HỎI ĐÁP

Giải thích tệ nạn xã hội là gì

Những hành vi sai trái tiêu cực của xã hội, vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật hiện hành, vi phạm thuần phong mỹ tục… có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, gia đình, dòng họ và xã hội. Vậy các tệ nạn xã hội cụ thể là gì?

Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội tiêu cực, biểu hiện vi phạm chuẩn mực, đạo đức xã hội, thậm chí vi phạm pháp luật, không chỉ gây hậu quả xấu cho cá nhân, cá nhân, gia đình mà còn ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội. Có thể hiểu tệ nạn xã hội là tiêu cực; hủy hoại các giá trị thuần phong mỹ tục, hủy hoại tình cảm, hạnh phúc gia đình, thậm chí hủy hoại nhân cách, phẩm giá con người …

Bạn đang xem: Giải thích tệ nạn xã hội là gì

Sơ suất xã hội

Tệ nạn xã hội có thể được thể hiện theo những cách sau:

– Hành vi sai trái là những thói hư tật xấu như cờ bạc, hút thuốc, mại dâm …

– Phong tục cổ

– mê tín, bói toán

– Lối sống sa đọa, sa đọa, sa đọa về đạo đức …

te nan xa hoi la gi

Các tệ nạn xã hội hiện nay là gì?

Trên thực tế, những hành vi xấu xa phổ biến trong xã hội là:

1. Ngộ độc: Trạng thái mà mọi người trở nên nghiện và phụ thuộc vào ma túy. Ngoài ra, còn có các hoạt động ma tuý bất hợp pháp như tội phạm ma tuý.

Thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương gây giảm đau, hưng phấn … và là chất gây nghiện có hại cho người sử dụng.

Ma túy tiêu tốn tiền bạc, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người nghiện mà còn ảnh hưởng đến tâm lý lo lắng, mặc cảm của các thành viên khác trong gia đình …; tác động xấu đến mối quan hệ giữa các thành viên.

Sử dụng ma túy góp phần gây ra các tệ nạn xã hội khác như lừa đảo, trộm cắp, giết người, cướp tài sản …

Thuốc men cũng là nguồn gốc và điều kiện lây lan đại dịch HIV / AIDS, căn bệnh nan y thế kỷ.

Ngoài ra, tội phạm ma túy làm tăng thêm ngân sách xã hội chi phí cho các hoạt động phòng ngừa, khắc phục và giải quyết hậu quả do ma túy gây ra.

Khả năng ảnh hưởng đến tình dục của thuốc, làm suy yếu nòi giống.

2. Mại dâm

Những cá nhân sử dụng dịch vụ tình dục ngoài hôn nhân

Là hành vi trao đổi tiền bạc, vật chất hoặc các lợi ích khác để thỏa mãn nhu cầu tình dục giữa người mua dâm và người bán dâm.

3. Tệ nạn cờ bạc này hiện đang diễn ra phổ biến với nhiều hình thức phức tạp, làm cho tình hình an ninh trật tự xã hội ngày càng phức tạp. Nhiều nơi, nạn cờ bạc diễn ra công khai tại các lễ hội.

XEM THÊM:  What we are each other's nghĩa là gì

Tội đánh bạc thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như số đề, đỏ đen, ba cây, chọi gà, xóc đĩa …

4. Sự mê tín xấu xa

– là một tệ nạn phổ biến trong đời sống xã hội. Mê tín dị đoan là tin vào những điều mơ hồ, không đúng với sự thật như tin vào bói toán, chữa bệnh bằng phép thuật… gây hậu quả xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tiền bạc của cá nhân, gia đình. , cộng đồng …

Mê tín dị đoan bao gồm các hành vi sau: tin vào cách đọc chỉ tay, tin vào việc thờ cúng các ngôi sao, tin vào bùa chú và câu thần chú …

5. Nghiện rượu

Rượu có liên quan đến 200 bệnh tật và thương tích và chiếm 5% gánh nặng sức khỏe toàn cầu.

