HỎI ĐÁP

Xu thế dòng tiền: Thanh khoản giảm mạnh là tốt hay xấu? | MBS

  • Các chuyên gia giải thích một số lý do, một điều đặc biệt thú vị là thời điểm cuối quý II có thể tính được dòng tiền.
  • Tính thanh khoản. Khối lượng lớn trong tuần qua không được coi là bất lợi.

VN-Index đang trong xu thế tăng rất rõ nhưng thanh khoản ngày một giảm đi.

VN-Index đang trong xu thế tăng rất rõ nhưng thanh khoản ngày một giảm đi.

Chỉ số vn index tăng mạnh trong tuần trước, nhưng thanh khoản giảm mạnh khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang. Có nhiều nguyên nhân được các chuyên gia lý giải, một điều đặc biệt đáng quan tâm là có thể tính đến cuối quý II khiến dòng tiền bị rút ra.

Bạn đang xem: Giá giảm thanh khoản tăng là gì

Các yếu tố phổ biến được đề cập theo các chuyên gia do vneconomy tư vấn. Đây có thể là quá trình tích lũy trong trạng thái thanh khoản thấp do nhu cầu mua bán giảm; lo ngại về cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhưng giá tăng quá nhanh; nhà đầu tư cũng có thể ưu tiên quản lý rủi ro, nắm giữ kết quả và chờ điều chỉnh hoặc cơ hội rõ ràng hơn. .

Ngoài ra, có quan điểm về hiện tượng dòng tiền thu hẹp theo thời gian. Thu nhập quý II sẽ đến hạn vào cuối tháng 6 và các công ty môi giới có xu hướng cắt giảm cho vay. Đồng thời, các công ty niêm yết sử dụng tiền thừa để đầu tư chứng khoán cũng có thể rút lui để tránh bị ghi nhận trên báo cáo tài chính.

Tóm lại, thanh khoản giảm mạnh trong tuần qua không được coi là bất lợi. Ngược lại, quan điểm tích cực là thị trường ít biến động và ít thanh khoản hơn là hợp lý. Kết quả kinh doanh quý II sắp tới và hệ thống giao dịch mới là yếu tố khuyến khích nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trở lại.

-nguyen hoang – vneconomy: Tuần trước bạn được chứng minh là thận trọng trước việc vn-index phá đỉnh, tuần này thị trường không có biến động lớn nào. Đặc biệt, thanh khoản giảm mạnh. Bạn có lời giải thích hợp lý nào cho việc thanh khoản giảm đột ngột?

Tôi nghĩ rằng có một vấn đề “kỹ thuật” khi số liệu về phần cho vay, bao gồm cả việc cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán, sẽ được công bố trong báo cáo. Tài chính nửa năm một lần. Ngoài ra, dòng tiền mà doanh nghiệp có “rủi ro” cũng sẽ được trả về tài khoản trước khi xuất kho.

Ông Wu Guoxiong

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Phân tích Chứng khoán tại vps

Cách giải thích dễ hiểu nhất là do thiếu hụt thông tin và giai đoạn điều chỉnh tích lũy, thị trường có vẻ đi ngang trong 3-5 ngày giao dịch, thanh khoản giảm và trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư, các nhà đầu tư vẫn giữ nguyên trạng thái, tỷ lệ Cổ phiếu không được mua, bán hoặc bị đình chỉ. Người mua cũng tiếp tục nắm giữ, người mua hạn chế chờ tin mới, người muốn bán cũng bán khiến thanh khoản thị trường kém đi. Tôi không nghĩ bản chất của hiện tượng này là tiêu cực.

Ông Wu Guoxiong – Chuyên gia cao cấp về chiến lược thị trường chứng khoán mbs

Theo tôi, một trong những nguyên nhân khiến thanh khoản thị trường giảm trong tuần cuối tháng 6 là vấn đề “kỹ thuật”, khi số liệu của mảng cho vay, bao gồm cho vay thương mại, dịch vụ ký quỹ cho các công ty chứng khoán, sẽ báo cáo trong báo cáo tài chính bán niên.

