Blogs

KHÁI NIỆM

Bạn đang quan tâm đến KHÁI NIỆM phải không? Nào hãy cùng ONLINEAZ đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO KHÁI NIỆM tại đây.

Hóa đơn thay thế là gì

Nhiều lần câu hỏi được đặt ra là: Hóa đơn đã phát hành bị sai. Vậy bây giờ phải thực hiện nghiệp vụ nào đối với hóa đơn đã phát hành bị sai này?. Hủy (xóa hóa đơn), điều chỉnh, hay thay thế hóa đơn.

Để trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta cần làm rõ từ khái niệm của từng nghiệp vụ. Sau đó tùy tình huống của thực tế mà chúng ta thực hiện nghiệp vụ tương ứng cho phù hợp.

Bạn đang xem: Hóa đơn thay thế là gì

1) Xóa hóa đơn: Là nghiệp vụ được thực hiện để làm cho hóa đơn đã phát hành không còn giá trị.

Trường hợp áp dụng: Trường hợp này là khi hóa đơn đã phát hành, và khi phát hiện có sai sót thì hóa đơn chưa được đưa vào trong báo cáo thuế.

2) Điều chỉnh hóa đơn: Là nghiệp vụ được thực hiện để làm thay đổi thông tin, hoặc tăng, hoặc giảm thông tin số tiền trên hóa đơn.

Trường hợp áp dụng: Trường hợp này là khi hóa đơn đã phát hành, và khi phát hiện có sai sót thì hóa đơn đã được đưa vào trong báo cáo thuế.

3) Thay thế hóa đơn: Là nghiệp vụ được thực hiện để thay thế hóa đơn đã phát hành này bằng việc phát hành một hóa đơn khác. Như vậy chúng ta có thể hiểu rằng nghiệp vụ thay thế hóa đơn là một nghiệp vụ kép gồm 2 nghiệp vụ: Xóa hóa đơn cần thay thế & phát hành hóa đơn mới tương ứng để thay cho hóa đơn đã xóa đó.

XEM THÊM:  Người Vận Chuyển Tiếng Anh Là Gì?

Trường hợp áp dụng:

Xem thêm: Công Chứng Tiếng Anh Là Gì? Giải đáp thuật ngữ dịch thuật

-Trường hợp này là khi hóa đơn đã phát hành, và khi phát hiện có sai sót thì hóa đơn chưa được đưa vào trong báo cáo thuế.

– Khi đơn vị phát hành cần xóa hóa đơn có sai sót & phát hành hóa đơn mới tương ứng, để thay cho hóa đơn đã xóa đó.

Để dễ dàng nắm bắt, vấn đề được chia ra thành 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Hóa đơn được phát hành bị sai sót và hóa đơn này CHƯA ĐƯA VÀO BÁO CÁO thuế.

Trường hợp này là khi hóa đơn đã phát hành, và khi phát hiện có sai sót thì hóa đơn chưa được đưa vào trong báo cáo thuế. Như vậy thì các thông tin ghi nhận trên hóa đơn chưa thực sự tác động đến sự sai lệch trong báo cáo gửi cơ quan thuế. Trong tình huống này, chúng ta nên chọn nghiệp vụ hủy hóa đơn bị sai sót và phát hành hóa đơn mới có thông tin đúng.

Trong eHoaDon Online cho phép bạn thực hiện 2 tác vụ XÓA Hóa Đơn Điện Tử và PHÁT HÀNH HÓA ĐƠN mới một cách riêng lẻ hoặc chỉ bằng một tác vụ gộp mang tên THAY THẾ Hóa Đơn Điện Tử một cách dễ dàng.

XEM THÊM:  Hình Nền Trống Đồng Đẹp - Hình Nền Powerpoint Trống Đồng

Trường hợp 2: Hóa đơn được phát hành bị sai sót và bên người mua hàng ĐÃ ĐƯA VÀO BÁO CÁO thuế

là khi hóa đơn đã phát hành, và khi phát hiện có sai sót thì hóa đơn đã được đưa vào trong báo cáo thuế. Như vậy thì các thông tin ghi nhận trên hóa đơn chắc chắn có tác động đến sự sai lệch về thông tin hoặc số liệu trong báo cáo gửi cơ quan thuế. Trong trường hợp này, chúng ta KHÔNG THỂ THỰC HIỆN HỦY hóa đơn bị sai sót đó mà thay vào đó là phải thực hiện các nghiệp vụ điều chỉnh.

Điều chỉnh hóa đơn nằm trong 3 trường hợp cụ thể sau:

  • Điều chỉnh tăng số tiền phát sinh (do sai lệch số tiền và điều chỉnh này nhằm làm tăng thêm số tiền phát sinh)
  • Điều chỉnh giảm số tiền phát sinh (do sai lệch số tiền và điều chỉnh này nhằm làm giảm bớt số tiền phát sinh)
  • Điều chỉnh thông tin (do sai lệch Thông Tin đơn vị như Tên Công Ty, Địa Chỉ, MST,….và điều chỉnh này nhằm làm đúng lại thông tin đơn vị)

Có thể bạn quan tâm: Cách sửa lỗi gõ số ra chữ ăâêô, bấm chữ ra số trên máy tính laptop

Với hệ thống hóa đơn điện tử eHoaDon Online, các nghiệp vụ xử lý hóa đơn đều đã sẵn sàng cho bạn, chính vì thế quý khách hàng dễ dàng thực hiện các tác vụ xử lý hóa đơn vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.

XEM THÊM:  Cách gõ tiếng Việt trong Facebook Windows 10, lỗi chữ

Để tiện cho việc thực hiện, eHoaDon Online liệt kê các đường link liên quan đến các nghiệp vụ hóa đơn điện tử được đề cập ở trên:

Nghiệp vụ XÓA hóa đơn điện tử

Nghiệp vụ ĐIỀU CHỈNH hóa đơn điện tử

Tóm lại:

Thực ra bản chất của vấn đề này không liên quan đến hình thức hóa đơn là hóa đơn giấy hay hóa đơn điện tử, mà nó liên quan đến hình hình của hóa đơn đã phát hành đang ở đâu?

Để giúp bạn hiểu rõ từ khái niệm và chọn đúng tác vụ, bạn hãy đọc thật kỹ những dòng chia sẻ trên từ eHoaDon Online bạn nhé.

Chúc bạn thành công và tận hưởng những dịch vụ tuyệt vời từ eHoaDon Online cùng hệ sinh thái thương mại điện tử BizStore.

Xem thêm: Xu hướng xây dựng phòng trọ khép kín đảm bảo an toàn

Vậy là đến đây bài viết về KHÁI NIỆM đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button