HỎI ĐÁP

Kỹ năng giao tiếp ứng xử là gì

Tổng quan về kỹ năng giao tiếp và ứng xử

Khái niệm

Khái niệm về giao tiếp, hành vi

Bạn đang xem: Kỹ năng giao tiếp ứng xử là gì

Giao tiếp là hoạt động giao tiếp và tiếp xúc giữa con người với nhau. Trong quá trình này, các bên liên quan tạo ra hoặc chia sẻ thông tin và cảm xúc với nhau nhằm mục đích giao tiếp.

Ví dụ: Hàng ngày, tại các bệnh viện, các cán bộ, nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với nhau và với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Trong quá trình giao tiếp này, cả hai bên không chỉ chia sẻ thông tin (về công việc, bệnh tật, cách điều trị,…) để đạt được mục tiêu chung là cứu chữa.

Hành vi là cách mọi người chọn để đối xử với nhau theo cách phù hợp và hiệu quả trong giao tiếp của họ; đó là phản ứng của một người khi được người khác đối xử trong một tình huống nhất định.

Ví dụ:

Trường hợp 1: Khi bệnh nhân đến khám với triệu chứng đau nhức, mệt mỏi, bác sĩ thường tỏ thái độ ân cần, hỏi han, chia sẻ để bệnh nhân bớt lo lắng. Những người đi khám bệnh có thể an tâm nói với bác sĩ về tình trạng của mình.

<3

Hai trường hợp trên cho thấy bác sĩ, điều dưỡng và bệnh nhân đã lựa chọn cách ứng xử phù hợp, mang lại hiệu quả cho hoạt động khám chữa bệnh.

Văn hóa giao tiếp, ứng xử là cách ứng xử mà mọi người lựa chọn khi giao tiếp với nhau nhằm đạt được mục đích giao tiếp nhất định và đem lại sự hài lòng cho tất cả các bên, tùy theo hoàn cảnh và điều kiện cụ thể.

Ví dụ, khi giao tiếp, nếu cả hai bên đều có cách ứng xử phù hợp với hai tình huống trên, thì y, bác sĩ và bệnh nhân là những người biết chữ vì họ không chỉ lựa chọn phương pháp điều trị đúng trong môi trường y tế, và điều đó khiến cả hai bên vui vẻ.

Trong các trường hợp khác, nếu bác sĩ vô tư quát mắng bệnh nhân (Trường hợp 1); hoặc người bệnh không cố gắng, không biết bày tỏ lòng biết ơn (Trường hợp 2) thì việc khám chữa bệnh vẫn có thể xảy ra. tiếp tục, nhưng không Happy. Với nhiều hành vi như vậy, bầu không khí trong bệnh viện trở nên căng thẳng và lạnh lẽo. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự nóng giận, mâu thuẫn của cả hai bên.

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử

Theo từ điển tiếng Việt, “kỹ năng là khả năng áp dụng kiến ​​thức thu được trong một lĩnh vực vào thực tế”. Kỹ năng giao tiếp là quá trình sử dụng các phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ để định hướng, điều chỉnh và điều khiển quá trình giao tiếp nhằm đạt được những mục tiêu nhất định.

Kỹ năng của con người thường được đánh giá thông qua các thao tác, hoạt động và hiệu quả thực tế cụ thể. Nhưng để có kỹ năng tốt, mọi người cần hiểu đúng về những gì họ đang làm và những gì họ đang làm.

Một người có thể bắt chước nhiều thao tác của người khác, thực hiện nhiều lần rồi thành thạo hoặc trở thành thói quen. Các kỹ năng này được đánh giá là hiện có, nhưng thụ động và chưa hoàn thiện. Những kỹ năng này chỉ có thể áp dụng cho một số lĩnh vực kỹ thuật dễ vận hành.

Một người có kỹ năng tốt là người có thể thực hiện các yêu cầu kinh doanh một cách chính xác và chính xác, nhưng đồng thời hiểu tại sao điều đó lại cần thiết. Đây chỉ được coi là một kỹ năng tốt khi họ thành thạo nó với tất cả sự nhiệt tình và chủ động. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các kỹ năng giao tiếp, không chỉ là thao tác của máy móc mà còn thể hiện hành vi của con người.

XEM THÊM:  Giải đáp: Quên tên đăng nhập Vietinbank iPay làm thế nào?

