HỎI ĐÁP

Lương đã bao gồm bảo hiểm là gì

Tổng lương là gì? Lương ròng là gì?

Gross Pay là tổng thu nhập của nhân viên, bao gồm phí bảo hiểm và thuế. Mức lương thực nhận của bạn thường sẽ thấp hơn mức này vì bạn phải trích một phần để đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân.

Lương thực là số tiền bạn nhận được sau khi tất cả các khoản phí bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân được khấu trừ, nói một cách đơn giản là số tiền bạn có thể bỏ túi.

Bạn đang xem: Lương đã bao gồm bảo hiểm là gì

Sử dụng công thức để giải thích mối quan hệ giữa lương tổng và lương ròng:

Xem thêm: Vi phạm pháp luật kỷ luật là gì

Lương ròng = Tổng lương – (bhxh + bhyt + bhtn + thuế thu nhập)

Lương gộp hay lương ròng có lợi hơn cho người lao động?

Nếu thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ rằng thanh toán ròng có lợi hơn vì đó là số tiền bạn nhận được, so với số tiền thanh toán gộp, bạn sẽ cảm thấy như mình đã mất một số tiền khi nhận được thanh toán.

XEM THÊM:  Báo cáo thu nhập là gì? Đặc điểm và hình thức của báo cáo?

Trên thực tế, khi bạn chuyển đổi lương thực của mình thành lương gộp hoặc ngược lại, số tiền bạn nhận được vẫn giữ nguyên, cho dù bạn thương lượng với chủ lao động như thế nào, thì chủ lao động sẽ tính lương thực và lương gộp ở cùng một mức .

Ví dụ: Mức lương tổng 15.000.000 VNĐ sẽ tương đương với mức lương thực là 13.303.750 VNĐ nếu bảo hiểm được trả theo mức lương chính thức, vì vậy khi người sử dụng lao động quyết định trả cho bạn mức lương tổng đó. là 15.000.000 VNĐ, Nếu bạn thương lượng lương thực thì lương của bạn sẽ là 13.303.750 VNĐ và ngược lại. Về cơ bản, mức lương bạn nhận được vẫn giữ nguyên cho dù bạn thương lượng lương ròng hay lương gộp. Theo quy định mới nhất (từ ngày 1 tháng 7 năm 2022)

Xem thêm: Mắt trái giật hay nháy điềm gì ?

Tuy nhiên, nếu cẩn thận, bạn sẽ thấy rằng khi sử dụng lương gộp, mức lương bạn nhận được sẽ minh bạch hơn. Với bảng lương gộp, bạn đang chủ động tính toán lương thực của mình, biết công ty trả cho bạn bao nhiêu tiền bảo hiểm và thuế, và bạn có thể không biết công ty trả cho bạn tỷ lệ bảo hiểm tương ứng với mức lương ròng của bạn là bao nhiêu.

XEM THÊM:  Từ nối trong tiếng anh gọi là gì

Ví dụ: Lương thực 13.500.000 VND – Nếu đóng bảo hiểm cao hơn lương chính thức, tổng lương sẽ là 15.230.815 VND – Nếu đóng bảo hiểm là 5.000.000 VND, tổng lương sẽ là 14.156.579 VND. Ví dụ trên, bạn có thể thấy cùng một mức lương ròng, nhưng với các khoản đóng góp bảo hiểm khác nhau, mức lương tổng bạn nhận được sẽ khác nhau rất nhiều và mức lương gộp sẽ thể hiện chính xác lợi ích bạn nhận được hơn là mức lương ròng. Theo quy định mới nhất (từ ngày 1 tháng 7 năm 2022)

Vì vậy, nếu có thể, bạn nên thương lượng với chủ lao động về mức lương gộp và nếu chủ lao động đang làm việc với bạn về mức lương thực, bạn có thể hỏi về phí bảo hiểm mà công ty trả. Để bạn hiểu rõ hơn về các quyền của mình.

Cách chuyển đổi lương gộp thành lương thực / lương thực thành lương gộp

công cụ tính lương net sang gross, gross sang net

Xem thêm: Những lí thuyết cơ bản nhất về sóng cơ học – Vật lý 12

Vậy là đến đây bài viết về Lương đã bao gồm bảo hiểm là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button