HỎI ĐÁP

Hộp số vô cấp CVT là gì? Ưu nhược điểm và cách sử dụng

Hộp số tự động cvt là gì? Ưu điểm và nhược điểm của hộp giảm tốc cvt là gì? h Cách sử dụng CVT khác với CVT Không?

Hiện nay có rất nhiều mẫu ô tô cỡ nhỏ, chẳng hạn như toyota wigo , nissan sunny , honda city … thậm chí những nơi cao như cây thánh giá toyota corolla , honda hr-v Xe b> … hoặc 7 như honda cr-v mitsubishi ô tô> outlander … đều sử dụng cvt truyền dẫn biến thiên liên tục. Vậy sự khác biệt giữa hộp số tự động biến thiên liên tục cvt và hộp số tự động thông thường là gì?

Bạn đang xem: Hop so vo cap ctv la gi

Hộp số tự động biến thiên liên tục là gì?

Hộp số biến thiên liên tục (viết tắt là cvt) là hộp số liên tục thay đổi tỷ số truyền mà không cần sang số. Bởi vì bộ truyền này tạo ra tỷ số truyền thông qua hệ thống dây đai và 2 puli chứ không phải qua bánh răng như các loại hộp số tự động khác.

hop so vo cap co the thay doi ty so truyen lien tuc ma khong phan theo tung cap so

Hộp số vô cấp có thể thay đổi tỷ số truyền liên tục mà không phân theo từng cấp số

Hộp số tự động vô cấp và có cấp đều là hộp số tự động, đều được điều khiển bằng hệ thống thuỷ lực. Tuy nhiên, hộp số vô cấp khác hộp số có cấp khi một loại không có các cấp số, một loại được phân chia nhiều cấp số như 1, 2, 3, 4…

Về lịch sử của hộp số biến thiên liên tục, theo nhiều nguồn khác nhau, hộp số cvt được họa sĩ Leonardo da Vinci phác thảo lần đầu tiên vào năm 1490. Năm 1886, hộp số con lăn đầu tiên được chứng nhận là một phát minh. Năm 1939, hộp số hoàn toàn tự động hoạt động với hệ thống bánh răng hành tinh đã được giới thiệu.

Năm 1958, nhà sản xuất daf (Hà Lan) đã chế tạo hộp số cvt và ứng dụng cho ô tô của mình. Vào năm 1989, nhà sản xuất ô tô subaru cũng đã sử dụng hộp số cvt trên các mẫu xe subaru justy gl được bán tại Mỹ. Năm 2004, Ford đã phát triển hệ truyền động cvt và sử dụng nó trong các mẫu xe mới của mình.

Hiện nay nhiều xưởng sản xuất ô tô đang sử dụng hộp số cvt như: honda , toyota , Mitsubishi , Nissan

Xây dựng cvt truyền biến thiên liên tục

Không giống như hộp số tự động (at) hoặc hộp số tay (mt), hộp số CVT không thể hoạt động trên các bộ bánh răng phụ thuộc vào hệ thống truyền động dây đai, được phép chuyển đổi vô cấp liên tục .

Cấu trúc của truyền biến đổi liên tục cvt bao gồm:

 • Đai truyền động bằng thép
 • Kết nối puli dẫn động (puli đầu vào) để nhận mô-men xoắn từ động cơ
 • Kết nối đầu ra hộp số puli bị động (puli đầu ra)

cau tao hop so vo cap cvt

Cấu tạo hộp số vô cấp CVT

Banh đai trong hộp số vô cấp là một hệ pulley với đường kính có thể thay đổi. Hệ pulley này được cấu tạo từ 2 khối hình nón góc nghiêng 20 độ, có đỉnh nằm đối diện nhau. Một nửa pulley cố định, nửa còn lại có thể trượt trên trục. Do đó 2 nửa pulley này có thể thay đổi khoảng cách tiến gần lại nhau hoặc tách xa nhau.

