HỎI ĐÁP

Màu sắc của lưỡi báo hiệu điều gì? | BvNTP

Thay đổi màu sắc của lưỡi có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng. Nhiều bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến hình dạng và bề mặt của lưỡi.

1. Đặc điểm của lưỡi bình thường

Thông thường, lưỡi có màu hồng với một lớp mỏng màu trắng, và màu hồng có thể nhạt hoặc đậm.

Bạn đang xem: Lưỡi bị đen là bị bệnh gì

Một chiếc lưỡi khỏe mạnh có nhiều nhú ở mặt trên và hai bên. Papillomas là những nốt sần nhỏ, nhiều thịt, có kết cấu thô ráp trên đầu lưỡi.

2. Màu sắc và bề mặt lưỡi bất thường

Một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn có thể khiến lưỡi có màu khác. Một số tình trạng này tự biến mất, nhưng một số cần điều trị.

Lưỡi đen

Sự tích tụ của chất sừng có thể khiến lưỡi bị thâm đen. Keratin là một loại protein được tìm thấy trong da, tóc và móng tay.

Theo Trung tâm Thông tin về Bệnh Hiếm và Di truyền Hoa Kỳ, chất sừng tích tụ có thể gây ra tình trạng lưỡi sẫm màu và nhiều lông. Các lý do có thể xảy ra:

 • Vệ sinh răng miệng kém.
 • Thuốc, chẳng hạn như một số loại thuốc kháng sinh.
 • Hút thuốc.
 • Xạ trị.

Đồ uống sẫm màu, chẳng hạn như cà phê hoặc trà đen, cũng có thể làm đen lưỡi.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, lưỡi đen là do tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc HIV.

XEM THÊM:  Phương pháp cấy mi sinh học là gì

Lưỡi trắng

Nếu lưỡi nhợt nhạt với các mảng trắng, đó có thể là do nhiễm nấm chẳng hạn như tưa miệng. Bệnh tưa lưỡi gây đau và hình thành các mảng dày màu trắng hoặc đỏ trên lưỡi. Bệnh nhân có thể khó nuốt hoặc khó ăn.

Một nguyên nhân khác có thể là do bệnh bạch biến. Tình trạng này gây ra các mảng hoặc mảng trắng hình thành trên lưỡi, thường là do hút thuốc.

Ngoài ra, lưỡi có thể có màu trắng do bệnh liken phẳng, phát ban.

Xem thêm: Compound sentence, complex sentence và compound – complex sentence

Lưỡi tím

Lưỡi có thể chuyển sang màu tím do tuần hoàn kém hoặc bệnh tim. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, lưỡi tím cũng có thể là dấu hiệu của bệnh Kawasaki – một tình trạng hiếm gặp và nguy hiểm gây viêm mạch máu.

Lưỡi đỏ

Lưỡi cũng có thể bị đỏ và nổi mụn, đây có thể là dấu hiệu của thiếu vitamin B hoặc bệnh ban đỏ. Ngoài ra, những thay đổi này có thể xảy ra do phản ứng dị ứng với thuốc hoặc thực phẩm.

Lưỡi đỏ và thô ráp cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm lưỡi. Trong một số trường hợp hiếm hoi, đây là một dấu hiệu khác của bệnh Kawasaki.

Lưỡi xám

Theo Tổ chức Quốc gia về Bệnh hiếm gặp, lưỡi địa lý gây ra các đốm trắng xám hình thành trên lưỡi. Các đường viền màu trắng xuất hiện giữa các điểm này, tạo cho lưỡi có hình dạng của một bản đồ.

XEM THÊM:  Cơ quan sinh dục được gọi là gì

Bệnh tổ đỉa cũng có thể khiến lưỡi có màu xám. Một nghiên cứu năm 2017 trên 200 người bị bệnh chàm cho thấy 43,5% người tham gia có lưỡi xám hoặc nhạt.

Lưỡi vàng

Lưỡi vàng thường do sự phát triển của vi khuẩn. Vệ sinh răng miệng kém và khô miệng có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn trên lưỡi.

Ngoài ra, lưỡi có thể chuyển sang màu vàng trước khi chuyển sang màu đen và có lông. Điều này xảy ra khi vú bị đột biến để “bẫy” vi khuẩn trên bề mặt của lưỡi.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, có những tình trạng nghiêm trọng hơn có thể khiến lưỡi chuyển sang màu vàng. Một nghiên cứu năm 2019 cho rằng lưỡi vàng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Vàng da có thể được coi là nguyên nhân của tình trạng này.

Lưỡi cam

Tham khảo: đứng đầu 12 con giáp là con gì

Nguyên nhân gây ra tình trạng lưỡi có màu cam có thể giống với nguyên nhân của lưỡi vàng, chẳng hạn như vệ sinh răng miệng kém hoặc khô miệng.

Một số loại thuốc kháng sinh và thực phẩm cũng có thể khiến lưỡi chuyển sang màu cam, chẳng hạn như những loại giàu beta-carotene, hợp chất tạo ra màu sắc cho cà rốt.

Lưỡi xanh

Lưỡi có thể chuyển sang màu xanh lục do tích tụ vi khuẩn, có thể trông giống như lưỡi vàng hoặc trắng.

Trong một số trường hợp, một lớp lông phát triển trên bề mặt của lưỡi.

XEM THÊM:  Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt là gì

Lưỡi xanh tím

Lưỡi có màu xanh tím có thể cho thấy tình trạng thiếu oxy trong máu. Các lý do có thể xảy ra:

 • Phổi bị thiếu oxy.
 • Rối loạn đông máu.
 • Bệnh mạch máu.
 • Bệnh thận.
 • ul>

  Nồng độ oxy trong máu thấp rất nguy hiểm và cần được can thiệp y tế ngay lập tức. Bệnh chàm là một nguyên nhân khác có thể gây ra lưỡi xanh.

  3. Khi nào đến gặp bác sĩ?

  Tình trạng này vô hại khi lưỡi hơi đổi màu. Ví dụ, lưỡi của chúng ta đổi màu sau khi uống rượu vang đỏ. Hãy đến gặp bác sĩ nếu sự thay đổi về màu sắc, hình dạng hoặc kích thước vẫn tiếp diễn trong vài ngày. Những thay đổi trong lớp phủ của lưỡi cũng có thể báo hiệu nhiễm trùng, có thể cần điều trị.

  Ngoài ra, hãy đến gặp bác sĩ nếu tình trạng khô miệng của bạn ngày càng trầm trọng hơn.

  4. Chẩn đoán bệnh bằng cách nhìn lưỡi

  Diện chẩn là một phương pháp của y học cổ truyền, thông qua các đặc điểm của chẩn đoán ở lưỡi, các bác sĩ có thể đánh giá được tổng thể sức khỏe của người bệnh.

  Một bác sĩ đánh giá hình dạng, màu sắc, kích thước và lớp phủ của lưỡi để đưa ra chẩn đoán. Ví dụ, một chiếc lưỡi ngắn và mỏng có thể cho thấy tình trạng mất nước.

  Bệnh viện Nguyễn Chí Phương – Bệnh viện Đa khoa hạng Nhất Thành phố Hồ Chí Minh

  Tham khảo: Rượu vang tiếng anh? Những thuật ngữ vang mà bạn chưa biết

Vậy là đến đây bài viết về Màu sắc của lưỡi báo hiệu điều gì? | BvNTP đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button