HỎI ĐÁP

Hình thức dân chủ gián tiếp là gì

Dân chủ Gián tiếp 2022 là gì? Mọi công dân đều có quyền cai trị đất nước của mình, nhưng không phải ai cũng hiểu đầy đủ về sở hữu gián tiếp là gì và dưới hình thức nào. Trong bài viết này, hoatieu.vn muốn giải đáp những thắc mắc về dân chủ gián tiếp và các hình thức dân chủ gián tiếp ở Việt Nam hiện nay.

Phát huy dân chủ, xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân

Phát huy dân chủ, xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân

1. Dân chủ gián tiếp là gì?

Dân chủ gián tiếp là hình thức dân chủ thông qua quy chế và thể chế, trong đó nhân dân bầu ra những người đại diện để thay mặt họ quyết định những công việc chung của cộng đồng và đất nước.

Do đó, dân chủ gián tiếp là dân chủ đại diện, và yếu tố quan trọng nhất là nhân dân có quyền trực tiếp bầu ra những người đại diện để bảo vệ, quản lý, thiết lập và thực hiện mọi lợi ích của nhân dân.

Những người được bầu là người đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân và phải thực hiện theo nguyên tắc đó.

XEM THÊM:  Nội dung của hội nghị ianta là gì

Bạn đang xem: Hình thức dân chủ gián tiếp là gì

2. Các hình thức dân chủ gián tiếp ở Việt Nam

Nhận thức đúng về dân chủ ở Việt Nam

Nhận thức đúng về dân chủ ở Việt Nam

Căn cứ Điều 6 Hiến pháp 2013 quy định:

Như vậy, hình thức dân chủ gián tiếp ở Việt Nam là hình thức dân chủ thể hiện quyền làm chủ của mình, tham gia quản lý đất nước và xã hội thông qua hoạt động của người đại diện và thiết chế đại diện. Ở các cấp chính quyền như Mặt trận Tổ quốc, Quốc hội, Ủy ban nhân dân và các cơ quan nhà nước khác.

Tham khảo: Kb mb gb là đơn vị đo gì

Tóm lại, dân chủ gián tiếp ở Việt Nam bao gồm toàn bộ lãnh thổ từ địa phương đến trung ương, trao cho người dân quyền kiểm soát mọi lĩnh vực của đời sống.

Điều 7 của Hiến pháp 2013 quy định về bầu cử Quốc hội:

Cuộc bầu cử này áp dụng phương thức bỏ phiếu trực tiếp, tức là nhân dân trực tiếp bầu người mà mình muốn chọn làm đại diện, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Tuy nhiên, tính hiệu quả của nền dân chủ đại diện vẫn còn là vấn đề được đặt ra và quan tâm không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới hiện nay. Vì vậy, phải thường xuyên đổi mới những người được nhân dân bầu ra và nắm giữ quyền lực trong các cơ quan công quyền. Có nghĩa là, có một thời gian cố định rất cụ thể cho các cuộc bầu cử mới được tổ chức trong hệ thống pháp luật.

XEM THÊM:  Quảng cáo DTC (Direct to Consumer Advertising) là gì? Ưu nhược điểm của quảng cáo DTC

Xem thêm: Hoang ốc là gì? Vì sao làm nhà phải xem hoang ốc nếu không muốn rước họa

Tại Điều 7 (2) của Hiến pháp 2013 cũng đề cập đến việc người trúng cử sẽ bị cách chức khi không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân.

3. Ví dụ về dân chủ gián tiếp trong trường học

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ gặp nhiều trường hợp dân chủ gián tiếp, chẳng hạn như:

Các đại biểu của Quốc hội là đại biểu của nhân dân, được nhân dân ủy thác, thay mặt nhân dân tham gia xây dựng pháp luật và quản lý xã hội.

Ví dụ: ở trường, người giám sát hỏi ý kiến ​​giáo viên về việc dạy kèm các lớp toán để bạn có thể nắm vững kiến ​​thức trước kỳ thi cuối kỳ.

Do đó, bài viết làm sáng tỏ về dân chủ gián tiếp ở Việt Nam và các hình thức dân chủ gián tiếp khác. Hãy tham khảo những gì là? Chuyên mục hỏi đáp pháp luật của hoatieu.vn.

Tham khảo: Chó vào nhà là điềm gì – hên hay xui? Làm gì khi chó vào nhà?

  • Ưu điểm và Hạn chế của Dân chủ Trực tiếp
  • Dân chủ Trực tiếp là gì?
  • Hướng dẫn 41 / hd-tlĐ 2021 về đối thoại tại nơi làm việc và dân chủ giám sát
XEM THÊM:  Biển báo chữ p gạch chéo có ý nghĩa gì?

Vậy là đến đây bài viết về Hình thức dân chủ gián tiếp là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button