Ví dụ, cơ sở y tế yêu cầu bác sĩ, y tá chào hỏi bệnh nhân khi họ đến, cảm ơn khi họ về … và cử bộ phận kiểm tra, nếu ai không tuân thủ sẽ bị phạt. Vì vậy, theo thời gian, bác sĩ và y tá có thể chào và cảm ơn bạn, nhưng nét mặt của họ không thể hiện rằng đó là từ trái tim, mà là từ trái tim. Bệnh nhân luôn cảm thấy như vậy.

Vì vậy, để có kỹ năng giao tiếp tốt, nhân viên y tế cần được hướng dẫn cách đối xử với lãnh đạo, đồng nghiệp và người bệnh, cần được giải thích, phân tích. -kỷ luật.

Phương thức giao tiếp

Thông tin liên lạc có thể có nhiều hình thức khác nhau nếu sử dụng các tiêu chuẩn khác nhau.

Tùy theo tính chất của liên lạc: Có liên lạc trực tiếp và gián tiếp (bằng văn bản, qua điện thoại, bằng các phương tiện lưu trữ và truyền tải khác).

Theo Vị trí Giao tiếp: Giao tiếp với điểm mạnh, điểm yếu và sự cân bằng.

Bằng ngôn ngữ: Giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ.

Theo mục đích của giao tiếp: có giao tiếp để biết (để có được thông tin hoặc để đáp ứng các nhu cầu cần biết, hoặc biết để thực hiện, theo dõi, kiểm tra; để biết đối tượng giao tiếp); giao tiếp để hiểu (đặc biệt là thực hiện, đánh giá, thay đổi cách hiểu về con người, sự vật, các khái niệm và quan điểm Hiện tượng học, …); giao tiếp là hành động, giao tiếp là để cộng tác.

Phân chia theo phạm vi giao tiếp: có giao tiếp nội bộ và giao tiếp bên ngoài.

Tham khảo: Chi phí sản xuất dở dang là gì

Theo cách phân loại trên, hàng ngày, nhân viên của các cơ sở y tế thực hiện các hoạt động giao tiếp thường xuyên với nhau và với người bệnh. Các hoạt động này bao gồm cả giao tiếp trực tiếp (thăm khám, hướng dẫn bệnh nhân, trao đổi chuyên môn …) và giao tiếp gián tiếp (điện thoại, báo cáo của cấp trên và cấp dưới …). Ở khu vực văn phòng và bộ phận hành chính, giao tiếp gián tiếp sẽ nhiều hơn, trong khi ở khu vực chẩn đoán và điều trị, giao tiếp trực tiếp chiếm ưu thế. Khi giao tiếp, bác sĩ và y tá cần sử dụng cả hành vi, cử chỉ bằng lời nói (lời nói) và không lời (bắt mạch, kiểm tra vết thương, kiểm tra cơ thể bệnh nhân xem có dấu hiệu bệnh tật, v.v.). Hầu hết các cuộc giao tiếp diễn ra vừa sức vì bác sĩ và y tá biết rõ về bệnh, là nơi bệnh nhân tin tưởng. Nhưng cũng chính vì vậy, một số nhân viên y tế dễ bị thờ ơ, thiếu lòng tốt, bất chấp sự thiếu hiểu biết của bệnh nhân hoặc sự non kém kinh nghiệm của đồng nghiệp trẻ.

Vai trò của kỹ năng giao tiếp

Dành cho các cơ quan và tổ chức

Giao tiếp là hoạt động diễn ra hàng ngày, hàng giờ trong cuộc sống và trong văn phòng. Do đó, kỹ năng giao tiếp tốt hay xấu, dù phù hợp hay không phù hợp, đều có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến kết quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Nếu mỗi thành viên có kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt sẽ giúp tập thể đoàn kết, gắn bó, tạo sức mạnh nội lực để hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra; để lại ấn tượng tốt với khách hàng, khẳng định thương hiệu và uy tín trong xã hội Chi tiêu.

Ngược lại, nếu kỹ năng giao tiếp của một số hoặc nhiều thành viên không phù hợp sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực như: mất đoàn kết, các thành viên không gắn bó và gắn bó với tập thể, giảm hiệu quả hoạt động của cả tổ chức .. .

