HỎI ĐÁP

Gió lạnh đầu mùa đề tài là gì

Cái se lạnh đầu mùa của tác giả thach lam sẽ có trong chương trình ngữ văn lớp 6, trong bộ sách Kết nối tri thức.

download.vn sẽ cung cấp cho các em tài liệu Văn mẫu lớp 6: Phân tích truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa . Mời các bạn tham khảo thông tin chi tiết bên dưới.

Bạn đang xem: Gió lạnh đầu mùa đề tài là gì

Phân tích đợt gió lạnh đầu mùa

Tôi. Mở

Giới thiệu sơ lược về tác giả thach lam, một truyện ngắn về cái se lạnh đầu mùa.

Hai. Nội dung bài đăng

1. Cảnh sinh hoạt gia đình được miêu tả vào đầu mùa mưa

– Cảnh mùa đông:

 • Sau cơn mưa rào một đêm, thời tiết bất chợt chuyển sang gió bắc, gió lạnh ập đến khiến lòng người như đang ở giữa mùa đông lạnh giá.
 • Ngoài sân, mặt đất khô trắng, gió thổi từng mảng bụi nhỏ, lá khô xào xạc.
 • Bầu trời u ám và trắng xóa. Hoa lan trong chậu, lá rung rinh và ủi phẳng vì lạnh.

– Cảnh sinh hoạt của mọi người trong gia đình

 • Con trai tỉnh dậy quấn chăn, không ra khỏi giường ngay mà ngồi bó tay trong chăn.
 • Mẹ và chị của cậu con trai đứng dậy quạt bếp
 • Mẹ cậu con trai nhờ Lan mang cho mình một giỏ quần áo.
 • Chủ nhật, chị Lan đội giỏ quần áo trên đầu.
 • Mẹ của bức tranh. Chiếc áo bông cũ, ngay khi nhắc đến nét duyên dáng của cô, bức tranh đã xúc động.

2. Cảnh hai chị em vẽ tranh đi chợ, mang đồ ra hiên nhà

——Thái độ của hai chị em trong tranh: Tôi vẫn chơi với họ một cách thân tình, không kiêu căng khinh thường như chị em họ của tôi.

– Trò chuyện với hiên:

 • Em gái Lan bỗng giơ tay vẫy một bé gái vừa đứng tựa vào quầy bar, hét lớn: “Sao chị không đến, hiên ơi? Vào chơi với em”.
 • Thấy con trai không thể bảo quay lại, anh nhìn kỹ hơn thì thấy cô đang đứng bên cột điện, trên người chỉ mặc một chiếc áo sơ mi rách nát, lộ cả lưng
 • Chị Lan cũng đi qua hỏi: “Ban công, sao áo rách vậy? Đồ ở đâu đẹp để mặc?”
 • Khi biết trước hiên nhà chỉ có một chiếc áo để mặc, chị con trai nói với bà rằng nó sẽ mang theo chiếc áo bông cũ với anh ta trước hiên nhà. Lan đồng ý và chạy về nhà lấy áo.

Tham khảo: Lá lốt ăn sống có tốt không?

3. Vẽ cảnh lo lắng và cảnh mẹ trả áo cho con

– Người con trai nghe bà vú già nói mẹ mới biết hai chị em đưa chiếc áo bông cũ ra hiên nhà.

-Rất sợ bị mẹ mắng, cậu con trai vội chạy ra hiên nhà xin áo nhưng tìm mãi không thấy hiên.

XEM THÊM:  Tiết kiệm trả lãi cuối kỳ - OceanBank - Ngân hàng Đại Dương

– Về đến nhà, hai chị em ngạc nhiên khi thấy mẹ ở trong nhà và trả lại áo cho họ.

– Mẹ của Son đã vay 5 xu để may áo sơ mi cho con trai mình.

– Thay vì mắng mỏ, mẹ của cậu con trai đã ôm hôn cậu một cách âu yếm.

Ba. kết thúc

Nêu giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Phân tích truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa-mẫu 1

thach lam là một trong những nhà văn tiêu biểu của khuynh hướng văn học lãng mạn. Các tác phẩm của anh chủ yếu khai thác thế giới nội tâm mong manh, mơ hồ đầy cảm xúc của các nhân vật trong cuộc sống hàng ngày. Một trong những tác phẩm tiêu biểu là truyện ngắn của Ji Chu Hanfeng.

