngô không được tiêm phòng định kỳ hoặc bị hư hại bởi các tác nhân vật lý cũng có thể khiến bắp bị đau.

Cách điều trị bắp ngô bị đau

Nếu hiểu rõ nguyên nhân, bạn hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm bệnh đau mắt, mờ mắt ở gà. Trong quá trình điều trị, cần tuân thủ nguyên tắc phát hiện sớm và điều trị sớm, kê đơn thuốc phù hợp.

XEM THÊM:  Nhân viên trực bàn tiếng anh là gì

Thuốc

Tùy theo nguyên nhân mà có những loại thuốc đặc trị cho gà bị đau mắt khác nhau. Gà bị đau mắt do CRD phải dùng thuốc đặc trị CRD. Thuốc đầu tay là thuốc kháng sinh như Tilmicosin, oxytetracycline, erythromycin, doxy 75 hoặc doxy 50.

Gentamicin nên được nhỏ vào mắt đau của gà do đau mắt do giun đũa. Sau đó dùng 2-3 giọt ivermectin ở dạng lỏng vào buổi sáng, trưa và tối, ngày 2-3 lần.

Ngoài ra, các chất điện giải như glucose kc, muntivit c và super ade được sử dụng liên tục trong phân gà từ 7 đến 10 ngày. Đặc biệt, bổ sung menbedazol đẩy lùi vào khẩu phần ăn của gà vào mỗi buổi sáng. Liều lượng nên được pha theo chỉ dẫn trên nhãn gói sản phẩm

Đối với bệnh lở cổ rễ do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như bệnh Newcastle, nên tiêm kháng thể kháng giéng cho gà trong 3 ngày liên tục. Cả đàn sau đó được tiêm vắc-xin Newcastle với liều gấp đôi liều thông thường.

Bổ sung dinh dưỡng cho gà

Khi gà bị bệnh, sức khỏe của chúng giảm sút rất nhiều. Ngoài việc điều trị triệt để nguyên nhân gây đau bắp bằng thuốc thì việc bổ sung dinh dưỡng nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho gà là rất cần thiết.

Có nhiều cách để cải thiện sức đề kháng của gà. Đầu tiên là uống glucose c pha vitamin tổng hợp thay nước trong vòng 3 đến 5 ngày. Sau đó gà sẽ bắt đầu lắng xuống trở lại và ăn ngon hơn.

Sau đó tiếp tục bổ sung men tiêu hóa, vitamin a, d, e và vitamin b-complex và premix vào thức ăn. Giữ khuôn mẫu này trong một tháng.

Biện pháp phòng bệnh cho gà, đau mắt và mờ mắt

Phòng bệnh là một trong những biện pháp hữu hiệu được áp dụng trong chăn nuôi. Đầu tiên là chọn giống ở cơ sở sản xuất giống uy tín. Tiếp theo, bạn cần cung cấp cho gà thức ăn chất lượng và nước sạch.

Ngoài việc vệ sinh lồng, bạn sẽ cần thay chất độn chuồng thường xuyên. Khử trùng chuồng thường xuyên bằng chất khử trùng. Thường xuyên tiêm phòng cho gà. Khi xác định được các dấu hiệu của bệnh, đặc biệt là các mầm bệnh rất dễ lây lan, cần phải cách ly một phần đàn để tránh lây truyền.

Trên đây là những chia sẻ của Kỷ yếu Nông nghiệp về triệu chứng và cách điều trị bệnh đau nhức bắp và mờ mắt. Hy vọng những chia sẻ trên là hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Theo dõi: Calm Sea

Tham khảo: Lãi suất cho vay tiếng Anh là gì? Công thức tính lãi suất cho vay 

Vậy là đến đây bài viết về Gà bị đau mắt, mờ mắt là bệnh gì? Chữa thế nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button