HỎI ĐÁP

Giá trị hiện tại ròng npv là gì

Giá trị hiện tại ròng

Khái niệm

giá trị hiện tại ròng giá trị hiện tại ròng bằng tiếng Anh, viết tắt là npv .

Bạn đang xem: Giá trị hiện tại ròng npv là gì

Giá trị hiện tại ròng (còn được gọi là NPV, NPV, NPV ) là sự chênh lệch giữa tổng dòng tiền ròng của dự án được giảm xuống thời điểm hiện tại Theo lên kế hoạch, dòng tổng chi phí đầu tư của dự án cũng được giảm xuống so với kế hoạch thời điểm hiện tại theo một tỷ suất sinh lợi nhất định.

là tổng giá trị hiện tại của tất cả các dòng tiền từ dự án.

Công thức nấu ăn

Ở đâu:

tri: Thu nhập hàng năm của dự án

ci: chi phí hàng năm của dự án

Xem thêm: Mô hình hồi quy tuyến tính là gì

r: Tỷ lệ chiết khấu của mặt hàng (%)

i = 1,2, …, n mục năm.

Ý nghĩa:

Chỉ số npv cho thấy sự khác biệt giữa doanh thu thực tế của một dự án và lợi nhuận dự kiến ​​của dự án (được biểu thị bằng lợi tức kỳ vọng). Đây là lý do tại sao:

npv

0: Dự án không hợp lệ – không thể đầu tư

npv = 0: có thể đầu tư

npv> 0: Đầu tư hiệu quả

XEM THÊM:  Take me to your heart nghia la gi

Giá trị npv càng lớn thì hiệu quả dự án càng cao. Chỉ số này thỏa mãn yêu cầu tối đa hóa lợi nhuận, phù hợp với quan điểm rằng nguồn tạo ra của cải ròng phải lớn nhất.

Lưu ý

Tham khảo: Trái phiếu kho bạc Mỹ là gì? Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm

– Qua công thức, ta thấy giá trị của npv phụ thuộc vào tỷ lệ chiết khấu r được sử dụng, như đã nói ở trên, giá trị này phụ thuộc vào từng doanh nghiệp và từng dự án cụ thể. Nó có thể không thuộc về ý kiến ​​chủ quan hoặc thậm chí là cảm tính của nhà đầu tư.

Không có tỷ lệ chiết khấu nào – chẳng hạn như tỷ giá ngân hàng hoặc tỷ giá thị trường, có thể được “chia sẻ” cho tất cả các doanh nghiệp hoặc cho tất cả các dự án trong một doanh nghiệp.

Tỷ lệ chiết khấu được sử dụng để đánh giá một dự án phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ nhà đầu tư đến loại hình đầu tư; từ các số liệu cụ thể của ngành đến tỷ lệ chiết khấu chung của thị trường hoặc những rủi ro mà dự án phải chấp nhận.

– Số liệu này không chính xác trong một số trường hợp khi so sánh các lựa chọn mặt hàng. Thông thường các dự án có vốn đầu tư lớn (chi phí đầu tư cao) thường mang lại npv lớn, và các dự án có thời gian đầu tư dài thường mang lại npv lớn, nếu chỉ chọn dự án dựa trên giá trị npv thì có thể bỏ qua các dự án có tỷ suất sinh lời cao hơn (giá trị npv lớn trên đơn vị đầu tư) hoặc các dự án có khả năng sinh lời cao nhưng mất quá nhiều thời gian để thực hiện. Để khắc phục nhược điểm này, npv và các thước đo khác cần được sử dụng kết hợp trong phân tích hiệu quả kinh tế.

XEM THÊM:  Thì quá khứ tiếp diễn (Past continuous tense) - Công thức, ví dụ và bài tập

– Chỉ báo npv cũng có thể được sử dụng để tính giá trị hiện tại ròng từ quan điểm tài chính (đo bằng npvf) và kinh tế xã hội (đo bằng npve). Khi một dự án ra đời, nó luôn có những tác động từ bên ngoài: tích cực và tiêu cực, chịu sự biến dạng của nhiều yếu tố khác nhau: thuế, trợ cấp… Những yếu tố này sẽ được lượng hóa thành dòng tiền. Hồ sơ chính thức của dự án khi xem xét tác động kinh tế xã hội của dự án.

Vì vậy, có một số dự án – đặc biệt là các dự án công cộng, thường là các dự án cơ sở hạ tầng như đường, cầu, công trình phúc lợi … có thể chấp nhận được về hiệu quả tài chính (npvf 0).

Thay vào đó, hãy khuyến khích một dự án được thúc đẩy bằng việc miễn thuế, trợ cấp, giảm giá thuê mặt bằng và cơ sở hạ tầng, hạn ngạch ưu đãi, thủ tục hành chính dễ dàng và thuận tiện. Dự án …, sẽ rất tốt về mặt đánh giá tài chính (npvf> 0) nhưng lại là một dự án rất kém về hiệu quả kinh tế xã hội (nvpe <0).

(Theo tài liệu đầu tư nước ngoài, chuyên sv )

Tham khảo: Đầu Tư Ròng Kí Hiệu Là Gì ? Công Thức Của Đầu Đầu Tư Ròng Kí Hiệu Là Gìđầu Tư Kiếm Tiền Online – Làm cha cần cả đôi tay

XEM THÊM:  Danh từ là gì tiếng việt lớp 5

Vậy là đến đây bài viết về Giá trị hiện tại ròng npv là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button