HỎI ĐÁP

Hai thuộc tính của hàng hoá là gì

Hàng hoá là sản phẩm của lao động nhằm thoả mãn những nhu cầu nhất định của con người thông qua hoạt động trao đổi, mua bán. Vậy sản phẩm có những tính chất gì?

Chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ điều này qua bài viết hai thuộc tính của hàng hóa liên quan đến hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam.

Bạn đang xem: Hai thuộc tính của hàng hoá là gì

Hai thuộc tính của mặt hàng

Theo kinh tế chính trị Mác – Lênin, khái niệm hàng hóa được hiểu là sản phẩm của lao động, được trao đổi, mua bán nhằm thỏa mãn một nhu cầu nhất định của con người. Sản phẩm được chia thành hai loại:

+ Hàng hóa hữu hình: thực phẩm, quần áo, tư liệu sản xuất …

+ Vô hình (hàng hóa và dịch vụ): dịch vụ vận chuyển, dịch vụ y tế …

Sản phẩm có hai thuộc tính, như sau:

– Giá trị sử dụng: Là việc sử dụng hàng hóa để đáp ứng những nhu cầu nhất định của con người như nhu cầu sản xuất và tiêu dùng, nhu cầu tiêu dùng cá nhân.

+ Giá trị sử dụng hoặc công dụng của hàng hóa do thuộc tính tự nhiên của đối tượng hàng hóa quyết định. Theo nghĩa này, giá trị sử dụng là một phạm trù vĩnh cửu.

+ Giá trị sử dụng chỉ được biểu hiện khi con người sử dụng hoặc tiêu dùng nó, nó là nội dung vật chất của của cải và không liên quan gì đến hình thái xã hội của nó. Trên nhãn ghi rõ giá trị sử dụng chỉ được thể hiện trong việc sử dụng hoặc tiêu dùng.

XEM THÊM:  Đại sứ quán là gì? Trách nghiệm nhiệm vụ của đại sứ quán

-Giá trị trao đổi của hàng hóa:

Giá trị trao đổi: là mối quan hệ định lượng thể hiện tỷ giá hối đoái giữa hàng hóa này với hàng hóa khác

Ví dụ: 2 m vải = 10 kg gạo

Xem thêm: Bệnh viêm gan ruột truyền nhiễm (Histomonosis) ở gà – Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam

Nếu hai hàng hóa có thể so sánh được, thì bản thân hai hàng hóa đó phải có cùng một điểm chung. Nếu chúng ta loại bỏ tổng giá trị của hàng hóa thì tất cả hàng hóa đều là sản phẩm của lao động. Bản thân sức lao động là cơ sở của trao đổi và cấu thành giá trị của hàng hoá.

Vậy thực chất của trao đổi sản phẩm là trao đổi sức lao động.

Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của một mặt hàng

Hai thuộc tính của sản phẩm vừa nhất quán vừa mâu thuẫn:

-Uniform: đã là sản phẩm thì phải có hai thuộc tính, nếu thiếu một trong hai thuộc tính thì không phải là sản phẩm.

– Xung đột giữa hai thuộc tính phiên bản:

+ gtsd như một hàng hóa không đồng nhất về chất lượng.

Như một gt, hàng hóa có cùng chất lượng là lao động được vật chất hóa.

+ Quá trình thực hiện giá trị và quá trình sử dụng giá trị là hai quá trình khác nhau về thời gian và không gian, vì vậy nếu không thực hiện được giá trị của hàng hóa sẽ dẫn đến khủng hoảng sản xuất thừa.

p>

Vì vậy, giá trị của nó phải được trả trước khi giá trị sử dụng có thể thực hiện được. Nếu không thực hiện được giá trị thì không thực hiện được giá trị sử dụng.

XEM THÊM:  Văn chương là gì?

Hai thuộc tính cho các mặt hàng liên quan đến các mặt hàng sản xuất tại Việt Nam

-Về giá trị sử dụng

Xem thêm: Lộ giới là gì? Cách xác định lộ giới nhà đất chuẩn nhất | Mogi.vn

Đối với nền kinh tế nước ta, sản xuất phải chú trọng đến chất lượng hàng hóa, mang lại giá trị sử dụng tốt, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng hàng hóa. Giá trị sử dụng phải làm cho hàng hóa tốt, bền, đẹp, có công dụng và đặc điểm đa dạng. Hiện nền sản xuất hàng hóa của Việt Nam đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, ngoài ra nó vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Vì vậy, để sản xuất ra những mặt hàng có giá trị sử dụng ngày càng cao, chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

+ Nghiên cứu thị trường trong và ngoài nước. Am hiểu xu hướng sản xuất hàng hóa trên thị trường trong và ngoài nước.

+ Không ngừng nâng cao tay nghề và luôn chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong quản lý và đào tạo nguồn nhân lực cho người lao động.

+ Đổi mới và trao đổi công nghệ, sử dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất, đưa sản phẩm có giá trị sử dụng cao đáp ứng nhu cầu khách hàng.

-Về giá trị trao đổi của hàng hóa

Để thực hiện giá trị trao đổi của hàng hóa, hay nói cách khác, để bán được thành phẩm thì giá trị cá biệt của hàng hóa đó phải thấp hơn giá trị xã hội của nó để sinh lời. Do đó, để làm được điều này, bạn cần thực hiện như sau:

XEM THÊM:  YOY (Year Over Year) là gì? Đặc trưng, ý nghĩa, công thức tính

+ Thực hiện đổi mới công nghệ, quy trình, áp dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất, đưa hàng hóa có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất để tăng giá trị trao đổi hàng hóa .

+ Hợp lý hoá sản xuất và tiết kiệm các nguồn lực sản xuất và quản lý.

+ Nâng cao năng suất lao động

Tóm lại, để đáp ứng nhu cầu đa dạng và ngày càng tăng của người tiêu dùng, việc sản xuất hàng hóa cần tính đến các thuộc tính kép của hàng hóa để không ngừng nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị sử dụng, cung cấp cho khách hàng với các sản phẩm chất lượng cao và giá thành thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi hàng hóa trên thị trường. Trong nền kinh tế hàng hoá hiện nay, kinh tế hàng hoá là tất yếu vì nó góp phần thúc đẩy kinh tế, giải quyết việc làm và phân công lao động xã hội.

Trên đây là nội dung bài viết về hai thuộc tính của hàng hóa liên quan đến hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam. Hi vọng những chia sẻ trong bài viết hữu ích và giúp bạn đọc nắm được nội dung này. Mọi thắc mắc về vấn đề này vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Tham khảo: Hợp đồng dân sự vô hiệu là gì

Vậy là đến đây bài viết về Hai thuộc tính của hàng hoá là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button