HỎI ĐÁP

FOB là gì? CIF là gì? Sự khác nhau giữa FOB và CIF là gì?

Fob

là gì?

FOB (tên tiếng Anh: free on board hoặc shipping on board) là thời hạn giao hàng miễn trách nhiệm cho người bán trong khi hàng ở trên tàu. Có nghĩa là hàng hóa chưa lên tàu, mọi trách nhiệm do người bán chịu, sau khi hàng hóa lên tàu thì mọi rủi ro và trách nhiệm được chuyển cho người mua (người mua).

Đây là phương thức giao hàng tại cảng của nước xuất khẩu. Lan can của một con thuyền là một bước ngoặt cho điều kiện xa bờ. Nếu hàng hóa xuất nhập khẩu theo fob thì chúng tôi chỉ mua giá trị hàng hóa chứ không mua bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa.

Bạn đang xem: Giá cif và giá fob là gì

FOB không bao gồm vận chuyển, bảo hiểm đến nơi nhận. Người mua phải chịu chi phí thuê phương tiện vận tải, phí bảo hiểm hàng hoá và các chi phí khác phát sinh trong quá trình vận chuyển.

Fob là gì

fob là gì?

Lợi thế FOB

– Người bán không cần tìm công ty vận chuyển (công ty giao nhận hàng hóa hoặc công ty vận chuyển) và không cần mua bảo hiểm cho hàng hóa.

– Người bán cũng không cần liên hệ với nhiều nhà cung cấp để hỗ trợ bạn vận chuyển tại điểm đến của bạn.

Nhược điểm của giá FOB

– Người bán sẽ bị động trong quá trình vận chuyển vì người mua là người đặt chỗ vận chuyển đích. Ví dụ, nếu người mua đặt chuyến tàu vào ngày 1 nhưng đến ngày 10 bạn mới có đủ hàng nên bạn luôn phải ở thế bị động. Người bán có thể gặp khó khăn trong việc thu thập và chuẩn bị các mặt hàng.

XEM THÊM:  Nồng độ phần trăm ký hiệu là gì

– Nếu người bán phải làm việc với nhiều nhà cung cấp, khó kiểm soát giá thị trường. Đặc biệt là khi giá cả thị trường có nhiều biến động.

cifs là gì?

cif (viết tắt của chi phí, bảo hiểm, vận chuyển) có nghĩa là giá bao gồm phí vận chuyển + bảo hiểm + vận chuyển. cif là thời hạn giao hàng nhóm c trong điều kiện giao hàng năm 2010. Một thuật ngữ được sử dụng để xác định rõ ràng trách nhiệm của người mua và người bán đối với việc vận chuyển hàng hóa.

Trên thực tế, cif cũng có nghĩa là sự phân chia trách nhiệm và rủi ro giữa người mua và người bán trong thương mại quốc tế. Nếu cơ sở giao hàng là cif, người bán sẽ chịu cước phí bao gồm thuê tàu và bảo hiểm cho đến khi đến cảng dỡ hàng. Tuy nhiên, người mua sẽ chịu mọi chi phí và rủi ro liên quan kể từ ngày vận chuyển hàng hóa tại cảng đi.

Tham khảo: Người có chức vụ quyền hạn là gì

giá cif là giá tại cửa khẩu của người mua (người nhập khẩu). Giá này đã bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa đến cảng nhập khẩu.

Cif là gì

cif là gì?

Ưu điểm của cif

– Xuất khẩu theo cif sẽ có lợi cho người bán (nhà xuất khẩu).

Nhược điểm của cif

Người bán thanh toán cước phí nhưng không chịu rủi ro đối với các chuyến hàng viễn dương .

Ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các công ty đều nhập hàng với giá cif. Nhiều nhà nhập khẩu Việt Nam cho rằng mua cif là an toàn và tiện lợi, vì họ chỉ cần nhận hàng tại cảng Việt Nam và không phải lo lắng về điểm dừng trước đó.