Thạch nhũ xanh bắt đầu câu chuyện bằng cảnh buổi sáng mùa đông. Chỉ sau một đêm mưa rào, trời bắt đầu thổi về phía bắc. Họa mi thức dậy thấy mọi người trong nhà, mẹ và em gái … đều “xúng xính áo quần”. Ngoài sân, “gió thổi tung bụi nhỏ, lá khô xào xạc. Bầu trời không u ám mà toàn một màu trắng xóa.”

Sau đó, khung cảnh cuộc sống của gia đình được mô tả đơn giản bằng màu xanh lam. Cô tô màu mẹ yêu cầu cô tô màu quần áo trong rổ. Mẹ nhìn chiếc áo bông xanh đã sờn nhưng vẫn còn lành lặn và nói: “Đây là chiếc áo duyên dáng của con”. Cô y tá già “với tay lấy chiếc áo, lật ra xem, tay sờ soạng đường may”. Nghe mẹ nói mà con trai anh cũng “nhớ mẹ quá, con xúc động, thương mẹ vô cùng”. Anh xúc động khi thấy mẹ “hơi rơi lệ”. Chiếc áo bông là kỷ vật gợi lên tình mẫu tử thiêng liêng, tình anh em sâu nặng và tình người của một bà lão tốt bụng.

Xem thêm: Phát triển chương trình dạy học là gì

Paint House đang hoạt động tốt, các chị em Paint được mẹ trông nom, chăm sóc. sơn mặc áo nỉ đỏ và áo vệ sinh ngoài áo vải sẫm màu. Từng là niềm mơ ước của những đứa trẻ nghèo khi được mặc loại quần áo này. Button Boy, Spring Boy, Baby Boy và Poppy vẫn mặc quần áo màu nâu và bạc đã bị rách và vá nhiều chỗ. Môi của họ “tím tái”, quần áo rách rưới và “da sạm đi”. Khi có gió thổi qua, chúng lại “rùng mình, răng nghiến lợi”. Những đứa trẻ ở chợ rất “phấn khích” khi nhìn thấy sơn và hoa lan. Hai chị em trong tranh rất thân thiện với họ chứ không có thái độ chê bai như chị em họ.

Đặc biệt Lan thấy quán “chui” vào mái hiên cạnh cây cột, chỉ mặc chiếc áo “tả tơi” trong gió lạnh, “dang tay”. Người con đang “sầu muộn”, chợt nhớ đến cái ban công xập xệ của mẹ, và đứa em hay chơi dưới hiên vườn. Lan bàn chuyện hiên với chiếc áo bông cũ với con trai. Sau đó, Lan “hớt hải” chạy về nhà lấy áo. Người con trai lặng lẽ chờ đợi, trong lòng cảm thấy “ấm áp và hạnh phúc”. Những chiếc áo cũ được chị em vẽ cho hiên nhà, mang đậm nét nhân văn, thể hiện tình cảm thủy chung của một người con chăm sóc. Những việc làm của các chị tuy nhỏ nhưng thật cao cả và đáng quý biết bao.

XEM THÊM:  Tập quyền hay phân quyền? - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

Nhưng câu chuyện không dừng lại ở đó. Kết thúc câu chuyện Mẹ mang chiếc áo bông về cho Mẹ. Động thái này có thể cho thấy trong xã hội xưa, một số người dù trải qua bao gian khổ nhưng vẫn giữ được phẩm chất tốt đẹp của mình: “Đói cho tơi, rách cho thơm”. Sau khi người mẹ vẽ tranh nghe về công việc, bà đã cho con gái mình vay năm đô la để may quần áo ấm. Về phần hai chị em trong tranh, cô không những không tức giận mà còn “vẫy hai đứa trẻ lại gần và ôm chặt vào lòng”. Có thể thấy, mẹ của cậu con trai cũng là một người phụ nữ nhân hậu, vị tha và chu đáo.

Ngọn gió lạnh đầu mùa là một câu chuyện nhẹ nhàng, nhưng đong đầy tình yêu thương. Câu chuyện này mang lại trải nghiệm vô giá cho mỗi độc giả.

Phân tích truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa – văn mẫu 2

thach lam là một nhà văn tiêu biểu cho một nhóm tự lực. Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa là truyện ngắn dành cho thiếu nhi xuất sắc của anh.

