HỎI ĐÁP

Lấy đoản binh thắng trường trận là gì

Với kinh nghiệm thắng lợi của cuộc kháng chiến lần thứ nhất (1258), và thực tiễn đánh quân Mông Cổ lần thứ hai (1285), Trần Quả Viên đã đề ra một nguyên tắc quân sự độc đáo: địch cậy trận địa, ta dựa vào. -mặt lính, bởi vì hoạt động ngắn hạn là tiêu chuẩn trong chiến lược quân sự.

Bộ binh ngắn là bộ binh, và kỵ binh là quái vật trong trận chiến. Tóm lại, nó cũng có thể được hiểu là khai thác những điểm yếu của địch, chẳng hạn như quân đội mệt mỏi trên quãng đường dài, khó vận chuyển lương thực, kỵ binh không lợi dụng được địa hình sông ngòi, lạch ở phía bắc. Đồng bằng và đồng bằng Bắc Bộ có địa hình hiểm trở, đường sá gồ ghề, cơ động khó khăn, các thành phố tấn công và phòng thủ yếu. Ổn định lâu dài cũng có nghĩa là kiềm chế điểm mạnh của địch, giỏi kỵ binh, giỏi tấn công thành trì của quân Nguyên. Để đạt được mục tiêu này, trần bay sử dụng các tuyến đường thủy để cơ động trong cả các cuộc rút lui chiến lược và các cuộc tấn công chiến lược.

Bạn đang xem: Lấy đoản binh thắng trường trận là gì

Sau khi nhà Tống diệt vong, Đại Việt trở thành mục tiêu trực tiếp chính của nhà Nguyên. Vì vậy, nhà Nguyên đã huy động 5 vạn quân từ đông bắc và tây bắc tiến vào lãnh thổ nước ta, đồng thời phối hợp gần 100 vạn quân pháo đài tấn công nước ta từ nam bắc. Rút kinh nghiệm lần trước, lần này địch đã chuẩn bị lương thực, trang bị rất phong phú.

Sau nhiều thập kỷ củng cố sức dân, củng cố quyền lực của triều đình, vương hầu, dân binh, lực lượng bảo vệ Tổ quốc đã được tăng cường mạnh mẽ. Làm tốt công tác chuẩn bị và động viên quân, dân y. Ngày 27 tháng 1 năm 1285, theo hướng đông bắc, quân Nguyên tiến vào Lộc Bình với số lượng lớn. Sau 6 ngày chiến đấu ác liệt và bị tổn thất nặng nề, quân địch đã đến Neiguanmen do chính Chen Guoduan chỉ huy.

XEM THÊM:  Nhảy Xa Là Gì? Nhảy Xa Có Mấy Giai Đoạn? Luật Nhảy Xa Như Thế Nào

Xem thêm: Thị giá cổ phiếu là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu | Timo

Ngày 2 tháng 2 năm 1285, quân Nguyên chia thành sáu mũi tấn công nội bộ. tran quoc tuan đã phải lui về cõi vĩnh hằng. Đây là một hành động rút lui dựa trên việc né tránh sức mạnh ban đầu của kẻ thù, duy trì sức mạnh và chờ đợi thời cơ. Nhân cơ hội vạn kiếp bất phục, Chen Guotun đã xây dựng một phòng tuyến kiên cố với 20 vạn quân, bình an và quả báo. Chúng ta đã dựa vào đường thủy để ngăn chặn kỵ binh hiếu chiến và Urenhardy của thú vui bay, chế tạo tàu chiến nhanh, đồng thời tổ chức một lực lượng hải quân lớn dưới sự lãnh đạo của Oman. Mười ngày sau, vào ngày 11 tháng 2 năm 1285, kẻ thù mở cuộc tấn công mới vào Phòng tuyến ngàn hòa. Vua Chen đích thân dẫn quân Thanh Đức và hơn 100 chiến thuyền đến hỗ trợ Chen Guoduan. Quân địch cậy thế, tuy bị thiệt hại nặng nhưng vẫn liều mình xông lên, quyết tâm phá trận. Giao tranh kéo dài không có lợi cho ta nên quân ta phải rút khỏi mặt trận vào ngày 14 tháng 2 năm 1285. Vua Chen và Chen Guoduan dẫn quân dọc theo sông Yanghe đến Thanglong, và từ đó tổ chức di tản triều đình và dân chúng kinh thành đến nơi trú ẩn an toàn.

Ngày 19 tháng 2 năm 1285, quân Nguyên tiến vào thành, nhưng đó là một thành trống, đuổi giết tàn quân một cách dữ dội và điên cuồng.