XEM THÊM:  Tổ tiên của loài chó là con gì

Nguyên lý làm việc của truyền động vô cấp

Số lần trả trước

Hệ thống ròng rọc được điều khiển bởi một bộ điều khiển thủy lực. Bộ điều khiển này sẽ đưa 2 nửa puli của hệ thống puli chủ động hoặc bị động lại gần nhau hoặc xa nhau. Trên mỗi ròng rọc, khi hai nửa ròng rọc tiến lại gần nhau, bán kính của ròng rọc tăng lên và dây đai bị nhấc ra khỏi tâm. Khi tách hai nửa ròng rọc ra, bán kính ròng rọc giảm và dây đai ở giữa hai nửa ròng rọc, gần tâm hơn.

Khi bán kính của một ròng rọc tăng lên, bán kính của ròng rọc kia giảm. Điều này đảm bảo rằng dây đai được gắn chặt vào 2 ròng rọc. Việc tăng hoặc giảm bán kính của bánh xe dẫn động và dẫn động giúp xác định “tỷ số truyền” của hộp số.

nguyen ly lam viec hop so vo cap

Nguyên lý làm việc hộp số vô cấp

Nếu pulley chủ động có bán kính nhỏ, pulley bị động có bán kính lớn thì tốc độ quay của pulley bị động sẽ giảm, tạo ra được “số thấp”. Ngược lại, nếu pulley chủ động có bán kính lớn, pulley bị động có bán kính nhỏ thì tốc độ quay của pulley bị động sẽ tăng lên, tạo ra được “số cao”.

Bộ điều khiển thủy lực thay đổi bán kính của hai hệ thống ròng rọc để có thể liên tục thay đổi tỷ số truyền. Đó là lý do tại sao hộp số cvt không có bánh răng cố định mà thay đổi liên tục.

Số lùi

Tham khảo: Hiệu quả bất ngờ của xông hơi sau sinh – Homecare – Dịch vụ spa giảm béo sau sinh, massage bà bầu

Để có số lùi, một bộ bánh răng hành tinh được lắp trước đầu vào của hệ thống truyền động đai (bao gồm bánh răng mặt trời trung tâm, bánh răng hành tinh nhỏ ngoại vi, tay dẫn hướng, đai ngoài) và ly hợp. Hộp số tự động. PTO sẽ được kết nối với bánh răng mặt trời. Đầu vào của bánh xe dẫn động được nối với thanh dẫn hướng của bánh răng hành tinh.

https://danchoioto.vn/hop-so-san-o-to

Để có số lùi, trước đầu vào của hệ truyền đai hộp số CVT sẽ có thêm 1 bộ bánh răng hành tinh

Với số tiến bình thường, động cơ sẽ dẫn động bánh răng mặt trời quay, bánh răng mặt trời dẫn động bánh hành tinh quay cùng chiều. Khi bánh răng hành tinh quay thì cần dẫn sẽ quay và truyền lực vào pulley chủ động.

Ở số lùi, ly hợp sẽ giữ đai ngoài, làm cho các bánh răng hành tinh quay theo hướng ngược lại với bánh răng mặt trời. Điều này làm cho hộp số quay theo hướng ngược lại và tạo ra một số lùi.

Ưu nhược điểm của truyền động vô cấp

Ưu điểm

 • Dễ vận hành

Một ưu điểm khác của hộp số tự động cvt là người lái có thể vận hành xe một cách đơn giản và dễ dàng. Phong cách lái tương tự như hộp số tự động. So với hộp số tự động thông thường, số vòng quay được tối ưu hóa cho mọi tốc độ lái, giúp giảm mất lực. Nhờ vậy, xe phản hồi nhanh và êm ái hơn.

 • Chạy mượt mà không có độ trễ

Do hoạt động dựa trên hoạt động của hệ thống ròng rọc và dây đai và không phân loại theo từng bánh răng nên ưu điểm của bộ truyền biến thiên liên tục cvt là chạy êm và không có hiện tượng chập chờn khi sang số. Khi xe tăng / giảm tốc, hộp số phản ứng nhanh chóng.

