HỎI ĐÁP

Sustainable Marketing (Marketing bền vững là gì)? Vì sao lại quan trọng?

Sustainable Marketing (Marketing bền vững là gì)? Vì sao lại quan trọng?

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, phát triển bền vững luôn là mục tiêu mà mọi người theo đuổi. Trong marketing, việc thực hiện một chiến lược marketing bền vững không phải là một việc dễ dàng. Các nhà tiếp thị cần hiểu bản chất của chiến lược này và lý do tại sao doanh nghiệp nên theo đuổi tiếp thị bền vững. Quan trọng nhất, những nguyên tắc tiếp thị bền vững nào có thể giúp doanh nghiệp phát triển nhanh và thu hút khách hàng? Trong các bài viết tiếp theo, hocmarketing.org sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Bạn đang xem: Khái niệm marketing bền vững là gì

Tiếp thị bền vững là gì?

Sustainable Marketing (Marketing bền vững) là gì?

Tiếp thị bền vững (tiếp thị bền vững) là một chiến lược tiếp thị được thiết kế để tạo ra giá trị và lợi ích lâu dài cho người tiêu dùng và xã hội. Thông qua chiến lược tiếp thị này, doanh nghiệp có thể tạo ra giá trị sản phẩm và thương hiệu liên quan đến trách nhiệm xã hội và môi trường.

Tại sao tiếp thị bền vững lại quan trọng?

Ngày nay, các thương hiệu đang cố gắng trở nên xanh hơn và đóng góp nhiều hơn cho xã hội thông qua các chiến dịch tiếp thị bền vững. Dưới đây là một số lý do tại sao tiếp thị bền vững ngày càng quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn:

1. Khách hàng ngày càng quan tâm đến tính bền vững của sản phẩm

Tính bền vững của sản phẩm đề cập đến giá trị, lợi ích hoặc tác động tích cực mà sản phẩm lâu dài mang lại cho khách hàng và cộng đồng. Một nghiên cứu cho thấy 47% người tiêu dùng rời bỏ thương hiệu mà không có quan điểm bền vững và 17% trong số đó không bao giờ quay trở lại. Cứ 10 người tiêu dùng thì có 8 người quan tâm đến tính bền vững của sản phẩm. Không chỉ ở gia đình, mà trên khắp thế giới, mọi người ngày càng quan tâm đến tác động của lối sống đối với cộng đồng và môi trường.

1. Khách hàng ngày càng quan tâm đến tính bền vững của sản phẩm

Ngoài ra, ý thức bảo vệ môi trường xung quanh đã và đang ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi tiêu dùng của khách hàng. Do đó, các phương pháp tiếp thị bền vững cũng trở nên quan trọng hơn đối với sự thành công của doanh nghiệp và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thương hiệu.

2. Giúp tăng nhận thức về thương hiệu

2. Giúp nâng cao nhận diện thương hiệu

Thông thường, khi khách hàng chọn một sản phẩm, điều đầu tiên họ nghĩ đến là thương hiệu họ thích. Nếu một thương hiệu gắn liền với một chiến lược tiếp thị bền vững, thương hiệu đó sẽ dễ dàng được cộng đồng chú ý và chấp nhận . Từ đó, khách hàng cũng nảy sinh thiện cảm với thương hiệu và thêm sự liên tưởng với thương hiệu. Ngoài ra, khách hàng đề cập đến thương hiệu thường xuyên hơn và đánh giá tích cực có thể giúp thương hiệu được nhiều người biết đến và yêu thích hơn.

3. Đóng góp vào sự thay đổi cộng đồng tích cực hơn

3. Góp phần thay đổi cộng đồng tích cực hơn

Trên thực tế, tiếp thị bền vững đòi hỏi các doanh nghiệp phải có trách nhiệm với tư cách là công dân. Các chiến dịch tiếp thị không chỉ phải nâng cao hình ảnh và truyền thông thương hiệu mà còn phải có ý nghĩa nhân văn , lan tỏa thông điệp tích cực , bảo vệ môi trường lâu dài và giảm các Mối nguy về Môi trường . Do đó, marketing bền vững giúp mỗi khách hàng hiểu thêm về trách nhiệm xã hội và góp phần bảo vệ môi trường.

