HỎI ĐÁP

Lợi nhuận giữ lại ban đầu là gì

Thu nhập giữ lại là một thuật ngữ kỹ thuật. Trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp, đây là điều mà các doanh nghiệp quan tâm. Trong hoạt động kinh doanh, lợi nhuận nói chung là lượng giá trị doanh nghiệp tạo ra.

1. Thu nhập giữ lại là gì?

Thu nhập giữ lại là một thuật ngữ được sử dụng trong các giao dịch tài chính của công ty.

Bạn đang xem: Lợi nhuận giữ lại ban đầu là gì

Từ này được hiểu trong tiếng Anh là thu nhập giữ lại – lại.

Định nghĩa:

Lợi nhuận để lại (lại) là lợi nhuận tích lũy của doanh nghiệp được sử dụng cho một mục đích cụ thể. Phần lợi nhuận này được thể hiện như một phần giá trị của công ty sau khi trừ đi các chi phí liên quan.

Về cơ bản, đây là thu nhập ròng sau thuế và cổ tức được trả cho các cổ đông kinh doanh.

Lợi nhuận mà công ty tiết kiệm được sau quá trình kinh doanh. Giá trị này được xác định bởi công ty cho các mục đích khác nhau. Tùy theo nhu cầu của mỗi công ty để có hướng đi. Lợi nhuận này có thể được tái đầu tư trở lại vào hoạt động kinh doanh.

Thông thường, những khoản tiền này có mục đích xác định trước để doanh nghiệp sử dụng:

Do hạch toán, chi phí sản xuất và các giá trị khác đã được khấu trừ. Do đó, lợi nhuận giữ lại là phần giá trị của công ty được phép sử dụng cho mục đích phát triển công ty. Những thặng dư này là lợi nhuận thực tế còn lại của công ty. Mục đích phát triển của công ty có thể kể đến:

– Đối với vốn lưu động và tài sản cố định (chi phí vốn).

Xem thêm: Lợi nhuận sau thuế là gì? Công thức tính lợi nhuận sau thuế mới nhất?

– Được phân bổ để trả nợ.

Đây là những mục đích thương mại trong tương lai. Đặc biệt là phương hướng chi tiêu cho kỳ kế toán tiếp theo. Thu nhập giữ lại ban đầu càng lớn thì khoản tiết kiệm cho các kỳ tiếp theo càng lớn.

Thu nhập giữ lại cung cấp một liên kết hữu ích giữa báo cáo thu nhập và bảng cân đối kế toán.

Thu nhập để lại được báo cáo trên bảng cân đối kế toán như một phần vốn chủ sở hữu của cổ đông vào cuối mỗi kỳ kế toán. Dữ liệu trên là cơ sở để tính toán giá trị liên quan, bao gồm cả lợi nhuận giữ lại. Bởi vì chúng được ghi nhận theo vốn chủ sở hữu của cổ đông, hai báo cáo được liên kết với nhau.

XEM THÊM:  Đau bụng dưới rốn và những dấu hiệu không được chủ quan | Medlatec

Các khoản thu nhập này có thể được giữ lại cho nhiều mục đích khác nhau. Bao gồm mua thiết bị và máy móc mới, cũng như chi tiêu cho R&D. Hoặc các hoạt động khác có thể mang lại sự phát triển cho công ty. Việc tái đầu tư này vào công ty nhằm mục đích nhận ra nhiều lợi ích hơn trong tương lai.

Xem thêm: VFF – Hỏi-Đáp về Luật thi đấu 2007, Luật 12: Lỗi và hành vi khiếm nhã

Đặc điểm của thu nhập giữ lại

Công ty có thể phân phối lợi nhuận giữ lại cho các cổ đông theo các hình thức sau:

– Giá trị được thanh toán bằng tiền mặt.

Xem thêm: Lợi nhuận ròng là gì? Cách tốt nhất để tính toán lợi nhuận có lãi?

– Được phân phối dưới dạng cổ tức.

– Mua lại cổ phiếu.

