HỎI ĐÁP

Kinh doanh xuất nhập khẩu là làm gì

Nền kinh tế thế giới đang phát triển từng ngày. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhu cầu thương mại trong và ngoài nước và các hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra liên tục.

Trong khi đó, để đáp ứng được nhu cầu này, thị trường phải có nguồn nhân lực để phát triển mạnh hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu.

Vậy nhân viên bán hàng xuất nhập khẩu làm gì ? Tôi phải có kiến ​​thức và kỹ năng như thế nào để cạnh tranh với các ứng viên khác? Hãy cùng tìm hiểu về lấp lánh Việt Nam qua bài viết hôm nay nhé!

Bạn đang xem: Kinh doanh xuất nhập khẩu là làm gì

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu là gì?

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu (tiếng Anh là nhân viên xuất nhập khẩu) là nhân viên trực tiếp theo dõi các hồ sơ xuất nhập khẩu liên quan và hoàn thành quy trình kinh doanh xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan. Hàng ngoại với số lượng và giá cả khác nhau.

Theo các ngành khác nhau, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu sẽ đóng các vai trò khác nhau.

Chịu trách nhiệm chung trong việc tìm kiếm nhà cung cấp, phân phối trong và ngoài nước, đàm phán với đối tác, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, đàm phán, trao đổi hợp tác kinh doanh.

Theo nhu cầu của khách hàng hoặc mục tiêu kinh doanh, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu phải tìm giải pháp phù hợp trong việc xuất nhập hàng hóa, duy trì mối quan hệ với các đối tác để mở rộng thị trường.

Nhân viên bán hàng xuất nhập khẩu làm những gì?

Thực ra công việc cụ thể của nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu là gì? Dưới đây là một số vai trò chính mà các nhân viên xuất nhập khẩu thường chịu trách nhiệm.

Phát triển mạng lưới khách hàng và ký kết hợp đồng

Một trong những trách nhiệm chính của nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu là tìm kiếm nguồn khách hàng có nhu cầu xuất nhập khẩu.

Bạn phải chứng tỏ năng lực của mình thông qua các kỹ năng thương lượng và đàm phán.

Ngoài ra, chạy quảng cáo, tối ưu hóa trang web của bạn và truyền đạt nội dung ngắn qua video cũng là những cách phổ biến để bạn tìm và thu hút khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của mình.

Sau khi nhận được thông tin khách hàng, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu cần gọi điện để tư vấn các điều khoản, thỏa thuận và ký kết hợp đồng.

XEM THÊM:  IPhone SE là gì? Đã ra mắt các sản phẩm nào? Có nên mua?

Làm việc với các đối tác, nhà cung cấp dịch vụ và nhà phân phối

Khi hợp đồng được ký kết, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu bắt đầu làm việc với đối tác. Họ là nhà vận chuyển và nhà phân phối với chất lượng dịch vụ cao và giá cả phải chăng cho mọi dự án xuất nhập khẩu.

Tham khảo: Mô hình kinh doanh là gì? 30 Mô hình kinh doanh phổ biến 2022

Nếu là nhân viên giỏi, bạn cần lựa chọn và duy trì mối quan hệ tốt với công ty vận chuyển uy tín, làm việc lâu dài để được giá tốt và tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

Bạn cần theo dõi quá trình vận chuyển để đảm bảo rằng nó được hoàn thành đúng thời gian, chất lượng và đúng thời gian theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, nếu có vấn đề với việc giao hàng, nó có thể được giải quyết kịp thời.

Dịch vụ khách hàng

Luôn luôn cần thiết để duy trì mối quan hệ với khách sau lần hợp tác đầu tiên. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt sẽ giúp một doanh nghiệp có nhiều khách hàng trung thành.

Để làm được điều này, các công ty cần cải thiện chất lượng dịch vụ / sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Trong khi đó, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu cần thường xuyên trao đổi và ghi nhận phản hồi của khách hàng để nâng cao chất lượng, tối ưu hóa các thủ tục và đơn giản hóa các quy trình phức tạp.

Hoàn thành chương trình và tài liệu

Để xuất nhập khẩu hàng hóa đi quốc tế, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết. Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu sẽ nắm rõ hồ sơ, nắm rõ các thủ tục xuất nhập khẩu liên quan, chuẩn bị sẵn sàng.

Một số tài liệu cần thiết để làm việc với đối tác, chẳng hạn như báo giá, giá bán đề xuất, v.v. Bạn cần phân loại khách hàng theo mức độ ưu tiên phù hợp với nhu cầu của họ.

Đồng thời, bạn phải đảm bảo rằng các hợp đồng và tài liệu được sắp xếp nhanh chóng cho từng dự án, từng doanh nghiệp cụ thể.

Xây dựng kế hoạch kinh doanh và đảm bảo doanh thu

Những nhân viên bán hàng có tầm nhìn xa sẽ luôn quan tâm đến tình trạng của doanh nghiệp và nhu cầu dịch vụ để phát triển các chiến lược nhằm tăng lợi nhuận và thu hút thị trường.

Bạn phải nghiên cứu khách hàng tiềm năng, phân tích điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ, cập nhật thêm thông tin văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực và hàng hóa xuất nhập khẩu, để có thể lập kế hoạch kinh doanh chính xác và tạo doanh thu cho doanh nghiệp.

XEM THÊM:  2.0 trên ô tô là gì? Một số thông tin liên quan bạn nên biết

Tìm hiểu thêm: Chuyên gia bán hàng là gì? Mô tả công việc và mức lương

Bạn cần kiến ​​thức để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu?

