HỎI ĐÁP

Hoạch định tài chính cá nhân là gì

Hơn hai năm sau đại dịch covid-19, nhiều người nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc xây dựng kế hoạch tài chính cho cuộc sống cá nhân của họ, có tính đến những trường hợp khẩn cấp và rủi ro trong cuộc sống. Tuy nhiên, lập kế hoạch tài chính không phải là việc dễ dàng nếu bạn không nắm rõ 5 bước được đề cập trong bài viết.

1. Bạn có biết kế hoạch tài chính cá nhân là gì không?

Kế hoạch tài chính cá nhân là kế hoạch sử dụng ngân sách để cân bằng dòng tiền thu nhập – chi tiêu – tích lũy – đầu tư của một cá nhân, thường liên quan đến tình hình tài chính hiện tại và có tính đến rủi ro tài chính hoặc các sự kiện trong tương lai.

Bạn đang xem: Hoạch định tài chính cá nhân là gì

Các mục cần đưa vào kế hoạch tài chính cá nhân của bạn bao gồm:

 • Mục tiêu

  Biên lai và phí hàng ngày / hàng tháng / hàng quý / hàng năm

  Tiết kiệm, Đầu tư

  Thời gian để hoàn thành mục tiêu.

  Bạn có thể tự lập kế hoạch tài chính cá nhân hoặc nhờ đến chuyên gia để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  Các chuyên gia cho biết, việc lập kế hoạch tài chính cá nhân suốt đời nên được thực hiện ở mọi lứa tuổi và nên bắt đầu càng sớm càng tốt.

  2. Tại sao nên phát triển một kế hoạch tài chính cá nhân càng sớm càng tốt?

  Dưới đây là những lợi ích của “vàng” mà bạn cần biết ngay bây giờ:

  • Giúp quản lý thu nhập và chi phí, tiết kiệm, nợ, đầu tư: Với một kế hoạch tài chính toàn diện, bạn sẽ biết dòng tiền của mình đang đi đâu và từ đó bạn vẫn cần lo lắng về tình trạng thiếu hụt trước.

   Chuẩn bị cho những mục tiêu lớn trong cuộc đời: Một kế hoạch tài chính cụ thể sẽ có thời gian biểu chi tiết giúp bạn tập trung vào cách quản lý tiền bạc và thời gian để đạt được mục tiêu, chẳng hạn như kết hôn, sinh con, điều hành doanh nghiệp, đi du lịch, hỗ trợ cha mẹ……

   Chủ động ứng phó với nhiều rủi ro bất ngờ: Sự biến động trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi. Bất cứ ai cũng có thể mất việc làm, phá sản hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu bạn đã có một kế hoạch tài chính cá nhân cho cuộc đời mình, bạn chỉ cần tuân theo nó và sẵn sàng đối mặt với mọi biến cố mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ ai.

   Hạn chế căng thẳng về tiền bạc trong cuộc sống: Khi bạn có một kế hoạch tài chính hiệu quả, bạn sẽ không còn bị căng thẳng về tiền bạc nữa và bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào công việc và tận hưởng cuộc sống. Đặc biệt nếu bạn biết cách quản lý tiền bạc từ khi còn trẻ thì khi về già bạn sẽ sống một cuộc sống thoải mái và tự lập.

   3. Các bước lập kế hoạch tài chính chi tiết cho cuộc sống cá nhân

   Tham khảo: Sản phẩm điện tử dân dụng là gì

   Dưới đây là 5 bước quan trọng để lập kế hoạch tài chính:

   Bước 1: Đánh giá tình hình tài chính hiện tại của bạn

   • Thu thập tất cả các hóa đơn định kỳ trong 6 tháng qua.

    Viết ra tất cả các khoản thu nhập trong 6 tháng qua.

    Liệt kê chi phí định kỳ và chi phí không mong muốn trong các danh mục riêng biệt. Ví dụ: tiền thuê nhà, điện, nước, điện thoại, internet, gas … là chi phí định kỳ, trong khi hóa đơn y tế, sửa chữa xe … là chi phí đột xuất.

    Xác định khoản phí nào thực sự cần thiết và khoản phí nào quá đắt.

    Bước 2: Tìm cách chi tiêu ít hơn cho những thứ cần thiết

    • Tìm kiếm các công ty mới cung cấp các ưu đãi cạnh tranh hơn cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn sử dụng thường xuyên, chẳng hạn như: thẻ tín dụng, gas, biểu phí di động và dịch vụ internet. Ví dụ, bạn có thể liên lạc bằng viber / skype / facetime… thay vì thực hiện cuộc gọi từ điện thoại.

     Cắt giảm các trò tiêu khiển tốn kém như truyền hình cáp hoặc vệ tinh. Thay vào đó, hãy tìm kiếm các dịch vụ miễn phí hoặc rẻ tiền, chẳng hạn như xem các chương trình TV trên máy tính xách tay của bạn trên Internet.

     Tận dụng tối đa phiếu giảm giá trong các dịp mua sắm.

     Bước 3: Xác định những gì bạn cần và muốn trong tương lai

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button