 • Tiết kiệm nhiên liệu
XEM THÊM:  Văn hóa ứng xử giao thông là gì

Ưu điểm của hộp số biến thiên liên tục là không có tỷ số truyền, có thể thay đổi tỷ số truyền ở mọi dải tốc độ. Do đó, mức tiêu hao nhiên liệu được tối ưu hơn so với hộp số truyền động. Dễ thấy nhất khi xe phải tăng giảm tốc liên tục khi chạy xe trong thành phố. Chính ưu điểm này mà hiện nay nhiều mẫu xe thành phố đang có xu hướng chuyển dần sang sử dụng hộp số cvt thay cho hộp số tự động.

hop so vo cap cvt giup xe tiet kiem nhien lieu hon cac loai hop so o to khac

Hộp số vô cấp CVT giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn các loại hộp số ô tô khác
 • Chi phí thấp, kích thước nhỏ gọn

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của hộp số biến thiên liên tục cvt tốt hơn so với các loại hộp số khác như hộp số tay, hộp số tự động, hộp số dct … nên cvt ca Giá thành của hộp thường thấp hơn. Kích thước khá nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ. Chính vì vậy mà hiện nay các dòng xe bình dân giá rẻ thường sử dụng hộp số cvt.

Nhược điểm

 • Khó khăn Cảm nhận sự thay đổi

Kết cấu của hộp số tay, hộp số tự động hay hộp số dct … đều có các bánh răng và ly hợp tương ứng với từng bánh răng. Vì vậy, khi xe sang số sẽ có cảm giác như sang số hoặc sang số.

Điều này cũng đúng trong truyền dẫn biến thiên liên tục cvt, bởi vì nó không có phân lớp và hầu như không có cảm giác chuyển dịch. Các nhà sản xuất vẫn thiết lập kiểu sang số với nhiều cấp số ảo khác nhau. Người lái có thể chuyển sang chế độ số tay hoặc bán tự động bằng cách điều chỉnh cần số hoặc lẫy chuyển số . Nhưng nhìn chung, trải nghiệm sẽ không thực lắm. Do đó, dù là xe cỡ nhỏ nhưng nếu được định vị theo phong cách lái thể thao, nhà sản xuất sẽ sử dụng hộp số AT thay vì cvt.

 • Đai phải được thay thường xuyên

Truyền động đai truyền động biến thiên liên tục. Sau một thời gian sử dụng, loại dây curoa này sẽ bị giãn, trượt làm giảm hiệu quả hoạt động. Do đó, cần phải thay thế thường xuyên. Theo gợi ý của các hãng xe, nên thay hệ thống dây curoa sau mỗi 50.000-100.000 km để đảm bảo hoạt động bình thường của hộp số cvt.

xe hop so vo cap cvt phai thay day dai hop so dinh ky

Xe hộp số vô cấp CVT phải thay dây đai hộp số định kỳ
 • Tiếng ồn lớn

Truyền Cvt thường rất ồn. Đây là nhược điểm chung thường gặp với các xe sử dụng hộp số cvt. Nhưng hiện nay đối với các loại sedan , suv … từ hạng b trở lên, các nhà sản xuất thường gia cố thêm. Thêm khả năng cách âm khá tốt. Bằng cách đó, tiếng ồn truyền dẫn sẽ không quá khó chịu.

 • Chi phí bảo trì và sửa chữa cao

Nếu trong quá trình sử dụng, chi phí bảo trì và sửa chữa cvt của truyền dẫn cvt thường khá cao.

 • không chịu được mô-men xoắn cao

Xem thêm: Trưởng phòng R&D là gì? Mức lương và câu hỏi phỏng vấn như thế nào? | Hegka

Đây là điểm yếu lớn nhất của CVT. Hộp số vô cấp CVT không thể xử lý mô-men xoắn cao do truyền động dây đai. Chính vì khuyết điểm này mà hộp số cvt chỉ phù hợp với các dòng xe nhỏ, không dùng cho các loại xe yêu cầu sức kéo lớn, tải nặng, xe thể thao …

 • Giá xăng CVT khá cao
XEM THÊM:  Mụn mọc quanh miệng phản ánh điều gì đối với sức khỏe? - YouMed

Hộp số biến thiên liên tục cvt sử dụng dầu riêng và không tự động làm việc với chất lỏng hộp số tự động . Thay dầu hộp số CVT thường đắt hơn hộp số tự động.

