HỎI ĐÁP

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 – Greenchart

Các loại hợp đồng phái sinh cơ bản

Hiện tại ở Việt Nam, thị trường phái sinh vẫn còn khá mới (bắt đầu được triển khai từ năm 2017) và các nhà đầu tư cá nhân mới chỉ được tiếp cận đến 3 loại sản phẩm chính, trong đó có hợp đồng tương lai chỉ số VN30, hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ và chứng quyền có đảm bảo.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sản phẩm phổ biến nhất: hợp đồng tương lai chỉ số vn30.

Bạn đang xem: Hợp đồng tương lai vn30f1m là gì

Tìm hiểu về hợp đồng kỳ hạn

Tôi đưa ra một ví dụ cơ bản về hợp đồng kỳ hạn. Thương nhân a dự định mua 100 kg ngô trong vòng 1 tháng. Giá ngô hiện tại là 7.000 đồng / kg, anh dự kiến ​​sẽ tăng lên 9.000 đồng / kg trong một tháng tới. Hiện tại nhà đầu tư a không có đủ tiền để mua 100 kg ngô nhưng nếu mua trong 1 tháng nữa giá sẽ tăng và nhà đầu tư sẽ phải mua với giá cao. Do đó, Nhà đầu tư A ký hợp đồng kỳ hạn với Nhà đầu tư B, trong đó A cam kết mua ngô từ B với giá 7.500 đồng / kg sau 1 tháng. Sau đó 1 tháng, kể cả khi giá ngô tăng lên 9.000 đồng / kg thì bạn chỉ cần mua 100kg ngô với giá 7.500 đồng / kg như đã cam kết.

Vì vậy, ngô là tài sản cơ bản và hợp đồng kỳ hạn này sẽ được định giá dựa trên giá ngô. Rủi ro về giá ngô (tăng, giảm) được trao đổi giữa hai bên, trong đó a chịu rủi ro giảm giá và b chịu rủi ro tăng giá. Rủi ro của một bên sẽ là lợi nhuận của bên kia.

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Hợp đồng kỳ hạn

Đây chính là ví dụ sơ khai nhất về một hợp đồng ký hạn. Ngày nay, với sự phát triển của thị trường, thị trường phái sinh đã phát triển và vô cùng lớn mạnh, với nhiều loại tài sản khác nhau và có mức độ thanh khoản cao.

Hợp đồng tương lai

Tham khảo: Nghị luận xã hội về phía sau những lời khen – Văn 12 (9 mẫu)

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận thể hiện nghĩa vụ của người mua trong việc mua tài sản cơ bản ở mức giá xác định trước tại một thời điểm xác định trước trong tương lai.

Hợp đồng tương lai về bản chất là một hợp đồng kỳ hạn được tiêu chuẩn hóa như: giao dịch thị trường tập trung, hợp đồng tiêu chuẩn hóa và các yêu cầu ký quỹ. Chức năng của hợp đồng tương lai sẽ bao gồm:

 • Cơ bản được tiêu chuẩn hóa: Ví dụ: một hợp đồng sẽ bao gồm nghĩa vụ đối với 100kg ngô, bạn sẽ không bao giờ bắt gặp một hợp đồng tương lai với tài sản cơ bản là 50kg hoặc 500kg ngô (
 • Ngày hết hạn: Ngày mà cả hai bên trong hợp đồng hoàn thành nghĩa vụ thanh toán tài sản cơ bản. Sau ngày này, hợp đồng tương lai sẽ không còn được giao dịch trên thị trường.
 • Giao dịch tập trung trên thị trường : Hợp đồng tương lai được giao dịch trên thị trường tập trung như thị trường chứng khoán và được quản lý và giao tiếp bởi các tổ chức sau. Do đó, giá của hợp đồng tương lai liên tục thay đổi từng phút từng giây, thậm chí còn nhiều hơn cả cổ phiếu cơ sở Thị trường còn nhanh hơn. Tính năng này cũng có thể ước tính lãi và lỗ của các hợp đồng tương lai được xác định liên tục, chẳng hạn như cổ phiếu.
 • Hai -giao dịch trên đường : Không giống như trong các thị trường truyền thống, hợp đồng tương lai và các sản phẩm phái sinh khác có thể được bán khống. Điều này cho phép các nhà giao dịch mở cả vị thế mua và bán mà không cần nắm giữ tài sản, không giống như cổ phiếu mà bạn cần bán.
 • Yêu cầu ký quỹ
 • strong>: Trong trường hợp có kỳ hạn như trong ví dụ trên, “chuyển khoản” sẽ chỉ được thực hiện khi đáo hạn và sẽ không được phát hành trước đó. giao dịch tiền mặt sẽ xảy ra và hợp đồng tương lai sẽ khác. Miễn là vị thế vẫn mở trước ngày hết hạn, bạn vẫn sẽ không có tiền mặt thay đổi, nhưng một số tiền nhất định trong tài khoản của bạn sẽ được sử dụng làm tiền ký quỹ và sẽ bị đóng băng . Nó sẽ được sử dụng để đảm bảo thanh toán khi nó hết hạn hoặc khi vị thế bị đóng. Do đó, hợp đồng tương lai sẽ không hoạt động như một hợp đồng kỳ hạn Có rủi ro nợ khó đòi như hợp đồng kỳ hạn vì hợp đồng kỳ hạn không có bất kỳ tài sản đảm bảo nào. tỷ lệ ký quỹ sẽ được xác định bởi sàn giao dịch và bằng số tiền ký quỹ bắt buộc chia cho giá trị hợp đồng tương lai.

