HỎI ĐÁP

Hệ sinh thái giáo dục trong tương lai – FPT Digital

Mô hình chung

Đầu tư vào giáo dục và xây dựng hệ sinh thái giáo dục là trọng tâm trong chiến lược dài hạn của nhiều quốc gia. Hệ sinh thái giáo dục bao gồm mạng lưới trường học các cấp, doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu kỹ thuật, trung tâm dạy nghề và việc làm và chính quyền địa phương… tạo nên một môi trường giáo dục toàn diện. Từ đó tạo ra giá trị kinh tế xã hội nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước.

Mô hình chung của Hệ sinh thái giáo dục

HÌnh 1: Mô hình chung của Hệ sinh thái giáo dục

Lợi ích của hệ sinh thái giáo dục

Một hệ sinh thái giáo dục hoàn chỉnh góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội bền vững dựa trên tri thức và mang lại những lợi ích thiết yếu sau:

Bạn đang xem: Hệ sinh thái giáo dục là gì

  • Thu hút và giữ chân những người trẻ tài năng, ở lại địa phương làm việc thông qua các chương trình học tập chất lượng quốc tế tại các trường đại học danh tiếng, đồng thời mang đến nhiều cơ hội trải nghiệm và nâng cao kỹ năng tại các công ty liên kết. Lợi ích kinh tế này không chỉ giúp giảm thiểu tình trạng chảy máu chất xám ở nhiều nơi, nhiều quốc gia mà còn thu hút thêm nhân tài từ khắp mọi nơi về xây dựng kinh tế.
  • Các hội nghị có nhu cầu cao trong nền kinh tế Công nghiệp 4.0 và giải quyết tình trạng thiếu chuyên môn kỹ thuật và kiến ​​thức kỹ thuật số liên quan. Từ đó phát triển đội ngũ lao động có tay nghề cao cho các ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần tăng năng lực cạnh tranh của địa phương và quốc gia. Các công ty lớn với các trung tâm nghiên cứu công nghệ cao tạo ra một môi trường thúc đẩy sự sáng tạo với giá trị mới, giải pháp mới.
  • Thúc đẩy kinh doanh và tạo việc làm. Làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ R & D sáng tạo thông qua kết nối với các đối tác công ty và ngành.

Ba cấp độ của hệ sinh thái giáo dục

Ba cấp độ của hệ sinh thái giáo dục

Hình 2: Ba cấp độ của hệ sinh thái giáo dục (1)

Student Hub – Mô hình giáo dục phổ thông là mô hình phổ biến nhất hiện nay bao gồm sự phối hợp của hệ thống trường ở các bậc giáo dục nhằm cung cấp lộ trình liên cấp từ mầm non đến tiến sỹ. Ngoài những môn văn hóa thì học sinh, sinh viên sẽ tập trung phát triển thêm kỹ năng mềm, kỹ năng số và ngoại ngữ.

XEM THÊM:  Công nghệ 11 Bài 16: Công nghệ chế tạo phôi

Các trường quốc tế sẽ được khuyến khích thành lập các cơ sở chi nhánh và hợp tác với các trường trong nước để mang đến các khóa học chất lượng cao quốc tế cho học sinh và nâng cao năng lực của các trường. các địa điểm, đặc biệt là các trường đại học và cao đẳng.

Trung tâm nhân tài – Mô hình giáo dục nhân tài sẽ có tác động kinh tế và xã hội cao hơn, với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao theo nhu cầu thị trường địa phương. Mô hình này là một tập đoàn gồm các tổ chức giáo dục đại học quốc tế và các công ty đào tạo / giáo dục tư nhân nhằm khuyến khích các chương trình học thuật và cơ hội phát triển nghề nghiệp cho thanh niên và cung cấp cho người lao động kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến công nghệ và đổi mới.

Đặc điểm của mô hình này là các trường cao đẳng và trung tâm dạy nghề sẽ ươm mầm nguồn nhân lực phù hợp với ngành phát triển kinh tế trong khu vực để thúc đẩy sự phát triển nhanh hơn.

Trung tâm Tri thức và Đổi mới —— Mô hình giáo dục tri thức và đổi mới là mô hình có tầm ảnh hưởng và giá trị kinh tế xã hội lớn nhất. Mô hình là một hệ sinh thái giáo dục hoàn chỉnh với sự đóng góp trực tiếp của các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp trong ngành.

Các lĩnh vực này có chung lợi ích phát triển và sẽ hợp tác với các đối tác địa phương để nghiên cứu và áp dụng các sáng kiến ​​cải tiến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương. Doanh nghiệp sẽ trực tiếp tham gia và trở thành trung tâm nghiên cứu, phát triển, ứng dụng và chuyển giao công nghệ. Từ đó, mô hình sẽ hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thúc đẩy đổi mới sáng tạo (1).

Tổ hợp giáo dục - AI của FPT

Hình 3: Tổ hợp giáo dục – AI của FPT tại Quy Nhơn

Xem thêm: Khối lượng mol nguyên tử nghĩa là gì

Việt Nam đang hình thành và phát triển những tổ hợp giáo dục quy mô lớn ở cấp độ cao, điển hình có thể đến hệ thống FPT Education của tập đoàn FPT.

Sứ mệnh của Fpt Education là cung cấp nguồn nhân lực cạnh tranh toàn cầu và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Công nghiệp 4.0, được xây dựng dựa trên mối liên kết chặt chẽ giữa các cấp học từ mầm non đến đại học. Học tập, Kết nối quốc tế, Phát triển sinh viên quốc tế, Khoa Quản trị Kinh doanh, Viện Công nghệ Tập đoàn FPT. Ngoài ra, còn có các công ty, chức năng và vườn ươm fpt sáng tạo toàn cầu.

