HỎI ĐÁP

Lot Và Exp Là Gì Shopmed – Những Kiến Thức Cần Biết Về Exp Và Mfg

Hàng hóa có vòng đời sản phẩm ngắn, chẳng hạn như thực phẩm, sản phẩm từ sữa, dược phẩm, mỹ phẩm, v.v., thường yêu cầu quản lý theo lô và quản lý thời hạn sử dụng.

Bạn đang xem: Kích thước lô đất và kinh nghiệm là gì

Bạn đang xem: Ký hiệu lot và exp la gì

Mỗi mặt hàng (mặt hàng) do nhà sản xuất sản xuất nằm trong một lô khác nhau và một sản phẩm được phát hành tại một thời điểm, được gọi là lô sản xuất (lô / lô). Vòng đời của hàng hóa được xác định bởi nghiên cứu nhà máy này, được tính từ ngày sản xuất (viết tắt là mfg date) đến ngày hết hạn (gọi tắt là exp date). Mỗi lô có một số, thường được gọi là số lô (hoặc số lô). Vì vậy khái niệm lô ở đây là lô sản xuất chứ không phải lô nhập khẩu. Mỗi đợt sx sẽ có mfg date và exp date.

Khi nhập khẩu hàng hóa, về lý thuyết có thể nhập nhiều lô sản xuất trên cùng một lô, tức là trên cùng một chứng từ nhập khẩu (rất hiếm nhưng về lý thuyết là có thể xảy ra). Và nhiều khi có thể có lô mới và lô cũ trong kho. Chưa kể các đợt nhập về khác nhau, giá cũng chênh lệch (hàng đã qua sử dụng thì rẻ, hàng mới thì đắt như bán trái cây).

Do đó, chứng từ nhập khẩu phải ghi rõ lô hàng được nhập từ lô nào và số hiệu là bao nhiêu, một chứng từ nhập khẩu có thể nhập nhiều lô hàng cho một mã sản phẩm.

Vấn đề là các chứng từ như mua và bán, điều chỉnh hàng tồn kho, điều chỉnh kho hàng, trả lại ncc, trả lại khách hàng, v.v. phải cho biết lô hàng nào (chứ không phải chứng từ nhập khẩu nào là bắt buộc vì lô hàng có vấn đề) . Một tài liệu có thể nhập cùng lúc 2 lô). Lựa chọn hàng loạt khi xuất là đầu ra cụ thể theo lô, chính xác như nhập trước xuất trước (Fifo), hết hạn trước xuất trước (fefo) . Nhưng điều rất khó đối với những người kinh doanh tạp hóa là nếu để cả hai lô hàng trên cùng một kệ hàng thì họ không biết khách hàng chọn lô nào, và khách hàng có thể chọn ngẫu nhiên bất kỳ món nào từ lô nào (có thể chọn lô cũ hoặc lô mới) . lô mới, nhưng thường họ chọn lô mới vì nó có hạn sử dụng lâu hơn). Vì vậy, việc xếp hàng lên kệ theo từng đợt là vô cùng quan trọng (các dược sĩ cần lưu ý điều này vì họ luôn bán hết đợt cũ rồi mới xả đợt mới để bán tiếp). Xếp lô cũ (gần ngày nhất) trước, bán khi hết hàng, sau đó xếp lô mới để bán. Đây là một cách để tự động hóa việc vận chuyển và giảm thời gian bán hàng của thu ngân.

XEM THÊM:  Chảy nước mắt sống, vì sao? ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Xem thêm: Cử nhân kế toán tiếng anh là gì

Nếu bạn đặt cả hai lô hàng lên kệ và để khách hàng tự chọn mặt hàng, thì chỉ in thêm mã vạch kết hợp, bao gồm mã mặt hàng + mã lô hàng . Khi quét mã, phần mềm sẽ tự động tách mã mặt hàng ra khỏi mã lô. Phương pháp này chính xác hơn giữa phần mềm và sản lượng thực tế của kho, nhưng chi phí in mã vạch kết hợp cao.

Có một số cách để kiểm soát lô sản phẩm có ngày hết hạn:

1. Quy trình bên ngoài + Kiểm soát con người

Kiểm soát nhập hàng, quản lý kho, bán hàng. Các nhân viên ở các vai trò trong các giai đoạn trên thường xuyên thực hiện nhiệm vụ theo dõi các lô mặt hàng này. Đây là phương pháp phổ biến nhất, ngay cả khi không sử dụng công nghệ để quản lý, vì việc kiểm tra thường xuyên tình trạng của lô hàng giúp chúng tôi hiểu được tình trạng và chất lượng của lô hàng. Tuy nhiên, cách làm này có nhược điểm là đòi hỏi người lao động (đối với những nơi không có người thực hiện các vai trò trên) tốn nhiều thời gian.

