HỎI ĐÁP

Hệ điều hành là một phần mềm gì

Nói một cách đơn giản, máy tính xách tay – máy tính để bàn – điện thoại – đồng hồ thông minh … đều chạy các hệ điều hành cụ thể. Vậy hệ điều hành là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với hàng tỷ thiết bị điện tử? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành (os) là một chương trình, sau khi được tải vào máy tính, sẽ quản lý tất cả các ứng dụng khác trong máy tính. Các chương trình sử dụng hệ điều hành bằng cách đưa ra các yêu cầu tới các dịch vụ thông qua các giao diện lập trình ứng dụng (API) được xác định. Ngoài ra, người dùng có thể tương tác trực tiếp với hệ điều hành thông qua giao diện người dùng, chẳng hạn như giao diện dòng lệnh (cli) hoặc giao diện người dùng đồ họa (gui).

Bạn đang xem: Hệ điều hành là một phần mềm gì

Hệ điều hành là gì - Ảnh 1

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành mẫu

Tất cả các máy tính và thiết bị giống như máy tính đều yêu cầu hệ điều hành, bao gồm máy tính xách tay – máy tính bảng – máy tính để bàn – điện thoại thông minh – đồng hồ thông minh – bộ định tuyến trực tuyến.

Một số hệ điều hành phổ biến nhất trên máy tính là microsoft windows (windows 11, windows 10, windows 8, windows 7, windows vista và windows xp), apple macos (trước đây là os x), chrome os và nhiều unix / phiên bản linux (unix và linux là hệ điều hành mã nguồn mở).

XEM THÊM:  Những người kì thị lgbt gọi là gì

Hệ điều hành là gì - Ảnh 2

Điện thoại thông minh của bạn cũng đang chạy hệ điều hành di động. Nó có thể là apple ios hoặc google android. Cả hai đều là hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay. Đối với máy tính bảng, chúng có thể chạy Android hoặc Apple iPad. Trong khi đó, đồng hồ thông minh thường chạy hệ điều hành đeo của Google hoặc đồng hồ đeo tay của Apple. Nếu bạn sử dụng smart tv, họ có thể cài đặt hệ điều hành lg webos, tizen os trên samsung tv hoặc android tv.

Xem thêm: Nhân viên lễ tân khách sạn là gì

Các máy chủ lưu trữ các trang web bạn truy cập hoặc phân phối video bạn xem thường chạy các hệ điều hành chuyên biệt được thiết kế và tối ưu hóa đặc biệt. Một số hệ điều hành nổi tiếng trong lĩnh vực này bao gồm windows server, linux và freebsd.

Xem thêm: Mạng máy tính là gì? Ngày nay tồn tại những loại mạng máy tính nào?

Phần mềm trong hệ điều hành

Hệ điều hành là gì - Ảnh 3

Bạn không thể cài đặt phần mềm cho iOS trên Android và ngược lại

Hầu hết các ứng dụng phần mềm được thiết kế để chỉ hoạt động với hệ điều hành của một công ty, chẳng hạn như chỉ windows (microsoft) hoặc chỉ macos (apple).

Nhà phát triển sẽ cho nhà phát triển biết hệ điều hành mà nó hỗ trợ và thậm chí là phiên bản hệ điều hành nào. Ví dụ: một chương trình phần mềm chỉnh sửa video có thể hỗ trợ windows 11 và windows 10, nhưng không hỗ trợ các phiên bản cũ hơn như windows vista và xp.

XEM THÊM:  Cộng tác viên bán quần áo là gì

Các nhà phát triển phần mềm thường phát hành các phiên bản phần mềm chạy trên các hệ điều hành khác nhau. là cùng một phần mềm chỉnh sửa video và công ty có thể phát hành một phiên bản khác của chương trình với các tính năng tương tự.

Điều quan trọng là phải biết hệ điều hành đang chạy trên thiết bị bạn đang sử dụng. Nếu là windows, bạn thậm chí phải biết phiên bản hệ điều hành là 32 bit hay 64 bit. Thao tác này sẽ giúp bạn cài đặt phần mềm mới trên thiết bị của mình, giúp thiết bị tương thích và ổn định hơn.

Tham khảo: Cách phát hiện người tiếp xúc nhiễm Covid 19 bằng ứng dụng Bluezone

Có một phần mềm đặc biệt tạo ra các máy ảo để mô phỏng máy tính “thực” và chạy các hệ điều hành khác nhau trên cùng một thiết bị.

Xem thêm: Internet là gì? Internet của tương lai sẽ như thế nào?

Làm cách nào để cập nhật hệ điều hành?

Hệ điều hành là gì - Ảnh 4

Tất cả các hệ điều hành hiện đại đều có các cơ chế tích hợp để luôn cập nhật phần mềm. Trong windows, điều này được thực hiện thông qua cập nhật windows. Các hệ điều hành khác hoạt động tương tự như khi bạn cập nhật hệ điều hành android hoặc tải và cài đặt bản cập nhật ios mới.

XEM THÊM:  Rằm tháng 7 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Rằm tháng 7

Luôn cập nhật hệ điều hành của bạn với các tính năng mới nhất là điều quan trọng bạn nên làm trên thiết bị của mình. Đây không chỉ là cách giúp bạn trải nghiệm các tính năng mới mà còn cung cấp các bản sửa lỗi bảo mật để giữ cho dữ liệu của bạn an toàn hơn.

Tìm hiểu thêm:

  • Hệ điều hành phổ biến trên máy tính xách tay
  • Số nhận dạng là gì? Làm thế nào để tìm mã định danh?

Câu hỏi thường gặp

Có bao nhiêu loại hệ điều hành?

Hiện tại có hai hệ điều hành chính: hệ điều hành di động và hệ điều hành máy tính.

Hệ điều hành được lưu trữ ở đâu?

Hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay được lưu trữ trong bộ nhớ ngoài, là bộ nhớ thứ cấp hoặc ổ cứng ngoài, thường trên một thiết bị lưu trữ riêng biệt như ổ đĩa trạng thái rắn, cd, dvd.

Hệ điều hành có bao nhiêu chức năng cơ bản?

Hệ điều hành có hai chức năng cơ bản, một là quản lý tài nguyên hệ thống và hai là đảm bảo rằng tài nguyên hệ thống được sử dụng một cách hiệu quả và hiệu quả.

Tham khảo: Hỏi – Đáp: Đồng hồ thạch anh là gì? – Kiến thức đồng hồ

Vậy là đến đây bài viết về Hệ điều hành là một phần mềm gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button