XEM THÊM:  Hắt xì hơi liên tục: Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả

Hơn nữa, dòng tiền của các doanh nghiệp cũng quay trở lại tài khoản trước khi thanh toán nếu họ có cơ hội “mạo hiểm”. Hiện tượng này cũng có thể mang tính chu kỳ, và vào tuần cuối cùng của tháng 6 năm 2019, thanh khoản thị trường năm 2020 cũng kém hơn tuần trước.

Năm nay, trong bối cảnh thanh khoản toàn thị trường (cả 3 sàn) đều ở mức kỷ lục (30,31 nghìn tỷ rupiah / phiên) từ đầu tháng 6 đến nay, biên lợi nhuận của các công ty chứng khoán cũng đang Gần hết công suất Tuần trước, thanh khoản khớp lệnh của hsx cũng giảm xuống còn 18,5 nghìn tỷ rupiah mỗi ngày, tương đương mức giảm 15,4% so với tháng trước, cắt đứt chuỗi thanh khoản khớp lệnh 6 tuần liên tiếp. hsx đạt hơn 200.000 tỷ đồng / phiên.

Tham khảo: Người làm chứng là gì? Quyền, nghĩa vụ của người làm chứng?

Ông Đào tuấn Trung – Giám đốc, Trung tâm Nghiên cứu Chứng khoán, ngân hàng vietinbank

Tôi cho rằng nguyên nhân chính khiến thanh khoản giảm mạnh là do cung cầu trong ngắn hạn yếu và các nhà đầu tư nắm giữ tiền tệ sợ rằng cổ phiếu sẽ tăng quá cao so với mức đáy. Đã có hành động chốt lời cổ phiếu.

Ngoài ra, hiện tượng này còn đáng chú ý khi nó xuất hiện ở nhiều sự kiện bóng đá nổi tiếng như Cúp C1 châu Âu, châu Mỹ, v.v.

Ông Nguyễn Việt Quang – Giám đốc Trung tâm Kinh doanh 3 Yuan Đà Hà Nội

Tham khảo: 20 câu trắc nghiệm Sóng điện từ cực hay, có đáp án (phần 1)

Theo tôi, ở giai đoạn này, rất nhiều nhà đầu tư đã đầu tư vào quản lý rủi ro cao để bảo vệ hiệu quả hoạt động, vì vậy rất nhiều người đang đứng ngoài chờ đợi thị trường quay đầu trở lại hoặc một cơ hội rõ ràng hơn. Vì điều này khiến thanh khoản thị trường giảm rất mạnh trong tuần này.

-nguyen hoang – vneconomy: Có lẽ mức tăng giá lớn nhất trong tuần trước chỉ là chứng khoán với kỳ vọng thu nhập và hệ thống giao dịch mới. Đó là những gì chúng ta đã thảo luận vào tuần trước. Theo bạn, định giá cơ bản của tập đoàn này đã hợp lý chưa?

Tôi không nghĩ rằng định giá cơ bản của cổ phiếu chứng khoán là cao. Ngược lại, giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán được đánh giá là còn nhiều dư địa để tăng trong thời gian tới.

Ông Lai Deqing

Ông Wu Guoxiong – Chuyên gia cao cấp về chiến lược thị trường chứng khoán mbs

Đây là cách định giá cơ bản của cổ phiếu. Việc phân nhóm cổ phiếu có hợp lý hay không là một câu hỏi rất phổ biến. Việc định giá là chủ quan và nhận thức của mọi người về tính hợp lý là khác nhau. Cổ phiếu đắt có thể đắt hơn, và cổ phiếu được coi là rẻ vẫn có thể rẻ hơn, vì vậy trong ngắn hạn, đó là những gì thị trường nghĩ nhiều hơn.

