HỎI ĐÁP

Hình tượng nhân vật văn học là gì

Khái niệm “nhân vật văn học”

Nhà văn người Đức W. Goethe đã nói: “Con người là điều con người quan tâm nhất, và con người cũng quan tâm đến con người”. Con người là nội dung quan trọng nhất của văn học. Nhân vật văn học là khái niệm dùng để chỉ hình ảnh của một cá nhân con người trong tác phẩm văn học — hình ảnh mà tác giả cảm nhận, tái tạo và thể hiện thông qua nghệ thuật. các từ riêng biệt.

Bạn đang xem: Hình tượng nhân vật văn học là gì

Hình minh họa

Hình minh họa

Xem thêm: Thanh toán qua mạng sml ecom là gì

Nhân vật văn học là một khái niệm không còn quá xa lạ đối với không chỉ các nhà nghiên cứu mà với cả bạn đọc. Đã có nhiều quan điểm khác nhau khi nêu lên khái niệm cho “nhân vật văn học”. Theo quan điểm của Lại Nguyên trong cuốn 150 thuật ngữ văn học đã cho rằng “Hình tượng nghệ thuật về con người, một trong những dấu hiệu về sự tồn tại trọn vẹn của con người trong nghệ thuật ngôn từ. Bên cạnh con người, nhân vật văn học có khi còn là các con vật, các loài cây, các sinh thể hoan đường được gán cho những đặc điểm giống con người”.

Từ điển thuật ngữ văn học của Lê Bá Hán, Trần Định Sử và Nguyễn Dữ Phi cho rằng: “Nhân vật văn học là một đơn vị nghệ thuật chứa đầy những quy ước không thể đồng nhất với con người thật ngoài đời … nhân vật văn học Một người đưa người đọc vào một thế giới khác của cuộc sống.

XEM THÊM:  Triệu chứng đau bụng buồn nôn đi ngoài có nghiêm trọng hay không? | Medlatec

Trong từ điển ngôn ngữ của tác giả Nguyễn Như Ý cũng có những quan điểm về khái niệm rất giống với hai quan điểm trên cũng như một số nhận định riêng “Nhân vật văn học luôn gắn với chủ đề của tác phẩm và luôn gắn với sự Cốt truyện. Khi được miêu tả thông qua xung đột và mâu thuẫn, các nhân vật văn học khác với tranh và điêu khắc, nhưng là một tổng thể chuyển động có tính cách dần dần được bộc lộ trong không gian và thời gian.

Kết luận, kết hợp với các ý kiến ​​trên, chúng ta có thể nói thêm rằng nhân vật văn học là con người mà nhà văn miêu tả một cách văn học trong tác phẩm của mình. Những người này có thể được mô tả một cách cẩn thận hoặc ngắn gọn, sinh động hoặc mơ hồ, xuất hiện một hoặc nhiều lần, thường xuyên hoặc thỉnh thoảng và đóng một vai trò ít nhiều quan trọng trong cuộc sống của con người. Tác phẩm và nhân vật văn học đóng một vai trò rất quan trọng trong đó. Sự hình thành của một tác phẩm, giá trị của một câu chuyện không chỉ thể hiện ở cốt truyện của tác giả, mà còn ở các nhân vật do tác giả tạo ra.

Xem thêm: Review những màu son hot nhất trong dòng Romand Zero Velvet Tint

XEM THÊM:  đầu tư nước ngoài viết tắt là gì

Vai trò của các nhân vật văn học

Nhân vật văn học có chức năng khái quát nhân cách, khái quát hiện thực cuộc sống và thể hiện cái nhìn của nhà văn về cuộc sống. Khi tạo ra một nhân vật, mục đích của tác giả là kết nối nó với những vấn đề mà tác giả muốn giải quyết trong tác phẩm. Vì vậy, để hiểu nhân vật trong tác phẩm, ngoài việc xác định tính cách nhân vật, còn phải nhìn nhận vấn đề hiện thực và tâm trạng nhà văn mà nhân vật muốn thể hiện. Ví dụ, khi nói về một nhân vật, đặc biệt là nhân vật chính, người ta thường nghĩ đến những vấn đề liên quan đến nhân vật đó. Gắn liền với Joe là thân phận của một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn trong xã hội cũ. Kết nối với vàng là vật chất của tình yêu và ước mơ đạt được hạnh phúc. Liên quan đến từ “biển” là vấn đề đấu tranh thực hiện khát vọng tự do và công lý … Trong tác phẩm “Chí phi” của Tào Tháo, từ chí phi tiêu biểu cho quá trình lưu hóa của một bộ phận nông dân trong xã hội thuộc địa. . xã hội nửa phong kiến. Đằng sau nhiều nhân vật trong truyện cổ tích là cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, thiện và ác, giàu nghèo, ước mơ cao đẹp của con người …

XEM THÊM:  Bản chất của tia tử ngoại là gì

Hình minh họa

Hình minh họa

Do nhân vật có chức năng khái quát những tính cách, hiện thực cuộc sống và thể hiện quan niệm của nhà văn về cuộc đời cho nên trong quá trình mô tả nhân vật, nhà văn có quyền lựa chọn những chi tiết, yếu tố mà họ cho là cần thiết bộc lộ được quan niệm của mình về con người và cuộc sống. Chính vì vậy, không nên đồng nhất nhân vật văn học với con người trong cuộc đời. Khi phân tích, nghiên cứu nhân vật, việc đối chiếu, so sánh có thể cần thiết để hiểu rõ thêm về nhân vật, nhất là những nhân vật có nguyên mẫu ngoài cuộc đời (anh hùng Núp trong Ðất nước đứng lên; Chị Sứ trong Hòn Ðất…) nhưng cũng cần luôn luôn nhớ rằng nhân vật văn học là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo gắn liền với ý đồ tư tưởng của nhà văn trong việc nêu lên những vấn đề của hiện thực cuộc sống. Betông Brecht cho rằng: “Các nhân vật của tác phẩm nghệ thuật không phải giản đơn là những bản dập của những con người sống mà là những hình tượng được khắc họa phù hợp với ý đồ tư tưởng của tác giả”.

Tham khảo: Hạnh phúc là gì? Những quan niệm hạnh phúc mà ít ai biết – Vua Nệm

Vậy là đến đây bài viết về Hình tượng nhân vật văn học là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button