HỎI ĐÁP

Huy đông vốn của ngân hàng là gì

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp là khả năng thu được vốn. Nguồn vốn tiền gửi có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại. Vậy tài trợ là gì? Cùng tìm hiểu về các loại giấy tờ của Việt Nam với các bài viết dưới đây.

1. Khái niệm về gây quỹ là gì?

Vốn huy động là giá trị tiền tệ mà ngân hàng huy động được từ các tổ chức kinh tế, xã hội và cá nhân thông qua các quá trình tín dụng, thanh toán, hoạt động và các quá trình kinh doanh khác … Vốn huy động chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nguồn vốn của ngân hàng thương mại. Nó có vai trò rất quan trọng trong mọi hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Vậy gây quỹ là gì? Gây quỹ là hoạt động của pháp nhân thương mại nhằm tạo quỹ dưới nhiều hình thức khác nhau cho hoạt động kinh doanh của mình. Ví dụ: vay vốn; huy động vốn; phát hành và chào bán chứng khoán; liên doanh, liên kết trong và ngoài nước; thành lập quỹ tín thác bất động sản.

Bạn đang xem: Huy đông vốn của ngân hàng là gì

2. Vai trò của ngân hàng thương mại trong việc huy động vốn

Vốn là cơ sở cho mọi hoạt động kinh doanh của ngân hàng

Khác với các doanh nghiệp sản xuất và hoạt động thông thường. Hoạt động của ngân hàng có những đặc điểm riêng không chỉ là phương thức hoạt động chủ yếu mà còn là đối tượng hoạt động chủ yếu. Ngân hàng là một tổ chức kinh doanh các mặt hàng đặc biệt trên thị trường tiền tệ (thị trường vốn ngắn hạn) và thị trường chứng khoán (thị trường vốn dài hạn).

Hoạt động kinh doanh tiền của ngân hàng được mã hóa với công thức t – t ‘. trong đó t là vốn đầu tư ban đầu và t ‘là vốn có được sau quá trình đầu tư và thực hiện hoạt động kinh doanh: t’> t. Từ công thức này có thể xác định được ngân hàng nào là ngân hàng có nhiều lợi thế cạnh tranh.

XEM THÊM:  Bếp đối diện nhà vệ sinh là gì

Vì vậy, ngoài số vốn ban đầu cần có (vốn điều lệ), các ngân hàng luôn phải quan tâm đến tăng trưởng vốn trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Vốn quyết định khả năng thanh toán và uy tín của ngân hàng

Các ngân hàng hoạt động trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, nếu không có sự tín nhiệm thì ngân hàng không thể tồn tại và mở rộng hoạt động của mình. Uy tín thể hiện ở việc ngân hàng sẵn sàng chi trả cho khách hàng. Khả năng thanh toán của ngân hàng càng cao thì nguồn vốn cho ngân hàng càng nhiều.

Do đó, sau khi loại trừ các yếu tố khác, khả năng thanh toán của một ngân hàng nói chung là tỷ lệ thuận với nguồn vốn của ngân hàng, đặc biệt là vốn khả dụng của ngân hàng. Với khả năng huy động vốn cao, ngân hàng có thể không ngừng mở rộng quy mô kinh doanh, thực hiện các hoạt động cạnh tranh có hiệu quả, góp phần duy trì và nâng cao uy tín của ngân hàng. hàng chợ.

Vốn quyết định khả năng cạnh tranh của ngân hàng

Cạnh tranh là một trong những quy luật của nền kinh tế thị trường. Cạnh tranh giúp các công ty cải thiện chính mình. Vốn là yếu tố chính quyết định khả năng cạnh tranh của ngân hàng.

Người ta đã chứng minh rằng quy mô vốn, trình độ chuyên môn, phương tiện kỹ thuật hiện đại là những điều kiện tiên quyết để thu hút vốn. Nguồn vốn lớn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ngân hàng mở rộng quan hệ tín dụng với các thành phần kinh tế về quy mô, quy mô tín dụng, kỳ hạn và lãi suất. Kết quả của sự tăng trưởng nói trên giúp ngân hàng thực hiện nhiều loại hình kinh doanh trên thị trường. Đa dạng hóa rủi ro, tạo thêm nguồn vốn cho ngân hàng, khi đó, trên thị trường, sức cạnh tranh của ngân hàng tất yếu sẽ tăng lên.