XEM THÊM:  149 lượng từ trong Tiếng Trung thường sử dụng - Tiếng Trung Cầm Xu

p>

Đối với mọi cán bộ, công chức, viên chức

Nếu họ có kỹ năng giao tiếp và ứng xử tốt, mọi thành viên trong nhóm cảm thấy tự tin và luôn vui vẻ trong công việc; luôn tích cực, nhiệt tình và sáng tạo. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng giúp mọi người yêu thích công việc của mình hơn và có trách nhiệm nghề nghiệp để đóng góp nhiều hơn cho các cơ sở, tổ chức. Ngược lại, những người có kỹ năng giao tiếp tốt thường có xu hướng tự ti, đánh giá thấp bản thân, trầm cảm, dễ nổi nóng hoặc không hài lòng, không hợp tác, giảm năng suất và cản trở công việc. nói chung là.

Dành cho những khách hàng đến giao dịch

Kỹ năng giao tiếp tốt và ứng xử tốt của mỗi thành viên sẽ giúp tạo được sự đồng cảm, ấn tượng tốt, tạo dựng niềm tin đối với tổ chức; đồng thời giúp thiết lập và duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững và hiệu quả. Ngược lại, nếu kỹ năng giao tiếp không vững vàng, một số thành viên sẽ mất thiện cảm với những hành vi sai trái của khách, dẫn đến khách khó chịu, bất hợp tác; để lại ấn tượng xấu và làm mất uy tín, thương hiệu của cơ sở, tổ chức. Và bản thân họ khi chưa tạo được ấn tượng tốt lại tiếp tục phát tán, ảnh hưởng xấu đến uy tín và thương hiệu của cơ sở.

Liên kết vấn đề này với cơ sở y tế càng thấy rõ vai trò của kỹ năng giao tiếp và ứng xử. Nhân viên y tế dù làm việc văn phòng hay trực tiếp khám, chữa bệnh nếu có kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt sẽ tạo được sự đồng cảm đối với người đến giao dịch, người bệnh và người nhà. Khi kết hợp với trình độ chuyên môn cao, bệnh nhân không chỉ thể hiện sự đồng cảm mà còn đặt niềm tin vào các cơ sở y tế. Hiện nay, người bệnh có quyền lựa chọn bệnh viện và dịch vụ để điều trị. Giá dịch vụ bệnh viện về cơ bản là thống nhất. Vì vậy bệnh nhân sẽ chọn nơi có đội ngũ bác sĩ giỏi, ân cần, tôn trọng và chia sẻ với bệnh nhân.

Thực hiện các kỹ năng giao tiếp và ứng xử

Kỹ năng là cách mọi người thể hiện hành vi của mình với người khác. Kỹ năng giao tiếp và ứng xử được thể hiện qua các biểu hiện sau:

thái độ, thái độ

Khi gặp nhau, họ thường rất quan tâm đến thái độ của đối phương. Thái độ được thể hiện ở ba điểm cơ bản: nét mặt, ánh mắt và nụ cười. Những người có văn hóa ứng xử tốt thường có nét mặt thoải mái, ánh mắt thân thiện và nụ cười nhẹ nhàng khi giao tiếp. Đây là những dấu hiệu ban đầu của việc tôn trọng người khác. Ngược lại, nét mặt căng thẳng, thờ ơ và ánh mắt thờ ơ có thể khiến người bạn giao tiếp cảm thấy nặng nề và lo lắng. Do đó, việc giao tiếp sẽ không hiệu quả.

Với thái độ của mọi người, cử chỉ, điệu bộ cũng là biểu hiện dễ nhận thấy khi giao tiếp. Sở hữu một tư thế chững chạc và đàng hoàng gợi ra sự tôn trọng tự nhiên và ngược lại. Cử chỉ chủ yếu được thể hiện qua các cử động của tay và chân. Điểm cuối cùng là chỉ đường, mời khách vào chỗ ngồi, bằng một ngón tay là trịch thượng, nếu giơ bằng năm ngón tay, bàn tay hơi cong, khách ngồi xuống là thân thiện. và thái độ tôn trọng người khác. .

Bài phát biểu

Chúng tôi hiếm khi giao tiếp mà không có lời nói. Vì vậy, lời nói là một biểu hiện quan trọng của hành vi. Lời nói có thể khiến người khác vui vẻ, hào hứng và bớt lo lắng hơn hoặc có thể khiến người khác đau lòng và sợ hãi. Người xưa nói: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói”.