 • Đòn bẩy : Giao dịch Số tiền đủ không nhất thiết phải tương đương với việc mở một vị thế theo giá trị của hợp đồng tương lai. Họ chỉ cần có đủ tiền ký quỹ theo tỷ lệ ký quỹ quy định.

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Đây là công cụ phái sinh đầu tiên được triển khai tại Việt Nam. Về cơ bản, nó có tất cả các đặc điểm của hợp đồng tương lai mà tôi vừa đề cập, sử dụng chỉ số vn30 làm tài sản cơ sở. Các tính năng được tiêu chuẩn hóa của hợp đồng là:

 • Giá mỗi hợp đồng bằng điểm nhân với 100.000 VND. Ví dụ 1 hợp đồng có chỉ số vn30 đạt 1.500 điểm sẽ có giá 150 triệu đồng.
 • 4 kỳ hạn: 1 tháng, 2 tháng, 1 quý, 2 quý. Mã hợp đồng lần lượt được xác định là vn30f1m, vn30f2m, vn30f1q và vn30f2q.
 • Ngày hết hạn: Ngày thứ 5 của tuần thứ 3 của tháng hết hạn. Đối với hợp đồng f1q và f2q, tháng hết hạn là tháng cuối cùng của quý hiện tại và quý gần đây nhất sau đó. Do đó, mã hợp đồng ghi theo ngày hết hạn sẽ có dạng: vn30fxxyy. trong đó xx là hai chữ số cuối cùng của năm hết hạn và yy là tháng hết hạn. Ví dụ: vn30f2110 là hợp đồng tương lai hết hạn vào ngày 21 tháng 10 năm 2021 (Thứ Năm của tuần thứ ba trong tháng 10 năm 2021).
 • Nghĩa vụ thanh toán của hình thức: Do đó, nhà kinh doanh không cần bỏ tiền ra mua chỉ số (không giao dịch tài sản cơ sở) mà sẽ dựa vào giá trị của chỉ số vn30 tại thời điểm hết hạn và so sánh nó với giá trị ban đầu bạn nhập để tính toán lãi và lỗ. Công ty chứng khoán có nhiệm vụ chuyển tài khoản thua lỗ sang tài khoản có lãi.

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Thông tin cơ bản của hợp đồng VN30F2110

Lưu ý: Tại thời điểm viết bài là ngày 06/10/2021, các hợp đồng VN30F1M và VN30F2110 là giống nhau. Tuy nhiên về tổng thể, hai hợp đồng này không giống nhau. VN30F1M là hợp đồng tương lai tháng gần nhất, còn VN30F2110 là hợp đồng tương lai tháng 10/2021. Nếu ta xét tại thời điểm ngày 08/09/2021, hợp đồng VN30F2110 chính là hợp đồng VN30F2M, còn hợp đồng VN30F1M là VN30F2109. Điều đó có nghĩa, nếu bạn vẽ đồ thị VN30F1M trên biểu đồ kỹ thuật, nó sẽ là một biểu đồ tổng hợp của các hợp đồng tương lai có kỳ hạn khác nhau được roll lại.

