HỎI ĐÁP

Giá trị sổ sách kế toán là gì

Giá trị sổ sách (bv) là gì?

Giá trị sổ sách là giá trị của tất cả tài sản (không bao gồm tài sản vô hình) của một doanh nghiệp trừ đi các khoản nợ phải trả. Theo một nghĩa khác, nó là số tiền mà các cổ đông nhận được trong trường hợp một công ty phá sản, thanh lý tài sản và thanh toán các khoản nợ.

Cách tính: bv = Tổng tài sản (không bao gồm tài sản vô hình) – tổng nợ phải trả = (tài sản ngắn hạn + tài sản dài hạn – tài sản vô hình) – (nợ dài hạn + nợ ngắn hạn )) = vốn chủ sở hữu – tài sản vô hình – Tổng nợ

Từ báo cáo tài chính của một doanh nghiệp, người đọc có thể tìm thấy giá trị của tổng tài sản và nợ phải trả hoặc vốn chủ sở hữu trong bảng cân đối kế toán.

Bạn đang xem: Giá trị sổ sách kế toán là gì

Xem thêm: Tổng quan về Báo cáo tài chính

Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu (bvps) là bao nhiêu?

Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu được xác định dựa trên giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu đã phát hành.

XEM THÊM:  N là ký hiệu gì trong hóa học

thebank_pb_1578534986

Ví dụ về giá trị sổ sách và tỷ lệ giá trên sổ sách

Chỉ số p / b là gì?

Tham khảo: Ba chàng trai Mường trong đội hình những người hùng bóng đá Việt Nam | Báo Dân tộc và Phát triển

Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu là biến được sử dụng để tính p / b (tỷ lệ thị trường trên sổ sách). Nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến chỉ số p / b. Chỉ số này được thiết kế để so sánh giá trị thị trường của cổ phiếu với giá trị sổ sách của nó.

Công thức tính: p / b = Giá thị trường cổ phiếu / Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu = Giá trị thị trường cổ phiếu / Giá trị sổ sách

Giá trị vốn hóa thị trường của một cổ phiếu là tổng vốn hóa thị trường của số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Phân tích giá trị cổ phiếu theo p / b

Các chỉ số p / b được nhiều nhà đầu tư sử dụng để định giá cổ phiếu. P / b cao cho thấy cổ phiếu đang hoạt động tốt, nhưng giá cổ phiếu có thể ở mức cao. Giá trị p / b thấp hơn cho thấy kỳ vọng thấp hơn đối với cổ phiếu, nhưng cổ phiếu có thể bị định giá thấp hơn.

  • p / b & gt; 1, giá trị thị trường của cổ phiếu lớn hơn giá trị sổ sách.
  • p / b = 1, giá trị thị trường của cổ phiếu bằng với giá trị sổ sách.
  • p / b <1. Giá trị thị trường của cổ phiếu thấp hơn giá trị sổ sách.
XEM THÊM:  Tìm hiểu về ngành thiết kế thời trang - Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Về định giá tài sản, tỷ lệ giá trên sổ sách cao hơn có thể có nghĩa là công ty có lợi thế về tài sản vô hình hoặc công ty có giá trị sổ sách thấp hơn. Ngoài ra, p / b cao cũng có thể do công ty nợ nhiều hơn, điều này chưa hẳn có lợi cho công ty, nhưng có thể mang lại nhiều nguồn vốn cho sản xuất và hoạt động.

Ngược lại, p / b thấp hơn có thể là do công ty có lượng giá trị tài sản lớn hoặc có thể sử dụng một lượng nhỏ nợ và chủ yếu là vốn chủ sở hữu để xây dựng tài sản của mình. Giảm nợ giúp các công ty có một nền tảng tài chính vững chắc. Tuy nhiên, nó có thể ngăn cản các công ty tối đa hóa vốn.

thebank_pricetobookvalueratiopb_1578535317

Xem thêm: Sở thích của bạn là gì tiếng hàn

p / b Chỉ số Giúp Nhà đầu tư Đánh giá Cổ phiếu

Việc áp dụng p / b để xem xét giá trị của một cổ phiếu có nhiều hạn chế. Trong đó, p / b không áp dụng đối với cổ phiếu của các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào tài sản vô hình. Thứ hai, việc xác định giá trị sổ sách trong tính toán p / b có thể không chính xác do tài sản kinh doanh kém chất lượng (tài sản ảo, báo cáo kế toán giao dịch với tài sản thực không chính xác). nền kinh tế,……).

XEM THÊM:  Chiêm bao thấy con nít là điềm gì

Ngoài tỷ lệ giá trên thu nhập, nhà đầu tư nên sử dụng các phương pháp khác, chẳng hạn như tỷ lệ giá trên thu nhập, để định giá cổ phiếu. Với hệ số P / E, nhà đầu tư sử dụng lợi nhuận của công ty để tính toán, điều này phần nào giúp phản ánh tốt hơn năng lực sản xuất và tăng trưởng kinh doanh của công ty.

Xem thêm: Tìm hiểu về P / E và EPS, định giá cổ phiếu P / E

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về giá trị sổ sách hoặc giá trên sổ sách trong phân tích tài chính và định giá cổ phiếu. Mọi thắc mắc cần tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường link bên dưới.

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay bây giờ

Xem thêm: 17 câu trắc nghiệm Tia hồng ngoại và tia tử ngoại cực hay, có đáp án (phần 1)

Vậy là đến đây bài viết về Giá trị sổ sách kế toán là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button