HỎI ĐÁP

Hợp tác xã là gì? Tại sao không được ưa chuộng như doanh nghiệp

Hợp tác xã là gì?

Hợp tác xã là một mô hình tổ chức kinh tế phổ biến và được khuyến khích ở Việt Nam, cùng tồn tại với các loại hình doanh nghiệp khác ở Việt Nam.

Hợp tác có thể được hiểu là hợp tác xã hội cùng có lợi. Đây là mô hình rất được khuyến khích vì nó tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho nông dân và góp phần ổn định xã hội.

Bạn đang xem: Kinh tế hợp tác xã là gì

Mục 3 (1) của Đạo luật về các xã hội hợp tác năm 2012 định nghĩa khái niệm về hợp tác xã như sau:

1. Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập để hợp tác, hỗ trợ nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và giải quyết việc làm. Để đáp ứng nhu cầu chung của các thành viên, HTX được quản lý trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ.

Cũng theo Mục 3 (2) của Đạo luật về các xã hội hợp tác 2012, 4 Hợp tác xã có thể thành lập một Liên minh Hợp tác xã. Công đoàn này có thể tạo ra các doanh nghiệp hoạt động theo luật công ty.

Mọi cá nhân, gia đình hoặc pháp nhân đều có thể tham gia hợp tác xã. Cá nhân phải đủ 18 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi dân sự. Đạo luật Hợp tác xã không cấm một số thành phần tham gia hợp tác xã với tư cách là một doanh nghiệp.

Xem chi tiết: Đồ họa thông tin: 11 người bị cấm kinh doanh năm 2021

Việc thành lập hợp tác xã cũng tương tự như thành lập công ty, phải đăng ký và nộp cho cơ quan có thẩm quyền, phòng kế hoạch tài chính cấp huyện.

XEM THÊM:  Gà uống nước liên tục là bệnh gì

Tại sao co-op không phổ biến?

Hợp tác xã là một mô hình kinh tế, nhưng không được thành lập và hoạt động rộng rãi như các cơ sở kinh doanh hay kinh doanh tại nhà, chủ yếu ở khu vực nông thôn. Mặc dù có tư cách pháp nhân, ngành nghề kinh doanh có thể tự do đăng ký … nhưng không có sự lựa chọn khi thành lập tổ chức kinh tế.

1. Số lượng thành viên đăng ký tối thiểu phải là 7 thành viên

Xem thêm: Cây la vối còn gọi la cây gì

Theo Mục 3 (1) của Đạo luật về các xã hội hợp tác năm 2012, số lượng thành viên tối thiểu của một hợp tác xã là 7. Mô hình này được coi là khó xây dựng vì các tổ chức kinh tế vừa và nhỏ đang được thành lập, chiếm tỷ lệ cao. Do đó, số lượng cá nhân, tổ chức được tài trợ không lớn. Ngoài ra, nếu số lượng thành viên vượt quá 7 người thì có nhiều lựa chọn khác như công ty cổ phần, công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Bạn không thể chuyển sang các chế độ kinh tế khác trong khi thiết lập hợp tác xã. Trong khi đó, nếu bạn thành lập doanh nghiệp, bạn có thể chuyển sang loại hình doanh nghiệp khác nếu đủ điều kiện.

hop tac xa la giCó nên thành lập hợp tác xã (Ảnh minh hoạ)

2. Các thành viên được phân cấp như nhau

Mục 7 (3) của Đạo luật về xã hội hợp tác năm 2012 quy định rằng các thành viên và hợp tác xã trực thuộc có quyền bình đẳng và biểu quyết ngang nhau bất kể đóng góp của họ trong việc xác định tổ chức, quản lý và hoạt động của xã hội hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã đúng.

XEM THÊM:  " Sự Chia Sẻ Tiếng Anh Là Gì ? Nghĩa Của Từ Sự Chia Sẻ Tập Từ Xa Trong Tiếng Anh

Do đó, các thành viên có quyền bình đẳng như nhau ngay cả khi tỷ lệ đóng góp khác nhau. Điều này hoàn toàn ngược lại với công ty cổ phần, tỷ lệ biểu quyết phụ thuộc vào số lượng cổ phần sở hữu, góp càng nhiều thì càng có nhiều cổ phần, càng có nhiều quyền biểu quyết và biểu quyết. Quyết định những gì quan trọng đối với công ty.

3. Phân phối lợi nhuận hợp tác không phổ biến

Điều 3, Phần 46 như sau:

“3. Phần thu nhập còn lại sau khi các quỹ quy định tại khoản 1 và 2 của Điều này được giữ lại sẽ được chia cho các thành viên và hợp tác xã theo nguyên tắc sau:

a) Chủ yếu dựa trên mức độ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thành viên và hợp tác xã thành viên; dựa trên công sức đóng góp của thành viên vào hợp tác xã việc làm;

Tham khảo: Phan phoi dinh trong chung khoan la gi

b) Phần còn lại được chia theo phần vốn góp;

c) Tỷ lệ và phương thức phân phối cụ thể do Điều lệ hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã quy định; ”

Do đó, các thành viên hợp tác và liên hiệp hợp tác kiếm được doanh thu chủ yếu dựa trên mức độ sử dụng sản phẩm và dịch vụ của các thành viên và thành viên hợp tác hoặc lao động mà các thành viên đóng góp cho các hợp tác tạo việc làm.

Mặc dù hợp tác xã phải có quy định về tỷ trọng và phương thức phân chia lợi nhuận, nhưng phương thức phân phối này có phần không rõ ràng khi đánh giá mức sản phẩm và sự đóng góp của các thành viên. Hơn nữa, những người đóng góp cho một tổ chức kinh tế luôn muốn chia sẻ lợi nhuận tương ứng với đóng góp của họ.

XEM THÊM:  Tập quán du canh du cư là gì

4. Các hình thức huy động vốn không linh hoạt

Hợp tác xã không có nhiều hình thức huy động vốn như tổng công ty.

Cụ thể, Điều 43 khoản 1 Luật Hợp tác xã quy định về việc tăng vốn điều lệ của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nếu Đại hội đồng quyết định tăng mức đóng góp tối thiểu hoặc tăng mức đóng góp. Hợp tác xã hoặc tiếp nhận thành viên, hợp tác xã thành viên mới.

Các công ty có thể gây quỹ bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu …

5. Quyền hạn chế góp vốn, mua cổ phần của tổ chức kinh tế khác

Đây cũng là một hạn chế lớn của co-op. Theo quy định tại điểm b, Điều 20, Khoản 1, Nghị định số 193/2013 / nĐ-cp, HTX không được góp vốn, mua cổ phần trong những ngành nghề ngoài phạm vi kinh doanh của HTX.

Tổng mức đầu tư góp vốn, mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp không vượt quá 50% vốn điều lệ của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất.

Vì vậy, có nhiều lý do tại sao các cá nhân và tổ chức chọn thành lập doanh nghiệp hơn là hợp tác xã. Mọi thắc mắc về vấn đề này vui lòng gọi đến hotline 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm: Range Trên Ô Tô Là Gì – Trang thông tin nội thất ôtô hàng đầu – Lái Xe Vui

& gt; & gt; 100% hỗ trợ cho các đồng tác mới

Vậy là đến đây bài viết về Hợp tác xã là gì? Tại sao không được ưa chuộng như doanh nghiệp đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button