XEM THÊM:  Bong da bàn chân là thiếu chất gì

3. Nguồn vốn huy động là gì?

3.1. Nguồn tiền gửi

Xem thêm: 1/4 được coi là ngày kỳ lạ nhất thế giới – Báo Kinh tế đô thị

Tiền gửi của khách hàng là nguồn lực quan trọng nhất của ngân hàng thương mại. Khi một ngân hàng bắt đầu hoạt động, việc đầu tiên cần làm là mở tài khoản tiền gửi, giữ và thanh toán cho khách hàng. Điều này cho phép ngân hàng huy động vốn từ các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

Tiền gửi là nguồn tiền quan trọng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn tiền mặt của ngân hàng. Để tăng tiền gửi và có nguồn vốn ngày càng chất lượng cao trong môi trường cạnh tranh cao, các ngân hàng đã khởi xướng và triển khai nhiều hình thức huy động khác nhau.

Theo Ngày Đến hạn

  • Tiền gửi có kỳ hạn
  • Tiền gửi có kỳ hạn

Theo Đối tượng

  • Tiền gửi của Cư trú
  • Tiền gửi của Doanh nghiệp và Tổ chức Xã hội

Doanh nghiệp do nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì vậy, các đơn vị này thường gửi vào ngân hàng những khoản tiền lớn để được hưởng sự tiện lợi trong thanh toán.

Theo Mục đích

  • Tiền gửi Tiết kiệm
  • Tiền gửi Giao dịch hoặc Thanh toán
  • Tiền gửi Hỗn hợp (Tiết kiệm và Giao dịch)

Xem thêm: Các cách gây quỹ cho doanh nghiệp của bạn

3.2. Nguồn đi vay

Tiền gửi là nguồn quan trọng nhất của các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, các ngân hàng thường cho vay thêm tiền khi cần.

Xem thêm: 24/7 nghĩa là gì? Sự khác nhau giữa 24/7 và 24/24 là gì?

Vay từ các ngân hàng quốc doanh

Đây là khoản vay nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán cấp thiết của các ngân hàng thương mại. Các ngân hàng thương mại thường vay từ các ngân hàng quốc doanh trong bối cảnh thiếu hụt dự trữ. Hình thức cho vay chủ yếu của ngân hàng quốc doanh là tái chiết khấu (hay tái cấp vốn).

XEM THÊM:  Nonprofit Organization (NPO) là gì? Định nghĩa, ví dụ, giải thích

Vay từ các tổ chức tín dụng khác

Đây là nguồn cho vay giữa các ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác trên thị trường liên ngân hàng. Các ngân hàng có dự trữ dư thừa có thể sẵn sàng cho các ngân hàng khác vay tiền để tìm kiếm lãi suất cao hơn. Ngược lại, các ngân hàng thiếu dự trữ rất cần đi vay để đảm bảo thanh khoản.

Cho vay trên thị trường vốn

Đây là nguồn vốn mà các ngân hàng tích cực huy động trên thị trường tài chính. Là một trung gian tài chính, nhu cầu về vốn luôn phải được đáp ứng, do đó, việc thiếu hụt vốn của ngân hàng là không thể tránh khỏi.

3.3 Các nguồn khác

Ngoài các nguồn trên, ngân hàng còn huy động vốn thông qua các nguồn ủy thác, nguồn thanh toán, v.v.

Các ngân hàng thương mại thực hiện các nghiệp vụ uỷ thác như uỷ thác cho vay, uỷ thác đầu tư, uỷ thác phân phối, uỷ thác thanh toán, uỷ thác thu… Các hoạt động này tạo ra nguồn tin cậy cho ngân hàng. Ngoài ra, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt còn có thể hình thành nguồn gốc của thanh toán (séc tại thời điểm thanh toán, ký quỹ mở thư tín dụng …).

Những kiến ​​thức trên sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc liên quan đến “quỹ huy động là gì” và “nguồn quỹ huy động”. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về gây quỹ là gì? Vai trò của huy động vốn và các hình thức huy động vốn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 0915 686 999 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Xem thêm: định nghĩa sự cố y khoa là gì

Vậy là đến đây bài viết về Huy đông vốn của ngân hàng là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button