XEM THÊM:  Viêm khớp gối: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

4. Mở ra thị trường mới

Xem thêm: ăn xong bị ợ hơi là bệnh gì

4. Tiếp cận thị trường mới

Tiếp thị bền vững giúp các doanh nghiệp tiếp cận các thị trường mới – khách hàng ngoài kia thích các sản phẩm thân thiện với môi trường . Kết quả là, doanh nghiệp có thêm lợi thế cạnh tranh so với đối thủ do số lượng khách hàng tăng lên và cơ sở khách hàng trung thành vốn có.

5. Giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài

5. Giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài

Tiếp thị vững chắc có thể dẫn đến các sản phẩm có giá trị cao hơn và tăng lòng trung thành của khách hàng thông qua một chiến lược dài hạn và được suy nghĩ kỹ lưỡng. Một chiến lược tiếp thị bền vững sẽ cho bạn thời gian để xây dựng doanh nghiệp của mình và duy trì doanh số bán hàng mà không không trở thành lỗi mốt . Đây cũng là điều mà saatchi & amp; cựu Giám đốc điều hành kevin roberts đã nói. saatchi, được gọi là “lovemarks” – lòng trung thành vượt quá lý trí. Khái niệm liên quan đến thành công lâu dài được xây dựng dựa trên nguyên tắc: Giá trị thương hiệu kết hợp với giá trị người tiêu dùng .

Ví dụ về các hoạt động tiếp thị bền vững

Tiếp thị bền vững đòi hỏi các doanh nghiệp phải tạo ra nhiều ý tưởng thiết thực hơn so với tiếp thị truyền thống. Tuy nhiên, yếu tố cốt lõi vẫn là tính minh bạch và tính thực tiễn của cam kết doanh nghiệp. Dưới đây là một số ví dụ về các phương pháp tiếp thị bền vững mà các doanh nghiệp đã áp dụng:

Ví dụ về các hoạt động Marketing bền vững

 • Xây dựng dây chuyền tái chế: Doanh nghiệp vận hành dây chuyền sản xuất dành riêng cho việc sản xuất các vật liệu tái chế (như giấy, vải, v.v.) để tạo ra các sản phẩm khác. Điều này giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu và giảm thiểu chất thải ra môi trường.
 • Vật liệu và bao bì thân thiện với môi trường: Bao bì là thứ đầu tiên mà người tiêu dùng nhìn thấy. Vì vậy, nếu một thương hiệu tuyên bố là bền vững, nhưng bao bì không đáp ứng được lời hứa đó, người dùng có thể không mua sản phẩm của bạn.
 • Sản phẩm cao cấp. Vật liệu tự nhiên và phân hủy sinh học: Các chuỗi siêu thị co.op mart, saigon co.op, siêu thị big c, bách hóa xanh, vinmart +… tích cực sử dụng túi phân hủy sinh học để đựng hàng hóa, thực phẩm. Ngoài ra, nhiều cửa hàng sử dụng các sản phẩm tự nhiên (các loại lá tự nhiên to, rộng như lá chuối, lá sen,…) để gói, bọc thực phẩm.
 • Chính sách hoàn trả: Apple thường áp dụng chiến lược hậu cần ngược – tái chế các sản phẩm và linh kiện cũ để tái chế và tái sử dụng, giảm thiểu chất thải điện tử khó phân hủy ra môi trường.
 • Sản phẩm sử dụng năng lượng sạch: Đây có thể là năng lượng điện hoặc năng lượng mặt trời. Ví dụ vinfast – thương hiệu ô tô chạy bằng điện.
 • Sản phẩm / Dịch vụ Giúp Nâng cao Kiến thức Con người: Thông qua các sản phẩm / dịch vụ của công ty, khách hàng có thể nâng cao nhận thức về môi trường, tiết kiệm tiền và giảm thiểu chất thải môi trường. Ví dụ, Tidal Cold Water Cleaner là một chất tẩy vết bẩn hiệu quả và chiến dịch tiếp thị của Tidal cũng cho thấy người tiêu dùng có thể tiết kiệm đến 50% hóa đơn tiền điện và nước vì họ không cần giặt quần áo bằng nước ấm.