Trở lại với nhóm cổ phiếu chứng khoán, nhóm này đã tăng trung bình 33% trong tháng qua và trung bình 76% so với đầu năm. Câu chuyện này không mới, nó vẫn là những gì chúng ta đã nói vào tuần trước, nhưng nó vẫn là một câu chuyện được kể vào đúng thời điểm và có tác động đáng kể. Yếu tố xu hướng là dòng tiền đang tập trung tại đây, chiếm 11,2% toàn thị trường, chỉ đứng sau nhóm ngân hàng và nhóm cổ phiếu thép, gợi mở cơ hội sinh lời khả quan cho tập đoàn. Đã giao dịch lình xình trong tuần qua, thật khó để chọn cổ phiếu sinh lời.

XEM THÊM:  Thông tin từ A-Z về kỳ thi cấp bằng C1 tiếng Anh năm 2022

Ông Nguyễn Việt Quang – Giám đốc Trung tâm Kinh doanh 3 Yuan Đà Hà Nội

Theo tôi, về lâu dài, khi thị trường ngày càng trở nên thanh khoản và nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường, thì tiềm năng cho dòng cổ phiếu là rất lớn. Nhưng trước mắt, tôi cho rằng khi có xu hướng tăng mạnh, dòng cổ phiếu rủi ro, nhưng tích lũy trong thời gian ngắn sẽ khó duy trì đà tăng.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Phân tích Chứng khoán tại vps

Nhóm môi giới đã được hưởng lợi từ việc tăng thanh khoản trên toàn thị trường và dòng tiền gia tăng, và lợi nhuận của mảng môi giới cũng được kỳ vọng sẽ vượt xa các năm trước, kể cả năm 2020.

Hiện tại, tỷ lệ giá thị trường trên EPS vẫn ở mức hấp dẫn. Tôi không nghĩ rằng định giá cơ bản của nhóm vốn chủ sở hữu là cao. Ngược lại, giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán được đánh giá là còn nhiều dư địa để tăng trong thời gian tới.

Do cơ sở thấp vào năm 2020, kết quả hoạt động trong quý 2 tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Việc ra mắt hệ thống giao dịch mới và phát hành thành công cổ phiếu của các công ty chứng khoán được kỳ vọng sẽ giúp việc phát hành thặng dư diễn ra suôn sẻ. cho vay ký quỹ và giúp thị trường duy trì xu hướng tăng.

Anh Dao Tuanzhong

Tham khảo: Người làm chứng là gì? Quyền, nghĩa vụ của người làm chứng?

Ông Đào tuấn Trung – Giám đốc, Trung tâm Nghiên cứu Chứng khoán, ngân hàng vietinbank

Về cơ bản, giá cổ phiếu đã định giá được tiềm năng tăng trưởng trong ngắn hạn, đặc biệt là khi mùa thu nhập quý thứ hai đến gần. Nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu chứng khoán tại thời điểm này nên cân nhắc đầy đủ rủi ro và cơ hội trước khi thanh toán.

-nguyen hoang – vneconomy: vn30-index đã trở lại đỉnh trong phiên giao dịch cuối tuần. Nếu tham gia thị trường chứng khoán phái sinh, bạn có chọn “đặt cược” chỉ số đạt đỉnh hay không? Tại sao?

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Phân tích Chứng khoán tại vps

Tôi thích những tình huống mà chỉ số đạt đỉnh. Xu hướng tăng của chỉ số phái sinh vn30f1m trong xu hướng tăng là điều mà rất nhiều người đang nghĩ chứ không riêng gì tôi.

Tham khảo: Người làm chứng là gì? Quyền, nghĩa vụ của người làm chứng?

Ông Đào tuấn Trung – Giám đốc, Trung tâm Nghiên cứu Chứng khoán, ngân hàng vietinbank

Theo tôi, chỉ số vn30 có khả năng vượt đỉnh cao, được hỗ trợ bởi cơ sở thấp hơn vào năm 2020 và kết quả kinh doanh quý II tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, hệ thống mới ra đời sẽ cho phép các công ty chứng khoán phát hành thành công cổ phiếu và giao dịch đồng thời, kỳ vọng số dư tài trợ ký quỹ và cho vay chứng khoán sẽ được giải phóng thông suốt, giúp thị trường duy trì xu hướng đi lên.