Thu nhập để lại là giá trị ròng (sau thuế) của một doanh nghiệp sau khi trả cổ tức cho các cổ đông. Giá trị được tính toán cho thấy lợi nhuận thực tế của công ty sau tất cả các giá trị chi phí. Khi giá trị của lợi nhuận để lại là dương, doanh nghiệp có lãi. Nếu giá trị âm, doanh nghiệp đang thua lỗ.

Trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp không chia sẻ lợi nhuận giữ lại bằng tiền mặt. Để có được nguồn vốn ngay lập tức để mở rộng kinh doanh, các chủ sở hữu đang tìm kiếm các giải pháp. Trong một công ty, lợi nhuận để lại được chuyển đổi thành cổ phiếu và được trả thông qua cổ tức.

Thu nhập giữ lại còn được gọi là thu nhập giữ lại.

So sánh giữa các kỳ kế toán, nếu giá trị duy trì tăng lên. Lợi nhuận để lại kỳ sau cao hơn kỳ đầu, phương hướng kinh doanh đúng đắn, tiềm năng tăng trưởng trong tương lai lớn hơn.

Lợi nhuận mang lại cho chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc ban quản lý công ty nhiều cơ hội để sử dụng số tiền thặng dư kiếm được. Những khoản lợi nhuận này thường được trả cho các cổ đông hoặc tái đầu tư vào doanh nghiệp vì mục đích tăng trưởng. Toàn bộ số tiền không trả cho cổ đông được gọi là lợi nhuận giữ lại.

2. Ý nghĩa của thu nhập giữ lại:

– Hiển thị lợi nhuận còn lại thực tế cuối cùng của doanh nghiệp cho mỗi kỳ kế toán.

Xem thêm: Lợi nhuận là gì? Sự khác biệt giữa lợi nhuận và giá trị thặng dư là gì?

Có thể đánh giá giá trị lợi nhuận của công ty. Điều này giúp các công ty điều chỉnh hoạt động kinh doanh của họ trong các giai đoạn trong tương lai. Nó có thể là điều chỉnh chi phí sản xuất, chi phí vận hành doanh nghiệp hoặc cách thức trả cổ tức cho cổ đông. Mục đích cuối cùng là thu được giá trị thực được giữ lại nhiều nhất.

XEM THÊM:  Tết Đoan Ngọ 2022 là ngày nào? mùng 5 tháng 5 là ngày mấy Dương lịch?

Với những công ty kinh doanh xuất sắc, họ luôn tạo ra nhiều giá trị vào những thời điểm khác nhau. Vì vậy, giá trị mà cổ đông nhận được là rất lớn. Tạo ra nhiều lợi nhuận hơn và mang lại nhiều giá trị hơn cho công ty. Các cổ đông muốn chuyển lợi nhuận mà họ nhận được thành cổ tức để lợi ích được đặt lên hàng đầu.

– Đây thường là yêu cầu của các cổ đông dài hạn của công ty.

Nhiều người mong đợi một số thu nhập thường xuyên dưới dạng cổ tức. Khi họ bỏ tiền vào công việc kinh doanh, nó giống như một khoản tiền thưởng. Khi doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận đáng kể, lợi ích của họ cũng phải là ưu tiên số một. Họ là những người trực tiếp liên kết với công ty, vì vậy việc tăng cổ phiếu chỉ là động lực để họ đóng góp nhiều hơn cho công ty. Như vậy có thể thấy rằng với hàm ý này, cả công ty và cổ đông đều có lợi.

Tham khảo: Mối quan hệ đa ái và những tiết lộ bất ngờ với chuyên gia

Hầu hết các cổ đông dài hạn luôn tin tưởng vào tiềm năng quản lý hiện tại. Họ muốn sử dụng những khoản thu nhập giữ lại này để tạo ra ngày càng nhiều lợi nhuận.

– Ý nghĩa đối với các cổ đông ngắn hạn của công ty.

