Blogs

Giải mã những thông tin, ký hiệu ghi trên thẻ nhớ microSD

Bạn đang quan tâm đến Giải mã những thông tin, ký hiệu ghi trên thẻ nhớ microSD phải không? Nào hãy cùng ONLINEAZ đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Giải mã những thông tin, ký hiệu ghi trên thẻ nhớ microSD tại đây.

Thẻ nhớ u3 là gì

Thẻ nhớ là một phụ kiện rất cần thiết, đặc biệt dành cho những người dùng điện thoại, máy tính bảng hay máy ảnh. Tuy nhiên nếu bạn là người lần đầu mua thẻ nhớ, bạn sẽ thấy trên thẻ nhớ xuất hiện khá nhiều thông tin và ký tự khó hiểu. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng giải mã những thông tin đó để bạn có thể tự chọn mua thẻ nhớ ưng ý nhất nhé.

Bạn đang xem: Thẻ nhớ u3 là gì

SDHC, SDXC là gì?

SDHC và SDXC đang là hai loại thẻ nhớ phổ biến nhất hiện nay. Về cơ bản đây là cách phân loại thẻ nhớ theo dung lượng. SDHC là chữ viết tắt của SD High Scapacity (thẻ nhớ SD hiệu suất cao), có dung lượng từ 4GB đến 32GB. Loại thẻ nhớ này xuất hiện cùng lúc với chuẩn USB 2.0, ra đời vào khoảng 1/2006. Hiện tại thẻ nhớ 4GB hầu như không còn nữa, do đó chúng ta sẽ có thẻ nhớ SDHC ở dung lượng 8GB, 16GB và 32GB.

Với nhu cầu lưu trữ ngày càng cao thì thẻ nhớ cũng có dung lượng cao hơn. Thẻ nhớ SDXC được viết tắt bởi SD eXtended Capacity (thẻ nhớ SD hiệu suất mở rộng) có dung lượng rất lớn, từ 64GB đến 2TB. SDXC xuất hiện cùng lúc với chuẩn USB 3.0, cho tốc độ đọc và ghi dữ liệu cao hơn.

Ngoài ra chúng ta còn có chuẩn thẻ nhớ SDSC (Standard Capacity – Hiệu suất tiêu chuẩn) với dung lượng tối đa 2GB, loại thẻ này đã không được sản xuất nữa do 2GB là dung lượng lưu trữ quá nhỏ hiện nay. Chuẩn thẻ nhớ sau SDXC sẽ là SDUC (Ultra Capacity – Siêu hiệu suất) với dung lượng tối đa 128TB và tốc độ tối đa 985 MB/s. Tuy nhiên sẽ phải vài năm nữa thì SDUC mới trở nên phổ biến, còn bây giờ chúng ta chỉ cần quan tâm đến SDHC và SDXC.

XEM THÊM:  Thương phiếu (Commercial paper) là gì? Các loại thương phiếu

Giải mã những thông tin, ký hiệu ghi trên thẻ nhớ microSD

Những ký tự thể hiện tốc độ trên thẻ nhớ SD

Xem thêm: Cách lấy nét & phục chế ảnh cũ, ảnh mờ bằng Photoshop

Đầu tiên chúng ta sẽ đến với các ký tự Class 2/4/6/10 hay còn viết tắt là C2/4/6/10. Đây là ký tự biểu hiện cho tốc độ ghi dữ liệu tối thiểu của thẻ nhớ. Rất đơn giản, thẻ nhớ Class 2 có tốc độ 2 MB/s, tương tự Class 4,6,10 lần lượt là 4 MB/s, 6 MB/s và 10 MB/. Tuy nhiên sau này dù các thẻ nhớ đã có tốc độ vượt xa 10MB/s nhưng các nhà sản xuất vẫn chỉ ký hiệu C10 hoặc Class 10 mà thôi.

Ngoài Class, bạn sẽ còn thấy các ký hiệu như U1, U3, V30, V60 in trên thẻ nhớ. Đây cũng là những ký hiệu về tốc độ. Thẻ U3=V30 và tốc độ ghi tối thiểu là 30 MB/s, thẻ V60 có tốc độ ghi tối thiểu là 60 MB/s. Nếu bạn thấy thẻ có ghi ký tự U1 thì tốc độ ghi tối thiểu sẽ là 10 MB/s.

Những ký hiệu trên biểu thị cho tốc độ tối thiểu, còn tốc độ tối đa sẽ được nhà sản xuất ghi rõ ràng trên thẻ như 40 MB/s, 95 MB/s. Một số thẻ nhớ lại không ghi hẳn ra là MB/s mà họ ghi 600x, 1000x. Rất đơn giản, 1x tương đương 150 KB/s, do đó 1000x sẽ bằng 150 MB/s (tính theo số làm tròn 1 MB = 1000 KB). Tốc độ tối đa là những con số rất có ý nghĩa trong quảng cáo, vì thế những thẻ có tốc độ đọc nhanh sẽ được nhà sản xuất ghi thông số này, còn với những thẻ bạn không thấy ghi tốc độ tối đa, nghĩa là tốc độ tối đa của nó chỉ khoảng 15 – 30 MB/s mà thôi.

