HỎI ĐÁP

Dạy học qua truyền hình, cần nhất là tổ chức các hoạt động học tập | Giáo dục Việt Nam

Do ảnh hưởng của dịch covid-19 trong thời gian dài, học sinh tạm thời nghỉ học để phòng chống dịch nên việc dạy học cũng cần thay đổi nhiều phương pháp để đạt được hiệu quả học tập tốt hơn, và dạy học TV là một trong số chúng.

Dạy học qua truyền hình là một phương pháp dạy học khá truyền thống đã được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới từ lâu, ưu điểm của hình thức này là mọi học sinh đều có thể tiếp cận được. Người học, dù giàu hay nghèo, đều có chi phí thấp hơn nếu họ có thể tận dụng được hệ thống phối hợp của mạng truyền hình trung ương và địa phương.

Bạn đang xem: Học qua truyền hình nghĩa là gì

Dạy học qua truyền hình, cần nhất là tổ chức các hoạt động học tập ảnh 1

Thầy Đặng Minh Tuấn – Giảng viên Khoa Sư Phạm, Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ảnh: NVCC.

Phóng viên Tạp chí Giáo dục Điện tử Việt Nam trao đổi với thầy Đặng Minh Tuấn, Giảng viên Khoa Sư phạm, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Quốc gia Hà Nội) về việc dạy học trên TV.

Anh Duẩn chia sẻ: “Đối với các thành phố lớn, kênh truyền hình không hữu ích lắm vì có quá nhiều công cụ học tập, như Internet, điện thoại thông minh, thiết bị kết nối … Nhưng lợi thế của kênh truyền hình là được. trải rộng khắp nơi., sâu, ngõ ngách xa xôi. Thiết bị thông minh.

Thứ hai, học sinh ở nhiều nơi không được trang bị thiết bị thông minh kết nối như học sinh ở các thành phố, vì vậy việc dạy học qua TV là một lựa chọn. Lý tưởng để đi vào các khu vực kinh tế khó khăn.

Ngoài những câu chuyện mà TV có thể tiếp cận trong tầm tay bạn, dạy học qua TV có thể giúp phụ huynh học sinh tiết kiệm rất nhiều chi phí trong thời gian này, chi phí kết nối Internet, chi phí mua thiết bị … Trong thời gian này, trẻ không được đi học. được phép tham dự để ngăn chặn dịch covid-19. Hiện nay, có 2 kênh thông tin uy tín là Kênh phát thanh và Kênh truyền hình đưa thông tin đến tận tay người dân từ đầu đến cuối. Các kênh radio không có hình ảnh, trong khi TV có video và âm thanh, giúp học sinh có được một lượng thông tin nhất định.

Ngày nay, giáo viên đã quen với việc giảng dạy trực tuyến và không còn tương tác trực tiếp với học sinh nữa. Giáo viên thường chọn các phương pháp giảng dạy trực tuyến như thu phóng và nhóm microsoft. Thứ hai là dạy bằng cách quay video phát trên các kênh truyền hình để giúp truyền tải kiến ​​thức cho người học khi không thể giao tiếp trực tiếp. Việc giảng dạy như vậy giúp học sinh tiếp nhận thông tin trong thời gian trường đóng cửa mà không phá hủy kiến ​​thức và hình thành thói quen học tập tốt. “

XEM THÊM:  Tổng quan hãng hàng không mới Vietravel Airlines

Tham khảo: Anime và Manga là gì – Có gì khác nhau giữa hai thể loại này

Muốn đạt hiệu quả khi dạy và học qua truyền hình

Theo chia sẻ của giáo viên Tổ: “Dạy học qua truyền hình, điều cần khắc phục là giáo viên phải thay đổi thái độ với giáo viên dạy” kỹ thuật số “, thay vì dạy trực tuyến trên TV bằng phương pháp dạy trực tiếp. Một điều nữa là để thay đổi tài liệu học tập Kỹ thuật số, vì giáo viên không thể sử dụng giáo án và tài liệu trực tiếp trong lớp học, nhưng phải có tài liệu học tập phù hợp để giảng dạy.

