HỎI ĐÁP

Khí hậu miền bắc là khí hậu gì

Nêu đặc điểm của khí hậu miền Bắc nước ta? Đọc phần tóm tắt dưới đây để biết khí hậu miền Bắc và miền Nam khác nhau như thế nào.

1. Việt Nam thuộc đới khí hậu nào?

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Lãnh thổ Việt Nam hoàn toàn nằm trong vùng nhiệt đới, đồng thời nằm ở rìa Đông Nam lục địa Châu Á và giáp biển Hoa Đông nên chịu ảnh hưởng trực tiếp của khí hậu gió mùa thương mại, nhiệt đới. thường thổi ở vĩ độ thấp.

Bạn đang xem: Khí hậu miền bắc là khí hậu gì

Nhiệt độ trung bình trên 21 độ C tăng dần từ Bắc vào Nam với diễn biến thất thường. Số giờ nắng hàng năm là 1400 – 3000 giờ. đất nước mình quanh năm dồi dào calo, với diện tích thận trung bình 1m2 cho hơn 1 triệu kcal.

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào?

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào?

Xem thêm: Khí hậu ôn đới là gì? Khí hậu ôn đới có đặc điểm gì?

Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, khi gió mùa mùa hè ập đến. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4, gió mùa là loại gió lạnh và khô vào mùa đông. Lượng mưa trung bình 1500-2000mm / năm, phân bố không đều. Độ ẩm cao khoảng 80%.

2. Khí hậu miền Bắc nước ta có đặc điểm gì?

Việt Nam bao gồm 4 vùng khí hậu chính là đới khí hậu phía Bắc, vùng khí hậu phía Nam, vùng khí hậu Nam Trung Bộ và vùng khí hậu Biển Hoa Đông.

XEM THÊM:  This site can't be reached là lỗi gì

Tham khảo: Khi nào thì bị sốt nóng lạnh và ăn gì để mau khỏi? | Medlatec

Khu vực phía bắc bao gồm khu vực phía bắc của dãy núi Hengshan. Vùng có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Tuy nhiên, vùng khí hậu này có đặc điểm là không ổn định về thời gian bắt đầu và kết thúc mùa và nhiệt độ.

Vùng Đông Bắc : Bao gồm các đồng bằng và đồi phía bắc ở tả ngạn sông Hồng. Khu vực này có đặc điểm địa hình chung là những ngọn đồi thấp dưới 1000 mét. Vòng cung hướng đông bắc của các dãy núi về phía dãy núi Mishima (tức là vòng cung Đông Tide, Beishan, Yinshan, Gan River không chắn mà tạo thành dốc dẫn hướng gió mùa đông bắc và hướng bắc) Gió thường thổi vào mùa đông.

Khu vực này giáp với Vịnh Bắc Bộ ở phía đông và bị chặn bởi dãy núi Hoàng Liên (> 3001 m) cao nhất Việt Nam ở phía tây nên chịu ảnh hưởng của khí hậu gió mùa ẩm hơn khu vực phía tây bắc … , khu đông bắc chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão nhiệt đới, mùa hè Ít chịu ảnh hưởng của gió Lào.

Khí hậu miền Bắc

Khí hậu miền Bắc Việt Nam

Click ngay: Tìm hiểu về 5 đới khí hậu trên Trái Đất và đặc điểm của từng loại khí hậu

XEM THÊM:  Hay bi chuot rut la thieu vitamin gi

Vùng Tây Bắc : Bao gồm các dãy núi từ hữu ngạn sông Hồng đến dãy núi Hoàng Sơn. Dãy núi Hoàng Liên kéo dài một khối theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, đóng vai trò như một bức tường thành, ngăn gió mùa Đông Bắc lạnh giá đến đây suy yếu.

Tham khảo: Đau bụng dưới rốn và những dấu hiệu không được chủ quan | Medlatec

Vì vậy, trừ khi bị ảnh hưởng bởi độ cao, khí hậu ở Tây Bắc thường ấm hơn so với Đông Bắc, khoảng 2-3 ° c. Ở các vùng núi, hướng làm khô của sườn núi đóng vai trò quan trọng trong trạng thái nóng và ẩm, với các sườn hướng gió (sườn đông) nhận được lượng mưa đáng kể, trong khi sườn tây tạo điều kiện thuận lợi cho gió “giả” (hoặc theo phong tục). Được gọi là “gió Lào”) được hình thành khi thổi xuống một thung lũng.

Nhìn chung, việc nghiên cứu khí hậu là rất quan trọng đối với các khu vực miền Trung và miền núi, bởi vì biến đổi khí hậu xảy ra ở từng khu vực nhỏ. Các hiện tượng khí hậu miền núi có tính chất khắc nghiệt, đặc biệt khi độ che phủ rừng bị giảm và lớp phủ đất bị thoái hóa. Lượng mưa lớn, tập trung dẫn đến lũ lụt, nhưng trong một số trường hợp, lũ quét; mùa khô thường xuyên bị hạn hán, nhưng đôi khi chúng kéo dài hơn khả năng của cây.

Khí hậu miền Bắc

Khí hậu miền Bắc và miền Nam khác nhau như thế nào?
XEM THÊM:  Khách sạn là loại hình doanh nghiệp gì

3. Khí hậu miền Bắc và miền Nam khác nhau như thế nào?

Vị trí địa lý của nước tôi cũng là một yếu tố quyết định đến sự khác biệt về khí hậu giữa hai nơi, điểm cực bắc nằm gần chí tuyến (23 ° 23′b), điểm cực nam không xa xích đạo ( 8 ° 34′b). Do phía Bắc nằm ở vĩ độ cao hơn phía Nam nên chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nhiều hơn, còn gió mùa Đông Bắc suy yếu dần về phía Nam.

Nước ta chịu ảnh hưởng của các khối khí chuyển động theo mùa quanh năm: gió mùa mùa đông khô và lạnh kèm theo gió mùa Đông Bắc, gió mùa mùa hạ nóng ẩm kèm theo gió mùa Tây Nam.

Sự khác biệt là miền bắc có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, thích hợp cho tất cả các mùa trong khi miền nam có khí hậu xavan nhiệt đới.

Khí hậu cận nhiệt đới ẩm là khí hậu có mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh, mát.

Khí hậu Savanna, với nhiệt độ trung bình hàng tháng trên 18 ° C và thường có mùa khô rõ rệt.

Nêu đặc điểm của khí hậu miền Bắc nước ta? Sự khác biệt giữa khí hậu miền Bắc và khí hậu miền Nam là gì? Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Tham khảo: Thủ tục công chứng treo khi mua bán nhà đất – VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG QUẬN 3 – VPCC NGUYỄN THÀNH HƯNG

Vậy là đến đây bài viết về Khí hậu miền bắc là khí hậu gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button