Blogs

Lấn chiếm lòng lề đường sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

Bạn đang quan tâm đến Lấn chiếm lòng lề đường sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định? phải không? Nào hãy cùng ONLINEAZ đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Lấn chiếm lòng lề đường sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định? tại đây.

Lấn chiếm vỉa hè lòng đường là vi phạm gì

Hiện nay, việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè là tình trạng diễn ra khá phổ biến; nhất là ở các khu vực đô thị đông đúc dân cư. Việc chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán; không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn là một trong những nguyên nhân gây cản trở; ùn tắc giao thông và nảy sinh nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông đường bộ. Vậy. Lấn chiếm lòng lề đường sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định? Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư X. tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Bạn đang xem: Lấn chiếm vỉa hè lòng đường là vi phạm gì

Luật giao thông đường bộ 2008

Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Nội dung tư vấn

Lấn chiếm lòng lề đường là hành vi vi phạm pháp luật

Vỉa hè là phần dọc theo 02 bên đường khoảng trống giữa đường; với các hộ dân liền kề hoặc những công trình gần đường; thường được lát gạch chuyên dùng và là phần đường dành riêng cho người đi bộ; một số nơi cho phép sử dụng một phần vỉa hè để đỗ xe máy; xe đạp, ô tô tạm thời (vỉa hè hay còn gọi là lề đường, hè phố).

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông (Khoản 1, Điều 36); nghiêm cấm việc sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép. Trong một số trường hợp vẫn cho phép tổ chức hoạt động văn hóa; thể thao, diễu hành, lễ hội theo quy định tại Khoản 1, Điều 35.

XEM THÊM:  Bồi thường mất việc (Severance Pay) là gì? Bản chất và ý nghĩa

Luật Giao thông đường bộ 2008 còn quy định không được họp chợ, mua, bán hàng hóa; phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để vật khác trên đường bộ; đặt biển quảng cáo, xây, đặt bục, bệ trái phép… trên đường bộ.

Có thể bạn quan tâm: Cái kìm tiếng Anh là gì

Trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường; hè phố vào mục đích khác phải do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định; nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

Một số trường hợp lấn chiếm lòng lề đường phổ biến

Hành vi lấn chiếm lòng đường khá phổ biến, diễn ra theo nhiều hình thức; có thể kể đến một số loại hình như sau:

 • Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng
 • Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.
 • Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi: Bày, bán hàng hóa; để vật liệu xây dựng
 • Họp chợ, mua, bán hàng hóa trong phạm vi đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị
 • ….

Như vậy, khi một người sử dụng, khai thác lòng đường; vào những mục đích cá nhân, gây ảnh hưởng và cản trở đến người; giao thông hay các hoạt động bình thường khác thì bị coi là hành vi lấn chiếm lòng đường. Lấn chiếm lòng lề đường là vi vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Lấn chiếm lòng lề đường sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

Căn cứ theo Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về hành vi vi phạm về sử dụng; khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Theo đó mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lấn chiếm, lòng lề đường có thể lên tới 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với tổ chức

XEM THÊM:  Thiết bị đeo thông minh Samsung đã qua sử dụng giảm thêm lên đến 40%, cũ người mới ta, sở hữu ngay chỉ với hơn 400k

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm; còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Buộc phải thu dọn thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản, thiết bị trên đường bộ;

b) Buộc phải di dời cây trồng không đúng quy định và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra;

c) Buộc phải thu dọn vật tư, vật liệu, hàng hóa và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra;

Có thể bạn quan tâm: DIGITAL FOOTPRINT LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA DIGITAL FOOTPRINT

d) Buộc phải thu dọn rác, chất phế thải, phương tiện, vật tư, vật liệu, hàng hóa, máy móc, thiết bị, biển hiệu, biển quảng cáo, các loại vật dụng khác và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra;

đ) Buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép (không có giấy phép hoặc không đúng với giấy phép) và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Tùy vào các hành vi vi phạm, người vi phạm sẽ phải áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả khác nhau. Người vi phạm có thể tra cứu và nộp phạt vi phạm giao thông online

Mức xử phạt đối với hành vi lấn chiếm lòng đường đô thị làm nơi trông giữ xe

Điều 12 quy định về mức xử phạt khác nhau đối với diện tích đất bị lấn chiếm để làm nơi trông giữ xe trái phép. Mức xử phạt có thể kế đến như sau:

 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân nếu hành vi vi phạm của bạn là dưới 05 m2
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân nếu hành vi vi phạm của bạn từ 05 m2 đến dưới 10 m2
 • Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân nếu hành vi vi phạm từ 10 m2 đến dưới 20 m2
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với cá nhân nếu hành vi vi phạm từ 20 m2 trở lên.
XEM THÊM:  Hướng dẫn cách làm poster bằng PowerPoint chi tiết nhất

Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm trên sẽ bị phạt gấp 2 lần mức phạt áp dụng đối với cá nhân.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Lấn chiếm lòng lề đường sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định?” ; Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102 để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

 • Lấn chiếm lòng lề đường bị phạt như thế nào?
 • Vận chuyển ma túy mà không biết có phạm tội không
 • Không biết đang vận chuyển ma túy có bị phạt tù không?

Câu hỏi thường gặp

Để chậu cảnh lấn chiếm lòng đường bị xử phạt bao nhiêu?

Căn cứ điểm b Khoản 5 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông, thì bị xử phạt Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức.

Điều khiển xe ô tô không có cần gạt nước bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Khoản 2a Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì nội dung này được quy định như sau:Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó)

Xem thêm: &quotTai Nghe&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

5/5 – (1 bình chọn)

Vậy là đến đây bài viết về Lấn chiếm lòng lề đường sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button