Đến thiên đình Yong Ping (ninh bình), quân trần tập hợp được một đội quân đông đảo, nhưng bị kẻ thù từ bắc chí nam uy hiếp. Đặc biệt là ở phía bắc, sau khi Chen Ping đánh bại đội quân hy sinh anh dũng tháo chạy khỏi sông, áp lực và sự đe dọa của quân đội càng tăng lên. Chen Guoduan và Fan Wulao phải điều 1.000 thuyền chiến lên đường từ Long Khánh ở thượng nguồn sông Taiping, đóng quân lúc xảy ra một vạn tai họa, tạo thành thế uy hiếp sau lưng địch, khiến quân chạy trốn sướng “treo”. ở giữa”. Một bất ngờ lớn đã xảy ra, khi quân của Du Jun tiến nhanh về phía Thanh Hóa, quân của Chen Yidu không thể buộc phải rút lui. Ngày 8 tháng 3 năm 1285, Chen Sheng đầu hàng mặc dù có trong tay 10.000 quân để phòng thủ Thanh Hóa. Quân triều đình đứng giữa hai gọng kìm, đạo quân chạy lên trời ở mặt bắc, đạo quân đánh yên dài ở mặt nam. Vua Trần và Trần Quý Nhân đồng ý giảng hòa, mặt khác tổ chức nhanh chóng vượt ngục và bí mật đưa toàn quân lên thuyền ra khơi. Nguyễn Jun ngỡ ngàng đến hụt hẫng và hoàn toàn bất ngờ khi biết họ Trần “đưa cả nước về biển”. Chen Wang và Chen Guoduan đã chuẩn bị một kế hoạch phản công chiến lược. Hai đội quân quay trở lại vị trí ban đầu với hành động đánh lạc hướng đối phương, Chen Guotuan quay trở lại Wanjie, và Chen Wang quay trở lại Qinghua, nơi Du Jun đi qua.

XEM THÊM:  5s là gì? ý nghĩa viết tắt của từ này | Chibi

Xem thêm: 10 Lý Do Fan Man City Gọi Là Gì, Nguồn Gốc Tên Gọi Manucian

Đội quân khổng lồ chạy trốn, sau 4 tháng trời vất vả, không phát huy được sức mạnh, không tìm được đối thủ để giao chiến, hiệu quả chiến đấu giảm đi đáng kể, và bị thua trong một cuộc xung đột với kẻ thù. Bộ đội và dân quân địa phương không quen với nguồn nước, thổ nhưỡng, khí hậu và thời tiết nên mắc bệnh tật. Đặc biệt, lương thực, cỏ tranh của địch cạn kiệt, hệ thống đường tiếp tế của Thăng Long ra biên giới thường xuyên bị phong tỏa, không duy trì được. Đảng Fugitive buộc phải ra lệnh cho Daoche đóng quân tại Yanxuetang để “kiếm tiền”.

Kẻ thù đang ở trong tình thế tuyệt vọng, và thời cơ cho một cuộc phản công chiến lược đã đến. Tháng 5 năm 1285, Trần quốc tuấn và Trần quang khai, Trần Nhất Duật dẫn quân ra bắc, quân do Trần chỉ huy ở lại Thanh Hóa đánh quân của Đô hộ.

Theo kế hoạch, cánh quân ra bắc chia làm hai đạo lớn: Đạo quân của Trần Quang Khải tấn công vào hệ thống đồn bốt của địch trên sông Hồng phía nam Thăng Long rồi tiến công giải phóng đồn. Quân của Trần quốc tuấn sẽ vòng qua con đường phía đông mà đến Vạn Giới, quân của nhà vua đang chờ sẵn để đánh địch ở hai bên sườn và phía sau, tiêu diệt quân địch đang rút lui. Chính sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ của quân đội hai nước đã tạo nên chiến công hiên ngang của quân dân thường, đánh tan đội quân hàng triệu nhân dân tệ. Hai bài thơ của Trần quang khai khắc họa tinh thần chiến thắng “nuốt ngưu” của Dong Ah: “Công thành cướp giặc / Bắt giặc bằng đồ”. Vào ngày 24 tháng 6 năm 1285, hai vị vua đã tiêu diệt hoàn toàn đội quân của Đuma. Thế là chỉ trong một tháng (từ tháng 5 đến cuối tháng 6) năm 1285, thắng này đến thắng khác, Nhà Nô đã đánh tan quân xâm lược khổng lồ, khiến những kẻ đào tẩu phải trốn trong ống đồng bỏ chạy về nước. .

XEM THÊM:  Chính sách ngự binh ư nông là gì?

“Giảm bớt kẻ thù, bớt kẻ thù, tiêu diệt kẻ mạnh trước kẻ yếu là điều không đơn giản, những gì diễn ra trong thực tế luôn phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực và sáng tạo cao. Không chỉ một người, mà là cả nước Tư tưởng bảo vệ tổ quốc, Trần Quang đã tổng kết rất sâu sắc: “Hòa bình luôn phấn đấu / Tổ quốc trường tồn”.

Tham khảo: Tính từ không có mức độ là gì

Hoàng đế đang ở đây

Vậy là đến đây bài viết về Lấy đoản binh thắng trường trận là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button