Câu chuyện bắt đầu bằng sự miêu tả công phu của tác giả về một buổi sáng mùa đông. Chỉ sau một đêm mưa rào, trời bắt đầu thổi về phía bắc, kéo theo đó là những cơn gió lạnh khiến nơi đây giống như một mùa đông lạnh giá. Người con trai vén chăn dậy thì thấy người trong phòng, mẹ và chị gái đã thức, vừa pha trà vừa quạt bếp. Mọi người đều “mặc áo rét”. Ngoài sân, “gió thổi bụi mịn, lá khô xào xạc. Bầu trời không u ám mà trắng xóa cả” Cây lan trong chậu “lá run rẩy, lạnh như sắt.” Sơn cũng lạnh, anh vội lấy chăn trùm lên đầu gọi cô.

Mẹ của cậu con trai yêu cầu chị gái của Lan-Paint vào phòng và lấy ra một giỏ quần áo. Tranh mẹ ra khơi và lục trong đống áo rét. Cô giơ chiếc áo bông màu xanh lam đã cũ nhưng vẫn còn lành lặn. Đó là chiếc áo của số phận – đứa em gái tội nghiệp của cậu con trai đã chết khi mới bốn tuổi. Cô y tá già “với tay lấy chiếc áo, lật ra xem, tay sờ soạng đường may”. Khi nghe mẹ nhắc đến chị gái, cậu con trai cũng cảm thấy “nhớ mẹ nhiều, xúc động và thương mẹ nhiều”. Anh xúc động khi thấy mẹ “hơi rơi lệ”. Chiếc áo bông này là kỷ vật của người chị gái đã mất của tôi.

XEM THÊM:  Phương pháp phân loại phân tích là gì

Sau khi mặc áo ấm, hai chị em sơn cước đi chợ chơi. Button Boys, Spring Boys, Baby Boys, Poppies – những đứa trẻ nghèo vẫn phải mặc những bộ quần áo màu nâu và bạc rách nát, chắp vá rất nhiều. . Môi của họ “tím tái”, quần áo rách rưới và “da sạm đi”. Khi có gió thổi qua, chúng lại “rùng mình, răng nghiến lợi”. Họ cảm thấy xuýt xoa ngưỡng mộ khi nhìn thấy sơn ca và hoa lan trong áo ấm. Hai chị em trong tranh rất thân thiện với họ chứ không có thái độ chê bai như chị em họ.

Đặc biệt Lan thấy quán “chui” vào mái hiên cạnh cây cột, chỉ mặc một chiếc áo “tả tơi” trong gió lạnh, “dang hai tay”. Cả hai chị em đều cảm thấy có lỗi với đứa trẻ. Cậu con trai chợt nhớ rằng lối vào của mẹ nó kém, nó thường chơi ở lối vào vườn. Một ý tưởng hay xuất hiện trong đầu tôi – mang chiếc áo bông cũ của tôi ra hiên nhà. Nghĩ vậy, anh nói với chị gái và được chị đồng ý. Lan “hớt hải” chạy về nhà lấy áo. Vừa vẽ tranh, anh vừa lặng lẽ đứng chờ, trong lòng cảm thấy “ấm áp và hạnh phúc”. Những chiếc áo cũ được chị em vẽ cho trước hiên nhà, thể hiện tấm lòng nhân hậu của hai đứa trẻ.

Về đến nhà, hai chị em thấp thỏm lo sợ khi bà vú già biết mẹ biết chuyện đã lén ra hiên để mặc quần áo. Vừa lo lắng vừa sợ hãi, người con trai ra hiên lấy áo. Nhưng đây là phản ứng bình thường của trẻ khi bị sai và bị phát hiện. Về đến nhà, hai chị em ngạc nhiên khi thấy hai mẹ con ở nhà. Mẹ ra ban công trả lại chiếc áo bông cho mẹ. Có thể thấy, dù cuộc sống khó khăn, khốn khó nhưng bà vẫn giữ được đức tính tốt đẹp của mình: “Đói khát lau sạch, nước mắt đầm đìa”. Khi mẹ của cậu con trai biết được sự việc, bà đã cho con trai mình vay 50 xu để may quần áo ấm. Điều này cho thấy Masayoshi Son là một người tốt bụng. Sau khi hai mẹ con trở về nhà, người mẹ không những không giận mắng con trai mà còn “xua hai đứa lại gần rồi ôm”. Đây là lòng vị tha và tình yêu thương của người mẹ.

Truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” nhẹ nhàng, sâu lắng. Tác phẩm này giúp người đọc hiểu hơn về giá trị của tình yêu thương giữa con người với nhau. Đây là một tác phẩm xuất sắc của nhà văn Lintah.

Xem thêm: Sinh năm 2020 mệnh gì? Tính cách Nam và Nữ tuổi Canh Tý

Vậy là đến đây bài viết về Gió lạnh đầu mùa đề tài là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button