HỎI ĐÁP

Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là gì

Trả lời:

Nhượng quyền thương hiệu được hiểu là hình thức kinh doanh cho phép một cá nhân hoặc tổ chức sử dụng tên thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ trong một thời gian nhất định để tiến hành các hoạt động thương mại và thu một khoản phí hoặc tỷ lệ phần trăm lợi nhuận hoặc thu nhập nhất định. như đã đồng ý.

Bạn đang xem: Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là gì

Có 04 loại nhượng quyền kinh doanh cơ bản:

– Mô hình kinh doanh nhượng quyền toàn diện;

– Mô hình nhượng quyền không toàn diện;

– Nhượng quyền kinh doanh có liên quan đến quản lý;

– Nhượng quyền đầu tư vốn.

Có nhiều yếu tố cần xem xét để nhượng quyền thương mại thành công, nhưng đặc biệt là về luật, cần đảm bảo rằng:

– có đăng ký kinh doanh;

– Đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;

– Nhãn hiệu đã đăng ký và được cấp bảo hộ.

Do đó, phải đáp ứng cả 03 yếu tố nêu trên để hoạt động nhượng quyền diễn ra suôn sẻ —nếu thiếu một trong các yếu tố này thì rủi ro pháp lý là rất lớn. Cụ thể:

Tham khảo: Lá dứa nấu nước uống trị bệnh gì

– Không đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký kinh doanh không phù hợp. Khi một doanh nghiệp thành công và có lãi, nhưng hoạt động như một thương gia hoặc doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh, thì việc lựa chọn địa điểm và mở rộng vốn góp sẽ bị hạn chế.

XEM THÊM:  Bụng kêu ọc ọc sau khi ăn là bệnh gì? | Vinmec

– Việc không tuân thủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ không thuyết phục được đối tác rằng quy trình sản xuất được đảm bảo và được cơ quan nhà nước chứng nhận. Hơn nữa, việc đảm bảo điều kiện này không chỉ là bắt buộc mà còn có thể tác động đáng kể đến uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp.

– Đăng ký nhãn hiệu là vấn đề quan trọng nhất khi nhượng quyền. Có rất nhiều doanh nghiệp và đơn vị nhượng quyền gặp phải những lỗi như:

+ Đăng ký nhãn hiệu không đúng thời hạn: Việc đăng ký nhãn hiệu không đúng thời hạn có thể dẫn đến việc đăng ký nhãn hiệu bị dừng trước hoặc ngay trước khi nộp đơn đăng ký bảo hộ.

Vì vậy, về cơ bản, khi văn bằng không được trao (18-24 tháng sau khi nộp đơn), cá nhân đó đã không được nhà nước công nhận là chủ sở hữu của nhãn hiệu. Bạn không thể vứt bỏ hoặc sử dụng nó nếu bạn không có quyền.

+ Đăng ký nhãn hiệu chậm dẫn đến mất nhãn hiệu. Việt Nam thực hiện theo hệ thống “nộp đơn đầu tiên” (ưu tiên nộp hồ sơ). Do đó, việc nộp đơn đăng ký sau sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp không có được bên nhận quyền như ý muốn và phải mua lại hoặc tạo mới

XEM THÊM:  Hàn mối nối dây dẫn điện là gì

Ngoài việc đáp ứng các yêu cầu cơ bản về pháp lý và thủ tục nêu trên, trước khi nhượng quyền, cần phải làm rõ bản chất của nhượng quyền ở đây là gì?

Nếu bản chất của nhượng quyền là chuyển nhượng quyền sở hữu (mua bán thương hiệu) thì cần phải kê khai và soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp (theo Điều 1 khoản 9 Thông tư 18/2011). / bkhcn-shtt) cho Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Nhà nước.

Nếu bản chất của nhượng quyền thương mại là chuyển giao quyền sử dụng, thì không cần đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ Tiểu bang. Đây là một giao dịch dân sự, và quan trọng nhất là một hợp đồng.

Sau đây là một số điều cần có trong hợp đồng :

– Thông tin về các bên quan tâm. Thông tin bên nhận quyền và bên nhận quyền phải đầy đủ và chính xác. Khi ký hợp đồng nhượng quyền, hãy cân nhắc xem bên đối tác là công ty hay cá nhân:

+ Nếu là công ty: Cần thông tin về tên công ty, mã số thuế, địa chỉ, người đại diện, thông tin liên hệ …

Xem thêm: Chủ nghĩa duy vật biện chứng là gì? Nội dung cơ bản và ví dụ?

+ Nếu là cá nhân: Cần thông tin về tên, tuổi, số CMND / Căn cước công dân / Hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp, địa chỉ và thông tin liên hệ …

XEM THÊM:  Bản gốc là gì bản chính là gì

– Câu hỏi quan trọng nhất là các điều khoản cụ thể của nhượng quyền:

+ Chi phí sử dụng thương hiệu

+ Thời gian sử dụng, phương thức thanh toán, trả góp, phương thức thanh toán

+ Cam kết hỗ trợ

+ Cấm

+ Phạm vi nhượng quyền

+ Quyền và Trách nhiệm

+ Hình phạt vi phạm

+ Quy trình giải quyết tranh chấp (nếu có)

+ Điều khoản Gia hạn

– Đối tượng của hợp đồng. Đối tượng của hợp đồng phải chính xác, chữ ký và con dấu của pháp nhân và cá nhân phải là người có tư cách giao dịch. Nếu hợp đồng được chia thành nhiều trang thì cần đóng dấu giáp lai để xác nhận nội dung thống nhất.

Tham khảo: Hệ Tọa Độ VN2000 Và WGS84 Là Gì? ⋆ Máy trắc địa

Vậy là đến đây bài viết về Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button