Cách tính lãi và lỗ khi giao dịch hợp đồng tương lai

Hãy xem ví dụ bên dưới. Bạn có thể đọc lại bài viết của tôi về cách đọc lại bảng giá chứng khoán phái sinh. Trong hình các bạn thấy kèo vn30f2110 có giá 1.452 pips tức là 145.200.000 vnd theo quy định trên. Nếu ký quỹ là 30%, bạn cần có số tiền 145.200.000 * 30% = 43.560.000 vnd trong tài khoản của mình để gửi và thực hiện giao dịch. Khi bạn mua hợp đồng này, bạn đã cam kết hết hạn và bạn sẽ mua được chỉ số vn30 với đúng giá là 1.452 điểm.

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Bảng giá chứng khoán phái sinh

Xem thêm: Tại Sao Gọi Các Nữ Tu Là Bà Xơ (Soeur)? | Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Giả sử nếu tại ngày 21/10/2021, chỉ số VN30 đóng cửa ở mức 1,467 điểm, mà giá bạn mua là 1,452 điểm. Khi đó, bạn đã có lãi 15 điểm (vì bạn đã mua rẻ hơn giá hiện tại 15 điểm), và bạn sẽ được thanh toán lãi bằng 15 * 100,000 = 1,500,000 đồng.

Nếu chỉ số vn30 đóng cửa ở mức 1,440. Bạn bị mất 12 điểm (do bạn mua quá 12 điểm so với giá hiện tại), công ty chứng khoán sẽ trừ 1.200.000đ vào tài khoản của bạn. Nếu trước đó bạn đã bán khống hợp đồng ở mức 1452 và vn30 đóng cửa ở mức 1440 khi hết hạn, bạn sẽ kiếm được 12 điểm (giả sử bạn bán ở mức 1452 và mua ở mức 1,440).

Ngoài ra, giống như cổ phiếu, nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận từ chênh lệch hợp đồng tương lai. Hiện tại, bạn đang mua 1 hợp đồng ở mức 1.452 điểm, nếu ngày mai giá tăng lên 1.458 điểm, bạn bán 1 hợp đồng và đóng vị thế, bạn sẽ kiếm được 6 điểm. Nếu bạn bán khống ở mức 1452 điểm bây giờ và đóng các vị trí của bạn ở 1441 điểm vào ngày mai, bạn sẽ kiếm được 9 điểm, tương đương với 900.000 mỗi mảnh.

Hướng dẫn Giao dịch Hợp đồng Tương lai

Đầu tiên, hợp đồng tương lai được tạo ra để bảo vệ danh mục đầu tư cơ bản. Trong ví dụ đầu tiên, ông a lo lắng rằng giá ngô sẽ tăng trong tương lai và ông phòng ngừa rủi ro này bằng cách đi dài. Đối với hợp đồng tương lai vn30, bạn cũng có thể sử dụng nó để bảo vệ danh mục đầu tư của mình. Ví dụ bạn có danh mục đầu tư gồm nhiều cổ phiếu, nhưng bạn sợ thị trường đột ngột xảy ra trong tương lai, bạn sẽ bán khống chỉ số vn30 để nếu thị trường giảm, cổ phiếu của bạn bị lỗ, nhưng bạn sẽ được bù đắp từ vị thế bán trong lợi nhuận hợp đồng tương lai ở trên. Sau đó, khi thị trường ổn định trở lại, bạn có thể kiếm lời từ vị thế bán khống đó để tiếp tục nắm giữ danh mục đầu tư.

Hơn nữa, do chênh lệch giá, hợp đồng tương lai cũng có thể được sử dụng để đầu cơ. Nếu bạn mong đợi giá tăng, bạn sẽ mở một vị thế mua (vị thế mua), và ngược lại, nếu bạn kỳ vọng giá giảm, bạn sẽ mở một vị thế bán (tức là một vị thế bán trên cổ phiếu) và kiếm được lợi nhuận từ sự biến động. – Xu hướng giảm dài hạn của thị trường – đây cũng là cách duy nhất để kiếm lời khi thị trường đi xuống. Tuy nhiên, rủi ro liên quan cũng tương ứng lớn, do việc sử dụng đòn bẩy tài chính cao có thể dẫn đến thua lỗ lớn trong thời gian ngắn.

Chúc bạn giao dịch vui vẻ!

Xem thêm: Vòng bạn bè trên Weibo là gì

XEM THÊM:  Bài 24. Biển và đại dương (Địa lý 6) - ÔN THI ĐỊA LÝ - TOLD Channel

Vậy là đến đây bài viết về Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 – Greenchart đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button