Xem thêm: Đặc điểm của người âm và người trong phong thủy là gì và những người mệnh ngũ hành phong thủy là gì

XEM THÊM:  Nhau thai trưởng thành độ 2 là gì

2. Kiểm soát phần mềm

Như đã đề cập trong đoạn trước, kiểm soát thời hạn sử dụng là việc kiểm tra số lượng trong kho cho từng lô sản xuất cụ thể. Có 3 cách để xuất hàng loạt:

– Vận chuyển thủ công và chọn hàng theo lô: Chính xác nhưng tốn thời gian vì bán hàng phải chọn số lô không hợp lý đối với các siêu thị bán lẻ, cửa hàng tạp hóa vì yêu cầu tốc độ nhanh để thanh toán tại quầy thu ngân.

Tham khảo: Top 5 nguyên nhân bị nhiệt miệng thường xuyên và cách xử lý

– Xuất hàng và tự động chọn lô theo phương pháp fefo (như trên). Phương thức này có thể giúp bạn thanh toán nhanh khi thanh toán, nhưng cũng khó áp dụng cho các siêu thị, cửa hàng bán lẻ tạp hóa vì thực xuất có thể không đúng thứ tự. Nhưng dù chúng ta sắp xếp thế nào thì cũng không nên chọn những mẻ cũ. Sự lựa chọn hàng hóa của người dân không thể được tính toán theo nguyên tắc của máy móc. Khi đó, kho máy tính sẽ khác với lô thực tế và việc kiểm soát sẽ không còn ý nghĩa.

– Tự động xuất hàng loạt bằng cách sử dụng mã vạch tự in kết hợp mã mặt hàng và mã lô. Đây là phương thức xuất trực tiếp, cho dữ liệu chuẩn nhất, tuy nhiên chi phí in mã vạch cho tất cả các mặt hàng quản lý theo lô rất cao (chi phí nhân công và tem)

Việc chỉnh sửa / xóa tệp rất khó khăn nếu hàng hóa được quản lý theo lô, đây là lý do chính tại sao có ít ứng dụng quản lý theo lô. Ngoài ra, việc kiểm kê và di chuyển kho giữa các cửa hàng cũng khó khăn vì cũng giống như bán hàng, một chứng từ có thể chứa 2 hoặc nhiều dòng mặt hàng có cùng mã nhưng khác lô hàng. Việc kiểm kê từng lô hàng cũng phải chính xác, điều này rất phức tạp.

XEM THÊM:  Đăng ký và sử dụng Thẻ ghi nợ nội địa Vietinbank (Thẻ ATM)

Nếu bạn đang thực hiện quyền quản lý theo lô, thì trong phần theo dõi nhập / xuất, có chức năng lọc ra các mặt hàng có ngày đến hạn hiện tại là bao nhiêu ngày (chỉ định lô nào, số lượng còn lại và số lượng ngày để đến mong đợi). Khi đợt bán hàng đến gần ngày, phần mềm sẽ hiển thị thông tin về lô hàng và thay đổi màu sắc của thông báo trên chứng từ về dòng đó.

Hiện tại, có rất ít phần mềm trên thị trường có thể hiểu và sửa lỗi sản xuất hàng loạt. Các ứng dụng hàng loạt thành công chủ yếu được thực hiện ở các công ty sản xuất lớn với quy trình lưu kho được tổ chức tốt và nguồn nhân lực đầy đủ. Nhiều siêu thị bán lẻ tầm trung, thậm chí là siêu thị lớn chưa có phần mềm quản lý theo lô do khó khăn này.

Vì vậy, đối với những người trong số các bạn trong Liên minh bán lẻ , trước khi nghĩ đến quản lý hàng loạt, hãy thực hiện quản lý khoảng không quảng cáo trước ngày hết hạn. Đúng, vì ngay cả với kiểm soát khoảng không quảng cáo, chúng tôi hầu như không tuân theo quy trình và nhận được dữ liệu sai (đọc bit.ly/hlmbl_hangtonkho để tìm hiểu về điều này). Riêng về vấn đề quản lý thời hạn sử dụng, bạn nên thường xuyên kiểm tra lượng tồn kho của những mặt hàng này trên kệ trong thời gian bày bán.

Tham khảo: KHOA HỌC SỨC KHỎE | Garmin Việt Nam

Vậy là đến đây bài viết về Lot Và Exp Là Gì Shopmed – Những Kiến Thức Cần Biết Về Exp Và Mfg đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button