Một trong những nguyên tắc quan trọng của tài nguyên học tập trực tuyến là phân đoạn chúng. Do đó, nguyên tắc phân đoạn và chia nhỏ tài nguyên đòi hỏi mỗi đơn vị tài nguyên học tập phải được thiết kế tương đối độc lập. Thời gian để người học tiếp nhận nội dung cần đủ ngắn để người học không thể bắt buộc phải tập trung vào đọc hiểu, nghe hiểu hoặc đọc hiểu liên tục trong một thời gian dài.

Các giáo viên cần đặc biệt lưu ý tốc độ dạy TV không được quá nhanh, nhất là đối với học sinh tiểu học và phải được đài truyền hình phát lại 2-3 lần. Giáo viên dễ theo dõi.

Với việc học qua TV, người học cũng phải trở thành người học “kỹ thuật số”, nghĩa là thái độ hay cách học phải tích cực và nghiêm túc. Nhưng việc áp dụng nó vào việc học qua TV sẽ không bao giờ hiệu quả nếu người học vẫn giữ thái độ “cũ”. Giáo viên dạy rất vất vả, học sinh phải chăm chỉ, tích cực học tập, hai vấn đề này cần được sửa chữa, nếu sai một trong hai vấn đề này thì sẽ rất khó học. / p>Dạy học qua truyền hình, cần nhất là tổ chức các hoạt động học tập ảnh 2

Trên thực tế, kênh truyền hình lan tỏa được đến tất cả các ngóc ngách của từng địa phương, vùng sâu, vùng xa, có thế mạnh về việc phủ sóng cũng như không hạn chế về mặt đường truyền hay đòi hỏi thiết bị thông minh. Ảnh minh họa: H.A.

Thầy giáo Tuấn cho biết: “Việc học được thực hiện qua màn hình TV, không trực tiếp nên không tương tác trực tiếp, vì vậy hành động và ánh mắt của người dạy khi giảng dạy trên TV. Làm thế nào để tăng tương tác với người học, nụ cười niềm nở. nhìn vào mắt học sinh có ảnh hưởng tốt đến tâm lý người học ngay cả khi nhìn qua màn hình.

Dạy học trực tiếp hay dạy học qua TV vẫn là hoạt động dạy học được tổ chức, nhưng hiện nay đa số giáo viên không chịu nhấn mạnh, chỉ truyền thụ kiến ​​thức cho học sinh, quên tổ chức dạy học, dẫn đến thời gian quy định cho mỗi tiết học, giáo viên cứ dạy “chặn” để thích nghi với các thời gian và lực lượng Học sinh nhìn chằm chằm vào màn hình mọi lúc.

XEM THÊM:  Thủ tục công chứng treo khi mua bán nhà đất - VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG QUẬN 3 - VPCC NGUYỄN THÀNH HƯNG

Là một tổ chức dạy học, giáo viên có nên tổ chức hướng dẫn cho học sinh không? Học viên có thể được hướng dẫn học theo nhóm hoặc cá nhân. Nghĩa là trong giờ học, giáo viên nên tổ chức các hoạt động cho người học, ở vùng sâu, vùng xa ít TV thì có thể hướng dẫn 2-3 học sinh gần nhau và chia thành 1 nhóm để học … cách kể chuyện, học sinh chỉ nghe một Đây là cách dạy hoàn toàn sai lầm.

Giáo viên phải tư vấn rằng điều quan trọng là tổ chức các hoạt động dạy học, học sinh không thể tương tác với giáo viên thì nên tương tác như thế nào, với các nhóm học tập hoặc các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, giáo viên cần lưu ý đến đặc điểm vùng miền và sử dụng ngôn ngữ phổ biến nhất. Tương tác cần được tăng lên bằng cách đặt câu hỏi ngược lại, ví dụ: theo các bước như vậy, kết quả của bạn là gì? Hoặc phần thứ hai của bài giảng, nơi ngày hôm sau bạn có thể hỏi bạn đã làm được đến đâu và kết quả là gì?