XEM THÊM:  CÁC LOẠI GIỐNG CÂY CÀ PHÊ TẠI VIỆT NAM - Nông Nghiệp Xanh Phương Nam

Ông Wu Guoxiong – Chuyên gia cao cấp về chiến lược thị trường chứng khoán mbs

Hiện tại, tôi thấy rằng vn30 và vn30f1m rất giống nhau về mô hình ngắn hạn, với vn30f1m có mô hình tiếp tục tăng rõ rệt hơn. Cơ sở đã trở lại con số khả quan cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá lạc quan về xu hướng tăng hiện tại của thị trường.

Về mặt kỹ thuật, vn30f1m có nhiều cơ hội để “bứt phá” khỏi mô hình này trong vùng 1505-1508 điểm và giá mục tiêu ngắn hạn của mô hình này có thể là 1600 điểm.

Ông Nguyễn Việt Quang – Giám đốc Trung tâm Kinh doanh 3 Yuan Đà Hà Nội

Nếu chỉ số phái sinh phá vỡ đỉnh, nhà đầu tư có thể mua dài hạn và nếu kênh hỗ trợ bị phá vỡ, nhà đầu tư có thể bán khống. Theo tôi, các công cụ phái sinh nên theo dõi thị trường khi việc phá vỡ ngưỡng kháng cự nên dài và việc phá vỡ hỗ trợ nên ngắn hạn.

-nguyen hoang – vneconomy: Thanh khoản tuần này khá thấp, điều này cũng có nghĩa là nhà đầu tư giao dịch ít hơn. Bạn có bất kỳ giao dịch?

Về ngắn hạn, tôi cho rằng trong xu hướng tăng mạnh, dòng vốn chủ sở hữu rủi ro, nhưng tích lũy trong thời gian ngắn nên khó duy trì mức tăng bền vững.

Anh Ruan Viet Quang

Ông Wu Guoxiong – Chuyên gia cao cấp về chiến lược thị trường chứng khoán mbs

Tuần qua cũng là tuần thị trường kiểm tra tâm lý nhà đầu tư, ngoại trừ giai đoạn tăng điểm vừa qua, biến động trong 5 ngày giao dịch đầu tiên không lớn và thanh thấp cũng là tín hiệu tích cực. Do đó, tôi tăng tỷ trọng cổ phiếu, cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán đang rất cao trong danh mục.

Ông Nguyễn Việt Quang – Giám đốc Trung tâm Kinh doanh 3 Yuan Đà Hà Nội

Tôi đã hạn chế giao dịch trong tuần này vì thị trường và nhiều cổ phiếu không có nhiều biến động.

Tham khảo: Người làm chứng là gì? Quyền, nghĩa vụ của người làm chứng?

Ông Đào tuấn Trung – Giám đốc, Trung tâm Nghiên cứu Chứng khoán, ngân hàng vietinbank

Tuần trước, tôi chỉ xem thị trường và không trả tiền.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Phân tích Chứng khoán tại vps

Nếu tôi nhìn thấy cơ hội tốt, tôi thường chú ý theo dõi thị trường và đưa ra quyết định giao dịch tích cực. Khi giao dịch, tôi ít chú ý đến tiến độ hoặc tính thanh khoản, mà chú ý đến các cơ hội mới nổi — cho dù đó là giao dịch ngắn hạn hay nắm giữ hơi dài. Tôi cũng đã cơ cấu lại 1 hoặc 2 cổ phiếu trong tuần giao dịch vừa qua và tăng tỷ trọng một số cổ phiếu.

Tham khảo: Thành Đầu Thổ là gì? Hợp với Màu, Hướng, Mệnh gì?

Vậy là đến đây bài viết về Xu thế dòng tiền: Thanh khoản giảm mạnh là tốt hay xấu? | MBS đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button