XEM THÊM:  Các quy phạm xã hội khác là gì

Đây thực sự là một ý tưởng sai lầm. Người bán là bên trả phí, nhưng họ không chịu trách nhiệm và rủi ro của phần đường biển. Trong trường hợp xảy ra tổn thất, nhà nhập khẩu Việt Nam phải tự lo liệu bảo hiểm, thường là đại lý của công ty bảo hiểm nước ngoài (do người bán tại nước họ lựa chọn). Điều này không tốt cho các nhà nhập khẩu tại Việt Nam.

Fob và Cif

Sự khác biệt giữa fob và cif

Nhiều công ty / doanh nghiệp thường hiểu sai khái niệm FOB và CIF.

fob giống với cif

– Cả hai đều là thuật ngữ được sử dụng trong điều khoản 2010 cho vận tải hàng hải và đường thủy nội địa. Đây là hai thuật ngữ thường được sử dụng.

– Vị trí tại cảng xếp hàng (cảng đi hoặc đường sắt) nơi chuyển giao trách nhiệm và rủi ro.

– Người bán (người bán) chịu trách nhiệm làm thủ tục hải quan xuất khẩu, và người mua (người mua) nhận hàng cho người nhập khẩu.

Sự khác biệt giữa fob và cif

Xem thêm: Ton Sur Ton Là Gì? Bật Mí Cách Phối Đồ Tone Sur Tone Đẹp

– Điều khoản giao hàng cif và fob:

  • fob (miễn phí trên tàu) – FOB.
  • cif (Cost, Insurance, Shipping) – Vận chuyển, Bảo hiểm, Vận chuyển.

– Bảo hiểm:

  • Người bán FOB không cần mua bảo hiểm
  • Nếu người bán có trách nhiệm ký hợp đồng bảo hiểm cho hàng hóa xuất khẩu thì thường quy định số tiền bảo hiểm tối thiểu là 110% giá trị. của hàng hóa.

– Trách nhiệm đối với ô tô được thuê:

  • fob – Người bán không cần thuê thuyền, người mua có trách nhiệm đặt thuyền.
  • cif – Người bán phải tìm thuyền, người mua không chịu trách nhiệm tìm thuyền. di chuyển.
XEM THÊM:  Giấy khen học sinh tiêu biểu là gì

– Nơi cuối cùng để kết thúc nghĩa vụ: Trong khi vị trí chuyển giao rủi ro cho cả hai đều giống như lan can của tàu, bạn chịu trách nhiệm về cảng dỡ hàng “cuối cùng” (cảng của điểm đến) khi hàng hóa quá cảnh.

  • fob – đường ray của con tàu mà người bán (người bán) đưa hàng đến cảng xếp hàng, trách nhiệm pháp lý đã được thông qua và rủi ro chuyển cho người mua (người mua). Người bán không cần thuê thuyền và không cần mua bảo hiểm. Cấu trúc Tên FOB + Cảng xếp hàng
  • CIF – Người bán mua bảo hiểm cho hàng hoá và vị trí chuyển giao rủi ro là trên ray của tàu. Tuy nhiên, nơi cuối cùng để người bán chịu hoàn toàn trách nhiệm là cảng dỡ hàng. Cấu trúc tên cif + cổng đích

Sử dụng bài viết trên để đảm bảo bạn hiểu fob là gì cif là gì. Cả fob và cif đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn nên cân nhắc lựa chọn FOB hay CIF cho doanh nghiệp của mình.

Để biết thêm thông tin về Incoterms và dịch vụ Chuyển phát nhanh quốc tế , vui lòng liên hệ với bộ phận để được tư vấn và hỗ trợ.

Chi tiết:

Đường dây nóng 1900-545428, (024) 3783 4919

🏬Hà Nội văn phòng tọa lạc tại tầng 6 nhà 25t1 khu đô thị đông nam cau trần trần duy hưng hà nội.

🏢 Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh: Số 11b, Đường Càn Giang, Quận 2, Huyện Sin Bình. Thành phố Hồ Chí Minh.

💻 Liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua trang web trò chuyện trực tiếp www.pcs.vn để được hỗ trợ trực tiếp.

Xem thêm: Thời Gian Đáo Hạn và Tất Toán Sổ Tiết Kiệm là gì | Timo.vn

Vậy là đến đây bài viết về FOB là gì? CIF là gì? Sự khác nhau giữa FOB và CIF là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button