Văn bằng và chuyên môn

Để trở thành một nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu xuất sắc, bạn cần phải có một số kiến ​​thức và trình độ chuyên môn phù hợp.

 • Tốt nghiệp đại học, chuyên ngành xuất nhập khẩu hoặc thương mại quốc tế, quan hệ quốc tế, ngân hàng, hải quan và các chuyên ngành liên quan đến xuất nhập khẩu. Hiểu biết rõ ràng về các quy trình, quy định, thủ tục xuất nhập khẩu, phương thức thanh toán quốc tế và các chứng từ, tài liệu cần thiết.
 • Am hiểu luật xuất nhập khẩu
 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm hoặc đã từng làm việc ở vị trí liên quan.
 • Trình độ tiếng Anh rất quan trọng.
 • Có khả năng sử dụng phần mềm vi tính văn phòng và phần mềm quản lý doanh nghiệp.

Kỹ năng cơ bản cho nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

Xem thêm: Cơ thể sán lá gan có màu gì

Là một nhân viên xuất nhập khẩu giỏi, bạn sẽ cần rèn luyện một số kỹ năng sau.

 • Kỹ năng Giao tiếp : Bản chất công việc của bạn đòi hỏi bạn phải giao tiếp và thương lượng với nhiều đối tác, nhà cung cấp và khách hàng. Vì vậy, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt để công việc thuận lợi và chốt đơn tốt.
 • Kỹ năng lên lịch làm việc : Công việc hàng ngày của bạn liên quan nhiều đến hàng hóa. Bạn cần theo dõi và đảm bảo các hạng mục công việc được hoàn thành đúng tiến độ. Với khả năng tự tổ chức, bạn sẽ tự tổ chức và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những công việc lớn, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo hoàn thành những công việc quan trọng.
 • Kỹ năng Tìm kiếm. Tìm kiếm, Tổng hợp thông tin : Kỹ năng này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về doanh nghiệp, đối tác, khách hàng và thị trường của mình. Dựa trên những thông tin này, bạn sẽ có thể tối ưu hóa chi phí và tối đa hóa lợi nhuận, giúp doanh nghiệp của bạn mở rộng và phát triển hơn nữa.
 • Khả năng Lập kế hoạch, Khả năng Chiến lược : Sau khi tìm hiểu thông tin đối thủ cạnh tranh, hiểu rõ mục tiêu kinh doanh, thông tin đối tác, bạn cần có kỹ năng này để lập kế hoạch cẩn thận và tránh sai lầm. Từ đó, bạn sẽ giúp doanh nghiệp của mình hoạt động hiệu quả và bền vững lâu dài.
 • Kỹ năng khác: Kỹ năng quản lý kho, quản lý thời gian, khả năng phối hợp làm việc của nhân viên, đàm phán với nhà cung cấp, v.v., cũng cần thiết. Họ có thể giúp bạn tối ưu hóa các công việc hàng ngày của mình.
XEM THÊM:  Mơ thấy rùa là điềm báo tốt hay xấu? Bật mí những con số may mắn T04/2022

Cơ hội việc làm và thu nhập đáng kể

Cơ hội việc làm tiềm năng

Vai trò của các cán bộ xuất nhập khẩu và quản lý chuỗi cung ứng đã trở nên quan trọng.

Bởi vì thị trường đa phương thức ngày càng phát triển nhanh hơn. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực có tay nghề cao trong ngành logistics xuất nhập khẩu.

Sau hai năm đại dịch, nền kinh tế thế giới đang cần cải thiện cấp bách, và ngành xuất nhập khẩu đã bắt đầu tập trung vào nhiều ngành và sản phẩm đa dạng. Do đó, cơ hội việc làm khá rộng mở cho các ứng viên quan tâm đến vị trí ứng tuyển.

Đồng thời, đây là một ngành phát triển nhanh chóng trong tương lai. Bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ các khách hàng, đối tác trong và ngoài nước.

Thu nhập đáng kể

Nhìn chung, thu nhập của nhân viên xuất nhập khẩu ổn định, trung bình khoảng 10 triệu đồng / tháng . Mức lương dao động theo kinh nghiệm làm việc, quy mô kinh doanh, mức lương.

 • Sinh viên mới tốt nghiệp : 5-8 triệu đồng mỗi tháng.
 • Người có kinh nghiệm 1 năm trở lên : Dao động từ 8 người – 14 triệu đồng / tháng.
 • Cấp quản lý : Lương cao gấp 2 hoặc 3 lần so với vị trí nhân viên.

Ngoài ra, với vai trò này, bạn cũng có thể kiếm thêm tiền hoa hồng từ các giao dịch với các đối tác có lợi nhuận cao.

Lợi ích bổ sung

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu vẫn được nhận BHXH, BHYT, lương tháng 13 và các khoản thù lao khác theo quy định của quốc gia.

Ngoài ra, nếu bạn bán hàng, bạn sẽ có thêm tiền thưởng giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn so với giao dịch ban đầu.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã trả lời được câu hỏi Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu làm gì và hiểu rộng hơn về thị trường xuất nhập khẩu nói trên.

chúc bạn thành công trong tương lai với những lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất, kinh nghiệm và môi trường làm việc lành mạnh!

Tác giả

Xem thêm: Tết hàn thực mùng 3 tháng 3 là ngày gì? Cách cúng và văn khấn

Vậy là đến đây bài viết về Kinh doanh xuất nhập khẩu là làm gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button