XEM THÊM:  Giá trị tài sản thương hiệu là gì

Một bài phát biểu không chỉ được thể hiện qua nội dung mà còn thể hiện qua giọng nói (âm lượng, tốc độ) và cách nói. Trong các mối quan hệ xã hội, hoặc khi tiếp xúc với những người mới, chúng ta nên sử dụng câu có chủ ngữ để thể hiện sự tôn trọng. Trong trường hợp thân mật, chủ thể có thể được bỏ qua, có thể bị hạn chế.

Ví dụ: “Bạn đến từ đâu?” hoặc “Bạn đến từ đâu?” nên được hỏi. Đừng hỏi: “Bạn đến từ đâu?” Hoặc “Tỉnh nào?”

Quần áo

Thông qua trang phục, chúng ta tìm hiểu về địa vị xã hội, khả năng kinh tế, tiêu chuẩn đạo đức và thẩm mỹ cá nhân của mỗi người. Ăn mặc không phù hợp có thể gây khó chịu và mất tự tin cho chính người nói. Khi đi làm, nhân viên y tế cần lựa chọn trang phục phù hợp với môi trường công sở (nếu là nhân viên hành chính, văn phòng) và mặc đồng phục của y tá, bác sĩ. Đồng phục y tế màu trắng thể hiện nhiều nghĩa: sạch sẽ, trong suốt, vô trùng (nghĩa đen và nghĩa bóng)

Các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp

Các yếu tố trong tổ chức

Xem thêm: &quotCấu Tiến&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Nói chung, văn hóa hoặc cách sống của một tổ chức có tác động quyết định đến hiệu quả của thông tin liên lạc chính thức. Cụ thể hơn, các yếu tố văn hóa của nơi làm việc là:

Các mục tiêu của tổ chức: Các mục tiêu tổng thể của một tổ chức có thể được cụ thể hóa hơn nữa dưới dạng các khẩu hiệu và phương châm hành động bằng văn bản hoặc bất thành văn được duy trì trong tổ chức.

Lịch sử của tổ chức.

Cơ cấu tổ chức: chức năng và nhiệm vụ được phân bổ và phối hợp như thế nào; số lượng nhân viên và năng lực của họ liên quan đến trách nhiệm của họ.

Quy trình làm việc và hệ thống chương trình.

Quy tắc ứng xử, nghi thức, nghi lễ.

Lãnh đạo cao nhất và các cấp quản lý khác: năng lực (thành thạo về tầm nhìn, sự hiểu biết, kỹ năng và kỹ năng giao tiếp và chuyên môn) và sự nhiệt tình.

Bản thân các bên liên lạc.

Tình trạng tổ chức: Tổ chức có rất thành công không? Có rất nhiều câu hỏi? gặp nguy hiểm? Vẫn trì trệ? …

Điều kiện vật chất để thực hiện.

Các yếu tố bên ngoài tổ chức

Điều kiện kinh tế, chính trị và xã hội của các quốc gia, khu vực, ngành công nghiệp, tổ chức, đơn vị …

Địa lý, tự nhiên và thời tiết.

Hệ thống chính sách và thủ tục của ngành, toàn bộ hệ thống mà các tổ chức, cá nhân là thành viên hoặc có trách nhiệm tuân theo.

Xu hướng quốc gia, phong cách giao tiếp, cộng đồng nhân khẩu học nơi đặt văn phòng, địa chỉ liên hệ và dịch vụ trực tiếp.

Mức độ phát triển của khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin và truyền thông; và mức độ phổ biến của việc áp dụng những tiến bộ này trong công nghiệp và cộng đồng.

Các yếu tố liên quan đến các bên tham gia giao tiếp

Thành thạo trong việc thực thi công vụ.

<3

Khả năng làm việc theo nhóm

Khả năng chấp nhận người khác trong cuộc sống công việc.

Một số kỹ năng giao tiếp bề mặt như nói và nói trước đám đông, lắng nghe, đọc cho người khác nghe, soạn thảo văn bản, cung cấp phản hồi quan trọng cho người khác …

Tính cách, kiểu người trong giao tiếp.

Xem thêm: Vai trò của nhà quản trị là gì

Vậy là đến đây bài viết về Kỹ năng giao tiếp ứng xử là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button