XEM THÊM:  Dung lượng iCloud đầy thì phải làm thế nào? Xem ngay cách giải quyết

Tổ chức giáo dục FPT là ví dụ điển hình cho mô hình giáo dục tài năng, chú trọng đến kiến ​​thức công nghệ thông tin (CNTT) sáng tạo và kỹ năng mềm, giúp đào tạo ra những nhân tài chất lượng cao, có sức cạnh tranh cao trên toàn cầu. Với mạng lưới 180 đối tác toàn cầu và hơn 40 quốc gia, giáo dục fpt nâng cao chất lượng giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đặc biệt, mô hình tổ hợp giáo dục và công viên phần mềm (bao gồm cả doanh nghiệp và trường đại học) của fpt được đặt tại 4 vùng kinh tế chính của cả nước là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. hcm, Cần Thơ, Tương lai hòa bình tạo điều kiện cho sinh viên trải nghiệm Công nghiệp 4.0.

Hệ sinh thái giáo dục này tiên phong trong việc đào tạo hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp mỗi năm với nguồn nhân lực CNTT khổng lồ, đóng góp vào hệ sinh thái công nghệ hiện đại và sự phát triển của các khu vực trên thế giới. Tập trung công nghệ, các khu công nghệ cao của Việt Nam cũng như giúp Việt Nam nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu.

Hiện nay viện nghiên cứu công nghệ fpt đã trở thành cầu nối kết nối giữa doanh nghiệp và giáo dục, chức năng chính là nghiên cứu ứng dụng những thành tựu nổi bật của khoa học công nghệ phục vụ sự phát triển của các ngành công nghiệp trong nước. Kế hoạch số được xây dựng sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Mô hình thành phố giáo dục của Qatar

Thành phố giáo dục Qatar

Hình 4: Thành phố giáo dục Qatar

Nhận biết rằng nền kinh tế chỉ dựa vào nguồn tài nguyên vốn có là dầu mỏ sẽ không lâu dài, Qatar đã quyết tâm xây dựng thành phố giáo dục để phát triển kinh tế đất nước một cách bền vững, tự cung tự cấp và có nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là một phần quan trọng thuộc tầm nhìn quốc gia Qatar năm 2030.

Xem thêm: Tự nhiên thấy khó thở là bệnh gì

Thành phố Giáo dục, được xây dựng ở ngoại ô thủ đô Doha, có diện tích 14 km vuông và có các cơ sở giáo dục khác nhau, từ các trường học và khu nghiên cứu đến các chi nhánh của các trường đại học nước ngoài. Hầu hết các khóa học được giảng dạy ở đây đều bằng tiếng Anh.

XEM THÊM:  Dây đeo khẩu trang tiếng anh là gì

Thành phố Giáo dục là một biểu tượng của hệ sinh thái giáo dục của Qatar. Trong số đó, Qatar đã thiết lập với các đối tác nước ngoài như Đại học Virginia, Đại học Y Weill Cornell, Đại học Texas A&M, Đại học Carnegie Mellon, Đại học Georgetown (Mỹ), HEC Paris (Pháp) quan hệ đối tác. ) và Đại học ucl (Vương quốc Anh) để xây dựng các cơ sở chi nhánh trong khuôn viên Thành phố Giáo dục của mình. Hơn nữa, đây là một môi trường không chỉ nuôi dưỡng sinh viên mà còn tạo điều kiện trao đổi nghiên cứu giữa các trường và tăng cường mối quan hệ giữa khu vực công và tư.

Ngoài ra, thành phố còn có công viên khoa học và công viên khoa học. Qatar Engineering thúc đẩy nền kinh tế tri thức bằng cách khuyến khích các công ty và tổ chức nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới phát triển và thương mại hóa công nghệ của họ ở Qatar. Đây là nơi đặt trụ sở của các công ty công nghệ quốc tế và là vườn ươm cho các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Việc thành lập khuôn viên Trung tâm Vật liệu Tiên tiến của Đại học Qatar sẽ giúp thành phố tập trung vào các mục tiêu phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ mới thông qua đào tạo kỹ thuật cấp cao, hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập và nâng cao kỹ năng quản lý công nghệ ( 2).

Kết quả là, Qatar được xếp hạng là một trong những quốc gia có chỉ số năng lực cạnh tranh kinh tế cao nhất trong khu vực, đứng thứ 4 vào năm 2019 và trong top 30 thế giới (3), đứng thứ nhất trong khu vực. Ả Rập Xê Út và thứ 4 trên thế giới về chất lượng giáo dục vào năm 2021 (4).

Tài nguyên (1) taylor & amp; francis trực tuyến. Trung tâm Giáo dục: Quốc tế, Khu vực và Địa phương Kích thước và Phạm vi: Giáo dục So sánh: Tập 49, Số 3 (2) qf.org.qa Diễn đàn Kinh tế Thế giới Thành phố Qatar (3). Báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu năm 2019 (4) Chính phủ điện tử hukoomi Qatar. Qatar đứng đầu trong khu vực Ả Rập và thứ 4 trên thế giới về chất lượng giáo dục vào năm 2021

Tham khảo: Đau đầu mờ mắt là bệnh gì? Hiểu rõ nguyên nhân để điều trị • Hello Bacsi

Vậy là đến đây bài viết về Hệ sinh thái giáo dục trong tương lai – FPT Digital đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button