HỎI ĐÁP

Nhân giáp giảm âm | BvNTP

Bài viết này sẽ trình bày chi tiết về các nốt tuyến giáp và khả năng gây ung thư của chúng. Bài viết cũng sẽ giải thích một số thắc mắc về nguyên nhân và các bước tiếp theo của bệnh suy giáp.

Suy giáp là gì?

Nếu nhân giáp đủ lớn, nó có thể tạo ra một vết lồi hoặc sưng ở cổ mà bệnh nhân có thể tự sờ thấy. Các nốt tuyến giáp cũng có thể được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe tổng quát hoặc khi một số kỹ thuật hình ảnh được thực hiện trên vùng đầu và cổ.

Bạn đang xem: Khối giảm âm tuyến giáp là gì

Các bác sĩ thường đánh giá nhân giáp bằng siêu âm.

Các nốt tuyến giáp có các đặc tính cụ thể mà bác sĩ có thể sử dụng để đánh giá nguy cơ ung thư tuyến giáp. Ví dụ, một u hoặc nốt tuyến giáp chứa đầy dịch thường là lành tính, không phải ung thư.

Âm vang đề cập đến độ sáng của nhân giáp so với nhu mô tuyến giáp xung quanh. Một nốt giảm âm có màu sẫm hơn so với nhu mô tuyến giáp xung quanh, cho thấy nốt đó có thể đặc hơn dịch.

XEM THÊM:  Các từ viết tắt Jsc, Plc, Inc và Co. Ltd là gì?

Bạn có nguy cơ bị ung thư không?

Hầu hết các nhân giáp là lành tính. Khoảng 5% các nhân giáp sẽ phát triển thành ung thư.

Các nốt tuyến giáp giảm biểu mô có nhiều khả năng phát triển thành ung thư hơn là u nang hoặc tổn thương chứa đầy dịch. Tuy nhiên, các đặc điểm khác, chẳng hạn như kích thước, cũng có thể là chỉ số cho biết liệu nhân có phát triển thành ung thư tuyến giáp hay không. Nếu cần thiết, các xét nghiệm khác sẽ được kết hợp.

Nếu nghi ngờ nhân bị ung thư, một quy trình gọi là sinh thiết kim nhỏ sẽ được thực hiện để loại bỏ một mẫu tế bào nhỏ để phân tích thêm.

Nguyên nhân gây ra nhân giáp?

Nguyên nhân của nhân giáp vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, một số tình trạng nhất định làm tăng nguy cơ xuất hiện nhân giáp, bao gồm:

  • Viêm tuyến giáp Hashimoto, một bệnh tự miễn, là nguyên nhân phổ biến nhất của suy giáp.
  • Thiếu iốt cũng có thể gây ra bướu cổ to, còn được gọi là bướu cổ.

Chẩn đoán và điều trị nhân giáp

Nếu phát hiện thấy nốt giảm âm sau khi siêu âm, bệnh nhân nên làm thêm xét nghiệm hoặc phẫu thuật.

Xét nghiệm máu

Xem thêm: Ngữ pháp – So sánh hơn và so sánh nhất của tính từ

XEM THÊM:  Nhân viên tư vấn ngoại hối là gì

Được sử dụng để kiểm tra chức năng tuyến giáp. Xét nghiệm máu có thể kiểm tra nồng độ hormone kích thích tuyến giáp và thyroxine, có thể xác định bệnh nhân bị suy giáp hay cường giáp.

quét tuyến giáp

Xạ hình tuyến giáp ít phổ biến hơn và được sử dụng để đánh giá nguyên nhân của cường giáp.

Sinh thiết kim

Đây là một thủ thuật nhanh chóng được thực hiện bởi bác sĩ trong phòng khám hoặc phòng phẫu thuật. Một cây kim mỏng được đưa vào vùng cổ của nhân và một mẫu mô nhỏ sẽ được lấy ra. Thông thường, sinh thiết kim tốt được bổ sung với siêu âm.

Sau đó, mẫu mô sẽ được xem dưới kính hiển vi để kiểm tra các tế bào ung thư.

Phẫu thuật

Nếu nghi ngờ nhân giáp là ung thư, bệnh nhân thường được khuyên phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Nếu tuyến giáp bị cắt bỏ hoàn toàn, bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc thay thế hormone suốt đời để ngăn ngừa các triệu chứng của suy giáp.

Nếu ung thư tuyến giáp nhỏ và chỉ giới hạn trong tuyến giáp, phẫu thuật là đủ để điều trị mà không cần bất kỳ biện pháp nào khác. Tuy nhiên, nếu ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể, thì nên kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

XEM THÊM:  Nam 2003 la nam con gi mang gi

Các biện pháp khác bao gồm:

  • Liệu pháp điều trị bằng tia phóng xạ
  • Xạ trị
  • Hóa trị
  • Liệu pháp nhắm mục tiêu

Tham khảo: Quy tắc ngón tay cái rule of thumb là gì? | CareerLink.vn

Phẫu thuật cũng được khuyến nghị đối với các nhân giáp lành tính nếu có các triệu chứng như thay đổi giọng nói và khó nuốt hoặc thở.

Tóm tắt

Các nốt tuyến giáp xảy ra trên tuyến giáp. Các nốt này thường gặp nhưng hầu hết là lành tính.

Các nốt tuyến giáp thường được đánh giá bằng siêu âm. Các nốt tuyến giáp giảm âm có màu sẫm hơn các mô xung quanh. Các nhân giáp này thường đặc chứ không phải dạng nước.

Nếu nghi ngờ nhân giáp là bệnh ác tính, bệnh nhân nên làm các xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm máu và sinh thiết.

Phương pháp điều trị chính cho các nốt ung thư là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Phẫu thuật cắt bỏ cũng được khuyến khích đối với các nhân giáp lành tính nhưng có triệu chứng khác.

Bệnh viện Nguyễn tri Phường – Bệnh viện Đa khoa hạng Nhất Thành phố Hồ Chí Minh

Tham khảo: Ngủ nằm mơ thấy vàng là điềm gì

Vậy là đến đây bài viết về Nhân giáp giảm âm | BvNTP đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button