XEM THÊM:  Nghiệp vụ bán hàng là gì? Một người bán hàng chuyên nghiệp cần có kỹ năng gì?

Vậy UHS là gì? UHS-I, UHS-II là gì?

UHS cũng là ký tự mà bạn sẽ thỉnh thoảng thấy trên thẻ nhớ SD. Đây là chữ viết tắt của Ultra High Speed (tốc độ siêu cao) dành cho những thẻ nhớ cao cấp, có tốc độ cực nhanh. Phổ biến hiện nay có hai chuẩn UHS-I và UHS-II.

UHS-I sẽ cho tốc độ đọc tối đa là 104 MB/s, trong khi UHS-II có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 312 MB/s. Đây đều là những tốc độ hàng đầu trong thế giới thẻ nhớ. Tuy nhiên bạn còn cẩn phải xem thiết bị của mình hỗ trợ thẻ nhớ tốc độ tối đa bao nhiêu, vì tốc độ đọc ghi dữ liệu không chỉ phụ thuộc vào thẻ nhớ mà còn phụ thuộc vào thiết bị hỗ trợ nữa nhé.

Một số ví dụ thẻ nhớ

Sau khi hiểu hết các ký hiệu, thông tin trên thẻ nhớ rồi, bạn hãy thử “thực hành” với một số sản phẩm thực tế xem nhé.

Có thể bạn quan tâm: Cảm tính là gì và có mối liên hệ như thế nào với lý tính?

Đầu tiên chúng ta ví dụ với thẻ nhớ Micro SD 128GB Kingston C10 đang bán với giá 504.000 đồng tại FPT Shop.

Giải mã những thông tin, ký hiệu ghi trên thẻ nhớ microSD

Trên hộp đựng thẻ nhớ có các thông tin như sau:

 • Kingston: Tên thương hiệu thẻ nhớ
 • 128GB: Dung lượng của thẻ nhớ
 • microSD: Kích thước thẻ nhớ, đây là thẻ nhớ chuyên dùng cho điện thoại, máy tính bảng. Ngoài ra thẻ nhớ này còn đi kèm một Adapter để chuyển đổi kích thước thành thẻ SD để dùng cho máy ảnh, đọc thẻ trên laptop.
 • SDXC: Thẻ nhớ thuộc dòng SDXC dung lượng cao (ở đây là 128GB)
 • Class 10 và U1: Cho thấy tốc độ ghi tối thiểu của thẻ nhớ là 10 MB/s
 • 80MB/s: Đây là thông số tốc độ tối đa của thẻ nhớ.
 • Ngoài ra trên hộp thẻ còn có biểu tượng các thiết bị tương thích với thẻ nhớ trên. Thẻ nhớ microSD 128GB Kingston C10 tương thích với hầu hết thiết bị số hiện nay.
XEM THÊM:  Có mấy dấu hiệu pháp lý của tội phạm an toàn giao thông?

Tiếp theo chúng ta đến với một thẻ nhớ khác mang tên microSD 32GB Toshiba C10 UHS-1 M203

Giải mã những thông tin, ký hiệu ghi trên thẻ nhớ microSD

Trên thông tin hộp đựng có các thông tin như sau:

 • microSDHC: Loại thẻ nhớ SDHC có dung lượng từ 4GB – 64GB, ở đây là 32GB.
 • 100MB/s: Tốc độ đọc tối đa của thẻ nhớ.
 • UHS-I: Thuộc loại thẻ nhớ Ultra High Speed-I, tốc độ đọc tối đa đã được ghi cụ thể là 100MB/s ở trên.
 • Ngoài ra trên thẻ nhớ còn ghi một số thông tin khác như dành cho thiết bị Android, quay video Full HD, chống nước và chống sốc.

Hy vọng sau bài viết này bạn đã hiểu biết hơn về thẻ nhớ cùng ý nghĩa của thông tin, ký hiệu trên thẻ nhớ microSD. Nếu còn gì thắc mắc bạn có thể chia sẻ ở phần bình luận nhé. Chúc các bạn sớm chọn được thẻ nhớ ưng ý và phù hợp.

Xem thêm: Follow Through là gì và cấu trúc cụm từ Follow Through trong câu Tiếng Anh

Vậy là đến đây bài viết về Giải mã những thông tin, ký hiệu ghi trên thẻ nhớ microSD đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button