HỎI ĐÁP

Hệ đệm trong ao nuôi tôm là gì

Trong nuôi trồng thủy sản nói chung, đặc biệt là nuôi tôm, môi trường nước là yếu tố rất quan trọng để có một vụ thu hoạch thắng lợi. Một trong những thông số môi trường nước cần quan tâm là độ kiềm. Điều chỉnh khi độ kiềm cao hay thấp là kinh nghiệm hay bí quyết mà không phải ai cũng biết.

Điều quan trọng khác trong thực hành quản lý ao nuôi tôm là phải biết cách điều chỉnh khi độ kiềm tăng cao hay giảm thấp.

Bạn đang xem: Hệ đệm trong ao nuôi tôm là gì

Nguồn carbon trong ao

Carbon là nguyên tố chính trong chất hữu cơ

Ba dạng hòa tan (dic) chính của cacbon vô cơ là co2 (cacbon), hco3- (bicacbonat) và co32- (cacbonat).

CO2 chủ yếu đến từ ba nguồn: sự hòa tan CO2 trong khí quyển trong nước mặt, phản ứng cân bằng của CO2 hòa tan trong nước với hco3, co32- và sự phân hủy chất hữu cơ trong ao.

co2 + h2o & lt; ——- & gt; 5h2co3 & lt; —– & gt; hco3 + h + & lt; ——- & gt; co32- + 2h + (1)

(1) cho thấy rằng khi thêm co2 vào nước để kích hoạt hco3- và co32-, các ion h + được giải phóng, làm tăng nồng độ ion trong nước.

hco3- và co3- chủ yếu được thêm vào từ đá vôi thông thường caco3, mgco3, nahco3, … Khi hco3- và co3- được thêm vào, các ion oh- và co2 được giải phóng. Quá trình này đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng pH (thước đo nồng độ h +).

Xem thêm: Cẩm nang xin việc ngành công nghệ thực phẩm

Về mặt lý thuyết, ph 0 – 7: nước có tính axit (tức là [h +]> [oh-], ph 7-14: nước kiềm ([h +] <[oh-]]) và ph = 7 là trung tính. Thêm h + hoặc loại bỏ oh- làm giảm độ pH và ngược lại. tảo trong quá trình quang hợp làm tăng nồng độ oh và tăng pH của nước (đây là lý do tại sao pH của nước mặt trong ao tăng vào buổi chiều. Tham khảo công thức sau:

XEM THÊM:  Chỉ định thầu tiếng anh là gì? (Cập nhật 2022)

co32- + 2h + & lt; ——- & gt; hco3 + oh-; hco3 & lt; ——- & gt; co2 + oh- (2)

Kiềm hóa kiềm hóa hiệu quả

Tổng độ kiềm = [hco3-] + 2 [co32-] + [oh-] – [h +] (3)

(3) cho thấy dạng vô cơ hòa tan có liên quan trực tiếp đến tổng độ kiềm. Đây là cơ sở lý thuyết cho việc ứng dụng kiểm soát độ kiềm trong ao nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là ao nuôi tôm.

Theo khuyến cáo, người nuôi tôm phải tăng độ kiềm trong ao sao cho nằm trong khoảng tối thiểu là 80-180, nhưng trên thực tế, các thông số này chỉ có ý nghĩa về mặt sinh học. Có nghĩa là, nhờ đó, sự ổn định của môi trường được duy trì và độ pH ít bị biến động. Tôm không mềm vỏ khi độ kiềm quá thấp hoặc khó lột xác khi độ kiềm quá cao. Không làm pH quá thấp vào buổi sáng để tạo ra H2s độc hại; không làm cho pH quá cao vào buổi chiều, kẻo Nh4 chuyển hóa thành Nh3 và sinh ra độc tố. Ở độ kiềm tối ưu này, khả năng “nuốt” phốt phát và “bắt giữ” carbon dioxide của nước là tốt, giúp tảo phát triển (đây là lý do tại sao bón vôi vào lúc 9 giờ sáng để tạo màu ở pH thấp hơn hợp lý).

Nó luôn giúp ao nuôi tôm có hệ thống đệm tốt khi độ kiềm đủ cao. Khi đó, do nước ao nuôi có độ kiềm cao (do kiềm hóa), khả năng trung hòa axit (thường là do khí cacbonic hòa tan trong nước) nên pH luôn ổn định.

Một hệ thống đệm ao tốt có nghĩa là ao nuôi tôm của bạn có thể chịu được sự thay đổi bất thường của mưa và ánh nắng mặt trời trong thời gian ngắn. Khi môi trường tốt, ổn định sẽ giúp tôm giảm stress, giảm bệnh tật và khỏe mạnh. Trên thực tế, độ kiềm thấp hay độ kiềm cao vẫn có thể giữ được tôm, và tôm vẫn nuôi được, nhưng không tối ưu. Vì vậy hãy bình tĩnh giải quyết và tránh tốn tiền mua hóa chất khi không cần thiết.

