HỎI ĐÁP

Tội giả mạo trong công tác là gì? Mức phạt mới nhất thế nào?

Giả mạo là gì?

Giả mạo tại nơi làm việc là hành vi một người nào đó lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để sửa chữa hoặc giả mạo nội dung của các giấy tờ, tài liệu và chữ ký của người khác vì động cơ hoặc lợi ích cá nhân. tài liệu. Trong đó:

– Sửa chữa, làm sai lệch nội dung tài liệu là hành vi tẩy xóa, viết thêm, bỏ sót hoặc sử dụng các thủ thuật khác làm cho nội dung tài liệu không còn đúng với nội dung vốn có của nó.

Bạn đang xem: Giả mạo trong công tác là gì

Hành động sửa sai ở đây được hiểu là có nghĩa tiêu cực, tức là sửa sai với động cơ xấu. Hậu quả của việc sửa là làm xáo trộn nội dung của tài liệu đó, làm cho nội dung của tài liệu đó không phù hợp với thực tế khách quan.

Văn bản sửa sai chủ yếu là văn bản do cơ quan, tổ chức ban hành có liên quan đến quyền và lợi ích của cá nhân, tập thể, cơ quan, tổ chức mà người phạm tội quan tâm.

– Sửa chữa hoặc giả mạo nội dung của tài liệu là hành vi thêm, bớt hoặc làm cho nội dung của tài liệu không phù hợp với nội dung vốn có của nó thông qua các kỹ thuật khác, chẳng hạn như sửa chữa đúng sai như sửa chữa tài liệu.

XEM THÊM:  Các nguyên nhân gây đau đầu mãn tính | Vinmec

Tài liệu ở đây có thể là: tài liệu học tập, tài liệu tham khảo, tài liệu viết khóa luận tốt nghiệp … dưới dạng luận văn hoặc file âm thanh, video …

– Giả mạo tài liệu là hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để đưa ra những tài liệu có nội dung không phù hợp với thực tế khách quan. Nói cách khác, đây là những văn bản giả mạo, không do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

– Ra văn bản sai là hành vi dùng chức vụ, quyền hạn được giao để ban hành văn bản cho cơ quan, tổ chức, cá nhân mà người phạm tội biết là văn bản giả.

Hành vi cấp tài liệu giả cho người khác có thể bao gồm hành vi làm tài liệu giả rồi đưa cho những người mà họ quan tâm. Thông thường, người làm tài liệu giả cũng là người phát hành tài liệu giả.

– Giả mạo chữ ký là hành vi người có chức vụ, quyền hạn lợi dụng chức vụ của mình để giả mạo chữ ký của người khác (người này cũng là người có chức vụ, quyền hạn. Thuật ngữ).

Làm thế nào để đối phó với hành vi giả mạo tại nơi làm việc?

Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định mức hình phạt hiện hành đối với hành vi giả mạo nơi làm việc, đã được sửa đổi vào năm 2017 như sau:

XEM THÊM:  Các màu trong tiếng anh đọc là gì

Xem thêm: Cách nhận biết thời điểm trứng rụng cho chị em phụ nữ | Medlatec

Hình phạt

– Khung 01:

Người nào lợi dụng chức vụ quyền hạn hoặc động cơ cá nhân khác mà có một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 1-5 năm:

+ Sửa chữa, giả mạo tài liệu, nội dung tài liệu;

+ Làm và phát hành tài liệu giả mạo;

+ Giả mạo chữ ký của những người có chức vụ, quyền hạn.

– Khung 02:

Từ ba đến 10 năm tù nếu bị kết án về một trong các tội danh sau đây:

+ Có tổ chức;

+ Thủ phạm là người chịu trách nhiệm sản xuất hoặc phát hành tài liệu, chứng từ;

+ Sản xuất, phân phối giấy giả với số lượng từ 02 – 05 giấy giả.

Xem thêm: đặt vấn de trong tiểu luận là gì

– Khung 03:

Từ 07 đến 15 năm tù nếu bị kết án thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Sản xuất, phân phối các loại giấy tờ giả với số lượng từ 06 đến 10 loại giấy tờ giả;

+ Phạm tội nhẹ hoặc tội nghiêm trọng.

– Khung 04:

12 đến 20 năm tù nếu bị kết án về một trong các tội danh sau đây:

+ Sử dụng 11 giấy tờ giả trở lên để tạo hoặc phân phối giấy tờ giả;

+ Phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

XEM THÊM:  Including but not limited to nghĩa là gì

Hình phạt bổ sung

Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, công việc từ 1 năm đến 5 năm và có thể bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Trên đây là các hình phạt đối với hành vi giả mạo tại nơi làm việc . Mọi thắc mắc bạn có thể gọi điện đến số hotline 1900.6192 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể.

Tham khảo: Cửa Nhôm Xingfa Hệ 93 Là Gì? – Có Nên Mua Không

Vậy là đến đây bài viết về Tội giả mạo trong công tác là gì? Mức phạt mới nhất thế nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button