HỎI ĐÁP

Lực bất tòng tâm tiếng trung là gì

Lực bất tòng tâm 力不从心 Lì bù cóng xīn

thành ngữ: sức mạnh không trái tim

Kho tàng thành ngữ Trung Quốc vô cùng phong phú, đa dạng và thú vị. Trong bài viết trước, trung tâm tiếng trung anh duong đã giới thiệu đến các bạn rất nhiều thành ngữ hay. Trong bài viết này, Sunshine sẽ cùng các bạn tiếp tục tìm hiểu câu thành ngữ bất lực nhé.

Bạn đang xem: Lực bất tòng tâm tiếng trung là gì

1. 2. Sức mạnh của sự không muốn là gì. Nguồn thành ngữ 3. Từ đồng nghĩa 4. Từ trái nghĩa 5. Cách sử dụng thành ngữ

1. Sức mạnh của sự bất tuân là gì

Để tìm hiểu sức mạnh bất tuân nghĩa là gì, chúng ta hãy giải thích ý nghĩa của câu thành ngữ “bất khả tư nghị” tạo nên câu tục ngữ “bất khả kháng nghị”.

<3, vâng lời, vâng lời – xīn mind: mind ở đây có nghĩa là ý chí

Thông thường “bất lực” là không đủ. Thành ngữ này cũng thể hiện sự bất lực về điều gì đó.

Trong cuộc sống, chúng ta có thể gặp nhiều điều khiến mình “bất lực”. Ví như thi cử không lý tưởng, sức khỏe không tốt không thể tham gia hoạt động, khả năng có hạn, tài năng không đủ, không thể thực hiện được một kế hoạch nào đó.

XEM THÊM:  Cấn trừ công nợ là gì? Các quy định liên quan đến biên bản cấn trừ cô

2. Nguồn thành ngữ

Xem thêm: Mô tả công việc của Nhân Viên Kinh Doanh Online, Sales Online – Joboko

Câu thành ngữ này cũng có điển tích xa xưa, một câu chuyện từ thời Đông Hán. Vào thời Đông Hán, có một người tên là Ban Chao. Hoàng đế nhà Minh phái một siêu đội dẫn hàng chục binh lính đi về phía tây để dẹp loạn. Bản Cháo đã lập được nhiều thành tích, chiến công hiển hách. Ông đã sống ở Miền Tây 27 năm, khi mới đến là một thanh niên, nhưng nay đã già yếu. Vốn dĩ là một ông già, bệnh tật khắp người chỉ muốn về quê. Ông đã viết một bức thư bày tỏ nguyện vọng của mình và sau đó nhờ con trai trình lên nhà vua. Tuy nhiên, bức thư không được gửi đến nhà vua.

Thấy vậy, con gái của ông đã viết một lá thư khác cho nhà vua nói rõ ý định của cha mình. Bức thư nói rằng siêu cấm địa này đã có lịch sử hơn 60 năm, và nó cũng là lâu đời nhất trong số tất cả những người đến các Khu vực phía Tây. Tóc ông bạc, mắt mờ, chân yếu, tay không còn cử động được như trước. Miền Tây có rạo rực, khó về quê cho thỏa nỗi nhớ quê hương. Nhà vua đọc bức thư và chỉ cho siêu vua về nước. Nhưng chưa đầy một tháng sau khi trở về Lạc Dương, tình trạng của ông xấu đi và ông qua đời. Dù rất muốn về quê nhưng sức không cho phép, anh không thực hiện được ước nguyện của mình.

XEM THÊM:  Kinh tế nông nghiệp (Agricultural Economics) - Trang thông tin tuyển sinh chính thức của HVN

Từ câu chuyện đó, ngày nay người ta vẫn dùng thành ngữ “bất lực, bất chấp”, thay vì cảm thấy bất lực khi không thể làm được điều mình muốn vì không đủ sức lực và khả năng.

Tiếng nói của trái tim được hóa trang thành hổ, rồng ẩn mình, tùy ý tham gia

3. Từ đồng nghĩa thành ngữ của bất lực

Thành viên đồng nghĩa với thành ngữ bất lực

Không có khả năng

Có quá đủ trái tim nhưng không đủ sức mạnh để bù đắp cho sự thiếu hụt của trái tim (quá đủ trái tim nhưng không đủ sức mạnh)

4. Thành ngữ trái nghĩa powerless

Xem thêm: Định Dạng Slide Cho Bài Thuyết Trình Chuyên Nghiệp

Đối lập với thành ngữ

tiện dụng dé xīn yìng shǒu muốn trở thành ứng cử viên (tại sao)

Quyền lực và Thành phố

5. Cách sử dụng thành ngữ “bất lực”

Các tập quán và ví dụ về tình trạng trì trệ “không đủ năng lực” xīn.

Anh ấy muốn cho con trai đi du học, tā xiǎng bǎ ér zi casino chū guó liúxué, dàn shízai luong xīn. Anh muốn cho con đi du học nhưng đành bất lực.

Làm thêm khi bạn đã già là không đủ. Hãy làm nhiều việc có ích khi còn trẻ, tuổi già sức yếu, muốn cũng không được.

XEM THÊM:  Cách đọc Và Sử Dụng Dấu Câu Quan Trọng Trong Tiếng Anh Mà Bạn Cần Biết - IELTS Cấp Tốc

Khi bạn bị thương, tôi cũng bị đá đè lên, nǐ shòu shāng shí wǒ yě bei shí kuai yā zái xià miàn, tng nǐ de hǎn shēng wǒ xiǎng jiù nǐ sửa lạnh. Khi bạn bị thương, tôi cũng bị đá đè lên, và tôi muốn giúp đỡ khi nghe thấy tiếng khóc của bạn nhưng tôi thực sự không bận tâm.

Thành ngữ “vận may không ở trong lòng” không quá khó để sử dụng và ghi nhớ. Tôi hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách sử dụng của thành ngữ “tâm bất lực”.

Xem thêm: Thêm vào tài khoản quảng cáo là gì

Vậy là đến đây bài viết về Lực bất tòng tâm tiếng trung là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button