  Các nguyên tắc tiếp thị bền vững

  Để chiến dịch tiếp thị bền vững đạt hiệu quả cao nhất và phản ánh được thông điệp thương hiệu, các doanh nghiệp cần lưu ý 4 nguyên tắc sau:

  Các nguyên lý Marketing bền vững

  1. Tiếp thị Đối mặt với Người tiêu dùng (Tiếp thị Đối mặt với Người tiêu dùng)

  Đây là chiến lược ưu tiên nhu cầu của người tiêu dùng và hành vi của họ để các doanh nghiệp có thể thực hiện các chiến dịch phù hợp với người tiêu dùng và giữ họ trung thành với thương hiệu. Nguyên tắc bao gồm các hoạt động sau:

  • Hiểu nhu cầu của người tiêu dùng
  • Đánh giá phản hồi của họ
  • Tập trung vào dịch vụ khách hàng
  • Thay đổi các hoạt động kinh doanh dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng
  • li>

  1. Consumer-oriented marketing (Marketing hướng đến người tiêu dùng)

  Một ví dụ điển hình về các nguyên tắc tiếp thị hướng đến người tiêu dùng là Apple. Trên thực tế, Apple sẽ luôn giới thiệu các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng và sau đó trình bày rõ nhu cầu của họ. Apple đã phát triển iPod ngay trước khi khách hàng nhận ra rằng họ muốn một thiết bị nhỏ gọn để nghe nhạc hơn là một đầu đĩa CD cồng kềnh. Không những vậy, Apple còn áp dụng chiến lược tái chế các linh kiện, sản phẩm cũ để tái chế và tái sử dụng. Có thể thấy đây là doanh nghiệp tiên phong theo đuổi marketing bền vững trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử.

  Tham khảo: Những điềm báo ẩn chứa khi nằm mơ thấy em bé

  Như vậy, nguyên tắc này yêu cầu các nhà tiếp thị chuyển trọng tâm từ việc bán sản phẩm sang tạo ra sản phẩm mà khách hàng cần và mong đợi . Đặc biệt, các nguyên tắc tiếp thị hướng đến người tiêu dùng trong các chiến dịch tiếp thị bền vững cũng giúp người tiêu dùng cảm thấy rằng họ đang đóng góp vào các chiến dịch tiếp thị có ý nghĩa của doanh nghiệp.

  2. Tiếp thị giá trị khách hàng (Value Marketing)

  Giá trị của khách hàng là lợi ích mà khách hàng nhận được khi tiêu dùng sản phẩm. Doanh nghiệp có thể xác định giá trị của khách hàng thông qua giá trị thực tế giá trị cảm nhận .

  • Giá trị thực tế là lợi ích khách hàng sau khi tiêu dùng sản phẩm .
  • Giá trị cảm nhận là sự so sánh mạnh mẽ> giữa lợi ích hữu hình chi phí của sản phẩm.

  Khách hàng có giá trị cao nếu giá trị thực tế lớn hơn giá trị cảm nhận và ngược lại.

  2. Customer value marketing (Marketing giá trị)

  Do đó, nguyên tắc tiếp thị giá trị khách hàng yêu cầu các công ty phải quan tâm đến chất lượng sản phẩm / dịch vụ , hình ảnh thương hiệu nổi tiếng , chính sách bảo hành >, đổi trả hàng hóa dịch vụ khách hàng, … Tạo giá trị thiết thực cao cho khách hàng. Đặc biệt, giá cả phải phù hợp với giá trị thực tế . Giá là một thông số được khách hàng sử dụng để đánh giá các đối thủ cạnh tranh tương tự. Nếu các sản phẩm tương tự có cùng giá trị cảm nhận, khách hàng sẽ xem xét chi phí để xác định giá trị mà họ nhận được. Nói cách khác, giá trị khách hàng có thể thay đổi theo giá bán.