XEM THÊM:  Thành phần chính của phân urê là gì

Độ kiềm là một thông tin kỹ thuật quan trọng. Độ kiềm, độ pH và carbon dioxide có liên quan với nhau. Ảnh bán chạy nhất

Xem thêm: Học sinh lớp 10 tiếng anh là gì

Thông thường, nước ao nuôi tôm cũng có độ kiềm thấp khi đáy ao nuôi tôm thấp (do đất) và nguồn nước có độ kiềm thấp (như nước sông hoặc giếng nước ngọt). Để tăng độ kiềm hiệu quả, người nuôi tôm phải quyết tâm giảm hoặc loại bỏ nhuyễn thể (ốc, trai, hến …). Nguyên tắc chiết kiềm là 3-5 ngày liên tục. Tùy theo độ pH của ao nuôi tôm mà sử dụng vôi bột hoặc soda nóng (na2co3), soda lạnh (nahco3).

Độ pH buổi sáng của ao tôm dưới 8,3 và tảo có màu nhạt hơn. Nên rắc vôi Dolomite 7-10 kg / 1000 m3 vào lúc 9 giờ sáng. Vừa kích thích sự phát triển của tảo vừa giúp tăng độ kiềm. Vôi 7 – 10kg / 1000m3 trước rạng sáng (4h – 5h). Trong 3 ngày liên tục, kiểm tra lại độ kiềm. Để nuôi tảo trong ao có tảo yếu và độ kiềm thấp như đã nói ở trên, có thể trộn hỗn hợp cám gạo + rỉ đường + bột mì 0 (liều lượng vi sinh thấp từ 1/2 đến ¾, lượng cám gạo + bột mì bằng không). liều bình thường 2-3 lần). Để tăng độ kiềm và ổn định, phương pháp bón vôi này cần được lặp lại 3-7 ngày hoặc sau đó 2 ngày một lần, tùy theo ao nuôi.

Đối với những ao nuôi tôm có độ pH buổi sáng cao hơn 8,3, chúng ta nên hiểu rằng vôi không còn hiệu quả. Vì khi pH lớn hơn 8,3 thì không còn tính axit nữa. Trong điều kiện không có khí cacbonic trong nước, vôi sống khó “tan biến” trong môi trường pH cao như vậy.

XEM THÊM:  Đau núm ty là bị bệnh gì? Có nguy hiểm không? | TCI Hospital

Trong trường hợp này, hầu hết các ao có độ cứng thấp (tức là mức độ ion canxi trong ao thấp). Muốn tăng độ kiềm thì nên tăng độ cứng cho ao bằng thạch cao (caso4) hoặc cacl2. Lượng thạch cao hoặc canxi clorua là 10 kg / 1000 mét khối, đem phơi nắng 3 ngày liên tục. Để tăng nhanh độ kiềm tạm thời, nên sử dụng bicarbonat, trong trường hợp này là hạ pH để giảm tảo. Khi giá trị pH thấp hơn 8,3, nên tiếp tục sử dụng vôi như đã mô tả ở trên.

Độ kiềm là một thông tin kỹ thuật quan trọng. Độ kiềm, độ pH và carbon dioxide có liên quan với nhau. Khí carbon dioxide hòa tan trong nước làm giảm độ pH của nước do tính axit của carbon dioxide. Khi sử dụng vôi, ở pH thấp dưới 8,3, vôi sẽ phản ứng với nước và khí cacbonic tạo ra độ kiềm, giúp tăng độ kiềm.

Nếu muốn độ kiềm ổn định, người nuôi tôm phải duy trì độ kiềm. Độ kiềm bị mất đi do ốc, trai, hến được sử dụng trong ao, hoặc do phèn trong nước cấp hoặc thấm từ bờ hoặc đáy ao. Vôi hoặc bicacbonat nếu thích hợp.

Khi ao nuôi tôm lớn, màu tảo dày và đậm hơn thì nên bón vôi vào lúc 4 – 5 giờ sáng. Nó không chỉ có thể ức chế tảo mà còn duy trì hoặc tăng độ kiềm, giúp vỏ tôm cứng tốt. Ở những hồ có độ kiềm không ổn định, hoặc khi độ kiềm bị mất đi do nhiễm phèn, ốc thường dùng vôi bột để tăng độ kiềm. Lợi ích của việc chiết kiềm bằng vôi luôn đi đôi với việc tăng độ cứng, do đó độ ổn định của kiềm sẽ cao hơn so với chiết bằng bicacbonat.

Tác giả: Caucus @ dang-tuan

Nguồn: tepbac.com

Xem thêm: Dấu hiệu chia hết cho 4 là gì

Vậy là đến đây bài viết về Hệ đệm trong ao nuôi tôm là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button