Hậu quả của rượu bia không chỉ dừng lại ở số người chết vì tai nạn giao thông, bệnh tật mà còn dẫn đến tan nát nhiều gia đình, trẻ em bị ngược đãi, chết đói, thất học …; hiếp dâm … Ngoài ra các tội trên, các loại tội khác như đua xe trái phép, nghiện game trên mạng … cũng có ảnh hưởng xấu đến tính mạng, sức khỏe, nhân cách của con người.

Tệ nạn xã hội bắt nguồn từ đâu?

Nguyên nhân của các tệ nạn xã hội không chỉ đến từ tất cả mọi người, mà còn từ các yếu tố bên ngoài. Cụ thể:

Xem thêm: Nằm mơ thấy cá trắm đánh con gì? – Mơ cá trắm là điềm báo gì?

– Nguyên nhân khách quan: Đây là nguyên nhân từ chủ quan của người biểu diễn, bao gồm các nguyên nhân sau:

+ Người dân chưa hiểu biết đầy đủ và rõ ràng về điều gì cấu thành tệ nạn xã hội và mức độ xấu của nó.

+ Lối sống, tư tưởng lạc hậu: Thể hiện rõ nhất ở tệ nạn mê tín dị đoan và bạo lực gia đình.

Nhiều người theo phong tục hoặc theo lối suy nghĩ duy tâm lỗi thời và thờ phượng, thờ phượng Đức Chúa Trời một cách thái quá. Cũng coi đó là một sự kiện bình thường trong cuộc sống.

+ Do suy nghĩ cấp tiến, muốn tự vệ hoặc vì nhu cầu làm giàu nhanh chóng thông qua các hoạt động phạm pháp như đánh bạc, buôn bán ma tuý, sử dụng trái phép chất ma tuý.

– Nguyên nhân khách quan: những yếu tố bên ngoài tác động đến ý chí, suy nghĩ và sai sót trong cuộc sống của con người, có thể gọi là:

+ Do nền kinh tế và đời sống vật chất của nhân dân không được đảm bảo, đói nghèo và suy thoái kinh tế là nguyên nhân chính dẫn đến trộm cắp, cướp giật hoặc cờ bạc, buôn bán ma tuý và các tệ nạn khác.

Con người không có đủ nhu cầu trong cuộc sống và luôn tìm cách kiếm tiền và vật chất nhanh chóng, ngay cả khi đó là hành vi sai trái.

+ Do đời sống xã hội không đảm bảo, trình độ văn hoá, tri thức thấp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xã hội bất ổn.

XEM THÊM:  Năm 2022 là năm con gì? Mệnh gì? Cung gì? Có nên sinh con năm 2022?

+ Do chính sách quản lý, chính sách hành chính còn nhiều sơ hở, công tác phòng, chống, ngăn chặn và hạn chế tệ nạn xã hội tuy còn tồn tại nhưng chưa được thực hiện đầy đủ, còn nhiều hạn chế, chưa theo kịp xu thế phát triển của đời sống xã hội. . .

Tệ nạn xã hội có những nguy hiểm gì?

1. Đối với bản thân tôi

– Ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như HIV, tim mạch, hệ thần kinh …

– Đạo đức băng hoại, dễ vi phạm pháp luật

– Thiệt hại về tinh thần và tài chính.

2. Thân thiện với gia đình

– Khủng hoảng tài chính và tinh thần

– Xung đột gia đình, rạn nứt tình cảm

– Phá vỡ lòng tin giữa các thành viên

– Rủi ro Bạo lực Gia đình.

3. Đối với cộng đồng xã hội

– Gây bức xúc và không hài lòng trong dư luận

– Ảnh hưởng đến trật tự, an ninh xã hội

– khiến mọi người hoảng sợ, sợ hãi

– Ảnh hưởng đến sự phát triển chung của nền kinh tế.

Làm thế nào để phòng, chống tệ nạn xã hội theo quy định của pháp luật?

