HỎI ĐÁP

Giải thích hiện tượng tảo nở hoa của nước

(moitruong.net.vn) Tảo nở hoa, còn được gọi là thủy triều đỏ, là một thuật ngữ chung để chỉ sự nở hoa của vi tảo.

Hiện tượng thủy triều đỏ có liên quan mật thiết đến hiện tượng phú dưỡng nước. Lý do của các hiện tượng trên có liên quan đến các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ mặn và hàm lượng dinh dưỡng, cũng như các trường khí và thủy văn. Ngoài ra, việc nuôi trồng thủy sản không theo quy hoạch, sự phát triển của các nhà máy chế biến thủy sản, hóa chất… và các chất thải khác do hoạt động của con người tạo ra cũng là một trong những nguyên nhân hình thành thủy triều.

Sự nở hoa của tảo có thể gây ra nhiều vấn đề trong hệ thống thủy sinh:

Bạn đang xem: Hiện tượng tảo nở hoa là gì

  • Làm mất màu nước và làm mất mỹ quan ao / hồ.
  • Làm ô nhiễm nước, tạo ra mùi hoặc vị khó chịu.
  • Gây chết hoặc nhiễm độc các sinh vật khác trong hệ thống thủy sinh, bao gồm cả cá.

Tảo nở hoa ở Việt Nam

Hiện tượng tảo nở hoa đã xảy ra ở các vùng nước ngọt và vùng biển ngoài khơi Việt Nam. Ở vùng biển Việt Nam có hơn 70 loài tảo độc và tảo lam. Tảo lục Chlorella thường xuất hiện trên những vùng biển lặng vào tháng 7 và tháng 8 hàng năm.

XEM THÊM:  Bạn không có cửa tiếng anh là gì

Vào giữa tháng 7 năm 2012, thủy triều đỏ ở đây đã giết chết 90% sinh vật trong vùng triều, bao gồm cả tôm và cá trong lồng và 82 người phải nhập viện vì bơi lội, ngứa và phồng rộp.

Năm 2004, chủng này đã gây ra thủy triều đỏ ở khu vực biển rộng khoảng 40 km vuông ở quận Suipeng và sinh khối của nó bị dạt vào bờ biển tạo thành một lớp dày. .

Xem thêm: Trọng lực, Đơn vị lực là gì? Trọng lực ký hiệu là gì? có Phương và chiều như thế nào – Vật lý 6 bài 8 – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Vào tháng 6 và tháng 7 năm 2014, thủy triều đỏ đã tạo thành bọt biển màu đỏ vàng trên bãi biển Mũi Né – hòn non bộ (Phan Thiết, Bình Thuận) là nơi có nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp. Xác cá và nhiều loài động vật, rong biển trôi vào rồi phân hủy, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường khiến du khách ngại xuống biển tắm. Cư dân ở đây cho biết vào tháng 6 hàng năm ở khu vực này thường xảy ra thủy triều đỏ.

Tháng 4/2016, đoạn sông Ba chảy qua xã Tre Ngọc, huyện Krông Pa, thành phố Gia Lai. Nước sông ở độ cao khoảng 500 mét có rêu xanh, nổi váng và có mùi tanh.

XEM THÊM:  Mơ thấy thuốc lá có ý nghĩa gì, mơ thấy thuốc lá đánh lô đề con gì?

Năm 2017, tảo nở hoa cũng xuất hiện ở nhiều nơi ở Huế khiến nước biển chuyển sang màu vàng.

121022kpthiennhien01-c5516

Tảo nở hoa và nước chuyển sang màu đỏ

Đề xuất một số giải pháp

Tham khảo: Năm 2022 là năm con gì, mệnh gì, tuổi nào sẽ may mắn nhất?

– Thiết lập hệ thống theo dõi, giám sát và cảnh báo chất lượng nước và hiện tượng tảo nở hoa, đặc biệt là thủy triều đỏ.

– Tập huấn, hướng dẫn cán bộ khu vực ven biển, đặc biệt là ngư dân và lực lượng kiểm ngư, cán bộ ngành hải sản, cơ sở nuôi trồng thủy sản … nhận biết, phát hiện tảo nở hoa và thủy triều đỏ, thông báo kịp thời cho chính quyền và cơ quan chức năng khuyến khích thủy triều đỏ Khu vực không ăn các sản phẩm từ Biển Chết để tránh ô nhiễm độc tố do một số loại tảo xâm nhập vào hải sản. Những người cố tình buôn bán trái phép hàng hải sản chết nhiễm độc tại vùng thủy triều đỏ sẽ bị xử lý nghiêm.

– Kiểm soát chặt chẽ các yếu tố môi trường có thể gây ra những hiện tượng này, chẳng hạn như cung cấp chất dinh dưỡng cho các vùng nước. Tảo nở hoa cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các nguồn thải đổ vào các thủy vực mà không được xử lý thích hợp.

XEM THÊM:  Xả cơ và Siết cơ là gì. Tập sao để hiệu quả nhất

– Đảm bảo lưu thông nước trong các thủy vực nước ngọt (ao, hồ, sông, suối, v.v.) để tránh đọng nước, tích tụ chất dinh dưỡng và tảo phát triển. Nước có thể bị thay đổi khi tảo nở hoa ở một số ao, hồ có nguồn nước nối với sông.

– Để ngăn chặn sự nở hoa và thủy triều đỏ, hãy sử dụng cuso4 0,01% hoặc sử dụng ôzôn. Phương pháp này chỉ phù hợp với các vùng nước có diện tích bề mặt hạn chế và khó sử dụng ở vùng biển.

– Tiếp tục thử nghiệm các giải pháp khắc phục hậu quả của thủy triều đỏ, như sử dụng đất sét dạng bột hoặc lỏng để kết tủa tảo độc tế bào ở bề mặt với liều lượng 20 – 200 mg / m2. Thử nghiệm được tiến hành ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

minh hằng

Tham khảo: Sữa chua và sức khỏe – Vẻ đẹp của phụ nữ

Vậy là đến đây bài viết về Giải thích hiện tượng tảo nở hoa của nước đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button