Xem thêm: đau tê trên đỉnh đầu là bệnh gì

Nếu sinh viên làm việc theo nhóm, bạn có thể cho họ biết cách họ so sánh và xem kết quả của từng người như thế nào không? Như vậy là có sự liên hệ, tiếp nối bài học trước, so sánh, kích thích hứng thú của trẻ, chuyển cách học từ thụ động sang học chủ động. Chỉ một vài câu hỏi như thế này đã tăng khả năng tương tác và tự học của họ lên rất nhiều. Đây cũng là thái độ của những giáo viên dạy kỹ thuật số. “

Giáo viên của nhóm nhấn mạnh: “Giáo viên nên thay đổi thái độ đối với giáo viên ‘kỹ thuật số’ và bài giảng ‘kỹ thuật số’, không chuyển đổi giảng dạy trực tiếp sang giảng dạy trực tuyến, thay đổi từ phương pháp giảng dạy, từ phương pháp hướng dẫn, sang nội dung, ngôn ngữ học thuật, đơn giản và dễ hiểu. Cần duy trì tổ chức các hoạt động học tập, thay vì để giáo viên đọc trên TV theo kịch bản có sẵn để việc dạy học trên TV đạt được hiệu quả như mong muốn. / p>Dạy học qua truyền hình, cần nhất là tổ chức các hoạt động học tập ảnh 3 Cô Lồ Thị Lan – Giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Ảnh: NVCC.

XEM THÊM:  Số 5 trong phong thuỷ gọi là gì

Học qua truyền hình thuận rất lợi cho học sinh các vùng miền

Thầy giáo Anh Cương, hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở số 2 Hồng Gia (tỉnh An Bài) đã có những chia sẻ với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam. Theo thầy Cường: “Trường Hồng ca số 2 thuộc xã đặc biệt khó khăn của huyện trần yên, 100% học sinh là người dân tộc Miêu, đồng bào ở đây còn nhiều khó khăn.

Khi dịch covid-19 xảy ra vào đầu năm 2020, học sinh phải nghỉ học tạm thời để phòng chống dịch, hầu hết các em sống ở các bản vùng sâu, vùng xa không có internet nên việc dạy học trực tuyến và mạng xã hội gặp nhiều khó khăn. Đã làm việc thực sự chăm chỉ trong việc sắp xếp việc học cho bọn trẻ. Nếu chúng ta có thể triển khai bài giảng qua TV sẽ rất tốt và thuận lợi cho việc trau dồi kiến ​​thức của học sinh.

Tuy tỷ lệ hộ có TV trong thôn không lớn nhưng còn hơn không, trên cơ sở này có thể tổ chức cho 2 đến 3 cháu học chung nhóm, học chung lớp. Không học. Nếu đứa trẻ không theo kịp, giáo viên sẽ tăng ca khi chúng đi học lại “. ​​

Cô lo Thi Lan – Một giáo viên tiểu học tại thị trấn Mường Khương, tỉnh Lào Cai trao đổi với phóng viên Tạp chí Giáo dục điện tử Việt Nam.

Theo cô Lan: “Học sinh ở đây đều là người dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, cả gia đình sống ở bản, khó vào mạng Internet, điều kiện kinh tế cũng không có. Mua thiết bị thông minh để học trực tuyến, nhưng nếu có, tiền internet hàng tháng cũng là một số tiền lớn đối với những người dân tộc thiểu số chủ yếu làm việc ở đây để kiếm sống.

Một số hộ gia đình trong thị trấn có kết nối internet, nhưng dung lượng đường truyền không thể đảm bảo đáp ứng yêu cầu kết nối trong quá trình học trực tuyến và việc học trên điện thoại thông minh là không đủ. Nên dễ thích.

Vì vậy, tôi nghĩ việc học trực tuyến qua TV sẽ rất tiện lợi và chi phí cũng rất thấp, học sinh ở khu vực nào cũng có thể xem các bài giảng được phát trên TV hàng ngày, có điều gì không hiểu. Bạn có thể gọi điện cho giáo viên để hỏi, hoặc giáo viên giao thêm bài tập. Cho các em học kiến ​​thức trong thời gian tạm nghỉ học do dịch bệnh. ”

“Các bài / loạt bài tuyên truyền về việc thực hiện Nghị quyết số 84 / nq-cp ngày 29 tháng 5 năm 2020 của Chính phủ”.

Tham khảo: Công trình công cộng tiếng anh là gì

Vậy là đến đây bài viết về Dạy học qua truyền hình, cần nhất là tổ chức các hoạt động học tập | Giáo dục Việt Nam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button