Blogs

Khấu hao lũy kế là gì? (Cập nhật 2022)

Bạn đang quan tâm đến Khấu hao lũy kế là gì? (Cập nhật 2022) phải không? Nào hãy cùng ONLINEAZ đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Khấu hao lũy kế là gì? (Cập nhật 2022) tại đây.

Khấu hao lũy kế là gì

Nếu bạn không hiểu khấu hao lũy kế là gì? Cách tính khấu hao lũy kế như thế nào? Thì hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu những thông tin liên quan đến khấu hao lũy kế thông qua bài viết Khấu hao lũy kế là gì? (Cập nhật 2022) nhé.

Khấu hao lũy kế là gì? (Cập nhật 2022)

1. Khấu hao lũy kế là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về khấu hao lũy kế thì chúng ta phải hiểu được khấu hao lũy kế là gì?

Bạn đang xem: Khấu hao lũy kế là gì

Vậy khấu hao lũy kế là sự tích lũy khấu hao của tài sản cho đến một thời điểm nằm trong vòng đời sử dụng.

2. Hiểu rõ hơn về khấu hao lũy kế.

Theo nguyên tắc phù hợp nằm trong những nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP), chi phí phải được ghi nhận cùng với kỳ mà khoản doanh thu liên quan phát sinh. Bằng khấu hao, doanh nghiệp sẽ ghi nhận một phần của giá trị tài sản vốn là một chi phí vào mỗi năm trong suốt vòng đời sử dụng của tài sản đó. Nghĩa là với việc sử dụng tài sản vốn mỗi năm để tạo ra doanh thu thì chi phí sử dụng tài sản đó cũng được ghi nhận.

XEM THÊM:  Chế độ Turbo trên điều hòa là gì?

Khấu hao lũy kế là tổng giá trị đã khấu hao của một tài sản tại một thời điểm. Vào mỗi kỳ, phần chi phí khấu hao trong kỳ sẽ được cộng vào mục khấu hao lũy kế đầu kỳ. Giá trị sổ sách của một tài sản trong bảng cân đối kế toán là kết quả của chi phí ban đầu trừ cho khấu hao lũy kế của tài sản đó. Vào cuối vòng đời sử dụng, giá trị sổ sách của tài sản sẽ bằng với giá trị còn lại của tài sản đó.

Có thể bạn quan tâm: Twitch Prime là gì?

Khi ghi nhận khấu hao vào sổ cái chung, doanh nghiệp sẽ ghi nợ khoản chi phí khấu hao và ghi có phần khấu hao lũy kế. Chi phí khấu hao sẽ ảnh hưởng đến bản báo cáo kết quả kinh doanh trong kỳ mà nó được ghi nhận. Khấu hao lũy kế được ghi nhận trong bảng cân đối kế toán bên dưới phần tài sản vốn có liên quan. Khấu hao lũy kế sẽ tăng dần theo thời gian do việc cộng thêm chi phí khấu hao ghi nhận qua từng kỳ.

3. Cách tính khấu hao lũy kế.

3.1. Phương pháp số dư giảm dần.

Đây là phương pháp tính khấu hao lũy kế phổ biến. Đối với những loại tài sản nhanh chóng mất giá trị hoặc trở nên lỗi thời như máy tính, máy công nghệ thì công thức tính toán này là hoàn toàn phù hợp.

XEM THÊM:  Hướng dẫn cách hack wifi trên điện thoại Android và iPhone

Công thức tính khấu hao lũy kế theo số dư giảm dần:

Trong đó:

– Giá trị sổ sách ròng là giá trị ròng của tài sản khi bắt đầu kỳ của kế toán.

– Giá trị còn lại là giá trị cứu cánh ước tính vào cuối thời gian sử dụng của tài sản.

Xem thêm: Các cách nói KHÔNG trong tiếng nhật

– Tỷ lệ khấu hao ước tính dựa vào mô hình ước tính của việc sử dụng tài sản trong vòng đời hữu ích của chính tài sản đó.

3.2. Phương pháp đường thẳng.

Phương pháp này là phương pháp tính khấu hao được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với phương pháp này, doanh nghiệp sẽ chia đều mức khấu hao trong vòng đời của tài sản.

Ví dụ như tài sản có giá trị 1 tỷ đồng, hạn sử dụng 5 năm. Như vậy, mỗi năm mức độ khấu hao sẽ là 20%, tương đương 200 triệu đồng. Mức khấu hao tích lũy tại năm thứ nhất là 200 triệu, năm thứ 2 là 400 triệu, năm thứ 3 là 600 triệu… Hoặc thay vì tính cho năm, doanh nghiệp có thể tính tháng hoặc quý.

4. Những lưu ý khi tính khấu hao lũy kế.

Khi tính khấu hao lũy kế theo phương pháp đường thẳng thì bạn cần phải lưu ý một số điểm như sau:

  • Chi phí khấu hao được tính bằng giá trị khấu hao căn bản của loại tài sản.
  • Giá trị khấu hao được tính bằng cách lấy chi phí ban đầu – giá trị còn lại của tài sản.
  • Giá trị khấu hao được chia cho số vòng đời sử dụng hữu ích của tài sản trong mỗi kỳ.
XEM THÊM:  Itel là mạng gì? Những Ưu đãi dành cho sim Itelecom

5. Dịch vụ khấu hao lũy kế của Công ty Luật ACC.

Khấu hao lũy kế là một vấn đề quan trọng đối với doanh nghiệp. Nếu bạn gặp khó khăn hay có bất cứ thắc mắc nào về khấu hao lũy kế hay những vấn đề liên quan đến thuế, kế toán, kiểm toán… Hãy liên hệ với Công ty Luật ACC để được hỗ trợ dịch vụ tốt nhất. ACC chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, kế toán, thuế và các dịch vụ khác. Chúng tôi đã hợp tác thành công với rất nhiều công ty, doanh nghiệp nhỏ và lớn. Công ty Luật ACC sẽ không làm bạn thất vọng khi quyết định sử dụng dịch vụ của ACC.

Hy vọng bài viết Khấu hao lũy kế là gì? (Cập nhật 2022) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Xem thêm: Đồ Gá Là Gì? Cấu Tạo Và Phân Loại Đồ Gá

Đánh giá post

Vậy là đến đây bài viết về Khấu hao lũy kế là gì? (Cập nhật 2022) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button