HỎI ĐÁP

Công nghiệp hóa hiện đại hóa là gì?

Có thể nói, công nghiệp hóa là một trong những nhiệm vụ quan trọng của quá trình phát triển, đưa nền sản xuất vật chất và đời sống văn hóa xã hội của đất nước sang một chương mới.

p>

Công nghiệp hóa và Hiện đại hóa là gì? CNH, HĐH đã tác động đến đất nước như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Hiện đại hóa đất nước là gì

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa là gì?

Công nghiệp hóa là sự chuyển đổi cơ bản và toàn diện hầu hết các hoạt động sản xuất từ ​​chủ yếu là lao động thủ công sang sử dụng nhiều lao động phổ thông trên cơ sở phát triển nguồn nhân lực. Sự phát triển của ngành công nghiệp máy móc.

Hiện đại hóa còn được hiểu là quá trình ứng dụng, trang bị những thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất, thương mại, dịch vụ và quản lý kinh tế – xã hội.

Vì vậy, công nghiệp hoá, hiện đại hoá hiện nay là sự chuyển hoá căn bản và toàn diện các hoạt động kinh tế – xã hội từ lao động chân tay là chính sang lao động là chủ yếu, cũng như sử dụng công nghệ, phương tiện, phương pháp tiên tiến, hiện đại để tạo ra năng suất lao động xã hội.

Có thể thấy, công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo tư tưởng mới không còn giới hạn ở trình độ sản xuất và lực lượng kỹ thuật thuần túy mà chỉ chuyển lao động chân tay thành lao động cơ khí, như quan niệm trước đây.

XEM THÊM:  Thuốc bột pha Aziphar 200 Mekophar điều trị các bệnh nhiễm khuẩn (12 gói) - Nhà thuốc Long Châu

Tính tất yếu khách quan của công nghiệp hoá, hiện đại hoá là gì?

Tính tất yếu khách quan của công nghiệp hóa, hiện đại hóa được thể hiện ở các khía cạnh sau:

——Xuất phát từ yêu cầu xây dựng nền tảng vật chất và công nghệ của chủ nghĩa xã hội;

——Xuất phát từ yêu cầu thu hẹp khoảng cách giữa nước ta với khu vực và sự lạc hậu về kinh tế, kỹ thuật, công nghệ của thế giới.

– Xuất phát từ yêu cầu tạo ra năng suất lao động xã hội cao, bảo đảm cho sự tồn tại và phát triển của chủ nghĩa xã hội.

Tham khảo: Y phục của Phật giáo Việt Nam

Tác động của công nghiệp hóa, hiện đại hóa là gì?

Vậy vai trò của công nghiệp hóa, hiện đại hóa là gì? CNH, HĐH có tác động to lớn và toàn diện đến sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

– Tạo điều kiện để phát triển lực lượng sản xuất, nâng cao năng suất lao động xã hội, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế, đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân. Mọi người.

——Tạo ra lực lượng sản xuất mới, tạo tiền đề để củng cố quan hệ sản xuất xã hội chủ nghĩa, củng cố và tăng cường quan hệ giữa công nhân với nông dân và trí thức.

– Tạo điều kiện để hình thành và phát triển nền văn hoá mới xã hội chủ nghĩa, phát triển những đặc điểm dân tộc tiên tiến, giàu đẹp.

XEM THÊM:  Bài hát tiếng Trung: Điểm ca đích nhân 点歌的人 Diǎn gē de rén

——Tạo nền tảng vật chất và công nghệ cho sự nghiệp xây dựng nền kinh tế độc lập, củng cố và tăng cường quốc phòng, an ninh gắn với chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.

Nội dung cơ bản của công nghiệp hoá, hiện đại hoá nước ta

Thứ nhất: Công nghiệp hóa và hiện đại hóa trong sự phát triển mạnh mẽ của năng suất

Cơ giới hóa nền sản xuất xã hội bằng cách chuyển đổi nền kinh tế dựa trên công nghệ thủ công sang nền kinh tế dựa trên cơ khí thủ công. Đồng thời, nền văn minh nông nghiệp sẽ được chuyển thành nền văn minh công nghiệp.

Nếu các thành tựu khoa học và công nghệ được ứng dụng vào các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế quốc dân thì các thành tựu này gắn liền với quá trình hiện đại hóa và cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện nay. đáng kinh ngạc.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khi đất nước công nghiệp hóa, đất nước hiện đại hóa.

Thứ hai: Xây dựng cơ cấu kinh tế hợp lý, hiện đại và hiệu quả

Cơ cấu kinh tế là một tổng thể hữu cơ giữa các thành phần kinh tế. Có hai loại cơ cấu kinh tế: cơ cấu vùng kinh tế và cơ cấu thành phần kinh tế. Và cơ cấu ngành kinh tế sẽ đóng vai trò chủ đạo, quan trọng và trung tâm nhất.

Xem thêm: Ngành kiểm toán tiếng Anh là gì?

Điều chỉnh cơ cấu kinh tế, điều chỉnh cơ cấu ngành kinh tế là điều chỉnh cơ cấu, cơ cấu kinh tế kém hiệu quả hơn, lạc hậu theo hướng kinh tế hiện đại, hiệu quả hơn. Xu hướng của sự chuyển đổi này là hướng phát triển từ cơ cấu kinh tế nông nghiệp công nông sang cơ cấu kinh tế công nông nghiệp và dịch vụ.

XEM THÊM:  Nổi mẩn ngứa ở người là bệnh gì

Cơ cấu lực lượng lao động cũng sẽ chuyển dịch theo hướng liên quan đến sự phát triển của nền kinh tế tri thức. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết để nước tôi chiếm ưu thế trong xu hướng chuyển dịch cơ cấu lao động trong từng thời kỳ.

Thứ ba: Củng cố và tăng cường sự lãnh đạo đối với quan hệ sản xuất xã hội chủ nghĩa.

Đồng thời, xác lập địa vị thống trị trong quan hệ sản xuất xã hội của toàn bộ nền kinh tế quốc dân.

Trách nhiệm của công dân đối với công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước

Vậy trách nhiệm của công dân đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa là gì?

– Cần nhận thức đúng đắn sự tất yếu khách quan và tác động to lớn của công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

-Lựa chọn các ngành và sản phẩm có tính cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

– Tiếp thu các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại và ứng dụng vào sản xuất.

– Học hỏi, nâng cao trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng nguồn lao động có tay nghề cao của nền kinh tế và doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung kiến ​​thức về công nghiệp hóa, hiện đại hóa là gì . Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu được nhiều ý nghĩa và ý nghĩa quan trọng, toàn diện của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đối với chủ nghĩa xã hội ngày nay.

Xem thêm: Nhân viên văn phòng la học ngành gì

Vậy là đến đây bài viết về Công nghiệp hóa hiện đại hóa là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button