Vì là điểm nhức nhối trong xã hội nên để ngăn chặn các hành vi xâm hại xã hội, nhà nước đã ban hành nhiều văn bản, chế tài để góp phần phòng, chống các hành vi xâm hại xã hội. Một số ví dụ cụ thể như sau:

Ma túy, HIV / AIDS

Tham khảo: Cong viec hanh chinh tieng anh la gi

Theo Điều 32 của “Luật Phòng, chống ma tuý” năm 2000, một số điều khoản của “Luật Phòng, chống ma tuý” sửa đổi và bổ sung năm 2008, và người nghiện ma tuý trên 18 tuổi bị xử lý hành chính. sự đối đãi. Thực hiện các bước để đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc

Điều 3 Nghị định số 136/2016 / nĐ-cp cũng quy định đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc

1. Người nghiện ma túy trên 18 tuổi, có nơi cư trú ổn định, đã nghiện ma túy mà còn nghiện ma túy trong thời hạn 02 năm hoặc 01 năm, kể từ ngày có quyết định thi hành biện pháp giáo dục tại thị xã, quận, thị xã. do nghiện ma tuý xong. Một năm, kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục thị trấn. 2. Người nghiện ma tuý đủ 18 tuổi, có nơi cư trú ổn định, do nghiện ma tuý mà quyết định cho thôi học tại thị xã, quận, huyện, thị xã. 3. Người nghiện ma tuý trên 18 tuổi và không có nơi cư trú cố định. “

Luật Hình sự 2015 quy định về tội làm lây nhiễm HIV cho người khác và tội cố ý lây nhiễm HIV cho người khác

XEM THÊM:  QUY HOẠCH 1/500, 1/2000, 1/5000 LÀ GÌ? QUY ĐỊNH VÀ Ý NGHĨA

Điều 148. Tội lây lan HIV cho người khác

1. Người nào biết mình nhiễm HIV mà cố ý lây cho người khác thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm, trừ trường hợp nạn nhân đã biết tình trạng nhiễm HIV của người nhiễm HIV mà tự nguyện giao cấu. năm.

Điều 149. Tội cố ý truyền bá hiv cho người khác

1. Người nào cố ý lây truyền HIV cho người khác mà không thuộc trường hợp quy định tại Điều 148 của Luật này, thì bị phạt tù có thời hạn không dưới ba năm nhưng không quá bảy năm.

Mê tín dị đoan

Theo Điều 320 Bộ luật Hình sự năm 2015, các hình phạt đối với tội mê tín và tội mê tín như sau:

“1. Người nào bói toán, phù phép hoặc các hình thức mê tín, dị đoan đã bị xử lý hành chính hoặc đã bị kết án về hành vi này, chưa được xóa án tích mà tiếp tục phạm tội, thì bị phạt tiền trên 10 triệu đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người nào thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù có thời hạn không dưới ba năm nhưng không quá mười năm:

a) gây chết người;

b) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

c) gây ảnh hưởng xấu đến an toàn, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. “

Cũng theo điểm b, Điều 14, khoản 4, Nghị định 38/2021, nếu tham gia các trò mê tín dị đoan trong lễ hội sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng

Điều 7, điểm đ, phạt tiền 150.000-20.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức hoạt động mê tín dị đoan

Sự cố cờ bạc

Theo Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội đánh bạc

Đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng trở xuống.

Người nào bị xử phạt hành chính về hành vi này mà chưa được xóa án tích mà còn phạm tội, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù có thời hạn không dưới 3 năm. trên 6 tháng nhưng không quá 3 tháng. năm.

p>

Mại dâm

Điều 22 Nghị định số 167/2013 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi mại dâm như sau:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi bán dâm.

2. Nếu mua dâm cùng lúc của nhiều người thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

3. Người nào dụ dỗ, ép buộc người khác cùng đi bán dâm sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Trên đây là Tệ nạn xã hội là gì? Câu trả lời, nếu còn thắc mắc, bạn đọc có thể gửi câu hỏi để được hỗ trợ lần đầu.

Xem thêm: Dầu gội sữa tắm gọi chung là gì

Vậy là đến đây bài viết về Giải thích tệ nạn xã hội là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button