So sánh hộp số CVT và hộp số tay

Chi phí: Chi phí truyền tải biến đổi liên tục ít hơn.

Bảo trì & amp; Sửa chữa: Chi phí bảo dưỡng của hộp số biến thiên liên tục thấp hơn so với hộp số tự động cùng cấp. Tuy nhiên, hộp số CVT yêu cầu thay dây đai định kỳ.

Mức tiêu thụ nhiên liệu: CVT tiết kiệm nhiên liệu hơn vì không có sự phân loại tỷ số truyền.

Hiệu quả truyền động: Do truyền động bằng dây đai nên hộp số chỉ thích hợp cho các loại ô tô nhỏ. Hộp số tự động sử dụng bộ truyền bánh răng, hiệu quả hơn và có thể chịu được mô-men xoắn cao, phù hợp với tất cả các dòng xe.

Kinh nghiệm: Về độ êm ái khi sang số, chuyển số liên tục mượt mà hơn vì không có cấp số. Nhưng xét về cảm giác chuyển số, phản ứng khi chuyển số, trải nghiệm thể thao … thì hộp số này thậm chí còn tốt hơn.

Độ ồn: Hộp số CVT thường ồn hơn hộp số sàn.

Chi phí thay dầu: Dầu CVT đắt hơn hộp số tự động truyền thống.

gia thay dau hop so vo cap cvt cao hon hop so tu dong thong thuong

Giá thay dầu hộp số vô cấp CVT cao hơn hộp số tự động thông thường

Ý nghĩa ký hiệu hộp số CVT

Biểu tượng bánh răng cvt rất giống với biểu tượng số tự động , với các ký hiệu phổ biến sau:

 • p: Chế độ đỗ, chỉ được sử dụng khi xe dừng hẳn
 • r: Chế độ lùi
 • n: Chế độ tự do, xe bị ngắt động cơ và truyền động, thường được sử dụng khi đẩy và kéo xe …
 • d: chế độ lái, đây là chế độ chính khi xe đang lái

cac ky hieu hop so cvt

Các ký hiệu hộp số CVT

Bên cạnh các ký hiệu trên, giống như xe số tự động AT, nhiều nhà sản xuất còn trang bị thêm cho xe số tự động CVT một số chế độ mở rộng với các ký hiệu:

 • m +/-: Chế độ thủ công. Tuy là hộp số tự động biến thiên liên tục nhưng nhà sản xuất đã cài đặt cấp ảo. Ở chế độ này, người lái có thể thực hiện các thao tác lên xuống số bằng tay.
 • s +/-: Chế độ thể thao cho phép người lái sang số bằng tay, ví dụ: m.
 • l: Chế độ dải thấp với hiệu suất phanh tuyệt vời, thường được sử dụng khi xe cần tải nặng, lên / xuống dốc …

ngoai cac che do co ban xe so vo cap cvt con co them nhieu ky hieu mo rong

Ngoài các chế độ cơ bản, xe số vô cấp CVT còn có thêm nhiều ký hiệu mở rộng

Cách sử dụng hộp số vô cấp

Cách sử dụng hộp số cvt tương tự như Cách lái hộp số tự động . Người lái chỉ việc chuyển cần số sang chế độ lái phù hợp. Việc sang số được điều khiển tự động và người lái không cần nhấn ly hợp để chuyển số như xe số sàn.

Ding Qing

Tham khảo: Mạng xã hội là gì cho ví dụ

Vậy là đến đây bài viết về Hộp số vô cấp CVT là gì? Ưu nhược điểm và cách sử dụng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button