Các cổ đông ngắn hạn thường tìm kiếm các công ty có tiềm năng đầu tư và thu hồi vốn nhanh. Do đó, nhiều doanh nghiệp sử dụng chiến lược kinh doanh tìm kiếm nhanh, ưu tiên lợi ích ngắn hạn của cổ đông. Điều này mang lại lợi ích nhanh chóng cho cả hai bên. Do đó, nhiều thương nhân tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn cũng mong muốn được thanh toán thông qua giá trị trực tiếp của công ty. Các giá trị này được thể hiện bằng giá trị cổ phiếu của công ty phát hành. Mong muốn nhận được khoản thanh toán cổ tức với lợi nhuận ngay lập tức.

– Cổ tức được ưu tiên hơn tiền mặt trả cho cổ đông.

Xem thêm: Thu nhập giữ lại sau thuế là gì? Nguyên tắc kế toán và phương pháp kế toán?

Vì lợi ích của việc trả cổ tức, nhiều doanh nghiệp có chính sách chia cổ tức cho cổ đông. Bởi vì khá nhiều nơi trên thế giới coi cổ tức là thu nhập miễn thuế. Thu nhập từ cổ phiếu vẫn phải chịu thuế.

XEM THÊM:  Chất hữu cơ và vô cơ là gì

Hơn nữa, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa tiền nếu nó vẫn ở trong doanh nghiệp. Giá trị tương lai do một doanh nghiệp tạo ra phần lớn được xác định bởi lợi nhuận giữ lại. Do đó, giá trị lợi nhuận để lại không được phân chia mà được giữ lại toàn bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bước đệm tiếp theo dẫn đến thành công trong kinh doanh. Có một số khả năng chuyển thu nhập giữ lại thành cổ phiếu và trả nó thông qua cổ tức.

3. Các cách để tìm thu nhập giữ lại:

Tính toán dựa trên thu nhập giữ lại.

Thu nhập giữ lại = Thu nhập giữ lại ban đầu + Thu nhập ròng hoặc lỗ ròng – Cổ tức tiền mặt – Cổ tức bằng cổ phiếu.

Chúng tôi có thể xác định các phương pháp sau để tìm thu nhập giữ lại:

Đầu tiên, thu nhập giữ lại ban đầu vẫn có sẵn.

Công ty sử dụng thu nhập giữ lại cho các mục đích đã xác định trước. Do đó, đối với các công ty có hoạt động kế toán chuyên nghiệp, có thể xác định được giá trị của lợi nhuận giữ lại trong một kỳ hoạt động cụ thể. Giá trị của thu nhập giữ lại trả trước phải được sử dụng hợp lý và tiết kiệm. Điều này tạo ra lợi thế khi các công ty muốn tham gia vào các dự án quy mô lớn, trong đó tiềm lực kinh tế mạnh là yếu tố hàng đầu.

Thứ hai, thu nhập ròng lớn có thể dẫn đến thu nhập giữ lại lớn.

Xem thêm: Lợi nhuận gộp là gì? Nêu đặc điểm và công thức tính lãi gộp?

Đây là hai đại lượng tỉ lệ thuận. Cả hai đều là số liệu liên quan đến lợi nhuận thực tế. Kinh doanh đang bùng nổ và thu nhập được tạo ra. Sau khi trừ đi các giá trị và chi phí cần thiết, vẫn có thu nhập ròng. Để tối đa hóa thu nhập ròng, các công ty cần phải điều chỉnh hoạt động sản xuất, vận hành và các chi phí khác ở mức tối ưu và tiết kiệm nhất.

Thứ ba, xác định chi phí của cổ tức nhỏ dẫn đến lợi nhuận giữ lại lớn.

Đây là hai đại lượng tỉ lệ nghịch. Giá trị thanh toán càng nhỏ, thu nhập giữ lại càng lớn. Nhưng trên thực tế, giá trị cổ tức trả cho cổ đông thường khó thay đổi và điều chỉnh giảm dần. Vì vậy, phải cân nhắc điều chỉnh hợp lý để tạo tâm lý thoải mái, thuận lợi cho cổ đông.

Xem thêm: AHU LÀ GÌ? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của AHU – VCS.VN

Vậy là đến đây bài viết về Lợi nhuận giữ lại ban đầu là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button