  3. Tiếp thị đổi mới

  Tiếp thị đổi mới là một tập hợp các quy trình hoạt động đổi mới nhằm quảng bá sản phẩm và dịch vụ mới các nhóm người tiêu dùng . Đổi mới tiếp thị bền vững là sự kiện liên quan đến các ý tưởng mới tác động tích cực đến xã hội và thị trường . Các chiến lược tiếp thị sáng tạo cho phép các nhà tiếp thị theo dõi hiệu suất, từ đó thay đổi chiến lược để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

  3. Innovative marketing (Marketing đổi mới)

  Ví dụ: ứng dụng “Thiên tài trang điểm L’Oreal” của L’Oreal tạo ra trải nghiệm mới cho khách hàng, giúp họ tiết kiệm thời gian và công sức khi cân nhắc sản phẩm. Họ có thể sử dụng điện thoại thông minh của mình để trang điểm và thử các sản phẩm L’Oreal khác nhau từ bất cứ đâu. Đồng thời, ứng dụng cũng giúp khách hàng thử các phong cách trang điểm khác nhau và lưu lại hình ảnh để cân nhắc xem phù hợp với mình. Đặc biệt, ứng dụng đột phá mô tả chính xác hồ sơ của người dùng để khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm và phong cách trang điểm phù hợp với mình. Như vậy, doanh nghiệp có thể giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và giúp họ lựa chọn được sản phẩm phù hợp một cách thuận tiện nhất.

  4. Tiếp thị theo sứ mệnh (Mission Marketing)

  Tiếp thị theo sứ mệnh về cơ bản là một nguyên tắc yêu cầu các doanh nghiệp xác định sứ mệnh của họ đối với xã hội chứ không chỉ định hướng sản phẩm. Khái niệm marketing này đã hình thành nên những hoạt động marketing với những mục tiêu cao cả và trách nhiệm xã hội như cải thiện môi trường sống , nâng cao vị thế thương hiệu quốc gia , xây dựng thương hiệu cho cộng đồng / mạnh>.

  4. Sense-of-mission marketing (Marketing theo sứ mệnh)

  Ví dụ: sứ mệnh của dove là khám phá “vẻ đẹp thực sự” và giúp phụ nữ cảm thấy thoải mái với con người của họ. Hoạt động tiếp thị của dove tập trung vào hình ảnh những người phụ nữ tự tin và táo bạo ở mọi lứa tuổi, không phải người mẫu. Với sự am hiểu sâu sắc tâm lý khách hàng và sứ mệnh cao cả “tôn trọng phụ nữ”, Dove đã mang đến một chiến dịch marketing đầy cảm hứng, tác động tích cực đến tâm lý khách hàng và lan tỏa trên toàn cầu.

  Tóm tắt

  Mục tiêu của tiếp thị bền vững là tạo ra giá trị thiết thực cho xã hội và được khách hàng yêu thích. Ngày nay, các hoạt động bảo vệ môi trường và lợi ích xã hội đang được toàn thế giới quan tâm. Vì vậy, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần xem marketing bền vững là một giá trị để theo đuổi chứ không phải là một xu hướng. Mọi hoạt động tiếp thị sẽ chỉ thể hiện bản sắc và sức hấp dẫn khi doanh nghiệp coi phát triển bền vững là giá trị và trách nhiệm.

  Xem thêm: Xây dựng cầu đường tiếng anh là gì

XEM THÊM:  Ông Trùm Giang Hồ Trong Làng Điện Ảnh Hong Kong Trần Hạo Nam Là Ai? - Cẩm nang Hải Phòng

Vậy là đến đây bài viết về Sustainable Marketing (Marketing bền vững là gì)? Vì sao lại quan trọng? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button